ซื้อของออนไลน์ ทำไง ไม่ให้โดนหลอก?

ซื้อของออนไลน์ ทำไง ไม่ให้โดนหลอก?

ซื้อของออนไลน์ ทำไง ไม่ให้โดนหลอก?

Arip

สนับสนุนเนื้อหา

และแล้วเราก็เดินทางเข้าใกล้วันวาเลนไทน์ ปีนี้เชื่อว่าหลายๆ คนต้องมีแพลนซื้อของ เพราะนอกจากจะให้ดอกไม้แล้วก็ต้องมีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ หรือของขวัญชิ้นใหญ่ๆ ไปเซอร์ไพรซ์คนข้างๆ กันบ้าง และการซื้อของออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีการจับจ่ายซื้อของที่กำลัง HOT ขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่นักชอป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อของมือสอง (หรืออาจจะ 3 4 5) ที่มีขายกันให้เกลื่อนในโลกออนไลน์ และหาง่ายยิ่งกว่าการหาซื้อลำไยอีดอ ดังนั้นวันนี้เพื่อเป็นการเอาใจขาชอปรับวาเลนไทน์ Cover ฉบับนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ ซื้อของออนไลน์ ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก? (กันล่ะ..)

เว็บไซต์ต้องมีชื่อ คนรู้จัก

กฏเหล็กข้อแรกที่ต้องจำให้ขึ้นใจ เว็บไซต์ ที่ลงประกาศ ขายก็ควรจะต้องเป็นที่รู้จักนะจ๊ะ หลายๆ คนอาจจะไม่ให้ความสนใจในข้อนี้มากนัก แต่หากคุณเป็นนักชอปขาประจำโลกออนไลน์แล้วล่ะก็ คุณจะรู้เลยว่ามันสำคัญม๊ากมาก เพราะหากเกิดเรื่องอะไรขึ้นมาล่ะก็ เหล่าแอดมิน คนดูแลประจำบอร์ด และบรรดาสมาชิกในบอร์ดนั้นๆ แหละที่จะเป็นตัวช่วยและที่พึ่งพาสำหรับคุณ ข้อควรระวังคือเว็บไซต์จำพวกจิปาถะ เนื้อหารวมกันหลายๆ อย่างแบบแทบจับต้นชนปลายไม่ได้ เว็บไซต์เข้าข่ายเหล่านี้จะนำพามาซึ่งคนหลากหลาย และเมื่อไม่มีเนื้อหาที่ลึกหรือแน่นไปในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็ยากที่สมาชิก ในบอร์ดจะอยู่กันอย่างเหนียวแน่นหรือรู้จักตัวตนของกันและกัน หรือแม้กระทั่งกฎของบอร์ดที่จะใช้กรองคนก็อาจจะไม่น่าเชื่อถือพอ

online-1เว็บไซต์ ที่คนไทยคุ้นชื่อมากที่สุดเว็บไซต์หนึ่งอย่าง Pantip ก็มีตลาดออนไลน์เช่นกัน มีทีมงานดูแลเป็นกิจลักษณะช่วยให้อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง

สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ ยิ่งบอร์ดหรือเว็บไซต์เป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่ จำนวนคนดูแลก็จะยิ่งมีมากและคอยดูแลได้อย่างทั่วถึง กฎประจำบอร์ดและกติกาการสมัครสมาชิกก็จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือและมีหลักฐาน ต่างๆ ที่สามารถตามตัวสมาชิกได้ ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวช่วยในการกรองคนได้ดี และเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากในการใช้ค้าขายสินค้าบนโลกออนไลน์ คุณจะสามารถดูประวัติคนขาย หรือติดต่อสอบถามแอดมินได้เมื่อเกิดปัญหา โดยแอดมินเองหากเป็นบอร์ดมีชื่อหรือเป็นเว็บไซต์ดังๆ ที่ทำงานเป็นระบบก็จะมีฐานข้อมูลของสมาชิกผู้ขายคนนั้นๆ อยู่ในมือ ซึ่งจะสามารถใช้ช่วยเหลือคุณได้ยามเมื่อเกิดปัญหาโดนเชิด (เงิน)

online-2PDAMobiz เว็บไซต์ที่มีตลาดซื้อขายไอทีออนไลน์ติดอันดับต้นๆ ที่เป็นที่รู้จักในบ้านเรา มีแอดมินและกฎ-กติกาซื้อขายชัดเจน เช่น สมาชิกที่ต้องการประกาศขายของต้องลงรูปประจำตัวเป็นรูปหน้าจริง เป็นต้น

รูปสินค้าเชื่อถือได้จริงหรือ?

กฎข้อต่อมาที่ควรระมัดระวังและมีการตรวจสอบคือรูปถ่ายหรือภาพของสินค้า ที่มีการลงประกาศขาย หลายๆ คนอาจเคยได้ยินกรณีการโกงในการซื้อขายของบนโลกออนไลน์ที่มีสาเหตุมาจากภาพ สินค้าปลอมอยู่บ่อยๆ เช่น การนำเอาภาพสินค้ามาจากเจ้าของคนอื่นแล้วเอามาโมเมว่าเป็นของตัวเอง และหลอกคนซื้อให้โอนเงินให้ (ก่อน) สุดท้ายก็เชิดเงิน (หนีหายเข้ากลีบเมฆ) กว่าจะรู้ตัวอีกทีเงินของเราก็อาจจะสูญเอาง่ายๆ แล้วจะมีวิธีการยังไงบ้างในการตรวจสอบรูปเหล่านั้นว่าเป็นรูปจริง?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าในปัจจุบันนั้น ทางหลายๆ เว็บไซต์เองที่มีตลาดออนไลน์ใหญ่ๆ อยู่ในมือ อย่างเช่น PDAMobiz, Overclockzone หรือ Pantipmarket ก็จะมีกฎ-กติกาในการโพสต์ภาพขายสินค้า โดยเฉพาะที่ PDAMobiz จะมีกฎ-กติกาให้ปฏิบัติก่อนทำการโพสต์รูปประกาศขายอยู่แล้ว คือการเขียนรายละเอียดของผู้ขาย (ชื่อ, Username, Tel., LINEID etc.) ลงบนกระดาษแล้วใช้ถ่ายคู่กับสินค้าเพื่อเป็นการยืนยันว่ามีสินค้าและเป็น เจ้าของสินค้าชิ้นนั้นๆ จริง (ตรวจสอบโดยการดู Username ที่ใช้โพสต์ต้องตรงกับ Username บนกระดาษ เป็นต้น) หรือใน Overclockzone เองที่ผู้ขายหน้าใหม่ๆต้องทำการ Verify (ยืนยันตัวตน) ก่อนการโพสต์ขายสินค้าและต้องโพสต์ขายสินค้าโดยมีรูปภาพประกอบ

online-3ตัวอย่างการโพสต์รูปขายที่ต้องมีกระดาษประวัติคร่าวๆ ของผู้ขายถ่ายคู่กับสินค้า

อย่างไรก็ตามวิธีต่างๆ ข้างต้นเหล่านั้นก็เป็นการยืนยันตัวตนได้แค่ในระดับหนึ่ง แล้วเราจะมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถใช้ตรวจสอบภาพสินค้าได้อีกหรือไม่? วิธีที่ง่ายและรวดเร็ววิธีหนึ่งคือ การตรวจสอบที่มาของภาพโดยใช้ Google นั่นเอง เรามาลองดูวิธีการการตรวจสอบกัน

online-4หากเราต้องการตรวจสอบภาพไหนให้คลิกขวาที่รูปนั้นๆ จากนั้นเลือก ค้นหาภาพนี้ใน Google online-5เมื่อ คลิกค้นหาภาพแล้วจะปรากฏหน้าต่างแสดงผลการค้นหาขึ้นมา เป็น Link ของทุกเว็บที่มีการใช้ภาพนี้โพสต์ขึ้นไป เท่านี้เราก็สามารถตรวจดูได้แล้วว่าแต่ละเว็บนั้นเป็นผู้ขายคนเดียวกันหรือ ไม่ หากมีบางเว็บที่ User คนขายไม่ตรงกัน ข้อมูลอื่นๆ ไม่ตรงกันก็ให้สงสัยไว่ก่อนว่า ไม่ปลอดภัยที่จะเสียเงินซื้อ

ราคาดี ราคาถูก ควรระวัง!

ของถูกและดี (อาจจะ) ไม่มีในโลก วลีนี้ยังคงใช้เตือนใจได้ดี ถ้าของราคาถูกเกินจนผิดสังเกต ให้สงสัยไว้ก่อนว่ามันน่าจะมีอะไร เพราะถ้าดีมันไม่น่าจะถูก และถ้ามันถูก (ส่วนใหญ่) มันก็มักจะไม่ดีหรืออาจจะไม่มีอยู่เลย (สินค้ามโน ไม่มีอยู่จริง) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อขายในโลกออนไลน์ที่เราไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัส ไปจับ ไปลองใช้สินค้าชิ้นนั้นจริงๆ โอกาสที่จะเกิดหายนะกับเงินในกระเป๋าจึงมีไม่น้อย เพราะตามสัญชาตญาณของนักชอปนั้นอันว่าเห็นของถูกไม่ได้ อยากจะกระโจนเข้าใส่เหลือเกิน ซึ่งในหลายๆ ครั้งก็พลาดจนต้องมาเจ็บใจทีหลัง

online-6ตัวอย่างการโพสต์ขายสินค้า หากมีการตั้งหัวกระทู้ในเชิงขายถูกๆ ขายถูกมาก ก็อาจจะต้องดูเนื้อหารายละเอียดด้านในเพิ่มเติม อย่างเหตุผลในการขาย วิธีการชำระเงิน และวิธีการรับสินค้า เป็นต้น เพื่อใช้เป็นเหตุผลประกอบในการตัดสินใจ

นอกจากจะใช้วิธีการข้างต้นในการเช็กความน่าเชื่อถือจากสินค้าราคาถูกแล้ว ในสินค้าบางประเภทอย่างเช่น แลปทอป (โน้ตบุ๊ก) หรือโทรศัพท์มือถือ ต่างก็มีเว็บไซต์ที่คอยช่วยรวบรวมราคาสินค้า เช็กราคาและเปรียบเทียบราคากลางของสินค้าชนิดนั้นๆ ให้เราเอาไว้ดูเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจอีกด้วย ทั้งนี้ในส่วนของเว็บไซต์เช็กราคา ภายในหน้าเว็บเพจก็อาจจะมีการบอกถึงคุณลักษณะพิเศษต่างๆ ของสินค้า รีวิวสินค้า และรายละเอียดประสบการณ์การใช้งานจากผู้ใช้จริงๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการหาข้อมูลให้แก่นักช็อปทั้งหลาย

online-8ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์เปรียบเทียบสินค้า จะมีการบอกรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับสินค้า เช่น ชื่อรุ่นของสินค้า รหัสสินค้าและสีที่มีให้เลือก รวมไปถึงราคาต่ำสุดของสินค้าชนิดนั้นๆ online-9อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Siamphone ก็มีการเปรียบเทียบราคากลางของสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือ และราคาขายของเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์ต่างๆ เพื่อช่วยผู้ซื้อให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

จะเห็นได้ว่าในความเป็นจริงแล้วโลกออนไลน์เองก็มีข้อมูลที่เราสามารถหามา ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อของมือสองได้ด้วยตัวเอง ในกรณีของการเช็กราคาขายของสินค้านั้น หากเราไม่รีบร้อนที่จะซื้อ ลองใช้เวลาเช็กราคาที่มีอยู่ตามเว็บไซต์รีวิวต่างๆ หรือจะลองใช้ชื่อของสินค้าเสิร์ชหากระทู้ขายของตามเว็บ ก็จะช่วยให้เรารู้ราคากลางของการขายสินค้านั้นๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งเจ็บใจหากของที่เราเห็นว่าถูกมันดันไม่ดีอย่างที่คิด หรือร้ายกว่านั้น ไม่มีสินค้าอยู่จริง แต่เราดันโอนเงินไปซื้อลมซะอย่างงั้น

ยูสเซอร์ใหม่ประวัติการขายไม่มี ให้สงสัยไว้ก่อน

อีกเรื่องที่บางครั้งผู้ซื้อหลายๆ คนก็ไม่ค่อยได้นึกถึงหรือไม่ค่อยได้ใส่ใจเท่าที่ควร อย่างการเช็กประวัติผู้ขายในเบื้องต้นจากข้อมูลของ User ที่มีอยู่ในเว็บไซต์นั้นๆ เพราะอย่าลืมว่าหากมีประวัติการขายมาก่อน และ User ของผู้ขายไม่เคยมีประวัติการโดนร้องเรียนนั้นก็ช่วยการันตีให้เราอุ่นใจได้ ในระดับหนึ่ง ในหลายๆ ครั้งที่ผู้ซื้อมักรีบร้อนจนเกินไปและตัดสินใจโอนเงินโดยไม่ได้เช็กข้อมูล ง่ายๆ ในเบื้องต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่บอกถึงความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งเลย อย่างเช่น วันเวลาที่สมัคร User ที่บอกถึงระยะเวลาการเป็นสมาชิก และการเป็นที่รู้จักในเว็บไซต์นั้นๆ เพราะการใช้งานมานานก็เป็นส่วนหนึ่งที่ควรใส่ใจ เพราะนั่นหมายถึงการมีตัวตนจริงๆ ของผู้ขาย

online-10หนึ่งในขั้นตอนการเช็กประวัติเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดคือการดูวันเดือนปีที่สมัคร เป็นสมาชิก หากเป็นสมาชิกที่ใหม่มากๆ ประมาณว่าสมัครวันนี้ลงขายวันนี้ ก็อาจจะต้องระมัดระวังมากๆ หน่อยในการซื้อขาย ซึ่งในบางครั้งผู้ขายที่เพิ่งสมัครสมาชิกใหม่ก็อาจใช้วิธีลงข้อมูลละเอียด มากๆ เพื่อความน่าเชื่อถือ online-11อีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อเช็กประวัติ User ของผู้ขายคือการคลิกที่ Username จากนั้นเลือกที่ดูโพสต์ทั้งหมดของยูสเซอร์นี้หรือดูรายละเอียดของยูสเซอร์ นี้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถดูได้ทั้งประวัติการโพสต์ต่างๆ และข้อมูลด้านอื่นๆ เพื่อใช้ประเมินความน่าเชื่อถือ online-12ผลลัพธ์ของการค้นหา ยิ่ง User มีความเคลื่อนไหวมากก็ยิ่งเป็นการยืนยันตัวตนของผู้ขายได้ดี เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถบอกเราได้ว่า User ที่โพสต์ขายของชิ้นนี้ไม่ใช่ User ลมที่ไม่มีตัวตน

การเช็กประวัติในการขายนั้นนอกจากผู้ซื้อจะเป็นคนเช็กแล้ว ในปัจจุบันผู้ขายบางคนก็ช่วยผู้ซื้อลดเวลาในการค้นหาประวัติของตนด้วยการ โพสต์ลิงก์ประวัติการขายของตัวเองไว้ในหน้าเดียวกับหน้าที่ใช้ในการโพสต์ขาย สินค้า เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าถึงประวัติการขายที่ผ่านมา หรือในบางกรณีลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าชิ้นอื่นไปก่อนหน้าก็อาจจะเข้ามา ช่วยรีวิวให้ หรือเข้ามาช่วยยืนยันความน่าเชื่อถือให้กับผู้ขาย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อคนซื้อไม่น้อย

online-13ตัวอย่าง ของผู้ขายที่มีการลงประวัติการขายของตัวเองที่เคยลงขายในเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อเป็นการช่วยให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจในการซื้อมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาประวัติและสะดวกในการเก็บข้อมูลซื้อขายแก่ นักชอปขาจรที่อาจไม่ได้เป็นสมาชิกของเว็บไซต์นั้นๆบัญชีธนาคารคนขายเช็กยังไงว่าไม่ติด Black list?

มาถึงกฎข้อสำคัญอีกหนึ่งข้อ ซึ่งในปัจจุบันเป็นวิธีการชำระเงินยอดนิยมนั้นคือ การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร และด้วยความที่สะดวกรวดเร็วก็ทำให้การติดตามทวงเงินเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะโอนปุ๊ปก็ตัดเงินปั๊บ เสียเงินทันที ดังนั้นก็มีหลายๆ เว็บไซต์ที่มีบอร์ดขายของออนไลน์พยายามหาทางแจ้งเตือนเพื่อนสมาชิกก่อนจะทำ การโอนเงินเพื่อซื้อของ หนึ่งในนั้นก็คือ การแจ้งเลขที่บัญชีธนาคารซึ่งเข้าข่ายโกงหรือหลอกลวง หรือที่เรียกกันว่า Blacklist เพื่อเป็นการเตือนภัยตั้งแต่เนิ่นๆ โดยวิธีการก็อาจจะทำเป็นกระทู้ปักหมุดแล้วจั่วหัวกระทู้ว่า รายชื่อและเลขที่บัญชีที่ติด Blacklist เป็นต้น

2-5-2016 12-33-03 AMตัวอย่าง การแจ้งเตือนรายชื่อ Blacklist ก็จะมีการปักหมุดกระทู้เอาไว้ที่ด้านบนเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ซึ่งเวลาที่เราคิดจะทำการซื้อขายที่เว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งเราก็ควรจะหา ข้อมูลหรือลองเข้าไปดูกระทู้เหล่านี้บ้างเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูล

 

PDAMobiz_015ตัวอย่างด้านในกระทู้เตือนรายชื่อที่ติด Blacklist ก็จะมีการให้ข้อมูลต่างๆ ทั้ง Username, เว็บไซต์ที่มีชื่อ Username นี้เข้าไปโพสต์, ชื่อ-นามสกุลจริง, เลขที่บัญชีธนาคาร และสินค้าที่นำมาหลอกขาย ถือเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากไว้ใช้ในการตัดสินใจก่อนการซื้อของ

 

PDAMobiz_016เพื่อให้ง่ายยิ่งขึ้นต่อการค้นหาและป้องกันการเปลี่ยนชื่อ Username กลับมาหลอก แต่ละเว็บก็อาจจะมีการรวบรวมเอาเลขที่บัญชีและธนาคารมาไว้ด้วยกัน หากเราต้องการเช็กก็ง่ายๆ เพียงแค่กด Ctrl + F แล้วกรอกเลขที่บัญชีลงไปหากไปตรงกับใน Blacklist ก็โบกมือบ๊ายบายแล้วไปซื้อกับคนขายคนใหม่ดีกว่าจ้า

แต่ถึงแม้จะมีความพยายามรวบรวมข้อมูลมาเก็บไว้เตือนภัยขนาดไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่มีทางเก็บข้อมูลได้ทั่วถึง และในบางครั้งก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่คนซื้อเองไม่ได้เช็กข้อมูลเหล่านี้ กระทู้แจ้งเตือนภัยหรือแจ้งเลขที่บัญชีโดน Blacklist จึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามแล้วคิดเอาเองว่า “เราคงไม่โดนหลอกหรอกมั้ง”

นัดรับของเองสบายใจกว่า

มาถึงในข้อสุดท้ายกันบ้าง (ที่เรียกได้ว่าสำคัญและปลอดภัยที่สุด) นั่นก็คือการนัดรับของหรือซื้อขายกันแบบเห็นหน้าเห็นตา แม้วิธีนี้จะเป็นวิธีที่เสียเวลาและอาจจะไม่สะดวกอยู่บ้าง แต่การนัดรับของนั้นแทบจะทำให้โอกาสโดนหลอกหรือเชิดเงินแทบจะกลายเป็น 0 ไม่ว่าจะเป็นกรณีการโดนหลอกส่ง EMS แต่ไม่ส่ง, การโดนหลอกยัดของปลอมมากับไปรษณีย์ หรือการส่งของไม่ครบ เหล่านี้ตัดโอกาสที่จะเกิดขึ้นทิ้งไปได้เลยหากเรานัดรับของเอง นอกซะจากว่านัดรับของเองแต่ของที่เอามาขายดันเป็นของย้อมแมวหรือของปลอม กับกรณีที่คนขายเกิดหน้ามืดวิ่งราวเงินของเราไปต่อหน้าต่อตา (คือถ้าจะซวยขนาดนั้น) หรือเซ็งสุดก็อาจจะโดนปล่อยให้รอเก้อ

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย (ในยุคที่ไว้ใจใครไม่ได้ทั้งสิ้น) หากเราจะนัดไปซื้อของก็ไม่ควรจะออกไปคนเดียว (โดยเฉพาะผู้หญิง) ควรจะพาเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปเป็นเพื่อน หากเป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือเลือกสถานที่นัดดูของเป็นแหล่งชุมชนที่มีคนพลุกพล่านก็จะช่วยได้มาก และที่สำคัญหากจะตัดสินใจซื้อของที่มูลค่ามากๆ ก็ควรศึกษาหาข้อมูลไว้บ้างเพื่อใช้ในการตรวจเช็กสินค้า เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าไม่ถูกหลอกเงินแต่ถูกเอาของย้อมแมวมาหลอกขายไปซะ เปล่าๆ

คิดว่าอ่านมาถึงตรงนี้ผู้อ่านหลายๆ คนก็อาจจะเริ่มนึกกลัวที่จับจ่ายซื้อของในโลกออนไลน์ แต่ในความเป็นจริงนั้นในทุกๆ สังคมต่างก็มีปะปนกันไปทั้งคนดีและคนไม่หวังดี การซื้อของในโลกออนไลน์ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ปลอดภัยไปซะทั้งหมดเหมือนกับที่ซื้อ ของตามห้างก็ใช่ว่าจะได้ของที่ไม่มีตำหนิเลย ดังนั้นสิ่งที่จะป้องกันตัวเราจากการโดนหลอก โดนเชิดเงิน หรือเสียเงินฟรีก็คงจะมีแค่ตัวเราเองเท่านั้น ก่อนจะยอมจ่ายเงินซื้ออะไรออกไปขอให้ท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า ก่อนจ่ายเงินเราคือพระเจ้า แต่พอจ่ายเงินไปแล้วกลับเอาคืนมายากมากๆ หากไม่มั่นใจจริงๆ ก็อย่าเพิ่งโอนเงินให้ใครไปก่อนจะดีที่สุด

สนับสนุนเนื้อหา: www.aripfan.com

Advertisement Replay Ad
เผยสเปก Samsung Galaxy J5 Prime (2017) อัปเกรดใหม่ด้วย RAM 3GB พร้อมกล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล

เผยสเปก Samsung Galaxy J5 Prime (2017) อัปเกรดใหม่ด้วย RAM 3GB พร้อมกล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล

LifeProof เปิดตัวเคสสำหรับ iPhone 8, 8 Plus และ X รุ่นใหม่ถึง 3 เลือกได้ตาม Life Style คุณ

LifeProof เปิดตัวเคสสำหรับ iPhone 8, 8 Plus และ X รุ่นใหม่ถึง 3 เลือกได้ตาม Life Style คุณ

Elon Musk กับตำแหน่ง CEO Apple เป็นไปได้หรือไม่?

Elon Musk กับตำแหน่ง CEO Apple เป็นไปได้หรือไม่?

YouTube เพิ่มความสามารถ Pinch to zoom ให้กับ Android ที่มีหน้าจอ 18:9

YouTube เพิ่มความสามารถ Pinch to zoom ให้กับ Android ที่มีหน้าจอ 18:9

เหตุผลที่คนใช้ iPhone รุ่นเก่า ควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone 8 และ 8 Plus

เหตุผลที่คนใช้ iPhone รุ่นเก่า ควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone 8 และ 8 Plus

Apple เผยโฆษณาของ iPad Pro สื่อให้ถึงยุคของ Post PC ที่ชัดเจนมาก

Apple เผยโฆษณาของ iPad Pro สื่อให้ถึงยุคของ Post PC ที่ชัดเจนมาก

Razer เปิดตัว หูฟังรุ่นใหม่ที่ดูดีสำหรับมือถือรองรับทั้ง Android และ iOS

Razer เปิดตัว หูฟังรุ่นใหม่ที่ดูดีสำหรับมือถือรองรับทั้ง Android และ iOS

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

สรุปราคา iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในช่วงเดือนพฤศจิกายน หลังเปิดจอง iPhone X

สรุปราคา iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในช่วงเดือนพฤศจิกายน หลังเปิดจอง iPhone X

Tesla เปิดตัว Power Bank ชาร์จไฟของมือถือแบบพกพา ดีไซน์เก๋

Tesla เปิดตัว Power Bank ชาร์จไฟของมือถือแบบพกพา ดีไซน์เก๋

รายงานล่าสุดชี้ “ผู้หญิง” มีทักษะด้านดิจิทัลดีกว่า “ผู้ชาย” แต่ยังไม่ได้ทำงานมากนัก

รายงานล่าสุดชี้ “ผู้หญิง” มีทักษะด้านดิจิทัลดีกว่า “ผู้ชาย” แต่ยังไม่ได้ทำงานมากนัก

เปิดตัว Jabra Elite 25e หูฟังบลูทธูรุ่นใหม่ล่าสุด  โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อันทรงพลัง

เปิดตัว Jabra Elite 25e หูฟังบลูทธูรุ่นใหม่ล่าสุด โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อันทรงพลัง

Motorola เปิดตัว Moto Mod ใหม่แปลงร่างสมาร์ทโฟนเป็นกล้องโพลารอยด์

Motorola เปิดตัว Moto Mod ใหม่แปลงร่างสมาร์ทโฟนเป็นกล้องโพลารอยด์

ส่องโปรเครื่องเก่าแลกเครื่องใหม่จาก Samsung ลดสูงถึง 18,700 บาท งานนี้มีแต่คุ้ม!

ส่องโปรเครื่องเก่าแลกเครื่องใหม่จาก Samsung ลดสูงถึง 18,700 บาท งานนี้มีแต่คุ้ม!

อัลบั้มภาพ : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่สำนักงานใหญ่ “Apple Park”

อัลบั้มภาพ : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่สำนักงานใหญ่ “Apple Park”

สาวเวียดนามเสียชีวิต ต้นเหตุมาจากสายชาร์จ iPhone

สาวเวียดนามเสียชีวิต ต้นเหตุมาจากสายชาร์จ iPhone

Nokia เผยรายงานภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ ระบุ มือถือ Android เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์เพิ่มขึ้น

Nokia เผยรายงานภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ ระบุ มือถือ Android เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์เพิ่มขึ้น

ฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ก่อนขาย รูปลับ ไฟล์ส่วนตัวจะหายหรือไปโผล่ที่อื่นจริงหรือ?

ฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ก่อนขาย รูปลับ ไฟล์ส่วนตัวจะหายหรือไปโผล่ที่อื่นจริงหรือ?

เยอรมันเอาจริงสั่งแบนนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับเด็กแล้ว ชี้เป็นอุปกรณ์สอดแนม

เยอรมันเอาจริงสั่งแบนนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับเด็กแล้ว ชี้เป็นอุปกรณ์สอดแนม

กระแสดีจัด iPhone X ขายหมดในเวลา 1 นาทีที่เกาหลีใต้

กระแสดีจัด iPhone X ขายหมดในเวลา 1 นาทีที่เกาหลีใต้

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์