พรีวิว HP Pavilion 14 ab003tx โน้ตบุ๊คสเปคแรง เน้นเรื่องดีไซน์

พรีวิว HP Pavilion 14 ab003tx โน้ตบุ๊คสเปคแรง เน้นเรื่องดีไซน์

พรีวิว HP Pavilion 14 ab003tx โน้ตบุ๊คสเปคแรง เน้นเรื่องดีไซน์

sanook

สนับสนุนเนื้อหา

     กลับมาอีกครั้งกับการพรีวิวสินค้าใหม่ๆ ที่เปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ สำหรับคราวนี้นั้นถึงคิวของ HP Pavilion  โน้ตบุ๊คสเปคแรงที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่ดูหรูหราและแข็งแรงขึ้น

     HP Pavilion นั้นเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้เอง มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องที่มีการออกแบบใหม่และสีสันที่ทาง HP มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเทรนด์ยุคนี้ทำให้ HP Pavilion รุ่นใหม่นั้นดูทันสมัย "ครบเครื่อง" มากที่สุดในตลาดตอนนี้

     สำหรับรุ่นที่ทางทีมงานได้เครื่องมาพรีวิวในวันนี้นั้นเป็น HP Pavilion 14 ab003tx ตัวเครื่องสีขาว, มาพร้อมซีพียู @2.20GHz 2.19 GHz Intel(R) Core(TM) i5-5200U , ฮาร์ดดิสก์ 1TB, แรม 4GB เพิ่มขีดประสิทธิภาพความเร็วเหนือระดับด้วยหน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุด

      นอกจากนี้นั้นยังมีการออกแบบให้มีพื้นที่หน่วยความจำมากขึ้น นั้นทำให้คุณทำงานมัลติทาสกิ้งได้ง่ายขึ้น รวมถึงมีการเพิ่มขนาดของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล นั้นทำให้คุณเพลิดเพลินกับความบันเทิง ได้แบบไม่รู้จบ ส่วนด้านสเปคอื่นๆ นั้นมีดังนี้


การออกแบบ Hardware / Design HP Pavilion 14 ab003tx

     สำหรับ HP Pavilion รุ่นใหม่นั้นมีหน้าจอทั้งหมด 2 ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว และ 15 นิ้ว มาพร้อมดีไซน์ใหม่ที่เน้นสีสันให้ดูทันสมัย โดยผลิตออกมาทั้งหมด 4 สีได้แก่ สีขาว, สีเงิน, สีน้ำเงินและสีแดงที่เป็น Limited Edition

     HP Pavilion 14 ab003tx นั้นมีเครื่องขนาด 34.54x24.25x2.5 ซม. และหนักเริ่มต้นที่ 1.96 กิโลกรัมถือว่าขนาดกำลังดี พกพาไปไหนได้สะดวก ไม่หนักหรือเบาจนเกินไปครับ

     ในส่วนการดีไซน์นั้นอย่างที่บอกไปแล้วเมื่อตอนต้นว่าโน้ตบุ๊กรุ่น ใหม่ๆ เกือบทั้งหมดของ HP นั้นถูกออกแบบออกมาให้โดด เด่นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานในยุคปัจจุบันนั้นเอง

      ส่วนแรกที่เราพูดถึงนั้นเป็นส่วนของ หน้าจอแสดงผล โดยรุ่นที่เราได้มาพรีวิวนั้นมีหน้าจอกระจกขนาด 14 นิ้ว Diagonal HD LED Display กล้องหน้านั้นเป็น เว็บแคม HP TrueVision HD (หันไปด้านหน้า) มาพร้อมไมโครโฟนดิจิตอลในตัว

     สำหรับตัวเครื่อง HP Pavilion 14 ab003tx รุ่น ใหม่นั้นมาพร้อมให้เลือกใช้งานหลากหลายสีสัน สำหรับบ้านเรานั้นมีขาย 4 สีได้แก่สีขาว, สีเงิน, สีน้ำเงินและสีแดงที่เป็น Limited Edition ซึ่งมีสีสันสดใสน่าใช้งาน ด้วยสไตล์การออกแบบโดดเด่นไม่ซ้ำใครนั้นทำให้ HP Pavilion สะดุดตาตั้งแต่ข้างนอกจรดข้างในเลยครับ

ดูกันชัดๆ สำหรับตัวเครื่อในมุมต่างๆ 

     ด้านในตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นคนละสีกับด้านนอก วัสดุบริเวณคีย์บอร์ดและที่พักมือก็ยังคงใช้วัสดุพลาสติกเกรดสูง พร้อมลำโพงที่อยู่ด้านบนตัวเครื่อง มาดูกันที่คีย์บอร์ดกันนิดหน่อยสำหรับคีย์บอร์ดของนั้นถูกออกแบบมาให้รองรับสรีระของมือได้เป็นอย่างดี แป้นพิมพ์ถูกวางระยะมาอย่างดีจึงสามารถใช้งานได้ง่าย

     จากการทดลองพิมพ์เบื้องต้นรู้สึกได้ว่ามือไม่มีอาการเกร็งและมือสั่นเวลาพิมพ์เท่าที่ได้ทดลองเล่นนั้นสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปนั้นสามารถทำงานได้ดีไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งานเอกสาร ทำเอ็กเซลหรือส่งอีเมล รวมถึงท่องเว็บทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว

     ทัชแพดขนาดใหญ่ที่ติดมากับตัวเครื่องเองแลดูสวย ค่อนข้างเรียบหรูและเมื่อทดลองเล่นแล้วมีความรู้สึกว่าใช้งานได้เป็นอย่างดี พื้นที่บริเวณด้านข้างทัชแพดทั้ง 2 ฝั่งนั้นค่อนข้างมีเนื้อที่เยอะทำให้เวลาวางข้อมือลงไป รู้สึกสบายและจะดีมากสำหรับคนที่ต้องพิมพ์งานเยอะหรืออยู่หน้าคอมเพื่อทำงานนานๆ

     ส่วนมุมล่างขวาของคีย์บอร์ดนั้น จะมีสติ๊กเกอร์โลโก้ Intel Core i5 (Haswell) และ nVidia GeForce

ด้านขวาส่วนบนของคีย์บอร์ดจะมีปุ่ม Power เปิด/ ปิด เครื่อง

     ด้านซ้ายของเครื่องประกอบไปด้วยช่องสำหรับอแด็ปเตอร์ชาร์จไฟ, พอร์ต LA, พอร์ต USB เวอร์ชัน 3.0 จำนวน 1 ช่อง และช่อง RJ-45 (SD Card Reader) อยู่ด้านล่างพอร์ต ปิดท้ายด้วยช่องสำหรับอ่านแผ่นชีดี

     ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วย ช่องเสียบหูฟังและไมโครโฟน, พอร์ต USB 2.0, พอร์ต USB 3.0, พอร์ต HDMI และ ช่องสำหรับระบายความร้อน ถือว่ามีพอร์ตต่างๆ ติดตั้งมาให้พอกับการใช้งาน

     ตัวเครื่องภายนอกทั้งหมดทำมาจากพลาสติกอย่างดี ทำให้เมื่อได้จับแล้วรู้สึกได้ว่าตัวเครื่องนั้นมีความแข็งแรงและแน่นหนาดีไม่ให้ความรู้สึกว่าเป็นพลาสติกราคาถูก ตัวเครื่องมาในโทนสีขาวและดูสะอาดตา ฝาหลังตัวเครื่องดีไซน์แบบเรียบ ๆ แต่สัมผัสได้ถึงความหรูหรา

     ส่วนของฝาหลังของตัวเครื่องจะมีโลโก้คำว่า HP กำกับอยู่ตรงกลางเครื่องเช่นเดี่ยวกับผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นๆ ของ HP รอบๆ ตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังไม่มีปุ่มหรือช่องเชื่อมต่อใดๆ

ขอบด้านหลังตัวเครื่อง

     ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่พร้อมตัวล็อก และตัวแบตเตอรี่แท่งยางสีดำที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อีกด้วย และช่องระบายความร้อนซึ่งถือว่าเยอะมาก

     ในส่วนของซอฟแวร์นั้น HP Pavilion 14 ab003tx มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 (64 bit) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดในตอนนี้


     การเข้าถึงแอปและการควบคุมด้วยแป้นพิมพ์ที่คุณชอบใช้ได้ง่ายขึ้น ปุ่ม 'เปิด/ปิดเครื่อง' และปุ่ม 'ค้นหา' บนหน้าจอเริ่ม ปุ่มเหล่านี้จะปรากฏขึ้นที่มุมบนขวาของหน้าจอเริ่ม ติดกับรูปภาพประจำตัวของคุณ คุณจะสามารถปิดเครื่องพีซีได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย หรือค้นหาสิ่งต่างๆ จากหน้าจอเริ่มได้ทันที

     สามารถค้นหาแอปด้วยวิธีใหม่ๆ ตามค่าเริ่มต้นแล้ว Windows Store จะถูกปักหมุดไว้ที่หน้าจอเริ่มและที่แถบงานเพื่อให้คุณค้นหาแอปใหม่ๆ ได้อย่างง่ายดาย เมื่อคุณใช้ทางลัดการค้นหา ระบบค้นหาอัจฉริยะของ Bing จะรวมแอปต่างๆ ไว้ในข้อเสนอแนะการค้นหาและในผลลัพธ์การค้นหา 

แอปพลิเคชันนั้นมีมาให้ครบไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชัน Application Weatherสภาพอากาศ และ Application Map

Application Weather

Application Map

     แอป Dropbox  แอปพลิเคชันชื่อดังที่หลายๆ คนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นสำหรับใน เค้ามีมาให้ท่านได้ใช่งานตั้งแต่เปิดเครื่องแบบมไ่ต้องไปหาดาวน์โหลดเพิ่ม เติมให้ยุ่งอยากอีกต่อไป Dropbox จะช่วยให้คุณนำรูปภาพ เอกสาร และวิดีโอทั้งหมดติดตัวไปได้ทุกที่

     และแบ่งปันได้อย่างง่ายดาย ใช้งานไฟล์ที่คุณบันทึกใน Dropbox ได้ทั้งจากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต และบนเว็บ Dropbox ช่วยให้ความทรงจำและข้อมูลงานสำคัญอยู่กับคุณเสมอ และหากเกิดอะไรขึ้นกับแท็บเล็ตหรือพีซี Windows ของคุณ ข้อมูลก็ยังปลอดภัยหายห่วงอยู่ใน Dropbox

     ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน CPU ด้วยโปรแกรม CPU-Z ผลสรุปสเปคแต่ละส่วนก็ออกมาให้เห็นตามภาพเลยครับ โปรแกรมตรวจเช็ตฮาร์ดแวร์อย่าง CPU-Z และ GPU-Z สามารถแสดงผลทั้งในส่วนของหน่วยประมวลผลกลาง และการ์ดจอได้ตรงตามความเป็นจริงตามที่ระบุไว้ครับ

     โน๊ตบุ๊ค HP Pavilion 14 ab003tx  นั้นเป็นรุ่นใหม่ที่มาพร้อมระบบเสียงชื่อดังจากวงการยานยนต์อย่าง Bang & Olufsen ที่ล่าสุดนั้นทาง HP เลือกมาใช้งานแทน Beats Audio ครับ

     ระบบเสียงชื่อดังจากวงการยานยนต์ Bang & Olufsen ซึ่ง ระบบเสียงทรงพลัง ทำให้เต็มอิ่มกับอรรถรสความบันเทิงไปกับประสบการณ์ระบบเสียงเหนือระดับไปกับ HP และ B&O Play

     ส่วนต่อมาที่เราจะทดลองเล่นนั้นคือตัว iPass  และ Browser ที่จะเป็นอีกตัวที่ช่วยให้คุณท่องเน็ตสะดวกยิ่งขึ้น  iPass เป็นซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยมีเครือข่ายครอบคลุมทั่วโลกกว่า 2.7 ล้านจุดใน 120 ประเทศ (รวมถึงประเทศไทย) โดยหน้าที่ของ iPass จะเป็นตัวกลางที่ช่วยเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะต่าง ๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่าน

     ผมเชื่อว่าคงไม่หลายคนที่ยังไม่รู้ว่า iPass คืออะไร พูดง่ายๆ I-Pass ย่อมาจาก Internet Passport  คือระบบที่ใช้ในการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตมีเครือข่ายครอบ คลุมทั่วโลก จุใจกับอินเทอร์เน็ตไวไฟเครือข่ายครอบคลุมมากที่สุดในโลก

     ด้วยจุดบริการฮอตสปอตกว่า 18 ล้านจุดทั่วทุกมุมโลก ไม่ต้องสมัครสมาชิก ไม่ต้องทำสัญญาและไม่ต้องลงทะเบียน เชื่อมต่อง่ายดาย ใช้งานสบายไม่มีลิมิตทุกที่ ทุกเวลาสำหรับในเมืองไทยนั้นที่คุ้นหูกันดีก็คือบริการ 3BB นั้นเอง 

     สำหรับใครที่กังวลเรื่องความแรงของสัญญาณนั้น ไม่ต้องห่วงครับเพราะ iPass มีจุดปล่อยสัญญาณ  Wifi ในเมืองไทยกว่า 7,000 จุดด้วยกัน และจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ข้อเสนอดีๆ แบบนี้ผมแนะนำให้รีบคว้าไว้ ต่อไปคุณจะมี iPass Wi-Fi Service ให้ใช้งานกันฟรี 1 ปี

สรุปภาพรวมของ HP Pavilion 14 ab003tx  ความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน

      หลังจากที่ได้ทดลองเล่นโน้ตบุ๊คมาสักระยะนั้นเรื่องแรกที่ชอบคงหนีไม่พ้นการดีไซน์ เพราะโน้ตบุ๊คของเอชพีรุ่นใหม่ๆ นั้นสวยและเฉี่ยวจริงๆ ยิ่งเป็นเรื่องสีสันด้วยแล้วรีบรองได้ว่าถูกใจแน่นอน ถ้าพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกของ HP Pavilion 14 ab003tx  รุ่นนี้นั้นผมคงต้องบอกว่าออกแบบมาได้ลงตัวจริงๆ ครับ

    ข้อดีต่อมาคงเป็นเรื่องของความพอใจที่สัมผัสได้หลังจากการใช้งานจริงๆ การได้ทดลองพิมพ์จัดได้ว่าน่าพอใจ ปุ่มกดง่าย มีเสียงขณะกดน้อยมาก ไฟสว่างดีหากต้องใช้งานในที่มืดและที่สำคัญปุ่มพิมพ์ไม่สะท้อนแสงและนี้เป็นข้อดีอีกอย่างที่ทำให้เราทำงานได้สะบายสายตาจริงๆ

     และพิเศษสุดนั้นคือการมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้ได้ใช้งานทุกที่ทุกเวลาแบบฟรีๆ ตลอดระยะเวลา 1 ปีเต็มมีสิทธิพิเศษดีๆ แบบนี้มอบให้ใครจะไม่สนใจจริงไหม? แต่เชื่อเถอะครับว่าตอนนี้ HP นั้นนำความคุ้มค่ามาให้ผู้ใช้งานจริงๆ

 [Advertorial]

รีวิว Huawei P10 มือถือกล้องเทพที่มี Leica เป็นเครื่องรับประกันทั้งหน้าและหลัง

รีวิว Huawei P10 มือถือกล้องเทพที่มี Leica เป็นเครื่องรับประกันทั้งหน้าและหลัง

พรีวิว Garmin Fenix 5 นาฬิกา Smart Watch จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นและขนาด

พรีวิว Garmin Fenix 5 นาฬิกา Smart Watch จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นและขนาด

แกะกล่อง iPhone 7 Plus สีแดงใหม่ล่าสุด สวยฟรุ้งฟริ้งแค่ไหนมาดูกัน

แกะกล่อง iPhone 7 Plus สีแดงใหม่ล่าสุด สวยฟรุ้งฟริ้งแค่ไหนมาดูกัน

รีวิว Sony CyberShot RX100 V กล้องหน้ามน บอดี้เดิม เพิ่มเติม การถ่ายภาพที่ดีกว่าเดิม

รีวิว Sony CyberShot RX100 V กล้องหน้ามน บอดี้เดิม เพิ่มเติม การถ่ายภาพที่ดีกว่าเดิม

รีวิว Moto M มือถือบอดี้โลหะราคาไม่ถึงหมื่นของ Moto

รีวิว Moto M มือถือบอดี้โลหะราคาไม่ถึงหมื่นของ Moto

รีวิว Panasonic Lumix G85 กล้อง Mirror Less เทพที่ออกแบบเน้นถ่ายภาพหลากหลายแบบ

รีวิว Panasonic Lumix G85 กล้อง Mirror Less เทพที่ออกแบบเน้นถ่ายภาพหลากหลายแบบ

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

รีวิว Google Chromecast อุปกรณ์เล็ก ๆ แต่สามารถทำให้ทีวีฉลาดขึ้นมาก

รีวิว Google Chromecast อุปกรณ์เล็ก ๆ แต่สามารถทำให้ทีวีฉลาดขึ้นมาก

รีวิว HP Envy 13 2017 คอมพิวเตอร์ บางเบา ทำงานได้ และหรูสุด ๆ

รีวิว HP Envy 13 2017 คอมพิวเตอร์ บางเบา ทำงานได้ และหรูสุด ๆ

[Hands on] Huawei P10 และ Huawei P10 Plus หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

[Hands on] Huawei P10 และ Huawei P10 Plus หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

OPPO R9s มือถือเน้นการถ่ายภาพรุ่นใหม่ พร้อมเทคโนโลยี่ถ่ายภาพขั้นสูง ในราคา 14,990 บาท

OPPO R9s มือถือเน้นการถ่ายภาพรุ่นใหม่ พร้อมเทคโนโลยี่ถ่ายภาพขั้นสูง ในราคา 14,990 บาท

รีวิว Lenovo K6 Power มือถือไม่ถึง 7 พันบาทครบเครื่องและแบตฯอึด

รีวิว Lenovo K6 Power มือถือไม่ถึง 7 พันบาทครบเครื่องและแบตฯอึด

พรีวิว (Preview) Nokia 6 สมาร์ทโฟนประเดิมการกลับมาของอดีตราชามือถือ

พรีวิว (Preview) Nokia 6 สมาร์ทโฟนประเดิมการกลับมาของอดีตราชามือถือ

รีวิว Lenovo Miix 510 Tablet ประสิทธิภาพสวย ในรูปร่างที่สวยงาม

รีวิว Lenovo Miix 510 Tablet ประสิทธิภาพสวย ในรูปร่างที่สวยงาม

รีวิว Huawei Mate 9 Pro มันคือ Mate 9 ตัวเดิม เพิ่มเติมคือจอโค้งและความจำเยอะขึ้น

รีวิว Huawei Mate 9 Pro มันคือ Mate 9 ตัวเดิม เพิ่มเติมคือจอโค้งและความจำเยอะขึ้น

พรีวิว Nubia Z11 Mini S เขาว่ากล้องเทพมาก แต่ราคาไม่ถึงหมื่น

พรีวิว Nubia Z11 Mini S เขาว่ากล้องเทพมาก แต่ราคาไม่ถึงหมื่น

รีวิว vivo v5 plus มือถือกล้องหน้าคู่เพื่อสาว ๆ อยากถ่าย โบเก้

รีวิว vivo v5 plus มือถือกล้องหน้าคู่เพื่อสาว ๆ อยากถ่าย โบเก้

เปิดแล้ว YouTube Mobile Live ช่องทางใหม่สำหรับคนชอบ Live บนมือถือ

เปิดแล้ว YouTube Mobile Live ช่องทางใหม่สำหรับคนชอบ Live บนมือถือ

รีวิว Lenovo P2 Smart Phone หมื่นต้น เน้นเรื่องแบตฯใหญ่ใช้ได้นาน

รีวิว Lenovo P2 Smart Phone หมื่นต้น เน้นเรื่องแบตฯใหญ่ใช้ได้นาน

รีวิว Samsung Galaxy A7 2017 รุ่นกลางออฟชั่นเยอะสู้เรือธงได้สบาย

รีวิว Samsung Galaxy A7 2017 รุ่นกลางออฟชั่นเยอะสู้เรือธงได้สบาย

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์