เรียนรู้เกี่ยวกับ…ทักษะการโฟกัสภาพ

เรียนรู้เกี่ยวกับ…ทักษะการโฟกัสภาพ

เรียนรู้เกี่ยวกับ…ทักษะการโฟกัสภาพ

Digital Camera

สนับสนุนเนื้อหา

Marcus Hawkins แสดงวิธีการเลือกใช้โหมดโฟกัสอัตโนมัติที่เหมาะสม และวิธีการควบคุมสิ่งต่างๆ เวลาที่คุณเลือกใช้โหมดแมนวล

 - ทำไมเราจึงต้องควบคุมการโฟกัสทั้งๆ ที่กล้องของเราควรจะโฟกัสได้โดยอัตโนมัติ?

ระบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ก็เหมือนกับระบบอัตโนมัติอื่นๆ ในกล้องถ่ายภาพ มันไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตลอดเวลา ระบบ AF อาจจบลงด้วยการโฟกัสในส่วนที่คุณไม่ต้องการ และในบางครั้งมันก็อาจจะไม่สามารถล็อกโฟกัสลงบนวัตถุได้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือภาพที่พร่าเบลอนั่นเอง แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป กล้อง SLR และเลนส์ในปัจจุบันสามารถโฟกัสได้รวดเร็วขึ้นและมีความแม่นยำสูงขึ้นกว่า สมัยก่อนมาก แต่ก็เหมือนกับการวัดแสงและค่าการเปิดรับแสง คุณจำเป็นต้องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 - มีสภาพลักษณะใดบ้างที่ระบบโฟกัสอัตโนมัติจะทำงานผิดพลาด?

กล้องของคุณสามารถมีปัญหากับการโฟกัสอัตโนมัติในเวลาที่มีแสงไม่เพียงพอ หรือเวลาที่กล้องต้องโฟกัสวัตถุที่มีความเปรียบต่างต่ำหรือมีโทนสีเดียวกัน ทั้งภาพ อย่างเช่นสุนัขสีน้ำตาลบนพื้นโคลน ลักษณะเช่นนี้จะไม่มีขอบภาพที่ชัดเจนที่จะให้ระบบ AF ค้นหา ดังนั้นเลนส์ของคุณจะโฟกัสไปมาเพื่อหาจุดล็อกโฟกัส แต่ถ้ามีวัตถุใดอยู่หน้าตัวแบบ อย่างเช่นหน้าต่างหรือขอบกรง นั่นก็มีโอกาสที่กล้องจะล็อกโฟกัสในจุดนี้แทน

ตัวแบบที่เคลื่อนไหวก็เป็นอีกปัจจัยท้าทายปัจจัยหนึ่งของระบบ AF ด้วย คุณจำเป็นต้องตรวจดูว่าคุณได้เลือกใช้โหมดโฟกัสที่เหมาะสมเพื่อที่คุณจะได้ มีโอกาสในการสร้างสรรค์ภาพแอ็คชั่นที่คมชัด

 - เช่นนั้นแล้ว เราควรเลือกใช้โหมดโฟกัสอย่างไร?

สิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจก็คือคุณต้องการโฟกัสอัตโนมัติหรือโฟกัสแมนวล มีบางสถานการณ์ที่ระบบโฟกัสแมนวลจะทำงานได้ดีกว่า ซึ่งเราจะกล่าวถึงสิ่งนี้ในภายหลัง สมมุติว่าตอนนี้คุณเลือกใช้ระบบโฟกัสอัตโนมัติก่อน ดังนั้นคุณก็ต้องตรวจดูสวิตช์บนเลนส์ว่าปรับไว้ที่ค่า AF ไม่ใช่ MF เป็นสิ่งแรก ระบบโฟกัสอัตโนมัติจะมีโหมดหลักสองโหมด ซึ่งคุณจำเป็นต้องตั้งค่านี้บนกล้อง นั่นก็คือ One-Shot AF (Canon)/Single-Servo AF (Nikon) และ AI Servo AF (Canon)/Continuous-Servo AF (Nikon) โดยโหมด One-Shot AF/Single-Servo นั้นเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับตัวแบบที่อยู่นิ่ง เมื่อระบบโฟกัสอัตโนมัติหาโฟกัสได้ กล้องจะทำการล็อกโฟกัส และคุณก็สามารถถ่ายภาพได้โดยที่คุณทราบแล้วว่าตัวแบบของคุณจะมีโฟกัสที่คม ชัด

ส่วนโหมด AI Servo/Continuous-Servo นั้น เลนส์จะทำการโฟกัสอย่างต่อเนื่อง ทำให้โหมดนี้เหมาะกับการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว โดยหลักแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพได้ตลอดเวลา แม้ในจังหวะที่ตัวแบบยังไม่อยู่ในโฟกัสก็ตาม

กล้องหลายๆ ตัวมีโหมด AF แบบที่สาม ได้แก่ AI Focus AF (Canon) หรือ Auto AF (Nikon) โดยโหมดนี้จะตรวจสอบว่าตัวแบบนั้นอยู่นิ่งหรือเคลื่อนไหวและทำการเลือกระบบ โฟกัสให้อย่างเหมาะสม แต่เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำ คุณก็ควรเป็นคนเลือกโหมดโฟกัสอัตโนมัติด้วยตัวคุณเอง แต่คุณไม่ควรสับสนระหว่างการเลือกโหมด AF กับโหมด AF Area ซึ่งสามารถเลือกใช้แบบอัตโนมัติและแมนวลได้เช่นกัน

 - อะไรคือความแตกต่างระหว่างโหมด AF และโหมด AF Area?

ขณะที่การเลือกโหมด AF จะกำหนดวิธีที่เลนส์โฟกัส โหมด AF Area จะกำหนดตำแหน่งที่กล้องโฟกัส วิธีที่คุณจะเข้าควบคุมโหมด AF Area นั้นก็ขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละรุ่น แต่ส่วนใหญ่แล้วออปชั่นการทำงานนั้นจะคล้ายคลึงกัน คุณจะสามารถเลือกได้ว่าคุณจะใช้จุด AF แบบจุดเดียว แบบเป็นกลุ่ม หรือจะใช้งานจุด AF ทุกจุดพร้อมกัน เมื่อคุณมองผ่านช่องมองภาพขณะที่คุณทำการปรับค่าเหล่านี้ คุณก็จะเห็นจุด AF สว่างขึ้นตามค่าที่คุณตั้งไว้

 อธิบาย โหมดโฟกัสภาพของกล้อง SLR

คำแนะนำง่ายๆ ในการใช้งานกล้อง SLR ของคุณที่จะสร้างความแตกต่างระหว่างการบันทึกภาพที่คมชัดและภาพที่พร่าเบลอ

The who, what and why of photo content.

โหมด AF Area
เลือกจำนวนจุด AF ที่คุณต้องการใช้งาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้เลือกจุด AF ด้วยตัวคุณเองแทนที่จะปล่อยให้กล้องเลือกให้คุณ

ปุ่ม AF
กดปุ่มนี้แล้วใช้แป้นควบคุมหลักเลือกโหมด AF แต่ในกล้อง Nikon คุณสามารถปรับสวิตช์เพื่อเลือกโหมดที่คุณต้องการได้เลย

ปุ่มลั่นชัตเตอร์
กดปุ่มลั่นชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเพื่อเริ่มการโฟกัสอัตโนมัติ สำหรับโหมด One-Shot AF เมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์นี้ลงครึ่งหนึ่ง โฟกัสล็อกแล้วเลนส์ก็จะไม่ทำการโฟกัสอีก

เลือกจุด AF
ในกล้องระดับมืออาชีพจะมีจุด AF และรูปแบบเซ็นเซอร์ที่หลากหลายสำหรับการโฟกัสอัตโนมัติกับเลนส์ที่มีช่องรับแสงที่กว้างมากๆ

ปุ่ม AF Lock
คุณสามารถเปิดและปิดระบบโฟกัสอัตโนมัติได้ด้วยการใช้ปุ่มด้านหลังกล้อง วิธีนี้จะช่วยให้คุณหยุดเลนส์ไม่ให้โฟกัสใหม่ในโหมด Continuous AF

การเลือกจุด AF
ถ้าคุณใช้กล้อง Canon คุณก็จำเป็นต้องกดปุ่มนี้แล้วใช้แป้นควบคุมหรือล้อควบคุมเลือกจุด AF ที่คุณต้องการใช้งาน

 อธิบายการตั้งค่ากล้อง

วิธีการตั้งค่าระบบโฟกัสอัตโนมัติ กล้องของคุณภายในสามขั้นตอน

 DCM144.shoot_basics.step_01

ตั้งโหมดโฟกัส

ใช้สวิตช์บนตัวเลนส์เพื่อตั้งค่าโฟกัสอัตโนมัติ (AF) หรือแมนวลโฟกัส (MF) เลนส์บางตัวจะมีออปชั่นจำกัดระยะโฟกัสซึ่งจะช่วยคุณกำหนดระยะที่เลนส์สามารถ โฟกัสเพื่อเพิ่มความเร็วของระบบ AF ในการหาเป้าหมาย

DCM144.shoot_basics.step_02

เลือกโหมด AF

อันดับต่อมา คุณจำเป็นต้องเลือกโหมด AF โดยเลือก One-Shot AF สำหรับตัวแบบที่อยู่นิ่งและ AI Servo AF สำหรับตัวแบบเคลื่อนไหว ส่วนโหมดที่สามนั้นกล้องจะทำการเปลี่ยนค่าจาก One Shot มาเป็น AI Servo โดยอัตโนมัติเมื่อกล้องรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวในเฟรมภาพ

 

DCM144.shoot_basics.step_03

เลือกจุด AF

คุณสามารถเลือกจุด AF ทุกจุดแล้วปล่อยให้กล้องตัดสินใจเลือกใช้จุดใดก็ได้ในการโฟกัส หรือคุณจะเป็นคุณกำหนดจุด AF แล้วเป็นคนเลือกตำแหน่งที่กล้องจะโฟกัสด้วยตัวของคุณเอง

 - เราควรใช้จุด AF จำนวนเท่าใด?

นั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณถ่ายภาพ ถ้าคุณสั่งใช้จุด AF ทุกจุด กล้องก็จะเลือกใช้จุด AF ในการโฟกัสอัตโนมัติ แม้ว่าระบบนี้จะสามารถเลือกโฟกัสบนตัวแบบที่ต้องการถ้าตัวแบบของคุณมีขนาด ที่ใหญ่ในเฟรมภาพ แต่คุณก็จะไม่สามารถกำหนดตำแหน่งของการโฟกัสได้อย่างแท้จริง เพราะจะมีโอกาสที่กล้องล็อกโฟกัสบนฉากหน้าหรือฉากหลัง หรือในส่วนที่คุณไม่ต้องการ อย่างเช่น บริเวณปลายจมูกแทนที่จะเป็นดวงตา

อย่างไรก็ตาม โหมดนี้จะมีประโยชน์มากเวลาที่คุณถ่ายภาพตัวแบบที่ตัดกับฉากหลังเรียบๆ อย่างเช่นนกบินบนท้องฟ้าสีน้ำเงิน ยิ่งกล้องของคุณมีจุด AF มากเท่าไร กล้องก็จะสามารถติดตามตัวแบบได้อย่างแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น

แต่ในสถานการณ์ส่วนใหญ่ โฟกัสอัตโนมัติจะเร็วขึ้นและแม่นยำขึ้นถ้าคุณเปลี่ยนโหมด AF Area มากเป็น Single AF แทน ซึ่งในจำนวนจุด AF ทั้งหมด จุด AF จุดกลางจะเป็นจุดที่มีความแม่นยำที่สุด ซึ่งคุณสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้ด้วยการวางตำแหน่งจุด AF จุดนี้บนพื้นที่ที่คุณต้องการให้มีความคมชัดแล้วกดปุ่มลั่นชัตเตอร์ลงครึ่ง หนึ่งเพื่อล็อกโฟกัส ขณะที่คุณยังคงกดปุ่มลั่นชัตเตอร์ค้างไว้ ให้คุณจัดองค์ประกอบภาพอีกครั้งแล้วจึงกดปุ่มลั่นชัตเตอร์ลงจนสุดเพื่อ บันทึกภาพ

เวลาใดที่ควรโฟกัสแบบแมนวล?

การโฟกัสแบบแมนวลนั้นจะเหมาะในเวลาที่ระยะการโฟกัสอยู่ในระยะเดิม อย่างเช่น ในการถ่ายภาพกีฬารถยนต์ที่วิ่งผ่านเส้นทางเดิม การโฟกัสแบบแมนวลจะช่วยให้คุณถ่ายภาพรถยนต์แต่ละคันที่วิ่งผ่านไป โดยที่ระบบโฟกัสอัตโนมัติจะไม่โฟกัสเลนส์ไปยังจุดอื่นๆ ของภาพที่คุณไม่ต้องการ

ระบบโฟกัสแบบแมนวลยังเป็นตัวเลือกเดียวในกรณีที่กล้องไม่สามารถล็อกโฟกัส ได้ เลนส์บางตัวมีออปชั่นการโฟกัสแบบแมนวลได้ตลอดเวลา (Full-time manual focusing) ดังนั้นคุณจึงสามารถแก้ปัญหาการโฟกัสที่เกิดจากโฟกัสอัตโนมัติได้โดยที่ไม่ ต้องปรับสวิตช์เลนส์ไปที่ MF เลย

 

วิธีการ… โฟกัสด้วย Live View

Live View ช่วยทำให้การโฟกัสแบบแมนวลสะดวกสบายขึ้น เพียงแค่อย่าคาดหวังปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลันเวลาที่คุณเปลี่ยนไปใช้โฟกัสอัตโนมัติ…

 DCM144.shoot_basics.liveview01

ออปชั่นโฟกัสอัตโนมัติ

ออปชั่นที่มีนั้นก็ขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละรุ่น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะแยกเป็นโหมดเร็ว (ใช้เซ็นเซอร์ AF ของกล้อง แต่กระจกสะท้อนภาพจะตีกลับลงมารบกวนการทำงานของ Live View) โหมดช้าที่ทำงานได้ราบรื่นกว่า และโหมดจับใบหน้า (ในภาพ)

DCM144.shoot_basics.liveview02

การโฟกัสที่ยืดหยุ่น

โหมดโฟกัสอัตโนมัติแบบ Contrast-detect ที่ใช้ความเปรียบต่างใช้ภาพบนเซ็นเซอร์เพื่อจับโฟกัสแทนที่จะใช้จุด AF ของกล้อง ดังนั้นคุณจึงสามารถวางตำแหน่งเฟรมโฟกัสอัตโนมัติได้ตามที่คุณต้องการ ให้ใช้แป้นเลื่อนควบคุมหรือวงล้อเพื่อย้ายตำแหน่ง จากนั้นกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งจนกว่าโฟกัสจะล็อก

DCM144.shoot_basics.liveview03

การขยายแบบแมนวล

Live View จะช่วยคุณโฟกัสแบบแมนวลได้ง่ายขึ้น เพราะคุณจะสามารถขยายภาพและปรับแต่งโฟกัสได้อย่างละเอียด วิธีนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์และมาโคร เพียงแค่คุณต้องพิถีพิถันในการปรับวงแหวนโฟกัสภาพ เนื่องจากความคมชัดแบบยอมรับได้กับความคมชัดแบบคมกริบนั้นมีแตกต่างกันเพียง ไม่กี่มิลลิเมตร

คำแนะนำในการถ่ายภาพ การโฟกัสแบบไฮเปอร์โฟกัส

เมื่อคุณต้องการให้ทุกๆ อย่างตั้งแต่ด้านหน้าและด้านหลังมีความคมชัด ลองใช้เทคนิคไฮเปอร์โฟกัส

DCM144.shoot_basics.hyperfocal

การถ่ายภาพทิวทัศน์มักต้องใช้ความแม่นยำของการโฟกัสแบบแมนวล แม้ว่าจะมีเพียงจุดๆ เดียวที่มีความคมชัดอย่างแท้จริง แต่คุณสามารถเพิ่มระยะชัดลึกได้ด้วยการใช้ช่องรับแสงขนาดเล็กรวมกับเทคนิค โฟกัสภาพแบบไฮเปอร์โฟกัส (Hyperfocal focusing) เทคนิคนี้ก็คือการโฟกัสภาพแบบแมนวลที่ระยะไฮเปอร์โฟกัส ซึ่งเป็นจุดที่สามารถเร่งความคมชัดทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้มากที่สุด การใช้เลนส์ที่มีสเกลระยะการโฟกัสจะช่วยให้คุณโฟกัสภาพด้วยวิธีนี้ได้ง่าย ขึ้น

ภาพใน Live View หรือช่องมองภาพจะปรากฏเป็นความเบลอ ดังนั้นให้คุณใช้ปุ่มพรีวิวระยะชัดลึกเพื่อตรวจเช็คความคมชัดของภาพ

สนับสนุนเนื้อหา: www.digitalcamera-thailand.com

Advertisement Replay Ad
ส่องโปรโมชั่น Samsung Galaxy Note 8 จากผู้ให้บริการ ลดแรงเริ่มต้นไม่ถึง 25,000 บาท

ส่องโปรโมชั่น Samsung Galaxy Note 8 จากผู้ให้บริการ ลดแรงเริ่มต้นไม่ถึง 25,000 บาท

Apple จะจัดส่งลำโพงอัจฉริยะ HomePod จำนวน 4 ล้านเครื่อง ในปี 2018

Apple จะจัดส่งลำโพงอัจฉริยะ HomePod จำนวน 4 ล้านเครื่อง ในปี 2018

Apple ขยับระยะเวลารอ iPhone X ในสหรัฐอเมริกา เหลือแค่ 1 – 2 สัปดาห์

Apple ขยับระยะเวลารอ iPhone X ในสหรัฐอเมริกา เหลือแค่ 1 – 2 สัปดาห์

Samsung Galaxy S9 อาจจะเผยโฉมบางส่วนในงาน CES 2018

Samsung Galaxy S9 อาจจะเผยโฉมบางส่วนในงาน CES 2018

มาแล้วภาพ Render เต็ม ๆ ของ Samsung Galaxy A (2018) แบบใส่เคส

มาแล้วภาพ Render เต็ม ๆ ของ Samsung Galaxy A (2018) แบบใส่เคส

พบอุปกรณ์ที่ใช้ CPU ARM รัน Windows 10 ตัวปกติจาก ASUS ในฐานข้อมูล GeekBench

พบอุปกรณ์ที่ใช้ CPU ARM รัน Windows 10 ตัวปกติจาก ASUS ในฐานข้อมูล GeekBench

นักวิเคราะห์เผย iPhone ในปี 2018 จะรองรับอินเทอร์เน็ตบนมือถือความเร็ว 1Gbps และใส่ซิมคู่

นักวิเคราะห์เผย iPhone ในปี 2018 จะรองรับอินเทอร์เน็ตบนมือถือความเร็ว 1Gbps และใส่ซิมคู่

Leica CL กล้อง Mirrorless ที่มีหน้าตาสวยงามย้อนยุค เปิดตัวแล้ว

Leica CL กล้อง Mirrorless ที่มีหน้าตาสวยงามย้อนยุค เปิดตัวแล้ว

หลุดภาพเคสของ Samsung Galaxy S9 ครั้งแรกของมือถือเรือธงรุ่นใหม่

หลุดภาพเคสของ Samsung Galaxy S9 ครั้งแรกของมือถือเรือธงรุ่นใหม่

สงครามที่ยาวนาน การเสียดสีผ่านโฆษณาระหว่าง Samsung กับ iPhone

สงครามที่ยาวนาน การเสียดสีผ่านโฆษณาระหว่าง Samsung กับ iPhone

อัปเดตราคา iPhone 6s และ iPhone 6s Plus อดีตเรือธงที่ยังเร็วแรงทุกการใช้งาน

อัปเดตราคา iPhone 6s และ iPhone 6s Plus อดีตเรือธงที่ยังเร็วแรงทุกการใช้งาน

เป็นเรื่องเมื่อ กฟน. สอนบทเรียนราคาแพงกับบริษัทสื่อสารทุกค่ายหลังไม่ยอมย้ายสายลงดิน

เป็นเรื่องเมื่อ กฟน. สอนบทเรียนราคาแพงกับบริษัทสื่อสารทุกค่ายหลังไม่ยอมย้ายสายลงดิน

Facebook Messenger เพิ่มความละเอียดการส่งรูปภาพความละเอียดสูงถึง 4K แล้ววันนี้

Facebook Messenger เพิ่มความละเอียดการส่งรูปภาพความละเอียดสูงถึง 4K แล้ววันนี้

Note 8 vs iPhone X เทียบความเร็วเน็ตระดับ Gigabit LTE รุ่นไหนเล่นเน็ตได้เร็วกว่า มาดูกัน!

Note 8 vs iPhone X เทียบความเร็วเน็ตระดับ Gigabit LTE รุ่นไหนเล่นเน็ตได้เร็วกว่า มาดูกัน!

Uber แถลงการณ์ยอมรับผิดหลังจากตรวจพบการแฮกข้อมูลเป็นเรื่องจริง

Uber แถลงการณ์ยอมรับผิดหลังจากตรวจพบการแฮกข้อมูลเป็นเรื่องจริง

Samsung เพิ่ม Galaxy X “สมาร์ทโฟนม้วนงอได้” ลงในเว็บไซต์แล้

Samsung เพิ่ม Galaxy X “สมาร์ทโฟนม้วนงอได้” ลงในเว็บไซต์แล้

Tencent ถือหุ้น 12 เปอร์เซ็นต์ในบริษัทของ Snapchat

Tencent ถือหุ้น 12 เปอร์เซ็นต์ในบริษัทของ Snapchat

Tencent ขึ้นแท่นบริษัทแรกของเอเชียที่มีมูลค่ามากกว่า 5 แสนล้านเหรียญ

Tencent ขึ้นแท่นบริษัทแรกของเอเชียที่มีมูลค่ามากกว่า 5 แสนล้านเหรียญ

iMac Pro จะใช้ชิปประมวลผล Apple A10 Fusion ของ iPhone ด้วย

iMac Pro จะใช้ชิปประมวลผล Apple A10 Fusion ของ iPhone ด้วย

โฆษณาที่ปรากฏใน Facebook อ้างอิงจากการกด Like : ภัยเงียบที่ร้ายแรงเกินคาดคิด

โฆษณาที่ปรากฏใน Facebook อ้างอิงจากการกด Like : ภัยเงียบที่ร้ายแรงเกินคาดคิด

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์