ธุรกิจมือถือปรอทแตกรับ3G ชิงสมาร์ทโฟน-ดิจิทัลคอนเทนต์8หมื่นล.

ธุรกิจมือถือปรอทแตกรับ3G ชิงสมาร์ทโฟน-ดิจิทัลคอนเทนต์8หมื่นล.

ธุรกิจมือถือปรอทแตกรับ3G ชิงสมาร์ทโฟน-ดิจิทัลคอนเทนต์8หมื่นล.

ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

ปรอทแตกรับ3G ชิงสมาร์ทโฟน-ดิจิทัลคอนเทนต์8หมื่นล.

สมรภูมิมือถือยุคเปลี่ยนผ่านสู่ "3G" คึกคักสุดขีด หลายธุรกิจได้อานิสงส์ถ้วนหน้า หลังยอดเปลี่ยนมือถือใหม่โตทะลุ 20 ล้านเครื่อง สมาร์ทโฟนมากกว่าครึ่ง "เชนสโตร์" ปรับพอร์ตลุยเต็มสูบ ผู้ผลิต "บิ๊กแบรนด์" ปูพรมสินค้าใหม่ปะทะทัพสินค้าจากจีน "ผู้บริโภค" ยิ้มร่าแข่งเดือดทำแนวโน้มราคาสมาร์ทโฟนลดวูบ พร้อมหนุนธุรกิจ "ดิจิทัลคอนเทนต์" คึกคักบูมทะลุ 1.5 หมื่น ล.

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ภาพรวมตลาดโทรศัพท์มือถือเริ่มคึกคักขึ้นโดยลำดับ หลังจาก "เอดับบลิวเอ็น" ในเครือ "เอไอเอส" ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มือวางอันดับ 1 ของไทยกดปุ่มเปิดบริการ 3G บนคลื่นใหม่ 2.1 GHz เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. 2556 ที่ผ่านมา แม้จะเป็นแค่การทดลองให้ลูกค้า 2 แสนราย จากฐานลูกค้า 3G คลื่นเดิม 900 GHz กว่า 4 ล้านราย ก่อนเปิดบริการอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือน พ.ค.นี้

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ระบุว่า ปีนี้ตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ 3G คลื่น 2.1 GHz กว่า 10 ล้านราย เป็นผู้ใช้ใหม่ 6 ล้านราย และกลุ่มที่ใช้ 3G เดิมกว่า 4 ล้านราย โดยขณะนี้กำลังเร่งขยายพื้นที่การให้บริการ คาดว่าจะเปิดครบทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้

WDS จัดเต็มหนุนเอไอเอส 3G

นายถกลรัตน์ แก้วกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวร์เลส ดีไวซ์ ซัพพลาย จำกัด (ดับบลิวดีเอส) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในเครือเอไอเอส กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทเตรียมติดต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือทุกราย ทั้งที่เป็นคู่ค้าเดิม เช่น โนเกีย, ซัมซุง และเอชทีซี เป็นต้น รวมถึงรายใหม่ ๆ เพื่อนำเครื่องเข้ามาทำตลาดให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ทั้งจะพยายามบริหารสต๊อกสินค้าเพื่อรองรับการนำสินค้ารุ่นใหม่ที่จะเข้ามาจำหน่าย และการทำแคมเปญส่งเสริมการขายด้วยกลยุทธ์ "ราคา" ช่วยเอไอเอส บริษัทแม่ทำการตลาดเพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคเปลี่ยนมาใช้เครื่องที่รองรับคลื่น 2.1 GHz

"ไม่แปลกที่ดิสทริบิวเตอร์ทุกเจ้าเร่งสั่งสินค้ามาสต๊อก เพราะความต้องการของผู้บริโภคสูงมาก โดยเฉพาะตอนนี้ที่โซเชียลเน็ตเวิร์กมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันอย่างมาก ถ้า 3G คลื่น 2.1 GHz เปิดบริการเต็มรูปแบบ ลูกค้าทุกคนย่อมคิดว่าต้องดีกว่าเดิม กลุ่มที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือก็จะเข้ามาใช้เพิ่ม ขณะที่กลุ่มที่ใช้งานอยู่เดิมจะมีการเปลี่ยนเครื่อง"

ขณะที่แนวโน้มราคาสมาร์ทโฟนจะปรับลดลงอย่างชัดเจน จากปีที่ผ่านมาราคาต่ำสุดอยู่ที่ 4 พันบาท แต่ปีนี้จะได้เห็นรุ่นที่มีราคา 3 พันบาท หรือต่ำกว่ามากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อไม่สูงสามารถหามา

ใช้งานได้ แต่ราคาเฉลี่ยอาจเท่าปีที่แล้วคือ 6-7 พันบาท เพราะปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนราคาระดับกลางออกมาจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์โฟนที่รองรับคลื่น 2.1 GHz ก็อาจได้เห็นรุ่นที่มีราคาระดับ 1 พันบาท

มูลค่าตลาดมือถือโต 30%

นายถกลรัตน์กล่าวว่า เมื่อโอเปอเรเตอร์ทุกรายเปิดบริการ 3G คลื่น 2.1 GHz จะทำให้ความต้องการใช้งานข้อมูล (ดาต้า) ของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นมากอย่างแน่นอน ส่งผลให้บรรดาผู้ค้าโทรศัพท์มือถือต้องวางแผนการบริหารจัดการสินค้าล่วงหน้า รองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, ฟีเจอร์โฟน และอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น แท็บเลต และแอร์การ์ด เป็นต้น

หากประเมินจำนวนเครื่องในตลาดปีนี้เท่ากับปีที่แล้วคือ 15 ล้านเครื่อง ในแง่มูลค่าจะโตกว่าปีที่ผ่านมาอย่างน้อย 15% เนื่องจากราคาเฉลี่ยของเครื่องสูงขึ้น

ด้านนายกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไบรท์สตาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด หนึ่งในดิสทริบิวเตอร์โทรศัพท์มือถือ กล่าวว่า ตลาดรวมปีนี้คงไม่ต่ำกว่า 16 ล้านเครื่อง เติบโตจากปีที่แล้วกว่า 10%

แต่ในแง่มูลค่าอาจโตถึง 30% เพราะสมาร์ทโฟนจะมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่ง ขณะที่ฟีเจอร์โฟนคงซบเซาจนเหลือให้เห็นแค่ในโมเดิร์นเทรดและร้านต่างจังหวัด

"ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ตลาดรวมแม้ไม่เติบโตแต่ก็ไม่ลดลง เนื่องจากปลายปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวไอโฟน 5 การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ช่วงต้นปียังค่อนข้างจำกัด โดยส่วนตัวมองว่าไตรมาส 2 ตลาดอาจ

ดีขึ้น เพราะน่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เปิดตัว เช่น ซัมซุง กาแล็กซี่ เอส โฟร์, แบล็คเบอร์รี่ 10 และไอโฟนรุ่นใหม่ เป็นต้น และที่เปิดตัวไปแล้ว เช่น โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย Z และเอชทีซีวัน ที่จะช่วยให้ตลาดคึกคัก"

นายกิตติพงศ์กล่าวต่อว่า การเปิดบริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz เป็นปัจจัยหลักในการช่วยให้ตลาดสมาร์ทโฟนมีการเติบโต เนื่องจากโอเปอเรเตอร์จะพยายามผลักดันให้กลุ่มผู้ใช้ฟีเจอร์โฟน 2G ที่มีสัดส่วน 70-80% ของตลาดรวม 80 ล้านเลขหมาย หันมาใช้สมาร์ทโฟน

ด้านนายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เจมาร์ท มองว่า ตลาดโทรศัพท์มือถือในปี 2556 จะมียอดขายรวมประมาณ 20 ล้านเครื่อง เป็นสมาร์ทโฟนประมาณ 12 ล้านเครื่อง โดยมูลค่ารวมผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเลตจะอยู่ที่ 70,000 ล้านบาท

เครื่องจีนปะทะบิ๊กแบรนด์

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแบรนด์ดังหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นโซนี่ และโนเกียต่างประกาศว่าเตรียมนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่มีระดับราคาไม่แพงออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น

นายวงศ์สมรรถ สรรเพชุดาญาณ ผู้อำนวยการธุรกิจโมบาย บริษัท คอมพิวเตอร์ ซิสเต็ม คอนเน็คชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (ซีเอสซี) เปิดเผยว่า จังหวะนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญสำหรับร้านค้าที่จะทำรายได้ เพราะมีผู้บริโภคจำนวนมากต้องการข้ามไปใช้ 3G คลื่น 2.1 GHz จึงเริ่มติดต่อผู้ผลิตเพื่อสั่งสินค้าเข้ามาสต๊อกให้เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งหารือค่ายมือถือเพื่อการทำตลาดร่วมกัน

"จะมีมือถือจากจีนเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น คล้ายกรณีแท็บเลตเมื่อได้รับความนิยมจากตลาด ผู้ค้าก็จะนำเข้าเครื่องราคาถูกเข้ามาเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค โดยคาดว่าราคาสมาร์ทโฟนจะมีการปรับลดลง จากต้นปีราคาเริ่มต้นที่ 3,500 บาท กลางปีนี้อาจลงมาเหลือ 3 พันบาท เพื่อแย่งชิงตลาดกว่า 20 ล้านเครื่อง โดยบริษัทจะเพิ่มสัดส่วนการทำตลาดมากขึ้นถึง 50% หรือมากกว่า"

ขณะที่นายสุรินทร์ อมรชัชวาลกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย อินฟินิตี้ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือรุ่น R-MA มองว่า ตลาดรวมโทรศัพท์มือถือ

ปีนี้มีโอกาสไปถึง 20-25 ล้านเครื่อง สูงกว่าบริษัทวิจัยหลายสำนักคาดการณ์ไว้ จากความต้องการใช้ 3G ของผู้บริโภคทำให้ผู้ค้าและโอเปอเรเตอร์ต้องสั่งเครื่องเข้ามาจำหน่ายเพิ่ม เป็นสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนอย่างละครึ่ง

"ปีนี้อินฟีนิตี้จะส่งสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดเกือบ 30 รุ่น เป็นสมาร์ทโฟน 10 รุ่น เน้นราคาต่ำ ทั้งจะนำแท็บเลตเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติม โดยเพิ่มช่องใส่ซิมการ์ดเพื่อให้ใช้ระบบโทรศัพท์มือถือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้"

ราคาสมาร์ทโฟนปรับลดลง

นายสุรินทร์กล่าวต่อว่า ราคาสมาร์ทโฟนที่รองรับ 3G เต็มรูปแบบของอินเตอร์แบรนด์จะเริ่มต้นที่ 3 พันบาท ส่วนฟีเจอร์โฟนมี 2 ประเภท คือที่ใช้ได้เฉพาะ 2G และ 3G ใช้คลื่น 2.1 GHz ได้ ปัจจุบันราคาฟีเจอร์โฟนที่ใช้ 3G คลื่นใหม่ราคายังค่อนข้างสูง เริ่มต้นที่ 1,400 บาท ไม่สมเหตุสมผลในการใช้งาน ขณะที่ฟีเจอร์โฟน 2G ราคา 500-700 บาท ตนมองว่าฟีเจอร์โฟนที่รองรับ 2.1 GHz จะได้รับความนิยมเมื่อค่ายมือถือมีการทำแพ็กเกจรายเดือนขายคู่กับเครื่อง

ด้านนายอดิศักด์มองว่า ราคาสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มปรับลดลงเหลือราคาต่ำกว่า 2,000 บาทในปลายปี จากปีที่แล้วที่ระดับราคาต่ำสุดอยู่ที่ 3,900 บาท ขณะที่ฟีเจอร์โฟนยังคงมีสัดส่วนยอดขายในตลาดประมาณ 35% แต่ในอีก 2 ปีอาจเหลือน้อยกว่า 5%

สำหรับราคาสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบันที่ใช้งานคลื่น 2.1 GHz ถ้าเป็นอินเตอร์แบรนด์ราคาถูกสุด เป็นซัมซุง E3309 หรือ Hero 3G ราคา 1,690 บาท (รุ่นนี้เอไอเอสจัดโปรโมชั่นขายคู่แพ็กเกจราคา 1,600 บาท) ถัดมาเป็นโนเกีย Acha 311 ราคา 3,990 บาท ถ้ารวมเครื่องเฮาส์แบรนด์ที่นำเข้ามาโดยโอเปอเรเตอร์ถูกสุด จะเป็น GoLive ของทรูมูฟเอช รุ่นใหม่ 1,290 บาท พร้อมแพ็กเกจค่าโทร. และเล่นเน็ตฟรีเท่าราคาเครื่อง

ส่วนราคาแท็บเลตที่รองรับ 3G ราคาถูกสุดอยู่ที่ 4,900 บาท เช่น I-Tab รุ่น i705 (ความเร็ว 1 GHz แรม 1 GB) หน้าจอ 7 นิ้ว กล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แอนดรอยด์ 4.0 และ OKER รุ่น TP-702 เป็นต้น หากขยับไปที่อินเตอร์แบรนด์ ราคาเริ่มต้น 9,000 บาทขึ้นไป แต่ไม่เกิน 12,000 บาท มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ Nexus 7 ของอัสซุส (ราคา 11,900 บาท), ซัมซุง Galaxy Tab 2 ราคา 9,900 บาท เป็นต้น

ดิจิทัลคอนเทนต์ทะลุ 1.5 หมื่น ล.

นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัลของเอไอเอส ระบุว่า อานิสงส์จากการเปิดให้บริการ 3G คาดว่าจะทำให้มูลค่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ปีนี้อาจสูงถึง 1.5 หมื่นล้านบาท เติบโตประมาณ 15% ผลจากการเติบโตของสมาร์ทโฟน และการใช้งาน 3G เพราะปัจจุบันการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ เป็นการใช้งานผ่าน

สมาร์ทดีไวซ์ทั้งหมด ทำให้เวลาในการใช้งานบนหน้าจอเหล่านั้นเพิ่มมากขึ้น

ด้านนายเรืองโรจน์ พูนผล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายผลิตภัณฑ์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การที่ภาครัฐและเอกชนเข้ามาสนับสนุนการสร้าง

แอปพลิเคชั่น หรือบริการต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดการรวมตัวของนักพัฒนาหน้าใหม่ หรือกลุ่มสตาร์ตอัพจำนวนมาก ทั้งนี้หากนับรวมบริการต่าง ๆ ในโลกออนไลน์อาจมีมูลค่ามากกว่า 3 หมื่นล้านบาท

มีทั้งการโฆษณาออนไลน์, แอปพลิเคชั่น SOLOMO (Social, Location, Mobile), แอปพลิเคชั่น ประเภทแชต และบริการเสริมของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ แต่ถ้าเจาะไปที่บริการเสริมของมือถือจะมีมูลค่าอยู่ถึง 15,000 ล้านบาท โดยเติบโตจากปีที่แล้ว 15-20%

Advertisement Replay Ad
ระวัง BlueBorne เจาะข้อมูลผ่าน Bluetooth รีบอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยโดยไว

ระวัง BlueBorne เจาะข้อมูลผ่าน Bluetooth รีบอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยโดยไว

ข่าวดี ทีมวิจัยอิตาลีพัฒนา AI วินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ล่วงหน้าได้ถึง 10 ปี

ข่าวดี ทีมวิจัยอิตาลีพัฒนา AI วินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ล่วงหน้าได้ถึง 10 ปี

ทำความรู้จัก โทรจัน Faketoken เวอร์ชั่นใหม่ จ้องโจมตีผู้ใช้แอพบริการเรียกรถแท็กซี่บนแอนดรอยด์

ทำความรู้จัก โทรจัน Faketoken เวอร์ชั่นใหม่ จ้องโจมตีผู้ใช้แอพบริการเรียกรถแท็กซี่บนแอนดรอยด์

มาดูกันผลสำรวจคนไทย รู้สึกอยากเปลี่ยนไปใช้ iPhone 8 รุ่นอวตาร(iPhone 7s) มากแค่ไหน?

มาดูกันผลสำรวจคนไทย รู้สึกอยากเปลี่ยนไปใช้ iPhone 8 รุ่นอวตาร(iPhone 7s) มากแค่ไหน?

ชมภาพ Huawei G10 มือถือจอใหญ่อัตราส่วน 18:9 ในภาพจริง

ชมภาพ Huawei G10 มือถือจอใหญ่อัตราส่วน 18:9 ในภาพจริง

เผยผลทดสอบ iPhone 8 แรงกว่า iPhone X เสียอีก

เผยผลทดสอบ iPhone 8 แรงกว่า iPhone X เสียอีก

เผยภาพจริงของ Gionee M7 มือถือไร้กรอบพร้อมกล้องคู่ทั้งด้านหน้าและหลังตัวแรกของค่าย

เผยภาพจริงของ Gionee M7 มือถือไร้กรอบพร้อมกล้องคู่ทั้งด้านหน้าและหลังตัวแรกของค่าย

โตต่อเนื่อง Facebook Messenger มีฐานผู้ใช้แตะ 13 พันล้านคนต่อเดือนเทียบเท่า WhatsApp แล้ว

โตต่อเนื่อง Facebook Messenger มีฐานผู้ใช้แตะ 13 พันล้านคนต่อเดือนเทียบเท่า WhatsApp แล้ว

เว็บโหลดบิต The Pirate Bay ยืม ซีพียูผู้ใช้มาขุดเงินดิจิทัล หารายได้สนับสนุนเว็บ

เว็บโหลดบิต The Pirate Bay ยืม ซีพียูผู้ใช้มาขุดเงินดิจิทัล หารายได้สนับสนุนเว็บ

Huawei แขวะ Apple! เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟน AI “ของแท้” เร็วๆนี้

Huawei แขวะ Apple! เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟน AI “ของแท้” เร็วๆนี้

สรุปง่ายๆ iPhone X ควรค่าแก่การซื้อหรือไม่

สรุปง่ายๆ iPhone X ควรค่าแก่การซื้อหรือไม่

กว่าจะมาเป็นรอยบากบนหน้าจอ iPhone X ก็มีประวัติที่ยาวนานและล้ำมาก

กว่าจะมาเป็นรอยบากบนหน้าจอ iPhone X ก็มีประวัติที่ยาวนานและล้ำมาก

Apple ประกาศลดราคา iPhone รุ่นเก่าทุกรุ่นไม่ต้องรอเงินเดือนออก

Apple ประกาศลดราคา iPhone รุ่นเก่าทุกรุ่นไม่ต้องรอเงินเดือนออก

เผยข้อมูล Google Lens ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋งจาก Google Pixel 2 ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

เผยข้อมูล Google Lens ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋งจาก Google Pixel 2 ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

ลือ Sony จ่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนโฉมใหม่พร้อมโละดีไซน์ Omni Balance สุดจำเจทิ้งในปีหน้า

ลือ Sony จ่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนโฉมใหม่พร้อมโละดีไซน์ Omni Balance สุดจำเจทิ้งในปีหน้า

หลุดแล้ว Nokia 9 ทั้งภาพตัวจริงและ Render ชมกันก่อนเผยตัวจริง

หลุดแล้ว Nokia 9 ทั้งภาพตัวจริงและ Render ชมกันก่อนเผยตัวจริง

ส่องโปรฯใหม่ซื้อ Samsung Galaxy S8 แถมลำโพง JBL Pulse 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

ส่องโปรฯใหม่ซื้อ Samsung Galaxy S8 แถมลำโพง JBL Pulse 3 รุ่นใหม่ล่าสุด

เจ๋ง iPhone สามารถแจ้งได้เมื่อแบตเตอรี่เสื่อม พร้อมวิธีตรวจสอบด้วยตัวเอง

เจ๋ง iPhone สามารถแจ้งได้เมื่อแบตเตอรี่เสื่อม พร้อมวิธีตรวจสอบด้วยตัวเอง

เจาะลึกอัลกอริทึม Netflix กับผู้บริหารของเน็ตฟลิกซ์

เจาะลึกอัลกอริทึม Netflix กับผู้บริหารของเน็ตฟลิกซ์

Samsung มีแผนจะใส่ฟีเจอร์กล้องหลังถ่ายภาพแบบ Super Slowmotion ระดับ 1,000 FPS ใน Galaxy S9

Samsung มีแผนจะใส่ฟีเจอร์กล้องหลังถ่ายภาพแบบ Super Slowmotion ระดับ 1,000 FPS ใน Galaxy S9

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์