Pioneer 5.1 Ch. Surround System

Pioneer 5.1 Ch. Surround System

Pioneer 5.1 Ch. Surround System

GM2000

สนับสนุนเนื้อหา


5.1 Ch. Surround System

 

HTP-LX70

SSP-LX70ST Setellite Speaker

SX-LX70W audio muti-channel receiver subwoofer

AS-LX70 accessory box

 
‘Mini Dynamite’
 
ผมเคยสงสัยว่าเทคโนโลยีของเสียงเซอร์ราวนด์ซาวนด์สำหรับโฮมเธียเตอร์มันจะไป หยุดอยู่ตรงไหน แต่ก่อนเราเคยพอใจกับเสียงเซอร์ราวนด์ในยุคของดอลบี้โปรโลจิก พอฟอร์แมตดีวีดีเข้ามา เอาแบบอุ่นใจหน่อยอย่างน้อยก็ต้องดอลบี้ดิจิตอล 5.1 ถ้าจะโชว์วิสัยทัศน์ให้รู้ว่าคร่ำหวอดในวงการนี้มากขึ้นก็ต้อง DTS พอมาปัจจุบันอะไรๆ ก็เป็นไฮ-เดฟหมด ไม่เว้นแม้แต่กระทั่งระบบเสียง ผมถึงเป็นห่วงว่าการพัฒนาชุดระบบเสียงที่จะเอามาใช้ในโฮมเธียเตอร์นี่มันจะ ไปจบอยู่ที่ไหน ความยุ่งยากก็ตรงที่เหมือนกับว่า DTS กำลังนำเสนอระบบเสียงของเขาที่ใช้จำนวนลำโพงมากกว่า 5.1 แชนแนลยิ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับบางคนเพิ่มขึ้นอีก

ผมพบวิธีง่ายๆ ที่จะเล่นโฮมเธียเตอร์ในระบบเสียงใหม่ๆ ในแผ่นบลู-เรย์ แบบที่ไม่ยุ่งยาก แค่แกะกล่องออกมาแล้วหาที่วางลำโพงเล็กๆ ทั้งสี่ตัว คุณก็ดื่มด่ำกับระบบเสียงเซอร์ราวนด์ได้อย่างไม่ตกยุค ไม่ต้องไปขนขวายหาเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ๆ ให้ยุ่งยาก ไม่ต้องไปควานหาสายลำโพงดีๆ เมตรละสาม-สี่พันให้ปวดหัว (เพราะมันเอามาใช้กับลำโพงชุดนี้ไม่ได้) สวยหรูแบบโชว์เป็นเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างไม่เคอะเขิน แถมยังต้องทำให้เพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมอึ้งกับคุณภาพเสียงที่เข้าขั้น ‘แปลกแต่จริง’ ที่พูดมาทั้งหมดนี้หาได้ใน Pioneer HTP-LX70 ชุดลำโพง 5.1 แชนแนลพร้อมภาคถอดรหัสเพียงตัวเดียวครับ น่าสนใจไหมล่ะ
 
 สวยจนไม่เชื่อว่านี่คือลำโพง
หนึ่ง ชุดของ HTP-LX70 ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่บรรจุแยกมา 3 กล่องใหญ่ กล่องแรกเป็นลำโพงรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูทั้ง 4 ตัว ทำจากพลาสติก ABS สีดำเงาวับ เป็นพลาสติกที่ใช้ในอุปกรณ์ที่ต้องการความสวยงาม และแข็งแกร่งเป็นพิเศษ อย่างหัวไม้กอล์ฟบางรุ่นก็ทำขึ้นมาจากวัสดุชนิดนี้ จึงไม่ต้องกลัวว่าความรู้สึกต่างๆ จะไปเหมือนกับลำโพงเล็กๆ ทั่วๆ ไป ตัวลำโพงแต่ละแชนแนลประกอบด้วยดอกลำโพงจำนวนไม่เท่ากัน (แชนแนลด้านหน้ามีแชนแนลละ 3 ดอก) ที่เหมือนกันคือลำโพงแต่ละดอกทำงานเป็นฟูลเรนจ์เหมือนกันหมด ขนาด 5.2 ซ.ม. เท่านั้น ขั้วต่อลำโพงก็เป็นแบบกดหนีบขนาดเล็ก ทุกตัวมีฐานอย่างหรู ทำขึ้นมาจากวัสดุชนิดเดียวกันรองด้านใต้ลำโพง มีนอตยึดแน่นหนาด้านหลัง ทีแรกผมไม่เห็นเหตุผลที่ต้องมีฐานของลำโพงแยกมาประกอบกันทีหลัง แต่คิดอีกทีน้ำหนักของตัวฐานมันก็สร้างความมั่นคงให้กับลำโพงแต่ละตัวอีกไม่ น้อย (พอถึงช่วงที่ลองฟังเสียงถึงรู้ประโยชน์ของมัน) ด้านหลังมีตัวหนังสือระบุตำแหน่งว่าเป็นลำโพงแชนแนลไหนไวแล้วลำโพงเซ็นเตอร์มันหายไปไหน!!!

 มันไม่ได้หายหรอกครับ ชุดลำโพงของ HTP-LX70 นี่ มันฝากเซ็นเตอร์แชนแนลไว้กับลำโพงหลักทั้ง ซ้าย-ขวา ไม่ต้องตกใจครับ ไม่เหมือนกับการจำลองเสียงเซ็นเตอร์แบบเทียมๆ จากลำโพงคู่หลักอย่างที่คุณเล่นแบบไม่มีเซ็นเตอร์แชนแนล ในกรณีนี้ต้องต่อสายลำโพงที่ระบุว่าเป็นเซ็นเตอร์แชนแนลซ้าย หรือขวาให้ถูก HTP-LX70 จะให้เสียงสนทนาจากเซ็นเตอร์แชนแนลให้ออกมาอยู่ตรงกลางจอแป๊ะ เห็นไหมครับไม่ต้องมีลำโพงเซ็นเตอร์มาเกะกะ มีเสียงมาอยู่กลางจอได้เหมือนกัน ลำโพงสามารถจัดวางได้เหมือนกับลำโพงเซอร์ราวนด์ทั่วไป หรือถ้าใครขี้เกียจ ไม่สะดวก เขาก็มีทางเลือกให้ เดี๋ยวเราค่อยมาว่ากันต่อเรื่องการวางลำโพง

ชิ้นส่วนที่สำคัญอีกชิ้น เป็นชิ้นใหญ่กว่าชาวบ้านเขา ไพโอเนียร์เรียกว่า ‘audio muti-channel receiver subwoofer’ เป็นแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ดูรูปทรงหน่วยก้านแล้ว ก็ไม่ต่างอะไรกับแอคทีฟซับวูฟเฟอร์สำหรับใช้ในโฮมเธียเตอร์ แต่ถ้าเปิดฝาด้านข้างออกมาก็จะเห็นทั้งขั้วต่อออพติคัล, ขั้วต่อลำโพงที่แบ่งเป็นสีเฉพาะแต่ละแชนแนล, ขั้วต่อเสาอากาศ และ RCA แจ๊คสำหรับรับอินพุตเสียงในแบบอะนาล็อกดั้งเดิม ที่ฝามีคำอธิบายไว้ชัดเจนครับไม่ต้องกลัวต่อผิดต่อถูก ด้านหลังของซับฯ ตัวนี้มีช่อง HDMI ให้พร้อมรองรับภาคถอดรหัสในตัวที่มีครบทั้ง Dolby TrueHD และ DTS HD Master Audio ไม่ให้เสียชื่อไพโอเนียร์ เป็น HDMI IN 3 ชุด และ OUT หนึ่งชุด ยังครับ อุปกรณ์อีกชิ้นสำหรับชุดนี้ที่ขาดไม่ได้คือ ส่วนแสดงผลที่แยกออกมาต่างหาก แสดงผลเป็นตัวอักษรหนึ่งแถวที่ขนาดใหญ่ชัดเจนดี ยังเอาไว้รับสัญญาณรีโมตด้วยในตัว และเป็นช่องเสียบอินพุตออดิโอง่ายๆ อีกสองชุด และที่สำคัญมันเป็นตัวกลางในการปรับแต่งเสียงแบบอัตโนมัติด้วยฟังก์ชัน ‘Auto MCACC’ ของไพโอเนียร์ที่ให้มาอีก

ยังไม่หมดครับ อุปกรณ์ต่างๆ ประเภทสายสัญญาณสายลำโพงเหมือนจะรู้ว่าคนที่เล่น HTP-LX70 นี่ส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่าต้องมีอะไรอีกบ้าง อย่างสายลำโพงก็มีให้ทั้ง 4 แชนแนลแยกเป็นสีแต่ละสี ขนาดความยาวของสายใช้กับห้อง 4x6 ได้สบาย หน้าตาของฉนวนหุ้มอาจไปละม้ายคล้ายสายไฟสักหน่อย สายออพติคัลก็ให้มาหนึ่งเส้น เอาไว้ต่อกับเครื่องเล่นที่ไม่มีช่อง HDMI ถึงแม้ว่าคุณมีดีวีดี หรือแหล่งโปรแกรมอื่นที่มีช่อง HDMI เค้าก็เตรียมสาย HDMI เอาไว้ให้อีกหนึ่งเส้นเป็นสายหน้าตาธรรมดาๆ ที่ผมทดสอบเองกับมือแล้วว่าเป็นสเปคของ HDMI 1.3 ชัวร์ และก็ยังมีสายที่ต่อเชื่อมกับ iPod อีกหนึ่งเส้น เป็นธรรมเนียมของเครื่องเสียงจากค่ายนี้ที่รู้ความต้องการของลูกค้าของเค้า รีโมตคอนโทรลที่ให้มาด้วยก็ดูดี น่าลูบ น่าคลำมาก สีดำทั้งตัวหน้าปัดเป็นทัชสกรีนตัวหนังสือสีส้ม ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ที่คุยกันผ่านทางสาย HDMI ได้ 
     ตัวเครื่องน่าสนใจตรงเป็นชุดลำโพง 5.1 แชนแนลพร้อมภาคถอดรหัสที่ทันสมัยทุกชนิด แต่ต้องอาศัยสาย HDMI พ่วงมาจากแหล่งโปรแกรมของคุณด้วย ความสวยไม่ต้องพูดถึง ผมยังคิดเลยว่าถ้ามีสีขาวให้เลือกด้วยก็แจ่มเลย และชุดนี้ไม่ต้องหาที่วางลำโพงเซ็นเตอร์ให้ยุ่งยาก ซึ่งก็เข้ากับบุคลิกของจอแบนเดี๋ยวนี้ที่ไม่มีที่เหลือสำหรับวางลำโพงเซ็น เตอร์อีกแล้ว เสียดายตรงลำโพงทั้งหมดดูเหมือนไม่ได้ออกแบบมาให้ติดผนัง จึงต้องการที่วางที่เหมาะสมด้วย
 
 การเชื่อมต่อ+ติดตั้ง
การ ติดตั้งสำหรับลำโพงชุดนี้ คุณอาจจะงงหน่อยเหมือนผมเรื่องการวางลำโพง เพราะในคู่มือก็เป็นแค่รูปขนาดเล็กๆ สำหรับชุดนี้คุณมีทางเลือกได้สองอย่างคือ วางแยกเป็นชุดโฮมฯ 5.1 ธรรมดาเหมือนที่ผมใช้  หรือพลิกแพลง เอาลำโพงเซอร์ราวนด์มาวางไว้ด้านหน้าคู่กับแชนแนลหลักได้ด้วย โดยใช้ร่วมกับฟังก์ชัน ‘Front Stage Surround Advance’ ที่รีโมต แน่นอนว่านั่นเป็นทางเลือกที่จำเป็นจริงๆ นะครับ เสียงเซอร์ราวนด์จากการวางลำโพงแยกออกมาตามฟอร์แมต ยังไงก็ได้อรรถรสสมจริงกว่า ลำโพงระบุตำแหน่งเรียบร้อยว่า ตัวไหนของแชนแนลไหน แต่จะหันรี หันขวางอย่างไรนี่สิผมพิจารณาอยู่พักหนึ่ง จะสังเกตเห็นว่าลำโพงมันมีโลโก้คำว่า ‘Pioneer’ สกรีนอยู่ แชนแนลหน้าก็หันโลโก้มาให้มองเห็น แต่ถ้าเป็นแชนแนลหลังหันโลโก้ไปยังจอ อย่าเพิ่ง นะครับ ถ้าเซ็ตได้แบบนี้ลำโพงทุกแชนแนลจะมีอย่างน้อยหนึ่งดอกที่ทำมุมยิงเสียงเข้า ผนัง นั้นแหละเป็นเคล็ดที่ไม่ลับของเสียงจากลำโพงชุดนี้เลย
     พอเซ็ตเสร็จแล้วอย่าลืมเสียบไมค์แบนๆ ตัวเล็กๆ ที่ให้มาเข้ากับด้านหลังจอดิสเพลย์ด้วยครับ เสียงเซอร์ราวนด์เดี๋ยวนี้จะดีได้ไม่ต้องปวดหัวเซ็ตเองแล้ว กดที่รีโมตบนหน้าจอที่เขียนว่า ‘MCACC’ เท่านั้นแล้วเดินออกจากห้องไปเลยก็ได้ เพราะมันไม่ต้องการเสียงอื่นนอกจากเสียงของลำโพง ใช้เวลาประมาณเกือบสิบนาทีเหมือนกัน เหมือนจัดการเซ็ตเสียงทั้งหมดทุกแชนแนลให้เข้ากับห้อง ทั้งระดับเสียง, ไทม์ดีเลย์ และแถมยังอีควอไลซ์เสียงอีกด้วย อาจจะไม่เป็นที่ถูกใจของนักบริสุทธิ์นิยมเท่าไหร่นัก แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันน่าฟังกว่าก็ไม่ต้องคิดเรื่องอื่นให้รกสมองแล้วผมว่า
 
ประสิทธิภาพ
คุณสมบัติ ของลำโพงที่มีขนาดเล็กเมื่อเอามาใช้ในโฮมเธียเตอร์ บางครั้งด้วยขนาดของมันก็ทำให้เราเชื่อยากว่ามันจะทำได้ดี เพราะขนาดไดรเวอร์ถูกจำกัดอยู่เพียง 2 นิ้ว แต่สำหรับวิศวกรของไพโอเนียร์คงจะถือเป็นเรื่องความท้าทายมากกว่า อย่าลืมว่าตัวแปรของมันทุกตัวบั่นทอนคุณภาพเสียงได้ทั้งนั้น ทำเอาบางครั้งผมออกอาการใจอ่อนลงไปบ้างก็มีถ้าถามว่าเมื่อเทียบชุดโฮมเธียเตอร์ในระดับเดียวกัน บางสิ่งที่ HTP-LX70 มี และชุดอื่นไม่มีคืออะไร ?ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดิน ก็ต้องเป็นเรื่องภาคถอดรหัสที่ไพโอเนียร์ใส่ลงมาในสินค้าหมวดนี้ก่อนเจ้าอื่น แต่ประเด็นไม่ใช่อยู่ตรงนั้นครับ HTP-LX70 ที่ผมได้ยินมันคือความพยายามที่ลงตัวของพื้นที่การใช้สอย กับประสิทธิภาพของเสียงที่ยอมหัก แต่ไม่ยอมงอมากกว่า’ผมกำลังจะหมายความว่าด้วยขนาดที่จำกัดของมัน มันแสดงคุณภาพออกมาอย่างคงเส้นคงวา ไม่โอ้อวด ไม่ได้ต้องการให้คุณเอาไปลงสนามเปรียบเทียบกับลำโพงที่ขนาดใหญ่กว่ามัน แต่คุณสามารถเร่งวอลุ่มได้จนสุดโดยที่มันยอมให้ความเพี้ยนออกมาเจือปนน้อย มาก น้อยกว่าลำโพงขนาดเล็กทั่วๆ ไปที่ผมเคยทดสอบ ผมเร่งความดังขึ้นไปจนคิดว่า น่าจะได้อารมณ์ของหนังสงคราม อย่างแผ่นบลู-เรย์ เรื่อง Black Hawk Down ถ้าจะดูให้สนุก เสียงปืน เสียงระเบิดที่ได้ยินก็ต้องไม่ให้เป็นที่อึดอัด เรื่องนี้ยอมกันไม่ได้อยู่แล้วกับการบันทึกเสียงที่ได้ออสการ์มาการันตี เสียงฉากที่เฮลิคอร์ปเตอร์ถูกยิงตก เป็นจุดเริ่มต้นการวางแผนที่ไม่เป็นไปตามแผน ความสบสน การตัดสินใจแก้ปัญหา อยู่ในสภาวะเสียงที่สบสนอลหม่านไม่รู้ว่าใครเป็นใคร มีแต่เสียงปืนเสียงระเบิดรอบตัว HTP-LX70 ผ่านฉากนี้อย่างไม่ยี่หระ โดยเฉพาะเสียงกระสุนปืนที่กระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ต้องขอยกย่องคุณภาพของซับวูฟเฟอร์ในชุดนี้ว่า คุณภาพเกินกว่าที่ประเมินเอาไว้ในตอนแรก...มาก!!! มันไม่แสดงอาการว่าเป็นซับฯ ของชุดลำโพงขนาดเล็กให้ได้ยินเลยแม้แต่น้อย และถึงกับทำเอาผมลืมซับฯ 10 นิ้วตัวเก่งของเราไปเลย โดยเฉพาะจากเซ็นเตอร์แชนแนลที่ปรับเปลี่ยนให้ไปฝากไว้กับแชนแนลอื่นก็ไม่ได้ ทำให้ ลำโพงชุดนี้บกพร่องแต่ประการใด ผมเพียงแต่รู้สึกว่าเครื่องเซ็ตอัพเสียงของแชนแนลนี้มาน้อยไปนิดทำให้บท สนทนาเบาไป ก็เข้าไปเร่งเพิ่มได้ไม่มีปัญหา

ความเป็นเซอร์ราวนด์ของชุดนี้พูดได้ว่าดูจะตอบสนองถึงจุดสูงสุดของความเป็น เซอร์ราวนด์ คือ ‘ไม่มีเสียงที่มาจากลำโพงเซอร์ราวนด์’ เพราะด้วยว่าลำโพงถูกออกแบบมาให้เสียงเซอร์ราวนด์เป็นเสียงที่สะท้อนก้อง น้อยครั้ง ที่ตั้งใจให้ระบุถึงที่มาของเสียง การเซ็ตอัพก็คงจะถูกโน้มไปในทางนั้น เสียงเซอร์ราวนด์ที่ได้จึงเต็มห้อง แต่ก็ยังไม่ทิ้งทิศทาง การแพนเสียงที่ยังรับรู้ได้ จากเรื่องเดียวกัน ฉากคนท้องถิ่นที่ติดอาวุธ ยิงอาร์พีจีวิ่งผ่านไหล่จากข้างหลังพุ่งตรงไปหน้าจอตามภาพที่ตาเห็น ถึงตรงนี้ผมไม่ห่วงเลยว่า ประสิทธิภาพของลำโพงชุดนี้มันจะรับเอาหนังสไตล์อื่น อย่างที่คุณชอบไม่ได้    
 
สรุป
ไพโอเนียร์ เลือกจับกลุ่มลูกค้าที่เน้นเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ก็ยังไม่ทิ้งการออกแบบในสไตล์ เรียบ หรู คลาสสิกมากขึ้น สินค้าโฮมเธียเตอร์แบบที่รวมอุปกรณ์ต่างๆ สำเร็จรูปเข้าไว้ด้วยกันไม่ใช่เพิ่งจะมี ในวงการนี้อาจมีคนทำได้ไม่ยากนัก ซึ่งคนที่ทำได้ ก็หาแบบที่ลงตัว คุณภาพเสียงดีๆ น้อยมากครับ เพราะมันมีปัจจัยเพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง ต้องระดมความรู้ความเชี่ยวชาญในอุปกรณ์สาม สี่ชิ้น ถึงจะจับต้นชนปลายถูก แต่หลังจากได้ขลุกกับ HTP-LX70 อยู่พักใหญ่ ผมจึงคิดว่าถ้าจะแนะนำเครื่องเสียงสำเร็จรูปสักชุด แบบที่เทคโนโลยีกับดีไซน์มาบรรจบกัน หากเอาแต่เพียงราคาค่าตัวในการตัดสินก็ทำได้ แต่ยังไงซะ สุดท้ายก็ต้องมาจบที่คุณภาพเสียง เรื่องนี้สิ...ไพโอเนียร์เขาเคยประนีประนอมซะที่ไหน
 
 ตัวแทนจำหน่าย : บริษัท ไพโอเนียร์ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร : 0-2643-9444
ราคา : 69,990 บาท/ตัว

 
อุปกรณ์ร่วมทดสอบ :
เครื่องเล่นบลู-เรย์ : Pioneer BDP-LX70A
ดีแอลพีโปรเจ็กเตอร์ Infocus IN82
จอภาพ  :  Stewart FireHawk
สายสัญญาณภาพ : Furutech Alpha Process (HDMI), WireWizard (HDMI)
สายลำโพง : Kimber Kable 4 TC (single-wire)
สายไฟเอซี : Virtual Dynamic David 2.0
เอซี-ดิสตริบิวเตอร์  : Clef PowerBRIDGE-8
ชั้นวางเครื่อง : Rezet

Advertisement Replay Ad
เปรียบเทียบกล้องหลังระหว่าง iPhone 8 Plus และ Samsung Galaxy Note 8 กับการใช้งานแบบชีวิดจริง

เปรียบเทียบกล้องหลังระหว่าง iPhone 8 Plus และ Samsung Galaxy Note 8 กับการใช้งานแบบชีวิดจริง

รีวิว New Microsoft Surface Pro ราคาถูกลงกับประสิทธิภาพดีขึ้น ในบอดี้ที่คุ้นเคย

รีวิว New Microsoft Surface Pro ราคาถูกลงกับประสิทธิภาพดีขึ้น ในบอดี้ที่คุ้นเคย

“พอเพียง ให้เพียงพอ เพื่อชีวิตที่ดี” ด้วยแอปจดบันทึกรายรับ รายจ่าย Weple money

“พอเพียง ให้เพียงพอ เพื่อชีวิตที่ดี” ด้วยแอปจดบันทึกรายรับ รายจ่าย Weple money

รีวิว OPPO A71 มือถือระดับ 6,000 บาท ที่ยังคงเน้นเรื่องการถ่ายภาพ Selfie เต็มสูบ

รีวิว OPPO A71 มือถือระดับ 6,000 บาท ที่ยังคงเน้นเรื่องการถ่ายภาพ Selfie เต็มสูบ

รีวิว Nikon D7500 กล้อง DSLR รุ่นกลางที่ถอดวิญญาณรุ่นพี่มาใส่

รีวิว Nikon D7500 กล้อง DSLR รุ่นกลางที่ถอดวิญญาณรุ่นพี่มาใส่

เทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ อันตรายที่แฝงมากับความสะดวกสบายใกล้ตัว

เทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ อันตรายที่แฝงมากับความสะดวกสบายใกล้ตัว

รีวิว Vivo V7+ (Plus) มือถือไรกรอบที่เน้นถ่ายภาพ Selfie คมชัด ราคาหมื่นต้น

รีวิว Vivo V7+ (Plus) มือถือไรกรอบที่เน้นถ่ายภาพ Selfie คมชัด ราคาหมื่นต้น

รีวิว Xiaomi Mi6 มือถือสเปคท็อป!! ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์

รีวิว Xiaomi Mi6 มือถือสเปคท็อป!! ราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์

แต่งรูปชิคๆ Hipster สุดๆ ด้วยแอป Animal Face

แต่งรูปชิคๆ Hipster สุดๆ ด้วยแอป Animal Face

คุณมีความลับใช่มั้ย? “Secret Files” แอปเก็บไฟล์ลับชั้นดี ผ่านเครื่องคิดเลข!

คุณมีความลับใช่มั้ย? “Secret Files” แอปเก็บไฟล์ลับชั้นดี ผ่านเครื่องคิดเลข!

รีวิว Huawei nova2i สมาร์ทโฟน 4 กล้อง เน้นหน้าชัดหลังเบลอ จอใหญ่เกือบเต็มด้านหน้า

รีวิว Huawei nova2i สมาร์ทโฟน 4 กล้อง เน้นหน้าชัดหลังเบลอ จอใหญ่เกือบเต็มด้านหน้า

แกะกล่อง รีวิว iPhone 8 Plus เครื่องแรก ๆ ในไทย กับข้างนอกที่คุุ้นเคย แต่ข้างในนั้นมีดีไม่เบา

แกะกล่อง รีวิว iPhone 8 Plus เครื่องแรก ๆ ในไทย กับข้างนอกที่คุุ้นเคย แต่ข้างในนั้นมีดีไม่เบา

รีวิว หูฟัง Bluetooth 3 แบบที่แตกต่างฟังก์ชั่นและ Life Style จาก QCY

รีวิว หูฟัง Bluetooth 3 แบบที่แตกต่างฟังก์ชั่นและ Life Style จาก QCY

รีวิว Jimu Astrobot เปลี่ยนการเรียนรู้ให้สนุกทุกเพศทุกวัย

รีวิว Jimu Astrobot เปลี่ยนการเรียนรู้ให้สนุกทุกเพศทุกวัย

รีวิว Panasonic EZ1000 ทีวี OLED รุ่นท็อป พร้อมชาวน์บาร์เสียงเฉียบ

รีวิว Panasonic EZ1000 ทีวี OLED รุ่นท็อป พร้อมชาวน์บาร์เสียงเฉียบ

เปรียบเทียบภาพถ่ายจริงระหว่าง Samsung Galaxy Note 8 กับ iPhone 7 Plus ใครจะดีกว่ากัน

เปรียบเทียบภาพถ่ายจริงระหว่าง Samsung Galaxy Note 8 กับ iPhone 7 Plus ใครจะดีกว่ากัน

รีวิว Panasonic EX750 ทีวี LED ตัวท็อปสุดเก๋ ยกจอสูงได้เป็นฟุต

รีวิว Panasonic EX750 ทีวี LED ตัวท็อปสุดเก๋ ยกจอสูงได้เป็นฟุต

รีวิว ความแตกต่าง Google Drive File Stream กับ Backup and Sync

รีวิว ความแตกต่าง Google Drive File Stream กับ Backup and Sync

รีวิว Glonee A1 Lite มือถือแบตฯอึดทีมีดีเรื่องการถ่ายภาพ

รีวิว Glonee A1 Lite มือถือแบตฯอึดทีมีดีเรื่องการถ่ายภาพ

สัมผัสแรก Motorola G5s Plus มือถือกล้องหลังคู่ครั้งแรกของ โมโต พร้อมขายในงาน Thailand Mobile Expo

สัมผัสแรก Motorola G5s Plus มือถือกล้องหลังคู่ครั้งแรกของ โมโต พร้อมขายในงาน Thailand Mobile Expo

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์