POSTCARDS

POSTCARDS

POSTCARDS

Digital Camera

สนับสนุนเนื้อหา

POSTCARDS

ผมทำนายเหตุการณ์ไม่สงบได้


เมื่อพูดถึงความวุ่นวายทั้งหลาย... Dan Kitwood ช่างภาพของ Getty จะมาเปิดเผยว่าเขารอดชีวิตจากการประท้วงครั้งรุนแรงล่าสุดนี้และถ่ายภาพอันน่าประทับใจมาได้อย่างไร

 MISSION FACTFILE

ใคร: Dan Kitwood ช่างภาพข่าวมือรางวัลที่ทำหน้าที่ครอบคลุมข่าวและสารคดีในอังกฤษรวมถึงนานาชาติสำหรับ Getty Images ภาพของเขาได้ปรากฏอยู่ใน The New York Times, Guardian, Time และ Newsweek

ทำอะไร: ถ่ายภาพความวุ่นวายซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมในหลายพื้นที่ของลอนดอน

ที่ไหน: Brixton, Croydon, Eltham และ Peckham

ชุดอุปกรณ์: บอดี้ Canon EOS 5D Mk II และ Canon EOS-1D Mk IV; เลนส์ Canon EF 50 มม. f/1.4 USM, Canon EF 135 มม. f/2L USM และ Canon EF 16-35 มม. f/2.8L II USM; กล้องคอมแพคท์ Canon PowerShot S90

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.dankitwood.com

คุณเคยถ่ายภาพเหตุการณ์ไม่สงบมาก่อนที่จะเกิดความวุ่นวายขึ้นในลอนดอนและเมืองอื่น ๆ ในอังกฤษหรือไม่?

ไม่เคยเลย สำหรับผมนี่เป็นครั้งแรก ในฐานะที่เป็นช่างภาพข่าว ผมได้ถ่ายทำการประท้วงมากมาย ซึ่งบางแห่งก็ได้กลายเป็นความรุนแรงขึ้น อย่างเช่นการประท้วงของนักศึกษาเมื่อต้นปีนี้ ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากการทำงานในเรื่องนี้ว่าจะใส่ชุดอะไร ไม่ควรใส่ชุดอะไร เอาอุปกรณ์ชุดคิทอะไรไปบ้าง และในบางทีก็เรียนรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะผูกมิตรกับทั้งตำรวจและผู้ประท้วงได้อย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งที่การประท้วงถูกกำหนดไว้ว่าจะเป็นเวลาเท่านี้และที่สถานที่นี้ และในขณะที่มันมักจะสามารถที่จะกลับกลายเป็นอะไรอย่างอื่นได้นั้น คุณจะคาดเดาได้ว่าอะไรที่น่าจะเกิดขึ้น ดังนั้น คุณจึงสามารถวางแผนสำหรับเรื่องนี้ได้

 อุปกรณ์กล้องอะไรที่คุณนำติดตัวไปด้วย?

ปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพเหตุการณ์ความไม่สงบนั้นไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้าหากคุณถูกพบเห็นจากพวกหัวขโมยฉวยโอกาสหรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้พร้อมกับกล้องถ่ายรูปชนิดใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ กล้องคอมแพคท์ธรรมดา หรือว่ากล้อง SLR 2 ตัวที่ห้อยอยู่บนคอของคุณ คุณก็มีโอกาสเสี่ยงอย่างมากที่จะถูกฉกของไปเสีย ดังนั้น ผมเลยตัดสินใจที่จะลดความเสี่ยงในเรื่องกล้องให้น้อยที่สุด!

ในที่สุด ผมก็ติดเอาเจ้า Canon EOS 5D Mk II ไปพร้อมกับเลนส์ 50 มม. f/1.4 และ 135 มม. f/2 ไป รวมถึงเอากล้องคอมแพคท์ Canon PowerShot S90 เหน็บใส่กระเป๋าไปด้วย ในคืนที่สอง ผมได้เพิ่มเอา Canon EOS-1D Mk IV และเลนส์ 16-35 มม. f.2.8 ตัวเลนส์นั้นมันทำงานรวดเร็วและคมชัดมาก และยังน้ำหนักเบาอีกด้วย ผมไม่ใช้แฟลชเพราะมันจะเป็นการเสี่ยงโดยใช่เหตุ

ในฐานะที่เป็นสตาฟช่างภาพของ Getty Imnages ผมถือว่าอยู่ในสถานะที่โชคดีอย่างมหันต์ที่ได้รับชุดอุปกรณ์การถ่ายภาพมาให้ แต่ช่างภาพหลายต่อหลายคนที่ทำเรื่องความไม่สงบกลับไม่โชคดีแบบนี้ มีบางกรณีที่เกิดกับช่างภาพและนักข่าวซึ่งชุดกล้องของพวกเขาถูกขโมยและถูกทำลายไป และที่ยิ่งแย่ไปกว่านั้นก็คือ ถูกทุบตีและบาดเจ็บอีกด้วย

 ประเด็นทางด้านเทคนิคเรื่องใดที่คุณจำเป็นต้องเผชิญหน้าด้วยท่ามกลางความวุ่นวายนั้น?

ตอนแรกที่ผมเริ่มต้นถ่ายภาพเหตุการณ์ความไม่สงบนั้น มันมืดมิดและฝนเองก็เริ่มตกด้วย และผมก็ต้องทำงานด้วยค่า ISO ที่สูง ๆ ประมาณ 3200-5000 ผมได้เซตอัพตัวกล้องให้ดีที่สุดเท่าที่ผมเองจะทำได้ แต่ก็บ่อยที่มักจะต้องเปลี่ยนค่าที่ตั้งไว้อย่างรวดเร็วไปอย่างสิ้นเชิง ในไม่ช้า ผมก็ได้เรียนรู้ว่าคุณมีเวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้นเองที่จะต้องตัดสินใจเรื่องของการเซตค่า เนื่องจากคุณสามารถนำกล้องออกไปได้ก็ต่อเมื่อมันมีความปลอดภัยเท่านั้น

ท้ายที่สุด ผมก็ตัดสินใจถ่ายภาพวิดีโอด้วย Canon PowerShot S90 ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นประโยชน์มาก เนื่องจากบ่อยครั้งที่มันมืดเกินไปที่จะถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอก็ช่วยให้เกิดความสนใจในการชมอีกด้วย

 คุณทำตัวไม่เป็นที่น่าสนใจในเหตุการณ์วุ่นวายแต่ก็ยังถ่ายภาพที่ต้องการมาได้อย่างไร?

อะไรก็ได้ ทุก ๆ อย่างก็ตกเป็นเป้าหมด ซึ่งนั่นคือเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเรื่องยากที่จะทำหน้าที่ในเหตุการณ์ความวุ่นวาย ผมเอาอุปกรณ์ของผมใส่ลงไปในเป้ใบโทรม ๆ และออกไปข้างนอกในชุดที่มีฮู้ดและรองเท้ากีฬา ผมพยายามจะทำอย่างดีที่สุดให้กลมกลืนไปกับฝูงชน ปกติผมก็มักจะใส่หมวกกันน็อคไปในที่ที่คนโยนก้อนอิฐและขวดน้ำมาหาคุณ แต่ครั้งนี้มันไม่ใช่เป็นไอเดียที่ดีเลย แต่ผมก็ยังใส่เสื้อเกราะนะ มันมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา และเมื่อมีรายงานว่าฝูงชนกำลังวิ่งเข้ามาในถนนพร้อมกับมีดพร้าอยู่ในมือ มันก็ไม่ต้องคิดอะไรแล้ว ผมทิ้งทุกอย่างไว้ที่บ้านเลย

 กิจวัตรของคุณเป็นอย่างไรในการทำหน้าที่สำหรับงานที่เสี่ยงและคาดเดาไม่ได้?

ก็เช่นเดียวกับงานส่วนใหญ่นั่นแหละ คุณมักจะสร้างสตอรี่บอร์ดเอาไว้ในหัวอยู่แล้ว และพยายามที่จะเติมช่องว่างในขณะที่คุณเดินทางไป คุณสามารถจะมุ่งหน้าไปพร้อมกับมีภาพอยู่ในใจนั่นเอง แต่ความจริงที่เกิดขึ้นก็มักจะทำให้คุณต้องหันเหความสนใจไปอย่างอื่นแทน ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าเหตุใดการสื่อสารจึงเป็นกุญแจสำคัญ ความพยายามในการหาข้อมูลต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จากแหล่งข่าวใดก็ตามที่คุณสามารถจะหาได้เพื่อที่จะสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้นก็ถือเป็นไอเดียที่ดี การโทรไปหาคนอื่น ๆ เพื่อจะดูว่าเพื่อนร่วมงานของคุณคนไหนที่กำลังทำข่าวเรื่องนี้อยู่ด้วยก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน

การถ่ายภาพเป็นเรื่องของช่วงเวลาล้วน ๆ และการตระหนักว่ามีอะไรที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวคุณรวมถึงแนวโน้มที่มันจะเปลี่ยนแปลง แน่นอนว่า รวมถึงรู้ว่าจะต้องวิ่งไปทางไหนถ้าเกิดเหตุขึ้นด้วย และในที่สุดผมก็ได้ส่งภาพไปยังโต๊ะที่นิวยอร์คของ Getty เมื่อผมกลับไปถึงบ้าน ซึ่งก็เป็นเวลาประมาณตีห้าแล้วสำหรับ 2 คืนแรก

เหตุการณ์ไม่สงบเกิดขึ้นทั่วพื้นที่ของกรุงลอนดอนเป็นวงกว้าง คุณตัดสินใจอย่างไรว่าจะไปที่ไหนและจะถ่ายภาพอะไร?

ก็อีกเช่นกันที่มันเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารนั่นแหละ เรามีทีมช่างภาพที่ทำงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบ บางคนก็มีฐานอยู่ที่ทางเหนือของแม่น้ำ บ้างก็อยู่ทางใต้ ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องของดวงที่ว่าท้ายที่สุดคุณจะถ่ายภาพอะไร ตัวผมอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำ ดังนั้น ผมจึงไปโผล่ที่ Brixton, Croydon, Eltham และ Peckham เราประสานงานกับโต๊ะข่าวของเรา เพื่อนร่วมงาน และเพื่อน ๆ จากเอเจนซี่อื่น ๆ เพื่อที่จะหาว่ามันเกิดอะไรขึ้นและเมื่อใด ทวิตเตอร์เองก็มีบทบาทเช่นกัน แต่เราไม่ได้เริ่มทำอะไรเพียงเท่านั้น จนกว่าข่าวนั้นจะแน่นอนอีกสักหน่อย กลายเป็นว่าอะไรมากมายที่เราได้อ่านจากทวิตเตอร์กลับกลายเป็นเรื่องที่ผิดพลาดไปทั้งหมดเลย

01 Croydon, 9 August

นักดับเพลิงกำลังต่อสู้กับเปลวเพลิวขนาดใหญ่ที่ลุกออกมาจากร้านค้าและบ้านเรือนของประชาชนใน Croydon ซึ่งเป็นย่านชานกรุงลอนดอน การปล้นสะดมและการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นช่วง ๆ ได้ดำเนินไปเป็นวันที่สามในพื้นที่บางส่วนของกรุงลอนดอนหลังจากการสังหาร Mark Duggan โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธที่ Tottenham

 02 Tottenham, 7 August

Aaron Biber อายุ 89 ปีกำลังตรวจสอบความเสียหายกับร้านเสริมสวยของเขา หลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบที่ Tottenham High Road

 03 Brixton, 8 August

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังปกป้องทรัพย์สินร้านค้ารายย่อยหลังจากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบใน Brixton พวกโจรปล้นสะดมต่างก็เล็งเป้าหมายไปยังร้านต่าง ๆ รวมถึง Halfords และ Foot Locker ด้วย

 04 Tottenham, 7 August

นักดับเพลิงกำลังเดินผ่านซากตัวอาคารโชว์รูมขายพรมบน Tottenham High Road ที่ถูกเพลิงเผาผลาญหลังจากคืนที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้น

 05 Brixton, 8 August

เจ้าของร้านพูดคุยกับตำรวจหลังจากเกิดเหตุปล้นสะดมอย่างกว้างขวางใน Brixton

"ให้เชื่อใจในสัญชาตญาณครั้งแรกของคุณ แต่ก็ต้องระมัดระวังเอาไว้ก่อนถ้าหากคุณไม่ค่อยมั่นใจ มีภาพไม่มากนักหรอกที่คุ้มค่ากับการถูกรุมทำร้ายเพื่อที่จะได้มันมา"

 ตำรวจเห็นพวกคุณเป็นอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วตำรวจมักจะทำตัวดีมากกับพวกนักข่าว และยังช่วยเหลือพวกเรามากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ การแต่งตัวแบบที่ผมแต่งทำให้เป็นเรื่องยากกับพวกเขามากขึ้นในสถานการณ์ที่เปราะบางและอันตรายอย่างสูงนี้ ผมเองก็เข้าใจ แต่ตอนนั้นมันก็ดูเหมือนว่าเป็นทางที่ปลอดภัยที่สุดแหละ ถ้าเกิดพวกตำรวจเริ่มใช้กระบองขึ้นมาล่ะก็ จะต้องใช้วิธีใหม่ทั้งหมดเลย!

 

คุณทำตัวให้ปลอดภัยได้อย่างไรในสถานการณ์ที่รุนแรงแบบนี้ในขณะที่สายตาของคุณอยู่กับวิวไฟน์เดอร์?

ผมชอบการอยู่กับผู้คนที่ผมรู้จักและเชื่อใจ ไม่ใช่อยู่เป็นกลุ่มกับพวกเดียวกันนะ แต่ตราบใดที่คุณได้ทราบว่ามีใครบางคนอยู่ใกล้ ๆ มันก็อาจจะเป็นประโยชน์มาก ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยได้ แต่คุณก็จะต้องรวบรวมแหล่งข่าวของคุณเช่นกันเพื่อที่จะสามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ให้เชื่อใจในสัญชาตญาณครั้งแรกของคุณ แต่ก็ต้องระมัดระวังเอาไว้ก่อนถ้าหากคุณไม่ค่อยมั่นใจ มีภาพไม่มากนักหรอกที่คุ้มค่ากับการถูกรุมทำร้ายเพื่อที่จะได้มันมา

 

คุณเคยรู้สึกว่าถูกข่มขู่บ้างหรือไม่?

มีอยู่ครั้งหนึ่งใน Croydon ผมเจอกับเด็กอยู่จำนวนหนึ่งที่สวมที่คลุมหัวอยู่และพยายามจะเข้ามาในรถขณะที่ผมกำลังนั่งอยู่ข้างในนั้น และแน่นอนว่าในเหตุการณ์แบบนี้ผมก็รู้สึกว่าถูกข่มขู่นะ ผมขับออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ผมคงจะโชคร้ายกว่านี้ถ้าหากผมเปิดประตูรถทิ้งเอาไว้

ตามท้องถนนในช่วงเวลานั้นดูเหมือนจะไร้ขื่อแปโดยสิ้นเชิง มีภาพอยู่มากมายที่ผมคงจะชอบที่จะได้ถ่ายภาพมันแต่ผมก็ไม่ได้ถ่าย อย่างเช่นภาพของคนที่กำลังโยนระเบิดเพลิงลงไปในร้านค้าละแวกบ้านของผมเอง คนที่กำลังปล้นของและทุบร้านรวงบนถนนหลักของเมือง ซึ่งผมก็รู้สึกโมโหมาก บางครั้ง ภาพก็เกิดขึ้นอยู่เบื้องหน้าคุณ แต่คุณก็ไม่อาจจะเสี่ยงถ่ายภาพนั้นได้

แน่นอนว่า นี่เป็นเรื่องส่วนตัวมาก ๆ บางคนอาจจะทำเรื่องต่อไปอีกหน่อย บางคนก็ทำน้อยหน่อย ผมได้คิดย้อนหลังไปยังบางสิ่งที่ผมได้เหตุมา และได้แต่หวังว่าผมน่าจะมีความกล้ากว่านี้สักหน่อย แต่เท่าที่ผ่านมา สัญชาตญาณของผมเองก็มักจะทำให้ผมหลีกหนีจากเรื่องลำบากต่าง ๆ ได้เสมอ

 

06 Croydon, 9 August

เจ้าหน้าที่ตำรวจระวังรักษาถนนในขณะที่เปลวเพลิงกำลังเผาผลาญร้านค้าและบ้านเรือนของคนใน Croydon

07 Brixton, 8 August

เด็กสาวถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล และปิดบังใบหน้าของเธออยู่ภายนอกร้านเครื่องไฟฟ้า Curry ใน Brixton ขณะที่กำลังตีพิมพ์เรื่องนี้อยู่ มีมากกว่า 2 พันคนแล้วที่ถูกจับกุม...

 08 Enfield, 10 August

Boris Johnson นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ได้พบกับประชาชนในท้องถิ่นทางเขตเหนือของ Enfield

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ

Advertisement Replay Ad
Google Pixel มีชิป AI ช่วยประมวลผลภาพ HDR ซ่อนอยู่

Google Pixel มีชิป AI ช่วยประมวลผลภาพ HDR ซ่อนอยู่

ไม่อยากเป็นข่าว อยากมาส่วนตัว Facebook บัด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ยังไม่มีแผนมาไทย

ไม่อยากเป็นข่าว อยากมาส่วนตัว Facebook บัด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ยังไม่มีแผนมาไทย

ทดสอบแบตเตอรี่ระหว่าง iOS 11.0.3 กับ iOS 11.0.2 เวอร์ชันไหนแบตใช้ได้นานกว่ากัน

ทดสอบแบตเตอรี่ระหว่าง iOS 11.0.3 กับ iOS 11.0.2 เวอร์ชันไหนแบตใช้ได้นานกว่ากัน

สำรวจดาวเคราะห์ผ่าน Google Maps

สำรวจดาวเคราะห์ผ่าน Google Maps

เคาะแล้ว Samsung Galaxy Note FE รุ่นนี้เพื่อแฟน Note ราคาแค่ 20,900 บาทเท่านั้น

เคาะแล้ว Samsung Galaxy Note FE รุ่นนี้เพื่อแฟน Note ราคาแค่ 20,900 บาทเท่านั้น

Google Calendar ปรับปรุงหน้าตาใหม่เข้าสู่ยุคที่เรียบง่ายมากขึ้น บนเว็บไซต์

Google Calendar ปรับปรุงหน้าตาใหม่เข้าสู่ยุคที่เรียบง่ายมากขึ้น บนเว็บไซต์

ชมภาพ Render ของ Nokia 9 Concept มือถือรุ่นใหม่ของโนเกียอาจจะเปิดตัวในปีหน้า

ชมภาพ Render ของ Nokia 9 Concept มือถือรุ่นใหม่ของโนเกียอาจจะเปิดตัวในปีหน้า

มาช้าดีกว่าไม่มี Samsung เตรียมใส่ฟีเจอร์ Portrait Mode ให้กับ Galaxy S8 เร็ว ๆ นี้

มาช้าดีกว่าไม่มี Samsung เตรียมใส่ฟีเจอร์ Portrait Mode ให้กับ Galaxy S8 เร็ว ๆ นี้

เปิดตัว Surface Book 2 แล็ปท็อปสุดพรีเมียมที่แรงขึ้น หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ใช้งานได้ยาวนาน 17 ชั่วโมง

เปิดตัว Surface Book 2 แล็ปท็อปสุดพรีเมียมที่แรงขึ้น หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ใช้งานได้ยาวนาน 17 ชั่วโมง

เปิดตัว Harman Kardon Onxy Studio 4 ในประเทศไทย ลำโพงเสียงดีเต็มสูบ ราคาไม่เกิน 9 พัน

เปิดตัว Harman Kardon Onxy Studio 4 ในประเทศไทย ลำโพงเสียงดีเต็มสูบ ราคาไม่เกิน 9 พัน

“มา – ไม่มา” จับตา “Mark Zuckerberg” เยือนไทยจริงหรือ?

“มา – ไม่มา” จับตา “Mark Zuckerberg” เยือนไทยจริงหรือ?

ZTE เปิดตัว AXON M มือถือที่หน้าจอสัมผัสทั้ง 2 ฝั่งและพับได้ เครื่องแรกของโลก

ZTE เปิดตัว AXON M มือถือที่หน้าจอสัมผัสทั้ง 2 ฝั่งและพับได้ เครื่องแรกของโลก

Microsoft เปิดตัว Surfacebook 2 ต่อยอดจากรุ่นเดิม ทั้งแรงและประหยัดไฟกว่าเดิม

Microsoft เปิดตัว Surfacebook 2 ต่อยอดจากรุ่นเดิม ทั้งแรงและประหยัดไฟกว่าเดิม

เปิดตัวกล้อง Compact รุ่นล่าสุด Canon G1 X Mark III เทียบชั้นกล้อง DSLR ได้เลย

เปิดตัวกล้อง Compact รุ่นล่าสุด Canon G1 X Mark III เทียบชั้นกล้อง DSLR ได้เลย

เทียบสเปก Huawei Mate 10 Pro vs Samsung Galaxy S8+ vs iPhone 8 Plus มือถือเรือธงรุ่นยอดนิยม

เทียบสเปก Huawei Mate 10 Pro vs Samsung Galaxy S8+ vs iPhone 8 Plus มือถือเรือธงรุ่นยอดนิยม

โบรกเกอร์ดังเผยสาเหตุว่าทำไม iPhone 7 ถึงมียอดขายเหนือกว่า iPhone 8

โบรกเกอร์ดังเผยสาเหตุว่าทำไม iPhone 7 ถึงมียอดขายเหนือกว่า iPhone 8

Omron ใช้เซ็นเซอร์ปรับอากาศให้เหมาะกับจำนวนคน

Omron ใช้เซ็นเซอร์ปรับอากาศให้เหมาะกับจำนวนคน

ส่องโปรโมชั่น iPhone 6 จากผู้ให้บริการ ลดราคาสุด ๆ เริ่มต้นแค่ 3,500 บาท

ส่องโปรโมชั่น iPhone 6 จากผู้ให้บริการ ลดราคาสุด ๆ เริ่มต้นแค่ 3,500 บาท

เทรนด์กำลังมา Samsung Galaxy S9 จะใช้ระบบสแกนใบหน้า 3D ตาม iPhone X

เทรนด์กำลังมา Samsung Galaxy S9 จะใช้ระบบสแกนใบหน้า 3D ตาม iPhone X

อนุมัติทางการแล้ว กกท. อนุมัติ E-sport ให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ สามารถจัดตั้งสมาคมได้

อนุมัติทางการแล้ว กกท. อนุมัติ E-sport ให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ สามารถจัดตั้งสมาคมได้

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์