รีวิว Huawei Mate 9 เรือธงลำยักษ์ กับคำว่าครบทุกสิ่งที่คุณต้องการ

รีวิว Huawei Mate 9 เรือธงลำยักษ์ กับคำว่าครบทุกสิ่งที่คุณต้องการ

รีวิว Huawei Mate 9 เรือธงลำยักษ์ กับคำว่าครบทุกสิ่งที่คุณต้องการ

S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ Huawei ประสบความสำเร็จกับ P9 มือถือที่มีกล้องคู่ทำงานร่วมกับ Leica กันไปแล้ว ทำให้หลายคนคิดว่าถ้าเป็นรุ่นใหญ่อย่าง Mate Series จะออกมาเป็นอย่างไร อย่ารอช้าเลย มาอ่านรีวิว กันดีกว่าเครื่องนี้จะเป็นอย่างไรและน่าใช้แค่ไหน

รายละเอียด Huawei Mate 9

 • ขนาดตัวเครื่อง 156.9 x 78.9 x 7.9 มิลลิเมตร
 • สีตัวเครื่อง ทอง Champagne Gold และ น้ำตาล Mocha Brown
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • CPU Hisilicon Kirin 960 Octa-core (4x2.4 GHz Cortex-A73 & 4x1.8 GHz Cortex-A53)
 • GPU Mail G71 MP8
 • RAM 4GB
 • ความจุในตัว 64GB
 • เพิ่มความจำได้ด้วย Micro SD รองรับสูงสุด 256GB
 • รองรับสัญญาณเครือข่าย : 2G/3G/4G Cat 12 600/150 Mbps (Dual SIM)
 • WiFi 11 b/g/n/ac, Bluetooth V4.2
 • หน้าจอ 5.9 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 1920x1080
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F1.9
 • กล้องหลัง Leica SUMMARIT - H 20+12 ล้านพิกเซล พร้อมกับระบบ Hybrid Auto Focus + Laser Focus + LED Flash True Tone
 • แบตเตอรี่(ประมาณ) 4000 mAh + Super Charge
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat + EMUI 5.0

รูปร่าง

ด้านหน้า มาใน Theme เดียวกับ Huawei P9 Series แต่มีหน้าจอที่ใหญ่โตอยู่ตรงกลางจะเรียกว่าใกล้ความเป็นไร้ขอบกว่าเดิม แบบ IPS LCD ขนาดหน้าจอ 5.9 นิ้วความละเอียด 1920x1080 หรือ Full HD จริง ๆ ก็พอแล้วสำหรับความละเอียดขนาดนี้กับหน้าจอมือถือ รองรับมัลติทัช 10 จุด

ส่วนบนมีกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับหูฟังที่สามารถแสดงผลเป็นลำโพงได้ และมีไฟสถานะของเรื่อง

ส่วนล่างปุ่มกดสั่งงานระบบปฏิบัติการ Android อยู่ภายในหน้าจอ ส่วนล่างสุดมีโลโก้ Huawei

ด้านข้าง เป็นอะลูมิเนียมที่มีความเงาและจับได้ไม่ลื่นมืออย่างที่คิด จนเรียกว่า Metal Unibody พร้อมกับฝั่งซ้ายเป็นที่อยู่ของถาดใส่ซิม โดยซิมแรกจะรองรับแบบ Nano SIM อีกช่องจะใส่สลับได้ระหว่าง Micro SD และ Nano SIM

ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมกับปุ่ม Power

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง พร้อมกับช่องอินฟราเรด สำหรับสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้า

ด้านล่าง มีไมโครโฟนอยู่ฝั่งซ้าย ฝั่งขวาเป็นลำโพง ตรงกลางช่องเสียบ USB-C

ด้านหลังคราวนี้กล้องถูกจับมาอยู่แนวตั้งที่มีการพัฒนาร่วมกับ Leica พร้อมกับไฟ LED Flash True Tone และ Laser Focus ที่ขนาดซ้าย ขวา ด้านล่างมีระบบสแกนลายนิ้วมือ บนสุดเป็นที่อยู่ของ NFC และโลโก้ Huawei อยู่ล่างสุด

ภาพรวมถือว่ามีกความหรูหราและขนาดของเครื่องใหญ่พอสมควร เชื่อว่าถูกจริตคนที่ชอบใช้หน้าจอใหญ่ และครบเครื่องพอสมควร ถ้าบอกจุดอ่อนของรุ่นนี้คงจะเป็นเคสที่ให้มานั้นบางไปหน่อยเท่านั้นเอง แต่อย่างว่า เคสหาซื้อเพิ่มได้นี่หน่า แต่ถ้าอยากได้ขนาดที่เล็กลงมาหน่อย Huawei Mate 9 Pro เป็นคำตอบที่น่าคบหาไม่น้อย

ประสิทธิภาพของ Huawei Mate 9

ผลการทดสอบ Antutu ของ Huawei Mate 9 อยู่ที่ 122,443 คะแนน ไม่ได้สูงอะไรมากจากมือถือเรือธงที่วางอยู่ในตลาด แต่ว่าเมื่อใช้งานที่หลากหลายในเวลาเดียว ซึ่งผมได้ลองทั้งเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิกสูงอย่าง Gear.Club พร้อมกับสลับจากโปรแกรมทดสอบ Benchmark ทั้งหมดที่เห็น และเล่น Facebook ไปด้วยพบว่า เครื่องลื่นไหลดีมาก ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้ CPU ที่จัดการข้อมูลที่ไหลเข้ามาได้ดี และยังได้ RAM 4GB แทบไม่ต้องห่วงเลยก็ว่าได้ และ Huawei เคลมว่าใช้งานได้ลื่นไหลถึง 18 เดือนเลยล่ะครับ ทั้งนี้จะทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนจัดการข้อมูลอย่างไร ถ้ากลัวช้า กด Phone Manager แล้ว Clean ขยะออก จะช่วยให้เร็วขึ้นอีกนิด

นอกจากนี้ Huawe Mate 9 ยังให้แบตเตอรี่ขนาด 4000 mAh จัดว่าใหญ่พอสมควร การทดสอบ Standby ด้วยโปรแกรมทดสอบที่ทำมานั้นอยู่ได้เกือบ 11 ชั่วโมงทั้ง 2 ครั้ง ถือว่าแบตฯทนถ้าใช้งานหนักมาก หลายคนก็สงสัยว่านอกจากจะแบตฯทนแล้วถ้าเกิดภาวะฉุกเฉินที่ต้องใช้งานต่อแต่แบตฯเหลือน้อยจะทำไง Huawei มีฟีเจอร์ชื่อว่า Low Resolution Screen ที่ช่วยปรับให้หน้าจอลดความละเอียดลง กินไฟน้อยลง, Power Saver ลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น และ Ultra Power Save ประหยัดกันสุดขั้วเหลือแค่โทร กับต่อเชื่อม 3G เท่านั้น

นอกจากนี้การชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ก็ยังมีลูกเล่นอีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การชาร์จไฟด้วย Super Charge มีผลทำให้เครื่องที่มีแบตเตอรี่ใหญ่ขนาดนี้ ใช้เวลาในการชาร์จจาก 0-58% ในเวลา 30 นาที และถ้าชาร์จแค่ 20 นาทีสามารถใช้งานได้ 1 วัน จะเห็นว่า กำลังไฟที่ Huawei Mate 9 จะได้รับนั้นสูงสุดที่ทดสอบมาคือ 4670 mA ถือว่าสุงมาก แต่ว่าเครื่องมีระบบป้องกันทำให้ตัวมันไม่ร้อย เพราะไฟที่เข้านั้น USB-C จะมีการคุยกับตัวจ่ายไฟ ผ่าน Module SCP ทำให้ปลอดภัยไม่ระเบิด แถมตัวเครื่องมีระบบความปลอดภัยหลายชั้นสำหรับชาร์จไฟอีก มั่นใจว่าโอกาสระเบิดน้อยมาก

แค่เรื่องแบตฯ มันเยอะกว่าทุกรุ่นที่วางขาย ณ ตอนนี้อีกนะครับเนี่ย

คุณสมบัติเด่น

Huawei Mate 9 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat รุ่นล่าสุดสำหรับมือถือใหม่ แต่ครอบด้วย EMUI 5.0 พัฒนาใหม่ล่าสุด ที่เน้นเรื่องรูปแบบที่ใช้งานง่ายขึ้น ลดความผิดพลาดในการกด ด้วยการจัดการรูปแบบการวาง icon และสั่งงานที่บางฟังก์ชั่นต้องลงน้ำหนักหน่อย แต่ไม่ถึงกับต้องลงหนักเหมือนกับหน้าจอจิกสกรีน พร้อมกับการตั้งค่าที่ง่ายดายยังกับปอกกล้วยเลยทีเดียว และยังเหมือนกับ Huawei P9 พร้อมกับระบบเรียนรู้การใช้งานของผู้ใช้งานอยู่ในนี้ และยังสามารถสั่งให้ Apps บางตัวมี 2 Apps เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว เข้าถึงได้ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น

จุดเด่นนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบสแกนลายนิ้วมือที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม รองรับการสแกนแม้นิ้วมือจะเปียกก็ตาม และยังสามารถสั่งงานมากมายทั้งการรับสาย ปิดนาฬิกาปลุก, สแกนเข้า Apps หรือจะเป็นปลดล็อคเครื่อง เป็นต้น
 • Smart Assistance เครื่องมือช่วยเหลือมากมายไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยท่าทาง, ตั้งเวลาเปิดปิด หรือเปิด Floating dock ปุ่มสั่งงานเหมือนกับ iPhone
 • Eye Comfort ช่วยให้อ่านหน้าจอในเวลากลางคืนถนอบสายตามากขึ้น
 • Huawei Share รองรับการรับส่งช้อมูลผ่าน WiFi Direct ที่เร็วกว่าเดิม แต่ว่าจะสแกนเฉพาะเครื่อง ซึ่งตอนนี้ Huawei Mate 9 รองรับเพียงรุ่นเดียว
 • Phone Manager  ที่ออกแบบให้จัดการข้อมูลรวมถึงสแกนไวรัสได้ และช่วยเรื่องการจัดการพลังงาน
 • มี Remote Control ที่สามารถนำมาสั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ และตัวเครื่องรองรับ LTE Cat 12 แรงที่สุด ณ ตอนนี้ทำความเร็วได้สูงสุด 600 Mbps

ในเรื่องระบบเสียงของ Huawei Mate 9 ใช้ระบบ DTS Sound ที่ออกแบบที่ดีพอสมควร รองรับการฟังเพลงได้หลากหลายแบบ แต่จะเหมาะกับแพลงแนว POP Classic มากกว่าแนวเน้นเบสอย่าง Rock และตัวเครื่องสามารถใช้งานกับ File เพลงที่มีคุณภาพสูงอย่าง Hi Res Audio ฟังได้ทั้ง Bluetooth และ เสียบหูฟัง แต่ DTS ทำงานเฉพาะ เสียบหูฟังเท่านั้น และน่าเสียดาย ไม่มี FM Radio มาให้ ตัวเครื่องนี้มีระบบตัดเสียงรบกวนเมื่อคุยสายสนทนาด้วย

นอกจากนี้เครื่องมืออื่น ๆ ของเครื่องให้มาครบทั้ง Smart WiFi+ จะรู้ว่าสถานที่เราอยู่มี WiFi ดีพร้อมต่อหรือไม่ และสลับ Mode 4G อัตโนมัติ, Mirror Share แชร์ภาพหน้าจอให้กับเครื่องอื่น, Screen Record บันทึกภาพหน้าจอแบบภาพวีดีโอได้ และยังบันทึกภาพหน้าจอแบบ Screen ลงมาได้ด้วย, เครื่องอัดเสียงที่สามารถเลือกรูปแบบการอัดได้ 3 แบบ (ปกติ, ประชุม, สัมภาษณ์) สมุดบันทึก, เครื่องคิดเลข, ไฟฉาย และ เครื่องมือดูแลภาพ

ส่วนกล้องของ Huawei Mate 9 นั้นถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ นอกจากใช้เทคโนโลยีรวมกับ ไลก้า เหมือนกับรุ่น P9 แล้ว คราวนี้มีการพัฒนาไปอีกขั้นด้วยเลนส์คู่ ความละเอียดแตกต่างกัน โดยกล้องขาวดำมีขนาด 20 ล้านพิกเซล กล้องสีตัวที่ 2 มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น และทำให้กล้องหลังซูมได้โดยความละเอียดไม่แตก และสามารถเข้าสู่ mode wide aperture หรือ หน้าชัดหลังเบลอได้ค่า f0.95 และสามารถถ่ายภาพ mode pro พร้อมกับถ่ายภาพแบบ RAW File ปรับโทนสีภาพได้

นอกจากนี้เพิ่มความละเอียดในการถ่ายวีดีโอได้ถึง 4K และสามารถสั่งเปิดปิดไมโครโฟนพูดระหว่างการถ่ายวีดีโอได้ด้วย 

ส่วนกล้องหน้าความละเอียดกล้องหน้าอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล รองรับรูรับแสง F1.9  และมี beauty mode ที่สามารถปรับได้หลากหลายทั้งเลือกเฉพาะคน หรือ ปรับปกติก็ได้เช่นเดียวกัน

 IMG_20161217_175412
IMG_20161219_132030
IMG_20161219_205553
IMG_20161220_125115
IMG_20161220_132712

(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Huawei Mate 9)

สรุปหลังจากลอง Huawei Mate 9

ถือว่าเป็นมือถือที่คุ้มค่ามากมายเมื่อลองมาดูฟีเจอร์ที่ครบเครื่อง ระบบ Software ที่ดีและสามารถใช้งานได้ลื่นไหล พร้อมกับ ประสิทธิภาพ แม้ว่าคะแนนจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ว่าสิ่งที่ดีคือ การใช้งานที่ลื่นไหลและไม่มีปัญหาในระยะยาวที่ Huawei ทำ และยังสามารถใช้งานได้อึดและชาร์จไฟเร็วอีกด้วย ถือว่าเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับมือถือเรือธงเลยล่ะ

ส่วนราคาอยู่ที่ 23,990 บาท แต่ว่าคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของ Mate 9 นั้นได้แก่ iPhone 7 Plus ที่มีราคาแพงกว่ามาก, Samsung Galaxy S7 edge รวมถึงพี่สาวร่วมค่ายอย่าง Huawei P9 Plus ซึ่งทั้งหมดนี้ใกล้เคียงทั้งขนาดหน้าจอและสเปค แต่ถ้าเอาใหม่สุด คุ้มสุด Huawei Mate 9 เป็นตัวเลือกที่น่าสนที่สุด ณ ตอนนี้จริง ๆ ครับ แต่ว่าถ้าไม่ชอบจอใหญ่ระดับ 6 นิ้ว แต่ขอสเปคเหนือกว่านี้ Huawei Mate 9 Pro ที่จะเข้ามาในช่วงมกราคม 60 ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ

ปิดท้ายสำหรับคนที่สงสัยว่า Huawei ซื้อไปแล้วมีบริการหลังการขายอะไรที่น่าสนใจหรือไม่ คำตอบคือ เขาให้ชื่อว่า Diamond Service ซึ่งจะเหนือกว่า P9 เช่น

 • เรื่องประกันหน้าจอแตก 1 ครั้ง ภายใน 3 เดือนที่ซื้อเครื่อง ครอบคลุมอุบัติเหตุ
 • นัดรับเครื่องซ่อมเสร็จ (Door to Door Service)
 • ให้ปรึกษาแบบ VIP ลง Apps และ ทำความสะอาดเครื่อง
 • อัปเดท Software ฟรี พร้อมกับ พริ้นลายเครื่องลงตัวเครื่องฟรี
 • ลดราคาอะไหล่เมนบอร์ดและหน้าจอ สำหรับโทรศัพท์ Huawei Mate 9 ที่อยู่นอกเงื่อนไขการรับประกัน (ภายใน 1 ปี)

ข้อดี

 • ตัวเครื่องหรูหราและน่าใช้มาก
 • ประสิทธิภาพและการทำงานลื่นไหลดี
 • กล้องมีลูกเล่นและความสามารถมากกว่าเดิม
 • ระบบเสียงดี ฟังเพลงได้ทุกแนว
 • ลูกเล่นครบแทบไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่ม

ข้อควรปรับปรุง

 • หน้าจอความละเอียดน้อยเมื่อเทียบกับขนาด
 • คะแนน Benchmark น่าจะทำได้ดีกว่านี้
 • ยังไม่รองรับ VoLTE และ VoWiFi ในเวลานี้

ขอบคุณ Huawei Mate 9 โดย Huawei Technologies Thailand

Advertisement Replay Ad
เมื่อนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง "ญาญ่า อุรัสยา" จับงานโฆษณามือถือครั้งแรก

เมื่อนางฟ้าแห่งวงการบันเทิง "ญาญ่า อุรัสยา" จับงานโฆษณามือถือครั้งแรก

ผู้ใช้ iPhone 6S พบความลับ การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ช่วยทำให้ตัวเครื่องประมวลผลได้เร็วขึ้น

ผู้ใช้ iPhone 6S พบความลับ การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ช่วยทำให้ตัวเครื่องประมวลผลได้เร็วขึ้น

หลุดภาพเครื่องจริงของ Samsung Galaxy A8 (2018) จะมีกล้องหน้าคู่ครั้งแรกของซัมซุง

หลุดภาพเครื่องจริงของ Samsung Galaxy A8 (2018) จะมีกล้องหน้าคู่ครั้งแรกของซัมซุง

Phil Schiller พูดถึงระบบสแกนใบหน้าของมือถือค่ายอื่นว่า ยังห่วงอยู่ดี

Phil Schiller พูดถึงระบบสแกนใบหน้าของมือถือค่ายอื่นว่า ยังห่วงอยู่ดี

Google Maps ออกอัปเดทฟีเจอร์ใหม่แก้ปัญหา "หลับเลยป้าย"

Google Maps ออกอัปเดทฟีเจอร์ใหม่แก้ปัญหา "หลับเลยป้าย"

ลือ Samsung Galaxy S9 อาจจะได้อัปเกรดเพิ่มความละเอียดของระบบ Iris Scan ให้ดีขึ้น

ลือ Samsung Galaxy S9 อาจจะได้อัปเกรดเพิ่มความละเอียดของระบบ Iris Scan ให้ดีขึ้น

Sandisk iXpand Base อุปกรณ์เก็บความจำสำหรับ iPhone พร้อมชาร์จไฟได้ เปิดตัวแล้ว

Sandisk iXpand Base อุปกรณ์เก็บความจำสำหรับ iPhone พร้อมชาร์จไฟได้ เปิดตัวแล้ว

EGA เผยผลสำเร็จงาน “Digital Government Summit 2017” โชว์ความพร้อมปีแห่งข้อมูล 2018

EGA เผยผลสำเร็จงาน “Digital Government Summit 2017” โชว์ความพร้อมปีแห่งข้อมูล 2018

ลด 5 วันเท่านั้น iPhone 6 และ 8 ราคาพิเศษ ลดสูงสุด 10,000 บาท* วันนี้ – 12 ธ.ค. 60

ลด 5 วันเท่านั้น iPhone 6 และ 8 ราคาพิเศษ ลดสูงสุด 10,000 บาท* วันนี้ – 12 ธ.ค. 60

ชมภาพ iPhone Xc Concept บอดี้หลากสีสัน บนร่างของ iPhone X

ชมภาพ iPhone Xc Concept บอดี้หลากสีสัน บนร่างของ iPhone X

เผยรายชื่อสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นใดบ้างจะได้อัปเกรด Android 8.0 Oreo

เผยรายชื่อสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นใดบ้างจะได้อัปเกรด Android 8.0 Oreo

Tim Cook เผย Apple ไม่ได้เลือกจีนเป็นฐานการผลิตเพราะ “ค่าจ้างต่ำ”

Tim Cook เผย Apple ไม่ได้เลือกจีนเป็นฐานการผลิตเพราะ “ค่าจ้างต่ำ”

iPhone ติดอันดับ 1 กล้องที่ใช้มากที่สุด ใน Flickr

iPhone ติดอันดับ 1 กล้องที่ใช้มากที่สุด ใน Flickr

Apple อาจเปิดตัว "แว่นตา AR" ในปี 2020

Apple อาจเปิดตัว "แว่นตา AR" ในปี 2020

Nokia Steel HR สมาร์ทวอทช์สำหรับคนรักสุขภาพจากโนเกีย วางจำหน่ายแล้วในสหรัฐฯ

Nokia Steel HR สมาร์ทวอทช์สำหรับคนรักสุขภาพจากโนเกีย วางจำหน่ายแล้วในสหรัฐฯ

Samsung Galaxy S9 ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นถัดไป อาจมีเซอร์ไพร์ส จ่อเปิดตัวสีม่วงเป็นสีพิเศษ

Samsung Galaxy S9 ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นถัดไป อาจมีเซอร์ไพร์ส จ่อเปิดตัวสีม่วงเป็นสีพิเศษ

[ลือ] iPhone ปี 2018 จอ LCD รุ่น 6.1 นิ้ว จะใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ (อะลูมิเนียม)

[ลือ] iPhone ปี 2018 จอ LCD รุ่น 6.1 นิ้ว จะใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ (อะลูมิเนียม)

คลิป 4K ระดับเทพ จับภาพฟ้าผ่าที่ 1,000 FPS ด้วยกล้องราคาเป็นล้านบาท

คลิป 4K ระดับเทพ จับภาพฟ้าผ่าที่ 1,000 FPS ด้วยกล้องราคาเป็นล้านบาท

แนะนำสมาร์ทโฟน RAM 8GB รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด แบรนด์ไหนดี รุ่นไหนเด่น เราคัดมาให้ท่านแล้ว

แนะนำสมาร์ทโฟน RAM 8GB รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด แบรนด์ไหนดี รุ่นไหนเด่น เราคัดมาให้ท่านแล้ว

Microsoft ปล่อยอัปเดท Skype บน iOS ให้รองรับหน้าจอของ iPhone X

Microsoft ปล่อยอัปเดท Skype บน iOS ให้รองรับหน้าจอของ iPhone X

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์