IBM เปิดตัว IBM Verse แพล็ตฟอร์มที่จะปฏิวัติการจัดการอีเมลองค์กร ด้วยสิ่งที่มีมากกว่า

IBM เปิดตัว IBM Verse แพล็ตฟอร์มที่จะปฏิวัติการจัดการอีเมลองค์กร ด้วยสิ่งที่มีมากกว่า

IBM เปิดตัว IBM Verse แพล็ตฟอร์มที่จะปฏิวัติการจัดการอีเมลองค์กร ด้วยสิ่งที่มีมากกว่า

Thumbsup

สนับสนุนเนื้อหา

     ถ้าใครที่ได้ทำงานในยุคแรกๆ เราจะอาจจะได้เคยมีโอกาสใช้ Lotus Notes (ปัจจุบันเป็น Notes) ระบบจัดการอีเมลสำหรับการใช้งานในองค์กรที่ได้รับความนิยมในองค์กรใหญ่ๆ และในวันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยมีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยเพื่อให้สามารถใช้งานและเข้าถึงข้อมูลได้ ง่ายขึ้นผ่านเข้าถึงอีเมล, ไฟล์, ปฏิทิน ผ่าน Cloud รวมทั้งยังมีโซเชียลเน็ตเวิร์คให้ใช้งานอีกด้วย ในชื่อ IBM Verse

     อีเมล ยังคงเป็นเครื่องมือหลักที่เอามาใช้ในการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กรอยู่ ซึ่งก็ถูกใช้มากว่า 30 ปีแล้ว ธุรกิจต่างๆ ส่งอีเมลมากถึง 108 พันล้านฉบับต่อวัน แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าคนเริ่มหันมาใช้แพล็ตฟอร์มที่เป็นโซเชียลมาก ขึ้น เลยทำให้เป็นที่มาในการพัฒนาโซลูชันที่นอกจากจะเป็นอีเมลแล้ว ยังเป็นเครื่องมืออื่นๆ ที่จะช่วยให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น

     IBM Verse ถ้าจะให้บอกง่ายๆ ก็คือโซลูชันที่มาแทน IBM Notes โดยเป็น email management, social, messaging และ file storage ซึ่งมีหลักการง่ายๆ ว่า ใครๆ ก็สามารถเข้ามาใช้งานได้ แม้จะเป็นคนนอกองค์กรสามารถเข้ามาดูเข้ามาใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งเป็นหลักการที่ทาง IBM เรียกว่า Collaboration without boundary หรือการร่วมมือกันทำงานแบบไร้ขอบเขต รวมทั้งเป็น Enterprise Social Network อีกด้วย อันนี้น่าสนใจ

IBM-Verse_Dashboard

คุณสมบัติที่น่าสนใจมีดังนี้

     -  รวมการทำงานทุกอย่างไว้บนหน้าจอเดียว การ ออกแบบหน้าจอการใช้งานของผู้ใช้ให้เข้าใจง่าย รวบรวมเครื่องมือทุกอย่างที่ก่อนหน้านี้เคยกระจายอยู่ในหลายแอปและต้องเปิด ใช้จากหลายหน้าจอเข้าไว้ในทีเดียวกัน ทั้งอีเมล ปฏิทิน รายการสิ่งที่ต้องทำ โซเชียลเน็ตเวิร์ค แชท การประชุมออนไลน์ และการจัดการเอกสารต่างๆ อีกทั้งใช้ได้อย่างไม่มีสะดุดทั้งบนอุปกรณ์โมบายล์และหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้คุณไม่พลาดข้อความและหลุดไปยังหน้าจอใดหน้าจอหนึ่ง

     -  faceted search ตัวช่วยการค้นหา ด้วยระบบการค้นหาภายใน Verse สามารถค้นหาได้ทุกอย่างไม่เฉพาะอีเมล แต่เป็นทั้งข้อความที่เกิดขึ้นทั้งหมด, ข้อมูลปฏิทิน หรือจะเป็นไฟล์ที่มีการเก็บไว้ ก็สามารถหาได้หมด

     -  ปฏิทินที่ทำให้เห็นง่ายขึ้น จากเดิมที่เราจะเห็น เหตุการณ์ที่เราที่จะเกิดขึ้นผ่านการเตือนบนปฏิทินเท่านั้น แต่บน IBM Verse จะแสดงปฏิทินมาอยู่ในแถบด้านล่างแทน ซึ่งมันสะดวกต่อการใช้งานเพราะจะเห็นได้ตลอดและสามารถวางแผนในวันนั้นได้เลย ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูหรือรอให้มันเตือนว่าจะเกิดอะไรขึ้น รวมทั้งแก้ปัญหาการพลาดการประชุม โดยผู้ใช้สามารถเข้าร่วมการประชุมได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่เลื่อนเมาส์เหนือ ปฏิทินการประชุมและคลิก "Join Meeting" โดยตรงจากแถบฟังก์ชั่นปฏิทิน ก็สามารถเข้าประชุมได้เลยทันทีผ่าน IBM Meetings

IBMVerse_Screenshot_04

     -  การแชร์ไฟล์ 1 ในสิ่งที่น่าสนใจสำหรับ IBM Verse ก็คือการจัดการด้านการแชร์ไฟล์ ที่ไม่ใช่แค่การโยนไฟล์แล้วจบ แต่สามารถทำให้ทุกฝ่ายสามารถร่วมกันแก้ไข ตรวจสอบ และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับไฟล์นั้น รวมถึงจัดการไฟล์ได้เมื่อต้องการ โดยเจ้าของไฟล์สามารถติดตามได้ว่าใครดาวน์โหลดไฟล์ไปบ้างแล้ว ขณะที่ผู้รับก็สามารถมีไฟล์เวอร์ชันล่าสุดได้เสมอแทนที่จะมีเฉพาะเวอร์ชัน ที่แนบมากับอีเมล พร้อมระบบที่ปลอดภัยและมีการเข้ารหัส โดยไฟล์ต่างๆ ยังจะได้รับการซินโครไนซ์ทั้งบนหน้าจอของผู้ใช้และบนอุปกรณ์โมบายล์ ช่วยให้การแชร์และการดำเนินการต่างๆ เป็นเรื่องง่าย ติดตามได้ และยังช่วยประหยัดเนื้อที่อีกด้วย

     -  การเข้าถึงข้อมูล อย่างที่บอกไปครับว่าคนนอกสามารถ เข้ามาใช้งานใน IBM Verse ได้ ถึงแม้จะไม่ได้มี License ก็ตาม โดยจะมีการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งก็จะกำหนดได้โดยเจ้าของไฟล์หรือ Host ของ Meeting นั้น ซึ่งคนนอกนั้นจะอยู่ในนาม Guest เสมอ รวมทั้งการเห็นข้อมูลที่จะเห็นข้อมูลบางส่วนเท่านั้น เพื่อป้องกันการแสดงข้อมูลทั้งหมดให้คนนอกเห็น

     -  Wiki ในองค์กร องค์ความรู้บางอย่างในองค์กร เราก็อาจจะอยากแชร์ให้คนที่อยู่ในองค์กรได้รับรู้ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วบางองค์กรก็มีส่วนนี้แล้วเรียบร้อยแต่ต้องออกไปนอกเว็บไซต์เพื่อเข้าไป อ่าน ซึ่งสุดท้ายก็ลืมกันไป แต่ด้วย IBM Verse สามารถสร้างองค์ความรู้ภายในองค์กรได้ในนี้เลย รวมทั้งเปิดโอกาสให้คนอื่นๆ ในองค์กรสามารถออกความคิดเห็นต่อบทความนั้นได้ โดยทุกครั้งที่มี comment จะมีเมลไปยังเจ้าของบทความเพื่อให้ได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งสามารถค้นหาได้ผ่านทาง IBM Verse สามารถเอาลิงก์ไปแชร์และส่งผ่านเมล และสามารถที่จะแชร์ให้กับคนนอกอ่านได้ด้วย ไม่ต้องออกไปเว็บไซต์อื่นเลย

     -  เห็นโครงสร้างขององค์กรผ่านอีเมล ความเจ๋งที่ชอบอีก อย่างคือ เรามักจะเจอปัญหาว่า เวลาที่เราคุยงานแล้วเราไม่เห็นว่าใครเป็นใคร มีตำแหน่งอะไร ใน IBM Verse สามาระแสดงโครงสร้างขององค์กรได้ว่ามีใครอยู่ในตำแหน่งไหนบ้าง ทำให้เราเห็นภาพของคนที่อยู่ในลูกของเมลได้ง่ายขึ้น


ibm-verse-screen

     - ง่ายในการประชุม บน IBM Verse สามารถที่จะนำเสนอ Presentation ได้ง่ายๆ รวมทั้งสามารถเปิดให้คนสามารถเข้าไปในแอปนั้นเพื่อที่จะดูการนำเสนอได้ พร้อมๆ กัน รวมทั้งเปิดโอกาสให้สามารถแก้ไขหรือ Comment รวมทั้งอัดการประชุมเก็บเป็น log file ก็สามารถทำได้ แบบไม่ต้องมาจดมาจำให้เสียเวลา

IBMVerse5

     นอกจากความสามารถเหล่านี้ ยังมีส่วนของการวิเคราะห์ (Analytics) ที่สามารถระบุได้โดยอัตโนมัติว่าใครคือบุคคลสำคัญที่สุดสำหรับ ผู้ใช้แต่ละคน หรือกิจกรรมใดที่มีความสำคัญสูงสุดในแต่ละวัน อาทิเช่น

     - การจัดลำดับความสำคัญของงานอย่างชาญฉลาด: ความสามารถใน การค้นหาและจัดลำดับความสำคัญของงานที่มีสำคัญที่สุดได้อย่างรวดเร็ว โดยไอบีเอ็มเวิร์สมาพร้อมกับความสามารถอัจฉริยะที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลรวม ถึงคาดการณ์พฤติกรรมและลักษณะการทำงานเฉพาะของผู้ใช้แต่ละคนภายในเสี้ยว วินาที เพื่อส่งมอบประสบการณ์โซเชียลเมลที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคลแก่ผู้ใช้อย่างแท้ จริง ซึ่งก็เหมือนกับการจัดลำดับการแสดงผล SEO หรือการจัดข้อความบน News Feed ของ Facebook นั่นเอง

     - ให้ความสำคัญกับคน ไม่ใช่อีเมล: การเรียนรู้รูปแบบการใช้งานและลำดับความสำคัญของงานของผู้ใช้แต่ละคนทำให้ไอ บีเอ็มเวิร์สสามารถแสดงบริบทเกี่ยวกับโครงงานต่างๆ รวมถึงคนและทีมงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานนั้นได้ในทันที ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเห็นภาพโปรไฟล์ของพนักงานแต่ละคน เข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลนั้นๆ และทีม สามารถติดตาม จัดการโครงการ และมอบหมายงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ต่างจากบริการฟรีอีเมลส่วนใหญ่ที่เจาะข้อมูลอินบ็อกซ์ของผู้ใช้เพื่อเพิ่ม โอกาสการโฆษณาและทำเงินจากข้อมูลเหล่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลในด้านความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้อีเม ลธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจในแวดวงการดูแลสุขภาพและการเงินที่มีกฏระเบียบต่างๆ กำกับอยู่

     - การวิเคราะห์ข้อมูลทีมเชิงลึก (Team Analytics): ผู้ใช้สามารถมองเห็นรูปแบบความสัมพันธ์ในองค์กรระหว่างตนกับบุคคลอื่นๆ ผ่านการคลิกเพียงครั้งเดียว เพื่อเป็นข้อมูลก่อนตอบอีเมลโดยไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปว่ากำลังโต้ตอบกับใคร

     IBM Verse ช่วยให้การทำงานร่วมกันของลูกค้าองค์กรไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็กเป็นไป อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านคลาวด์ซอฟต์เลเยอร์ (SoftLayer) ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์ โดยมาพร้อมกับโมเดลการทำสัญญาใหม่ที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมบริดจ์ทูคลาวด์ (Bridge to Cloud) สำหรับไอบีเอ็มคอนเน็คชั่นส์คลาวด์ (IBM Connections Cloud) ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้โซลูชั่นส์บนคลาวด์ได้ทั้งในภายในสิ่งแวดล้อมแบบ องค์กร (on premise) และไฮบริด ทั้งยังสามารถใช้งานในรูปแบบแอพทั้งบน iOS และ Android แพลตฟอร์มแบบเชือมโยงไร้รอยต่อแบบเดียวกับที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ โดยเริ่มมีแอปให้ใช้งานแล้วทั้งบน iOS และ Android

     และหนึ่งในเทคโนโลยีของ IBM นั่นคือ Watson Technology ก็จะมีการนำมาใช้งานบน IBM Verse เช่นกัน โดยจะทำให้ผู้ใช้สามารถถามคำถามวัตสันได้ทุกเมื่อ โดยวัตสันจะให้คำตอบที่เรียงตามระดับความเชื่อมั่นในความถูกต้อง ผู้ใช้สามารถบอกวัตสันให้ช่วยตรวจสอบวัน-เวลาที่ทุกคนในทีมว่างตรงกัน พร้อมส่งนัดประชุมให้เสร็จสรรพ ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่า ปลายทางของการใช้ มันจะไม่ใช่แค่การค้นหาแล้วได้คำตอบเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการหาและทำ Action ให้เลยทันที ทำให้งานต่างๆ สามารถทำสำเร็จได้จากการใช้เทคโนโลยีที่ทาง IBM Verse มีให้

     ค่าใช้จ่ายของการใช้งาน IBM Verse จะมีการคิดในส่วนของการใช้งานโดยแบ่งเป็น Connection Cloud S1 และ S2 โดยความต่างของ 2 ประเภทนีคือ S1 ได้ใช้ครบทุกอย่าง ส่วน S2 ไม่ได้ใช้อีเมล ด้วยค่าใช้จ่ายที่ 10 เหรียญสหรัฐ/เดือน/คน และ 8 เหรียญสหรัฐ/เดือน/คน ตามลำดับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ IBM Connection Cloud

     การเปิดให้บริการ ตอนนี้เปิดให้ใช้งานแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยในเมืองไทยมีบริษัทที่ใช้งานแล้ว คือ AIS Business

     ส่วนในแง่ site ที่รองรับการใช้งานและ backup ตอนนี้มีในอเมริกาเหนือ, ยุโรป, ญี่ปุ่น โดยจะมีในสิงคโปร์และฮ่องกงภายในปีนี้

     ใครที่สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้งานได้ที่นี่ครับ IBM Verse

Advertisement Replay Ad
Apple ส่ง iOS 11.1 Public Beta 3 แก้ไขสำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ให้น่าใช้มากขึ้น

Apple ส่ง iOS 11.1 Public Beta 3 แก้ไขสำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ให้น่าใช้มากขึ้น

ดูไบสร้างอุโมงค์สแกนใบหน้าในสนามบิน

ดูไบสร้างอุโมงค์สแกนใบหน้าในสนามบิน

ข่าวดี Huawei Mate 9 และ P10 จะได้ใช้ Android 8.0 ครอบด้วย EMUI 8.0 รุ่นใหม่

ข่าวดี Huawei Mate 9 และ P10 จะได้ใช้ Android 8.0 ครอบด้วย EMUI 8.0 รุ่นใหม่

Facebook เริ่มทดสอบฟีเจอร์ทำ Resume ที่มีลักษณะคล้ายกับบน LinkedIn มาแสดงผล

Facebook เริ่มทดสอบฟีเจอร์ทำ Resume ที่มีลักษณะคล้ายกับบน LinkedIn มาแสดงผล

ใช้ครบทุกฟังก์ชั่นรึยัง? รวม 20 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการใช้ไอโฟนที่คุณยังไม่รู้

ใช้ครบทุกฟังก์ชั่นรึยัง? รวม 20 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการใช้ไอโฟนที่คุณยังไม่รู้

Google Photos เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ใส่ชื่อให้รูปสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้ทันที

Google Photos เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ใส่ชื่อให้รูปสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้ทันที

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่บน Android ที่ทั้งเข้ารหัสไฟล์ ล็อคเครื่อง ขโมยข้อมูลทางธนาคาร

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่บน Android ที่ทั้งเข้ารหัสไฟล์ ล็อคเครื่อง ขโมยข้อมูลทางธนาคาร

เผยผลทดสอบ iOS 11.0.3 ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ขึ้นเยอะ

เผยผลทดสอบ iOS 11.0.3 ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ขึ้นเยอะ

เปรียบเทียบสเปค Huawei Mate 9 Series และ Mate 10 Series แตกต่างมากน้อยแค่ไหนต้องดู

เปรียบเทียบสเปค Huawei Mate 9 Series และ Mate 10 Series แตกต่างมากน้อยแค่ไหนต้องดู

แนะนำ 10 มือถือราคาไม่เกิน 8,000 บาท ที่คุ้มค่าน่าซื้อมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้

แนะนำ 10 มือถือราคาไม่เกิน 8,000 บาท ที่คุ้มค่าน่าซื้อมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้

เตือนภัย พบ KRACK โจมตีช่องโหว่ WPA2  ข้อมูลอาจถูกแฮกผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้

เตือนภัย พบ KRACK โจมตีช่องโหว่ WPA2 ข้อมูลอาจถูกแฮกผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้

HTC ส่งบัตรเชิญงานวันที่ 2 พย นี้   หรือจะเปิดตัว U11 Plus

HTC ส่งบัตรเชิญงานวันที่ 2 พย นี้ หรือจะเปิดตัว U11 Plus

เอาบ้าง iPhone 8 เกิดเหตุไฟลุกไหม้ หลังชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน

เอาบ้าง iPhone 8 เกิดเหตุไฟลุกไหม้ หลังชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน

Qualcomm ลุยยื่นฟ้อง Apple คดีละเมิดสิทธิบัตร หวังแบนห้ามผลิต-ขายไอโฟนในจีนอีกต่อไป

Qualcomm ลุยยื่นฟ้อง Apple คดีละเมิดสิทธิบัตร หวังแบนห้ามผลิต-ขายไอโฟนในจีนอีกต่อไป

สรุปข้อมูล Huawei Mate 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดหลังเปิดตัว พร้อมราคาและวันจำหน่าย

สรุปข้อมูล Huawei Mate 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดหลังเปิดตัว พร้อมราคาและวันจำหน่าย

หลุดสเปคและภาพแรกของมือถือ Razer ที่มาพร้อมกับ RAM 8GB

หลุดสเปคและภาพแรกของมือถือ Razer ที่มาพร้อมกับ RAM 8GB

Nubia เปิดตัว Z17S และ Z17 miniS มือถือรุ่นอัปเกรดความสามารถ ที่สวยไม่เบา

Nubia เปิดตัว Z17S และ Z17 miniS มือถือรุ่นอัปเกรดความสามารถ ที่สวยไม่เบา

Canon เผยโฉม G1X Mark 3 กล้องคอมแพครุ่นใหม่ที่ใช้เซนเซอร์แบบ APS-C รุ่นแรก

Canon เผยโฉม G1X Mark 3 กล้องคอมแพครุ่นใหม่ที่ใช้เซนเซอร์แบบ APS-C รุ่นแรก

บริการประทับใจ Apple ยังรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรีสำหรับ MacBook Pro รุ่นเก่า

บริการประทับใจ Apple ยังรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรีสำหรับ MacBook Pro รุ่นเก่า

เมื่อสายชาร์จ iPhone แตก พัง เสียหาย ทำไงดี

เมื่อสายชาร์จ iPhone แตก พัง เสียหาย ทำไงดี

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์