Preview: Samsung ATIV Book 5 แข็งแรง ทนทาน สเปคแรง ไม่ซื้อ ไม่ได้แล้ว

Preview: Samsung ATIV Book 5 แข็งแรง ทนทาน สเปคแรง ไม่ซื้อ ไม่ได้แล้ว

Preview: Samsung ATIV Book 5 แข็งแรง ทนทาน สเปคแรง ไม่ซื้อ ไม่ได้แล้ว

S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

Preview: Samsung ATIV Book 5 แข็งแรง ทนทาน สเปคแรง ไม่ซื้อ ไม่ได้แล้ว

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Sanook! Hitech และแฟนๆ Samsung ทุกคนวันนี้ทางทีมงานมี อัลตร้าบุ๊ก รุ่นใหม่มา Preview ให้ได้ชมกันครับ ความพิเศษของมันคือสามารถเชื่อต่อระหว่างสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซี โดยผ่านฟังค์ชั่นใหม่! ที่ชื่อว่า Samsung SideSync ทำให้เราสามารถใช้งานเป็นเหมือนโน้ตบุ๊กดีๆ ตัวหนึ่งได้เลย

Samsung ATIV Book 5 เป็นอัลตร้าบุ๊กหน้าจอสัมผัสที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของไมโครซอฟต์อย่าง Windows 8 โดย Samsung ATIV Book 5  มีสเปคดังคราวๆ ดังนี้คือจะใช้ซีพียู Core i5, แรม 4GB พร้อมหน้าจอขนาด 14 นิ้ว

สเปค Samsung ATIV Book 5

 • หน้าจอทัชสกรีน 14 นิ้ว (ความละเอียด 1366x768 พิคเซล)
 • ซีพียู Core i5-3337U (1.8GHz) + แรม DDR3 4GB
 • แรม 4 กิกะไบต์ ฮาร์ดดิสก์ 500 กิกะไบต์ พร้อมเทคโนโลยี ExpressCache ที่มากับ SSD ขนาด 24 กิกะไบต์
 • ชิปการ์ดจอ Intel HD Graphics 4000
 • ลำโพง JBL
 • แบตเตอรี่อยู่ได้สูงสุด 6.5 ชั่วโมง น้ำหนักเครื่องรวม 1.9 กิโลกรัม
 • HD Webcam
 • Windows 8 Pro (64 Bit)
 • น้ำหนัก 1.9 กิโลกรัม
 • Hard Disk 500 GB 5400 RPM + 24 GB SSD

Samsung ATIV Book 5 : ดีไซน์ และการออกแบบ

สำหรับการออกแบบของ Samsung ATIV Book 5 นั้นก็คล้ายๆ กับ  Samsung ATIV  รุ่นพี่น้อง โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 14 inch WXGA (1366x768) LED

ในส่วนของ CPU นั้นคือ Intel Core i5-3337U (1.80 GHz, 3 MB L3 Cache, up to 2.70 GHz) ในส่วนของ Hard Disk นั้นมาพร้อมขนาด 500 GB 5400 RPM + 24 GB SSD

นอกจากนี้แล้ว Samsung ATIV Book 5 ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8 ตัวเต็มของแท้ ที่รองรับระบบการสัมผัสหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยรูปลักษณ์ที่หรู หรา สไตร์ Samsung ทำให้หลายๆ คนหลงรักได้ไม่อยาก

Samsung ATIV Book 5 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Hardware/Design

Samsung ATIV Book 5 นั้นผลิตจากวัสดุที่ใช้จะทำมาจากพลาสติกคุณภาพสูง+ อลูมิเนียม ที่มีความแข็งแรงและงาน (ฝาด้านบนทำมาจาก อลูมิเนียม) จึงให้ความทนทานหากเกิดเหตุการณ์ไม่ คาดฝันในชีวิตประจำวัน

การประกอบตัวเครื่องแน่นหนาดีมาก ตัวบอดี้ออกสีฟ้าๆ บริเวณขอบจอด้านในจะเป็นพลาสติกอย่างดีสีดำและจะมีจอกระจกเคลือบไว้อีกที หากสำผัสผ่านๆ แทบแยกไม่ออกเลยว่าเป็นพลาสติก มีขนาด 13.31 x 9.21 x 0.82 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) น้ำหนัก 1.9 กิโลกรัม ให้ความกะทัดรัดยามพกพาไปตามสถานที่ต่างๆ

ด้านหน้าของตัวเครื่องมีเพียงช่องบากไว้เพื่อให้สามารถเปิดใช้งานเครื่องได้ง่าย ตำแหน่งตรงกลางด้านซ้ายมือจะเห็นอักษรสีเงิน ของคำว่าว่า SAMSUMG ตัวหนาและนูนหากลองเอามือไปลูบอย่างจัดเจน


อาจจะมีบางในเรื่องของการที่เราต้องระวังนิดหน่อยในส่วนของฝาเครือง ด้วยความบางนั้นเอง หากโดนกระแทกหรือชนแบบจริงจัง อาจทำให้เกิกความเสียหายได้

แต่ด้วยข้อต่อของบานพับที่ถูกออกแบบมาให้เปิดได้ถึง 180 องศา ทำให้ค่อนข้างมั่นใจได้ส่วนหนึ่งว่า ไม่แตกหักง่ายแน่นอน!!

ด้วยน้ำหนักสมส่วนถือแล้วให้ความรู้สึกกำลังดี เพราะ Samsung ATIV Book 5 ไม่มี DVD Drive มาให้ทำให้ทำให้เหลือน้ำหนักเพียงแค่ 1.9 กิโลกรัม ถือว่ากำลังดีพกพาได้สะดวกสบายในส่วนของพิ้นผิวลื่นจับสบายมือ >>>แอบเสียดายนิดหน่อยที่ Samsung ATIV Book 5 ไม่มี DVD Drive

รูเล็ก ๆ สำหรับการรีสตาร์ทเครื่อง เมื่อมีปัญหา

ภายใต้เครื่องมีรายละเอียดของชื่อ ที่ระบุตำแหน่งของฮาร์ดดิสก์ ซึ่งสามารถเปิดออกมาอัพเกรดได้

ลำโพงอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งซ้ายมือและเราสามารถมองเห็นยางรองตัวเครื่องที่อยู่ตรงมุมได้ชัดเจนทั้ง 4 มุม

ลำโพงอยู่ด้านหลัง ตำแหน่งขวามือ ลำโพงของตัวเครื่องซึ่งให้เสียงที่ดังและดี ฟังแล้วโอเคเชียวครับ

ด้านล่างของตัวเครื่อง Samsung ATIV Book 5 นั้นได้ถูกออกแบบมาแบบเรียบง่ายไม่มีช่องสำหรับเชื่อมต่อใดๆ  มีเพียงส่วนของช่องดูดระบายอากาศ 2 ฃ่อง  และ รหัส Serial ของตัวเครื่อง

ในส่วนของบานพับก็เป็นแบบแกนเดียวที่ให้ความแข็งแรงและทนทานในการเปิดปิดฝา เครื่องเพื่อใช้งานมองดูลงตัวครับ

Screen/Speaker

หน้าจอของ Samsung ATIV Book 5 มีขนาด 14 นิ้ว เหมือนโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปความละเอียด 1366x768 พิคเซล ประเภทจอด้านทำให้สบายตาเมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ ขอบจอรอบๆ ทำจากพราสติกอย่างดีแข็งแรง

ดูเรียบง่ายน่าใช้ หน้าจอที่เห็นจะเป็นกระจกทั้งบานที่กินไปถึงขอบจอ เราจะเห็นความเงาของมันได้

กล้องเว็บแคมความละเอียด 720p (1.3 ล้านพิกเซล)

เพียงแค่ “สัมผัส" ก็สามารถเรียกใช้งาน Samsung ATIV Book 5 พร้อมอินเทอร์เฟซ Windows 8 ที่รองรับระบบสัมผัสอย่างสมบูรณ์ ปรับปรุงความไวในการตอบสนองและเพิ่มความสะดวกในการควบคุมโดยใช้นิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว

Keyboard/Touchpad

คีย์บอร์ดของเจ้า Samsung ATIV Book 5 เครื่องนี้นั้นทำออกมาตามสไตล์ของ SAMSUNG ดูเรียบๆ เว้นระยะห่างกำลังดี คีย์บอร์ดทำออกมารองรับ Windows 8 แล้วสังเกตุได้จากปุ่ม Start การใช้ทั่วไปถือว่าดี แต่ถ้านำมาเล่นเกมส์คงไม่เหมาะ

มีแสงที่ออกมาตอนใช้งานในจังหวะที่แสงน้องกำลังดี ปุ่มต่างๆ ถูกจัดวางเอาไว้ในจุดที่เหมาะสมและใช้งานสะดวกสบาย และทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย 

ในส่วนของลูกศร ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา มีขนาดเล็กไปนิ๊ดเมือเปรียบเทียบกับปุ่มอื่นๆ (ในมุมมองของผมนะ) ในส่วนของด้านมุมขวาล่างจะมีโลโก้สัญลักษณ์ต่างๆ โดยบอกถึงคุณสมบัติและสเปกต่างๆ เบื้องต้นไม่ว่าจะเป็น มาตรฐานการประหยัดพลังงาน คุณสมบัติของ SideSyng  และชิปประมวลผล Intel

ทัชแพด (Touchpad) มีขนาดใหญ่เหมาะมือ โดยลักษณะของทัชแพดเป็นแบบพื้นผิวเรียบ ตอบสนองต่อการสัมผัสได้อย่างดีเยี่ยม ลื่นไหลตามสไตล์อัลตร้าบุ๊ค

มีปุ่ม Fn ฟั่งชั่นต่างๆ เหมือนโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป

ด้านมุมบนด้านซ้ายมือ... จะมีสัญญาณไฟบ่งบอกสถานนะของตัวเครื่อง สัญญาณไฟฮาร์ดิสก์, สัญญาณไฟ แบตเตอรี่, สัญญาณไฟ เปิด/ปิด เครื่อง

ปุ่ม เปิด/ปิด จะอยู่ทางด้านขวาของแป้นพิมพ์

ด้วย ความที่หน้าจอนั้นเป็นจอสัมผัสผมจึงรู้สึกว่า Touch Pad นั้นไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ ใช้สัมผัสหน้าจอจะสะดวกกว่า แต่ถ้าจะเอาเน้นทำงานไว้ ๆ ใช้งานเล่นเกมที่แม่นยำสูง ๆ ก็แนะนำเป็นเมาส์แยกตังหากจะโอเคที่สุด

Connector/Thin And Weight

ถัดมาทางทีมงาน Sanook! Hitech จะพูดถึงตัวเครื่องรอบๆ 360 องศา ที่บอกได้ถึงความบางของ Samsung ATIV Book 5 รุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี


เป็นตำแหน่งของปุ่มสำหรับเปิดฝาเครื่อง มองเห็นถึงความบางของตัวเครื่อง

ในส่วนของบานพับนั้น จะเป็นแกนเหล็กยาวที่ดูแข็งแรง ทนทาน สำหรับท่านที่มือหนักเปิดแรงๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง: สนับสนุนการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไร้สาย 802.11 a / b / g / n พร้อมพอร์ต Gigabit Ethernet, มีพอร์ต HDMI สำหรับการเชื่อมต่อกับทีวีหรือ HDTV, พอร์ต VGA mini, มี Bluetooth 4.0, , พอร์ตสำหรับเสียบหูฟัง/ไมโครโฟนแบบ three-in-one (SD, SDHC, SDXC)ขนาด 3.5 มิลลิเมตร เรื่องการเชื่อมต่อนั้นครบครันใช้ได้เลยทีเดียว

ด้านขวาของตัวเครื่อง : จะมีแค่ช่องใส่ Card Reader (SD/SDHC/SDXC), และ USB เวอร์ชั่น พอร์ต USB 3.0 กับ USB 2.0 สองพอร์ต และ ช่องสำหรับคล้องสายล็อคเครื่อง

ช่องสำหรับเสียบ Card Reader โดยช่องทางการเชื่อมต่อจะมีฝาปิดให้ ดูแล้วถือได้ว่ามีความสวยงามและเรียบเนียนทีเดียว

Samsung ATIV Book 5 : อินเทอร์เฟส และแอพพลิเคชั่น

และ ที่พิเศษกว่านั้นทาง Samsung ได้นำเสนอเทคโนโลยี SideSync ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานบนสมาร์ทโฟนบนแพลตฟอร์ม Android ของบริษัทได้จากพีซี

โดย เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซีผ่านสาย USB ผู้ใช้จะสามารถรับส่งข้อความบนมือถือโดยพิมพ์บนคีย์บอร์ดของพีซี, เรียกดูแผนที่ ภาพ และไฟล์มัลติมีเดียอื่นๆ บนมือถือจากพีซี, แก้ไขไฟล์ในมือถือจากพีซี หรือกระทั่งโยกย้ายไฟล์จากอุปกรณ์หนึ่งไปอีกอุปกรณ์หนึ่ง

โดยการลากและวาง (drag and drop) แค่เสียบสาย SideSyncก็จะเริ่มทำงาน...ทีนี้ก็ควบคุมทุกอย่างในมือถือ

1.Mouse &Keyboard control

- ไม่ต้องส่งเมล์ ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ Copy มาพิมพ์ต่อได้เลย(ลาก mouse copy text ที่พิมพ์ค้างอยู่ มาพิมพ์ต่อใน word )
- ถ้าทำงานเครียดๆ อยู่ จะแอบเล่นเกมในมือถือก็ไม่มีใครรู้(เล่นเกมบน Virtual Screen)
- หนัง, รูป, เพลง, ไฟล์ทุกอย่าง Copy แล้วก็ Paste จาก Notebook ไปมือถือ, มือถือไป Notebook ได้หมด

2. Work&Play

- แชท Wechat บนจอโน้ตบุ๊ค
- เล่น Angry bird ในโน้ตบุ๊ค
- screen sharing

3. Auto Charge & backup

ใหม่! Samsung SideSync ฉีกกฎการเชื่อมต่อหน้าจอมือถือสู่จอโน๊ตบุ้ค เฉพาะ Samsung ATIV เท่านั้น ซึ่งใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่อยู่แล้วมีงบประมาณมากในระดับหนึ่ง ล่ะก็ Samsung ATIV Book 5 ก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจทีเดียว และคาดว่าต่อไปทาง Samsung คงเปลี่ยนชื่อตระกูลของโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ตมาใช้ ATIV หมด

หมายเหตุ: SideSync คืออะไร?

SideSync คือ แอปพลิเคชันที่จะช่วยเชื่อมต่อ 2 ระบบปฏิบัติการเข้าด้วยกัน (Windows + Android) คอนเซ็ปการใช้งานก็คือ ระหว่างที่เราใช้งาน ATIV (ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม PC ของ SAMSUNG) อยู่นั้นเราสามารถเชื่อมต่อผ่าน Galaxy (ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Android ของ SAMSUNG) ผ่าน MicroUSB

หลักการคร่าว ๆ ก็คือหากกำลังแชทกับเพื่อนอยู่นั้นเราสามารถใช้คีย์บอร์ดของ ATIV พิมพ์ได้เลย อีกทั้งยังสามารถแชร์ไฟล์เพื่อเข้าไปยัง Galaxy ได้ เท่านั้นยังไม่พอยังได้มีการ Virtral หน้าจอของ Galaxy ขึ้นบนจอ ATIV อีกด้วย (เป็นแบบ Realtime)

สนนราคา 899.99 ดอลลาร์ หรือราว 26,350 บาท

ปิด ท้ายส่วนของตัวเครื่องซะหน่อย วันนี่ทางทีมงานภูมิใจนำเสนอ Samsung ATIV Book 5 ในมุมมอง 180 องศาอั้ยย่ะ จัดมากางกันให้เห็นว่ามันทานทานแค่ไหน!!

 

Samsung ATIV Book 5 เครื่องนี้เป็นหน้าจอสัมผัสด้วย ซึ่งประสบการณ์ที่ผมเองได้สัมผัสตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น บอกได้เลยว่าประทับใจจริง ๆ ครับ ส่วนผมจะประทับใจเรื่องใดบ้างนั้น และเครื่องนี้มีจุดสังเกตุเรื่องใดบ้าง ไปชมกันเลย

เพื่อนๆ ชาว Sanook Hitech เห็นแล้วเป็นอย่างไงบ้างครับกับเจ้าตัวนี้ Samsung ATIV Book 5 คงประทับใจความพิเศษในตัวของมัน ถ้าตอนนี้คุณกำลังที่จะถอย Ultrabook สักตัวก็ลองมาทดสอบดูเจ้าตัวนี้ ว่าน่าสนใจขนาดไหน


Photomath แอปแก้โจทย์คณิตที่ที่เด็กประถม

Photomath แอปแก้โจทย์คณิตที่ที่เด็กประถม

สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 8 สิ้นสุดการรอคอย 2 ปีกับมือถือมีปากกา

สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 8 สิ้นสุดการรอคอย 2 ปีกับมือถือมีปากกา

Apple Music vs JOOX vs Spotify vs Deezer เจ้าไหนคือสตรีมมิงเพลงในใจคุณ รีวิว

Apple Music vs JOOX vs Spotify vs Deezer เจ้าไหนคือสตรีมมิงเพลงในใจคุณ

Kooup แนะเทคนิคจีบหนุ่มจีบสาวยังไงให้ติด

Kooup แนะเทคนิคจีบหนุ่มจีบสาวยังไงให้ติด

เปิดตัว Zenfone 4 Selfie จะถ่ายหมู่ถ่ายเดี่ยวก็เป๊ะทุกช็อต

เปิดตัว Zenfone 4 Selfie จะถ่ายหมู่ถ่ายเดี่ยวก็เป๊ะทุกช็อต

ลองสั้น ๆ iPad Pro 10.5 มันคืออุปกรณ์ iOS แบบพกพาที่แรงที่สุด ราคาก็เช่นกัน

ลองสั้น ๆ iPad Pro 10.5 มันคืออุปกรณ์ iOS แบบพกพาที่แรงที่สุด ราคาก็เช่นกัน

รีวิว DJI Spark นี่แหล่ะ โดรน ที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

รีวิว DJI Spark นี่แหล่ะ โดรน ที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

แนะนำ App ที่ทำให้คุณดู YouTube ระหว่างใช้ App อื่นรวมถึงปิดหน้าจอเพลงก็ยังเล่นอยู่ Floating Apps

แนะนำ App ที่ทำให้คุณดู YouTube ระหว่างใช้ App อื่นรวมถึงปิดหน้าจอเพลงก็ยังเล่นอยู่ Floating Apps

รีวิว Samsung Galaxy J7 Core สมาร์ทโฟนหน้าเดิม แต่ข้างในเปลี่ยนให้ลื่นขึ้น

รีวิว Samsung Galaxy J7 Core สมาร์ทโฟนหน้าเดิม แต่ข้างในเปลี่ยนให้ลื่นขึ้น

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์รูปตัวจิ๋ว พร้อมปะทะเครื่องพิมพ์รุ่นพี่

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์รูปตัวจิ๋ว พร้อมปะทะเครื่องพิมพ์รุ่นพี่

ลองสั้น ๆ กับ Huawei Mediapad T3 10 Tablet จอใหญ่ราคาคุ้มค่าของแถมอลังต้อนรับวันแม่

ลองสั้น ๆ กับ Huawei Mediapad T3 10 Tablet จอใหญ่ราคาคุ้มค่าของแถมอลังต้อนรับวันแม่

สัมผัสแรก Dell Precision 5720 All In One แรงทั้งเครื่อง และพลังเสียงที่จัดหนัก

สัมผัสแรก Dell Precision 5720 All In One แรงทั้งเครื่อง และพลังเสียงที่จัดหนัก

รีวิว Sony HT-MT500 ลำโพง Sound Bar กะทัดรัด ฟีเจอร์แน่น

รีวิว Sony HT-MT500 ลำโพง Sound Bar กะทัดรัด ฟีเจอร์แน่น

รีวิว Sony Xperia XZ Premium สมาร์ทโฟนเรือธง หน้าจอ 4K HDR

รีวิว Sony Xperia XZ Premium สมาร์ทโฟนเรือธง หน้าจอ 4K HDR

รีวิว Sony Xperia XZ Premium มือถือเรือธงของ Sony กับการกลับมาของจอ 4K บนมือถือ

รีวิว Sony Xperia XZ Premium มือถือเรือธงของ Sony กับการกลับมาของจอ 4K บนมือถือ

รีวิว Moto Z2 Play มือถือรองท็อปที่เพรียวบางและราคาเอื้อมถึง

รีวิว Moto Z2 Play มือถือรองท็อปที่เพรียวบางและราคาเอื้อมถึง

พรีวิว ASUS ROG Zephyrus GX501 Notebook เพื่อเกมเมอร์สายบางแต่สเปคจัดเต็ม

พรีวิว ASUS ROG Zephyrus GX501 Notebook เพื่อเกมเมอร์สายบางแต่สเปคจัดเต็ม

สอบใบขับขี่ให้ผ่านฉลุย ด้วยตัวช่วยดีๆ อย่างแอป สอบใบขับขี่ 2560 DrivingLicence

สอบใบขับขี่ให้ผ่านฉลุย ด้วยตัวช่วยดีๆ อย่างแอป สอบใบขับขี่ 2560 DrivingLicence

คุณก็สร้างแอนิเมชันด้วยตัวเองได้ ด้วยแอป Animatic by Inkboard

คุณก็สร้างแอนิเมชันด้วยตัวเองได้ ด้วยแอป Animatic by Inkboard

รีวิว ASUS Zenfone Zoom S มือถือกล้องหลังคู่ ราคาไม่ถึง 2 หมื่น

รีวิว ASUS Zenfone Zoom S มือถือกล้องหลังคู่ ราคาไม่ถึง 2 หมื่น

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์