เรียนรู้เกี่ยวกับ…ภาพถ่ายที่คมชัด

เรียนรู้เกี่ยวกับ…ภาพถ่ายที่คมชัด

เรียนรู้เกี่ยวกับ…ภาพถ่ายที่คมชัด

Digital Camera

สนับสนุนเนื้อหา

Marcus Hawkins อธิบายเทคนิคและเคล็ดลับเพื่อภาพผลลัพธ์ที่คมชัดจากกล้องถ่ายภาพของคุณ…

- นี่อาจเป็นคำถามเชยๆ แต่เราจะตรวจดูได้อย่างไรว่าภาพของเรามีความคมชัด?

มันไม่ได้เป็นคำถามที่เชยเลย มันอาจจะตัดสินได้ยากว่าภาพนั้นชัดหรือไม่เวลาที่คุณดูด้วยขนาดเต็มจอ คอมพิวเตอร์หรือในจอ LCD หลังกล้องของคุณ จอความละเอียดสูงที่อยู่ในกล้อง SLR รุ่นใหม่ๆ เหล่านี้สามารถทำให้ภาพดูคมชัดและมีสีสันที่สดใส


วิธีเดียวที่คุณจะสามารถบอกได้ถึงความคมชัดของภาพก็ด้วยการซูมภาพเพื่อ ตรวจเช็ครายละเอียด มองบริเวณขอบของวัตถุที่คุณคาดว่าจะคมชัด ส่วนภาพเหล่านั้นคมชัดหรือฟุ้งเบลอ? ถ้าคุณถ่ายภาพชุดของวัตถุเพียงวัตถุเดียว ลองดูภาพสลับกันขณะที่คุณซูมภาพ วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถหาภาพที่คมชัดที่สุดได้

 - ถ้ารายละเอียดนั้นไม่คมชัด สาเหตุน่าจะมาจากอะไร?

มีสาเหตุจำนวนมากที่ส่งผลให้ภาพไม่คมชัด มันอาจจะเกิดจากคุณภาพของเลนส์เอง เลนส์ซูมราคาถูกมักจะมีคุณภาพของชิ้นเลนส์ที่ต่ำและส่งผลให้ความคมชัดลดน้อย ลง หรือแม้แต่การเลือกใช้ช่องรับแสงและความไวชัตเตอร์

แน่นอนว่าการโฟกัสก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน ถ้าคุณปล่อยให้กล้องทำการเลือกจุดโฟกัสอัตโนมัติในเวลาที่คุณถ่ายภาพ มันก็มีโอกาสที่กล้องจะล็อกโฟกัสบริเวณฉากหลังหรือในส่วนของภาพที่คุณไม่ ต้องการ (อย่างเช่นบริเวณปลายจมูกแทนที่จะเป็นดวงตา) ข้อผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์น่าจะเป็นสาเหตุหลักของที่มีคมชัด อย่างไรก็ตามอาการกล้องสั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักด้วยเช่นกัน

 - ช่วยบอกวิธีการรับมือกับอาการกล้องสั่นให้ฟังหน่อย?

ถ้าคุณใช้มือถือกล้องถ่ายภาพในขณะที่ถ่ายภาพและไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง คุณก็มีความเสี่ยงในความไม่มั่นคงที่จะส่งผลให้ภาพเบลอ ความเบลอที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเริ่มตั้งแต่ความนุ่มของภาพเพียงเล็กน้อยไล่ไป จนถึงความฟุ้งเบลอโดยสิ้นเชิง และนั่นก็ขึ้นอยู่กับความมั่นคงของกล้องและการเลือกใช้ค่าความไวชัตเตอร์

เพื่อภาพถ่ายที่คมชัดเวลาที่คุณใช้มือถือกล้อง กฎง่ายๆ ก็คือการใช้ค่าความไวชัตเตอร์ที่ไม่ต่ำกว่าค่าความยาวโฟกัสที่คุณใช้ ดังนั้นเลนส์ 200 มม.บนกล้องฟูลเฟรม SLR จึงควรจะให้ภาพที่คมชัดที่ค่าการเปิดรับแสงที่ 1/200 หรือสูงกว่านี้ ส่วนในกล้อง SLR ที่มีเซ็นเซอร์ขนาด APS-C นั้น เลนส์ตัวเดิมนั้นก็จำเป็นต้องใช้ค่าความไวชัตเตอร์ที่ 1/320 วินาที เนื่องจากค่าอัตราคูณ 1.6X ของเซ็นเซอร์ที่มีขนาดเล็กลงจะทำให้เลนส์ 200 มม. เทียบเท่ากับเลนส์ 320 มม. แต่ก็แน่นอนว่าระบบลดการสั่นสะเทือนรุ่นใหม่ๆ ช่วยทำให้คุณสามารถได้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น

 - เวลาที่ผู้ผลิตระบบลดการสั่นสะเทือนกล่าวว่า ระบบนี้สามารถลดการสั่นสะเทือนได้ “ถึงสี่สต็อป” นั้นหมายความว่าอย่างไร?

สต็อปคือ หน่วยในการวัดค่าการเปิดรับแสง ซึ่งแต่ละสต็อปจะหมายถึงแสงเพิ่มขึ้นสองเท่า (เวลาที่เพิ่มค่าการเปิดรับแสง) หรือมีแสงลดลงครึ่งหนึ่ง (เวลาที่ลดค่าการเปิดรับแสง) ตัวอย่างเช่น ค่าความไวชัตเตอร์ 1/25 วินาทีนั้นช้ากว่า 1/50 วินาทีอยู่หนึ่งสต็อป เนื่องจากเซ็นเซอร์จะเปิดรับแสงนานกว่าสองเท่า ส่วนค่าความไวชัตเตอร์ 1/100 วินาทีนั้นก็จะเร็วกว่า 1/150 วินาทีอยู่หนึ่งสต็อปเนื่องจากเซ็นเซอร์ได้รับแสงเพียงครึ่งเดียว

ระบบลดการสั่นสะเทือนที่สามารถลดการสั่นสะเทือนได้สี่สต็อปจึงหมายถึงว่า คุณสามารถใช้ค่าความไวชัตเตอร์ได้ต่ำลงกว่าที่แนะนำใช้มือถือกล้องถ่ายถึง สี่สต็อป ดังนั้น เลนส์ 200 มม. จึงสามารถให้ภาพที่คมชัดด้วยค่า 1/13 วินาทีได้ สังเกตให้ดีกว่านี่คือเทคนิคสำหรับการถือกล้องถ่ายภาพเท่านั้น การวางกล้องบนพื้นผิวที่มั่นคงอย่างเช่นโต๊ะ กำแพง หรือแม้แต่พื้นดินเพื่อถ่ายภาพนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างมากในด้าน ความคมชัด

ช่องรับแสงและ ISO ก็นับด้วยหน่วยสต็อปเช่นกัน คุณสามารถใช้ข้อได้เปรียบของระบบลดการสั่นสะเทือนเพื่อเลือกใช้ค่า ISO ที่ต่ำลงเพื่อคุณภาพของภาพที่สูงขึ้นและใช้ช่องรับแสงที่เล็กลงได้

 STEP BY STEP เทคนิคการใช้ขาตั้งกล้อง

วิธีการตั้งขาตั้งกล้องให้มั่นคงที่สุด

แม้กล้องจะตั้งอยู่บนขาตั้งกล้องก็ยังสามารถให้ผลลัพธ์ที่ไม่คมชัดได้ใน หลายๆ สถานการณ์ อย่างเช่นในการถ่ายภาพในวันที่มีลมแรงหรือคุณอาจจะไม่ได้ตรวจสอบว่าจุดยึด ทุกจุดถูกขันจนแน่นแล้ว ถ้าค่าความไวชัตเตอร์นั้นต่ำเกินกว่าที่จะหยุดตัวแบบที่เคลื่อนไหว ขาตั้งกล้องก็แทบจะไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรเลย แม้แต่จังหวะการลั่นชัตเตอร์ก็สามารถก่อให้เกิดการสั่นไหว ดังนั้นให้คุณใช้คำสั่งล็อกกระจกสะท้อนภาพและใช้รีโมทคอนโทรลสำหรับลั่น ชัตเตอร์

DCM145.shoot_basics.tripod_legs

ใช้ขาใหญ่ก่อน

ขาตั้งกล้องมักประกอบด้วยขาจำนวนสาม สี่ หรือห้าส่วน ยิ่งขาตั้งกล้องแบ่งส่วนมากเท่าไร ขาชุดเล็กก็มักจะบางมากเท่านั้น ให้คุณเลือกใช้ขาที่มีขนาดหนาเป็นอันดับแรก

DCM145.shoot_basics.tripod_feet

ขาแบบพิเศษ

ถ้าคุณถ่ายภาพนอกสถานที่บ่อย ลองหาอุปกรณ์เสริมสำหรับยึดเกาะบนสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย (อย่างเช่นปลายขาตั้งของ Gitzo ตัวนี้) เพื่อเพิ่มความมั่นคงในสภาพที่ดินมีความนุ่มหรือแม้แต่ในหิมะและทราย

DCM145.shoot_basics.tripod_locks

ขันให้แน่น

ก่อนที่คุณจะถ่ายภาพ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณขันจุดยึดทุกจุดอย่างแน่นหนาแล้ว และอย่าลืมตรวจสอบบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างกล้องและหัวขาตั้งกล้องด้วยเช่น กัน

DCM145.shoot_basics.tripod_locks

เพิ่มน้ำหนักให้กับขาตั้งกล้อง

ในสภาพอากาศที่มีลมแรง แม้แต่ขาตั้งกล้องที่มั่นคงก็สามารถสั่นไหวได้เมื่อเราใช้งานด้วยการยืดขา ตั้งกล้องออกจนสุด ขาตั้งกล้องจำนวนมากจะมีตอขอบริเวณปลายแกนกลาง คุณสามารถใช้ตะขอนี้ห้อยกระเป๋ากล้องที่มีน้ำหนักเพื่อช่วยเสริมความมั่นคง ให้กับขาตั้งกล้องได้

 อธิบายการตั้งค่ากล้องวิธีถ่ายภาพให้คมชัด

 DCM145.shoot_basics.step01

เปิดระบบลดการสั่นสะเทือน

ไม่ว่าระบบนี้จะอยู่ในกล้องหรือในเลนส์ที่คุณใช้ ระบบลดการสั่นสะเทือนจะสร้างความแตกต่างระหว่างภาพที่นุ่มกับภาพที่คมชัดได้ ให้เลือกโหมดการทำงานที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งมักจะมีให้เลือกระหว่างโหมดวัตถุที่อยู่นิ่งและโหมดวัตถุเคลื่อนไหว

DCM145.shoot_basics.step02

ตรวจค่าความไวชัตเตอร์

ถ้าคุณถ่ายด้วยโหมด Aperture Priority คุณก็อาจจะละเลยค่าความไวชัตเตอร์ได้ คุณจำเป็นต้องตรวจดูว่าค่าความไวชัตเตอร์ที่ใช้นั้นไวพอที่จะหยุดการเคลื่อน ไหวของคุณและตัวแบบ อย่างในภาพนี้ เราใช้ค่า 1/250 วินาทีที่ไวพอสำหรับเลนส์ 200 มม.

DCM145.shoot_basics.step03

ถือให้มั่นคง

ประทับกล้องให้ติดกับหน้าผากของคุณ และใช้มือประคองเลนส์ (เราหมุนฐานเสียบขาตั้งกล้องไว้ด้านบน เพื่อที่จะถือกระบอกเลนส์ได้ถนัดมากขึ้น) วางข้อศอกบนพื้นที่มั่นคง และวางนิ้วบนปุ่มลั่นชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ

 - ช่องรับแสงส่งผลต่อความคมชัดอย่างไร?

การเลือกช่องรับแสงจะมีผลต่อระยะชัดลึกภายในภาพ หรือสัดส่วนของภาพที่จะปรากฏเป็นความคมชัดจากจุดที่คุณโฟกัส ช่องรับแสงขนาดใหญ่ (ตัวเลขเอฟนัมเบอร์ต่ำ อย่างเช่น f/2.8 หรือ f/4) จะลดระยะชัดลึกลง ขณะที่ช่องรับแสงเล็ก (ตัวเลขเอฟนัมเบอร์สูง อย่างเช่น f/16 และ f/22) จะเพิ่มระยะชัดลึก

ช่องรับแสงขนาดเล็กต้องใช้ค่าการเปิดรับแสงที่นานขึ้นในสภาพแสงน้อย สิ่งนี่ทำให้คุณต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อรักษากล้องให้นิ่ง อย่างไรก็ตามช่องรับแสงที่เล็กมากๆ ก็อาจทำให้เกิดภาพที่ฟุ้งเบลอเนื่องจากเอฟเฟ็คท์ความฟุ้งแสง (Diffraction) ซึ่งแสงจะหักเหกระจัดกระจายเมื่อต้องลอดผ่านรูที่มีขนาดเล็กมากๆ

สิ่งที่ควรทำเมื่อถ่ายภาพด้วยการใช้มือถือกล้องก็คือการเพิ่มค่า ISO เพื่อให้เซ็นเซอร์มีความไวแสงมากขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถใช้ช่องรับแสงที่มีขนาดเล็กและความไวชัตเตอร์ที่ สูงพอที่จะให้ภาพที่ไม่สั่นไหว อย่างไรก็ตามคุณภาพของภาพก็จะลดลงตามค่า ISO ที่สูงขึ้น

 - เราควรเพิ่มค่า Sharpness ในเมนูกล้องถ่ายภาพหรือไม่?

ถ้าคุณถ่ายภาพด้วยไฟล์ JPEG วิธีที่ดีที่สุดก็คือการตั้งค่า Sharpness ในกล้องให้ต่ำเพื่อเก็บรายละเอียดทุกอย่างให้มากที่สุด จากนั้นค่อยเพิ่มความคมชัดในขั้นตอนการปรับแต่งภาพด้วยโปรแกรม Photoshop หรือโปรแกรมตกแต่งภาพอื่นๆ ถ้าคุณตั้งค่าความคมชัดในขั้นตอนการถ่ายภาพสูงเกินไป ภาพของคุณก็อาจจะเกิดจุดดวงที่น่าเกลียดภายในภาพ รวมถึงคุณภาพโดยรวมที่จะลดต่ำลงซึ่งคุณไม่สามารถแก้ไขได้ในภายหลัง

เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุด คุณจึงควรถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมความคมชัดในขั้นตอนการปรับแต่งภาพได้อย่าง ละเอียด นอกจากนั้นคุณยังสามารถย้อนกลับไปยังภาพต้นฉบับได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการลอง ปรับแต่งภาพด้วยค่าที่แตกต่างออกไป

 คำแนะนำการถ่ายภาพ วิธีการสร้างภาพที่คมชัดยิ่งขึ้นจากเลนส์ทุกๆ ตัว

เทคนิคง่ายๆ ที่จะรับประกันภาพถ่ายที่คมชัดที่สุดจากเลนส์โฟกัสเดี่ยวและเลนส์ซูม

 DCM145.shoot_basics.lens_aperture

ช่องรับแสงค่ากลางๆ

ช่องรับแสงที่กว้างที่สุดของเลนส์จะให้ระยะชัดลึกที่ตื้นมากๆ (เต็มไปด้วยความเบลอ) ขณะที่ช่องรับแสงที่เล็กที่สุดจะนำไปสู่ภาพที่นุ่มเนื่องจากการฟุ้งตัวของ แสง โดยทั่วไปแล้วเลนส์จะให้ภาพที่คมชัดที่สุดในค่าช่องรับแสงกลางๆ ซึ่งก็จะอยู่ที่ f/8 และ f/11

DCM145.shoot_basics.lens_zoom

ซูมค่ากลาง

เมื่อเปรียบเทียบกับเลนส์โฟกัสเดี่ยว เลนส์ซูมนั้นจะมีคุณภาพที่ด้อยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเลนส์ซูมที่มีช่วงซูมกว้างมากๆ เลนส์ซูมจำนวนมากจะให้ภาพที่คมชัดที่สุดในตำแหน่งที่ห่างจากช่วงปลายทั้งสอง ของช่วงซูม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายของระยะเทเลโฟโต้

DCM145.shoot_basics.lens_centre

กลางเฟรมภาพ

ถ้าคุณได้อ่านบททดสอบเลนส์บ่อยๆ คุณก็จะพบว่าความคมชัดบริเวณขอบภาพจะลดต่ำกว่าบริเวณกลางภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ค่าช่องรับแสงกว้าง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้พยายามวางจุดโฟกัสหลักของภาพไว้ตรงกลางเฟรมภาพเพื่อความ คมชัดที่สูงที่สุด

 อธิบาย ข้อได้เปรียบของระบบลดการสั่นสะเทือน

มาดูถึงความแตกต่างที่ระบบลดการสั่นสะเทือนสามารถทำได้ ไม่ว่าระบบนั้นจะอยู่ในกล้องหรือเลนส์ก็ตาม

เทคโนโลยีลดการสั่นสะเทือน (Image Stabilization) สามารถช่วยชีวิตคุณได้เวลาที่คุณต้องถือกล้องถ่ายภาพ แม้ว่าระบบนี้จะไม่สามารถรักษาความนิ่งได้ในทุกสถานการณ์ แต่มันก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในเวลาที่คุณสามารถสร้างความแตกต่าง ระหว่างความคมชัดและความเบลอที่อยู่ห่างกันเพียงไม่กี่สต็อปได้

อย่างในภาพนี้ที่เราใช้ค่าการเปิดรับแสง 1/60 วินาที ที่ f/11 โดยใช้เลนส์ซูม 70-200 มม.ที่มีขนาดใหญ่และหนัก ภาพแรกถ่ายโดยเปิดระบบลดการสั่นสะเทือน (ใช้โหมดตัวแบบที่อยู่นิ่ง) ส่วนภาพที่สองเราปิดระบบนี้เพื่อเปรียบเทียบความคมชัดของภาพทั้งสอง ภาพทั้งสองนี้ดูไม่ต่างกันเวลาดูภาพจากจอ LCD หลังกล้อง แต่เมื่อเราขยายภาพดูเราก็สามารถเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

สนับสนุนเนื้อหา: www.digitalcamera-thailand.com

Microsoft ส่ง One Drive เวอร์ชั่นใหม่ บน iOS ปรับปรุงเงื่อนไขการเข้าระบบแล้วมีปัญหา

Microsoft ส่ง One Drive เวอร์ชั่นใหม่ บน iOS ปรับปรุงเงื่อนไขการเข้าระบบแล้วมีปัญหา

Grab สยายปีก เริ่มให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพในเมียนมาแล้ว

Grab สยายปีก เริ่มให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพในเมียนมาแล้ว

OPPO เพิ่มสี R9s ที่ขายเมืองนอกกับสีใหม่ เขียว เน้นธรรมชาติ

OPPO เพิ่มสี R9s ที่ขายเมืองนอกกับสีใหม่ เขียว เน้นธรรมชาติ

เปิดเหตุผล ทำไม Google ถูกแบนหนักจากนักโฆษณา

เปิดเหตุผล ทำไม Google ถูกแบนหนักจากนักโฆษณา

Xiaomi เปิดตัวแว่นถนมอสายตาลดแสงสีฟ้าและกันแดดในตัวเดียวกัน ราคาแค่ 1,200 บาท

Xiaomi เปิดตัวแว่นถนมอสายตาลดแสงสีฟ้าและกันแดดในตัวเดียวกัน ราคาแค่ 1,200 บาท

3 วิธีเปลี่ยน iPhone 7 สีขาวแดงให้เป็นสีดำแดงแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านด้วยงบเริ่มต้นเพียง 100 กว่าบาท

3 วิธีเปลี่ยน iPhone 7 สีขาวแดงให้เป็นสีดำแดงแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านด้วยงบเริ่มต้นเพียง 100 กว่าบาท

Samsung Gear รุ่นต่อไป จะมีหน้าจอเพิ่มที่ขอบตัวเรือน

Samsung Gear รุ่นต่อไป จะมีหน้าจอเพิ่มที่ขอบตัวเรือน

6 เทคนิคตรวจสอบอุปกรณ์ไฮเทคว่าของจริงหรือปลอม

6 เทคนิคตรวจสอบอุปกรณ์ไฮเทคว่าของจริงหรือปลอม

Opera Mini เพิ่มปลั๊กอินช่วยดาวน์โหลด File ผ่าน Download Helper

Opera Mini เพิ่มปลั๊กอินช่วยดาวน์โหลด File ผ่าน Download Helper

Huawei เปิดตัวแบตเตอรี่เสริมขนาด 10000 mAh พร้อมใช้ USB-C

Huawei เปิดตัวแบตเตอรี่เสริมขนาด 10000 mAh พร้อมใช้ USB-C

งานเข้า! แบรนด์ดังแห่ถอนโฆษณาจาก YouTube เพราะมีแต่คลิปรุนแรงฉาวโฉ่

งานเข้า! แบรนด์ดังแห่ถอนโฆษณาจาก YouTube เพราะมีแต่คลิปรุนแรงฉาวโฉ่

[Special] ขั้นตอนการเช็คโน้ตบุ๊ค เบื้องต้นก่อนออกจากห้างร้านคอมพิวเตอร์ไอที หรืองาน Commart

[Special] ขั้นตอนการเช็คโน้ตบุ๊ค เบื้องต้นก่อนออกจากห้างร้านคอมพิวเตอร์ไอที หรืองาน Commart

แนะนำ 5 มือถือจอใหญ่ ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมการแสดงผลคมชัดเต็มตาในทุกรายละเอียด

แนะนำ 5 มือถือจอใหญ่ ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท พร้อมการแสดงผลคมชัดเต็มตาในทุกรายละเอียด

สรุปฟีเจอร์ทั้งหมด สเปก ราคา และวันเปิดตัว พร้อมข้อมูลที่คุณควรรู้ก่อนเผยโฉมจริงในเดือนกันยายนนี้!

สรุปฟีเจอร์ทั้งหมด สเปก ราคา และวันเปิดตัว พร้อมข้อมูลที่คุณควรรู้ก่อนเผยโฉมจริงในเดือนกันยายนนี้!

เผยภาพ Render ชัด ๆ ของ Samsung Galaxy S8 อีกชุด

เผยภาพ Render ชัด ๆ ของ Samsung Galaxy S8 อีกชุด

หลุดจัดหนัก Samsung Galaxy S8+ มือถือจอใหญ่ 6.2 นิ้วพร้อมรายละเอียดแน่น

หลุดจัดหนัก Samsung Galaxy S8+ มือถือจอใหญ่ 6.2 นิ้วพร้อมรายละเอียดแน่น

Facebook ประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพบน Windows 8 และ Windows Phone 8

Facebook ประกาศหยุดซัพพอร์ตแอพบน Windows 8 และ Windows Phone 8

Google ปิด Google Talk อย่างเป็นทางการ หันให้ผู้ใช้งานไปที่ Hangout แทน

Google ปิด Google Talk อย่างเป็นทางการ หันให้ผู้ใช้งานไปที่ Hangout แทน

ยลโฉมอุปกรณ์เสริมของ Samsung Galaxy S8 ก่อนเปิดตัว มาครบทุกชิ้น

ยลโฉมอุปกรณ์เสริมของ Samsung Galaxy S8 ก่อนเปิดตัว มาครบทุกชิ้น

Twitter พิจารณาสร้าง TweetDeck เวอร์ชันเสียเงิน เพื่อแลกกับฟีเจอร์เสริม

Twitter พิจารณาสร้าง TweetDeck เวอร์ชันเสียเงิน เพื่อแลกกับฟีเจอร์เสริม

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์