เริ่มต้นรู้จักกับ แอนดรอยด์ กันเถอะ ก่อนจะตกเทรน

เริ่มต้นรู้จักกับ แอนดรอยด์ กันเถอะ ก่อนจะตกเทรน

เริ่มต้นรู้จักกับ แอนดรอยด์ กันเถอะ ก่อนจะตกเทรน

MrPlam

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับชั่วโมงนี้ หากใครได้ติดตามข่าวทั้งจากเว็บไซด์ในไทยและต่างประเทศจะสังเกตได้คล้ายๆผมว่า ระบบปฎิบัติการ แอนดรอยด์นั้น มันมาแรงจริงๆ มันมีพันธมิตรร่วมอุดมการณ์กันหลายบริษัท ทั้งเล็กและใหญ่ปนๆกันไป หากดูค่ายใหญ่ก็อย่างเช่น Motorola , HTC , , Samsung , LG , Sony Ericsson , Asus  ในตอนนี้มันคงจะยากที่จะปฎิเสธที่จะไม่รู้จักกับ แอนดรอยด์แล้วหละครับ เพราะแทบทุกวันจะมีเครื่องในรูปแบบ แอนดรอยด์ ออกสู่ตลาดเยอะมากในช่วงนี้ เยอะกว่าเครื่องที่ใช้ Windows Mobile เสียอีก ดังนั้นในช่วงนี้ ผมยังมองว่ามันเป็นช่วงเริ่มของระบบปฎิบัติการใหม่นี้ ซึ่งในตอนนี้เวอร์ชั่นของตัวระบบปฎิบัติการที่ใหม่ที่สุดคือ 1.6 ( 9/11/2009 ) และจะมีเวอร์ชั่น 2.0 ตามออกมาอีกไม่นานนี้


แอนดรอยด์ไม่ใช่ระบบปฎิบัติการบนมือถือที่ดีที่สุด หรือฉลาดที่สุด แต่อาจจะเป็นระบบปฎิบัติการที่อาจจะทำให้หลายคนชอบใช้มากเป็นที่สุดก็ได้ ซึ่งมีเหตุผลดีๆหลายอย่างที่ผมเองได้พบเจอเมื่อได้คลุกคลีกับมัน

1.มีโปรแกรมเจ๋งๆ ให้ Download มากกว่า 10,000 โปรแกรม และเกมมันๆอีกมากกว่า 2,500 เกม ใน Google Market place ซึ่งมีโปรแกรมมาใหม่ให้เลือกใช้ได้ทุกวัน
2.สามารถใช้งานโปรแกรม และลงโปรแกรมได้จากตัวเครื่อง โดยที่ไม่ต้องพึ่งพา Computer หรือ Notebook อีกต่อไป
3.สามารถปรับเปลี่ยน Widget บนหน้าจอได้ตามสไตล์ และรูปแบบการใช้งานของตัวเราเอง พร้อมบันทึกรูปแบบที่ปรับแต่งแล้ว ไว้ใช้ในโอกาสต่างๆกันได้อีกด้วย ไม่ต้องกังวลกับเพื่อนที่จะมาปรับเปลี่ยนหน้าจอของเราอีกแล้ว
4.รองรับ Gmail, Google Talk , Google Map อย่างเต็มรูปแบบ และข้อมูลของเราจะถูกเก็บไว้ที่ GMail โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลที่สำคัญของเราจะหายไป
5.ใช้งาน Facebook, Twitter ได้อย่างง่ายดาย และสามารถอัพโหลดรูปภาพโชว์เพื่อนๆได้ทันที 
6.ตอบโจทย์การใช้งาน Website ได้อย่างเต็มรูปแบบด้วย Java และ Flash player
7.สามารถ “ค้นหา” และ “เข้าถึง” ฐานข้อมูลของ Google ได้ตลอดเวลา และง่ายยิ่งขึ้นด้วย ปุ่ม Search บนเครื่อง และ Google search widget
8.ได้รับการพัฒนาโดย Google ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการ IT และ Internet ทำให้มั่นใจได้ว่า Android จะได้รับการดูแลอย่างดี และมีการพัฒนาให้เป็นระบบปฏิบัติการที่มีสเถียรภาพในการทำงาน และตอบสนองผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็วที่สุด
9.Android เป็น Open source ทำให้มีทางเลือกมาก และได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากโปรแกรมที่มีการพัฒนาตลอดเวลา
10.ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพียงได้ทดลองสัมผัส ก็สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว
11. การทำงานของเครื่องจัดว่าค่อนข้างเสถียร และเร็ว หากเกิดข้อผิดพลาดไม่จำเป็นต้อง Reset ใหม่ทั้งเครื่อง สามารถเลือกปิดโปรแกรมในแต่ละตัวได้
12.เป็นระบบปฎิบัติการที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายสุดๆ เหมือนกับการใช้งานโทรศัพท์ธรรมดาทั่วๆไป


สำหรับข้อเสียของ แอนดรอยด์เองก็๋มีเช่นกันครับ ไม่ใช่มีแต่ด้านดีเพียงอย่างเดียว

1.การ Sync ข้อมูลสามารถทำได้เฉพาะ Contact กับ Calendar เท่านั้น
2.หากไม่ใช่เครื่องยี่ห้อ HTC อาจจะไม่มีโปรแกรมตัวกลางช่วยในการ Sync เพราะหากเป็น HTC จะใช้ HTC Sync แต่หากเป็นยี่ห้อดังๆอื่นๆก็คงน่าจะมีของเค้าเอง แต่หากเป็นเครื่องมาจากจีนพวกโนเนม สงสัยจะลำบาก
3.การทำงานของเครื่องจะต้องเชื่อมต่อ GPRS ไว้ตลอดเวลา แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตมากที่จะต้องกังวลเพราะมันมีโปรแกรมปิดการทำงานได้แล้วครับ เหมือนเปิดปิด WiFi
4.การใช้งานพวกไฟล์เอกสาร MS Office นั้น สามารถเปิดดูได้ทั้ง Word และ Excel แต่ยังไม่สามารถแก้ไขอะไรในเอกสารได้
5.การแก้ไขระบบ หรือการอัพเดทตัวระบบโดยส่วนใหญ่จะมีการควบคุมจากทาง Google
6.เครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ แอนดรอยด์ แต่ละยี่ห้อ จะมี service ของ Google ที่แถมมาให้แตกต่างกันไป บางเครื่องอาจจะไม่มี Google map / Gmail หรือ Market
7.การทำงานของแอนดรอยด์เน้นการใช้นิ้วเป็นหลัก เพราะฉะนั้นเมนูต่างๆออกแบบมาสำหรับการใช้นิ้ว รวมถึงหน้าจอเครื่องส่วนใหญ่เป็นแบบ Capacitive Touchscreen ใช้ Stylus จิ้มไม่ได้ นอกจากเครื่อง HTC Tattoo เพียงรุ่นเดียวที่ทำได้
8.โปรแกรมการใช้งาน GPS แบบ Turn by turn ยังไม่มีเป็นเรื่องเป็นราว

การติดตั้งโปรแกรมของ แอนดรอยด์

รูปแบบการติดตั้งโปรแกรม

1.ติดตั้งจากบริการ Market บนเครื่องเอง สำหรับตัว Market จะเป็นบริการคล้ายๆ App Store ของเครื่อง iPhone คือจะต้องเข้าผ่านจากเครื่องโดยตรงอาศัย GPRS หรือ WiFi ในการเชื่อมต่อเพื่อเข้าไปเลือกดูรายชื่อ โปรแกรมต่างๆบน Market แล้วจัดการ Install ลงในเครื่องทันที แต่ว่าบริการตัว Market นั้นจะไม่มีในเครื่องทุกเครื่องที่เป็น แอนดรอยด์นะครับ จะมีเฉพาะบางยี่ห้อที่เซ็นข้อตกลงกับทาง Google

2.แบบ Online คือเข้าไปที่เว็บที่ให้บริการ แล้ว Download แบบตรงๆติดตั้งลงในเครื่องทันที คล้ายๆกับการติดตั้ง cab ไฟล์บน Windows Mobile หรือติดตั้งใน Cydia ของ iPhone

3.ติดตั้งแบบ Manual คือ กรณีที่เราได้ไฟล์ นามสกุล .apk มาจากเพื่อน หรือคนอื่น copy ใส่ card มาให้ เรา การที่จะนำไฟลืเหล่านั้นมาติดตั้งได้ ต้องผ่านโปรแกรมหนึ่งตัวชื่อว่า app installer เพื่อช่วยในการติดตั้ง

โปรแกรมของ android ปกติ เป็นโปรแกรมประเภท stand alone คือไม่มีการแตกไฟล์หลังการติดตั้งแบบ Windows เพราะฉะนั้นการ remove หรือ  uninstall ออกก็ลบทิ้งได้ง่ายมาก ไม่ทิ้งขยะให้มั่วเหมือนใน Windows Mobile แต่อย่างที่บอกไปว่า  สมมุติว่าเพื่อนเรา เอา memory card ที่มีโปรแกรมของ แอนดรอยด์ มาให้เรา เราจะเอา card มาใส่แล้วทำงานเลยทันทีไม่ได้ ต้องผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า app installer ก่อน ช่วยในการติดตั้งครับการใช้งาน Multimedia


ในเครื่องโดยปกติแล้วจะมีโปรแกรมเล่นไฟล์ VDO ไฟล์ภาพ และไฟล์ เพลงให้มาเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีโปรแกรมพวก File manager ให้มา ต้องไปหาลงเองต่างหาก สำหรับการจะเล่นไฟล์พวกมัลติมิเดียต่างๆนั้น จะต้องมี memory card ในเครื่อง และการโอนไฟล์สามารถทำได้ง่ายๆ คล้ายๆกับการเสียบ Flash Drive เข้า PC เพื่อโดยไฟล์ลงใน Card ในเครื่อง แอนดรอยด์ก็เช่นกันเมื่อเสียบสาย USB เข้ากับ PC ให้เลือกเป็น Mass Storage แล้วเราจะเห็น Drive ใหม่บนเครื่อง PC หลังจากนั้นก็โยนไฟล์พวกมัลิมิเดียลงไปใน Card ได้ทันที

สำหรับไฟล์ที่รองรับ

Audio formats supported: AAC, AAC+, AMR-NB, MP3, WMA, WAV, AAC-LC, MIDI, OGG.
Video formats supported: MP4, 3GPการเชื่อมต่อและเล่น Net

เครื่องในรูปแบบ แอนดรอยด์แทบทุกตัวจะมีโปรแกรม Browser ให้มาอยุ่แล้วครับ แต่ใน market เองจะมีโปรแกรม Browser อื่นๆที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่ให้มาในตัวเครื่องซึ่งส่วนใหญ่สามารถโหลดใช้งานได้ฟรี โปรแกรม Browser เครื่องเองสามารถ Run ทำงานหน้าต่างเพื่อดูเว็บต่างๆได้พร้อมกัน 8 หน้าจอ สามารถเลือกสลับขึ้นมาโชว์ได้ แบบเวลาเล่นไพ่ เลือกสลับไปมาได้ครับ โดยการเชื่อมต่อจะต้องอาศัย GPRS หรือ WiFi ในการเชื่อมต่อ ซึ่งโดนปกติแล้วเราจะสามารถ ออนไลน์ได้ตลอดเวลาทันทีเพราะเครื่องมันเป็นแบบระบบ Always on สำหรับการเชื่อมต่อ GPRS ค้างเอาไว้

การรับส่ง Email ก็เช่นกัน โดยปกติจะให้ใช้ service ของ Gmail เป็นหลัก โดยในครั้งแรกจะต้องมีการ set up เล็กน้อย หากใช้บริการของทาง Gmail แต่หากเป็นการใช้งาน POP3 ทั่วไปก็สามารถ setup เหมือนปกติในเครื่องอื่นๆ พิเศษหน่อยตรงที่ใครใช้ Gmail มันจะมี icon บนหน้าจอแยกออกมาเลยครับ ในการ sync ครั้งแรกมันจะดึงข้อมูลจาก account บน Gmail เรามาให้เอง ทั้ง Contact และ Calendar ต่างๆ ซึ่งโดยความเห็นผมเอง บอกได้เลยว่า งง มาก มั่วมากตรงจุดนี้เราสามารถเลือกตั้งค่าใหม่เองได้ครับ  สิ่งที่ผมชอบก็คือการใช้งาน Gmail บนเครื่อง แอนดรอยด์เป็นการใช้งานแบบ Real time ตลอดเวลา คือเวลามี Mail ใหม่เข้ามาปุ๊บ มันจะทำการแจ้งเตือนทันที คล้ายๆ Push Mail แต่ไม่ถึงกับเร็วเท่า และเราสามารถเลือกบริหารจัดการ Email บนเครื่อง แอนดรอยด์ได้เหมือนใช้งานบน PC หากลบ mail ทิ้งไป ข้อมูล Email นั้นๆใน Account ของเราก็ถูกลบไปทันที

การใช้งานเป็น Wireless Modem ในเครื่องรุ่นใหม่อย่าง Hero หรือ Tattoo จะมีการใช้งานในส่วนนี้รองรับมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

การใช้งาน GPS

น่าเสียดายครับ ที่ แอนดรอยด์ในตอนนี้ตัว hardware มี GPS รองรับใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานกับโปรแกรมที่รองรับเป็นหลัก เช่นพวก Digital Compass หรือ โปรแกรมสนุกๆต่างๆอย่าง Air Paint แต่ทว่าโปรแกรมการนำทางแบบ Turn by turn บนเครื่อง แอนดรอยด์แบบจริงๆจังๆสำหรับเมืองไทยยังไม่มีครับ ในอนาคตในแอนดรอย์เวอร์ชั่น 2.0 จะมี Google map ตัวใหม่ออกมารองรับการทำงานแบบ Turn by turn ด้วยแต่ว่าในตอนนี้ทาง Google เองยังไม่มีนโยบายรองรับประเทศไทยสำหรับ service ตัวใหม่นี้


ทิศทางของแอนดรอยด์ในตลาด

แม้ว่า แอนดรอยด์จะเป็นระบบแบบ open source ก็ตามแต่ก็ใช้ว่ามันจะเป็นเครื่องราคาถูกแบบเครื่องโนเนม มันมีข้อตกลงและข้อจำกัดซ่อนเร้นอีกเยอะครับทำให้เครื่องทุกวันนี้มันราคาไม่ได้ถูกไปเหมือนอย่างที่เราคิดในตอนแรก เพราะในแง่คนขายเอง เค้าเองจะต้องต่อสู่กับข้อตกลงและข้อบังคับสารพัดจากทาง Google ซึ่งมีข้อบังคับที่น่าแปลกใจหลายๆส่วน เช่นง่ายๆการ อัพเกรดต่างๆแม้แต่การจะบรรจุอะไรลงไปใน ROM จะต้องมีการขออนุญาตกับทาง Google ซึ่งระบบจะมีการติดต่อกับทาง Google ตลอดแม้แต่การอัพ เฟริมแวร์ หากจะอัพก่อนวันที่เค้ากำหนดเครื่องก็จะไม่สามารถอัพผ่านไปได้

จุดขายของเครื่องแอนดรอยด์ในตลาดเวลานี้ นอกจากเรื่องของ Spec Hardware แล้ว เรื่องที่ใช้เป็นกลยุทธ์ในการทำตลาดก็คือเรื่องของ UI เพราะเครื่องแต่ละยี่ห้อจะมี UI ที่พํฒนากันเอง ใครจะเจ๋งกว่ากันก็วัดกันตรงนี้แหละครับ และเรื่องของโปรแกรมพวก PC Conduit เป็นโปรแกรมที่ใช้เป็นตัวกลางในการ Sync กับ PC ซึ่งโดยปกติแล้ว เครื่องในระบบอื่นๆ เช่น Windows mobile จะมี Active sync หรือ iTune ของ iPhone ซึ่งจะมีมาให้จากโรงงาน แต่สำหรับแอนดรอยด์ไม่มีครับ ทำให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องต้องพัฒนากันเอง เช่น HTC จะมี HTC Sync

แอนดรอยด์ตอนนี้เนื้อหอมสุดๆ เพราะสังเกตจากข่าวรายวันในต่างประเทศจะมีแต่ข่าวเครื่องแอนดรอยด์เสียเป็นส่วนใหญ่ ผมเองไม่ขอบอกว่ามันเป็นระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดในเวลานี้ก็แล้วกัน แต่มันเป็นระบบที่หากหลายๆคนได้มีโอกาสสัมผัสอาจจะชอบมันก็ได้ ตัวผมเองแรกๆเมื่อสัมผัสในเวอร์ชั่นแรกๆรู้สึกเบื่อกับข้อจำกัดของมัน ที่ไม่สามารถปรับแต่งได้มาก แต่พอได้ลองเครื่องที่มี UI ที่ดีขึ้นทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นมาก เพราะ Default  UI ของระบบ แอนดรอยด์เอง แม้ว่าจะใช้ง่าย เข้าใจง่าย แต่ใช้แล้วไม่ถูกใจ ไม่มันส์เอาเสียเลย 

 

 

เผยภาพ Render ของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL ที่ปรับเปลี่ยนสเปคให้ดีขึ้นกว่าเดิม

เผยภาพ Render ของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL ที่ปรับเปลี่ยนสเปคให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Xiaomi Mi 5x เปิดตัวมาแล้วพร้อมกับกล้องหลังคู่และมี MIUI 9 ใหม่

Xiaomi Mi 5x เปิดตัวมาแล้วพร้อมกับกล้องหลังคู่และมี MIUI 9 ใหม่

Apple เลิกขาย iPod Nano และ iPod Shuffle อย่างเป็นทางการ

Apple เลิกขาย iPod Nano และ iPod Shuffle อย่างเป็นทางการ

อัปเดตราคา Samsung Galaxy S7 ลดเหลือเพียง 13,900 บาท

อัปเดตราคา Samsung Galaxy S7 ลดเหลือเพียง 13,900 บาท

เผย HTC U12 Concept หน้าจอไร้กรอบ พร้อมกับ CPU Snapdragon 845 และ กล้อง 4 ตัว

เผย HTC U12 Concept หน้าจอไร้กรอบ พร้อมกับ CPU Snapdragon 845 และ กล้อง 4 ตัว

จัดเต็ม นักวิเคราะห์คอนเฟิร์ม Galaxy Note 8 จะมาพร้อมกล้องเลนส์คู่ซูมได้ 3 เท่า

จัดเต็ม นักวิเคราะห์คอนเฟิร์ม Galaxy Note 8 จะมาพร้อมกล้องเลนส์คู่ซูมได้ 3 เท่า

บก.ปอศ. เผยองค์กรธุรกิจละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ครึ่งปีแรก จำนวนมาก

บก.ปอศ. เผยองค์กรธุรกิจละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ครึ่งปีแรก จำนวนมาก

แนะนำ 9 เรือธง RAM 6GB พร้อมกล้องคู่ (Dual-Camera) รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด

แนะนำ 9 เรือธง RAM 6GB พร้อมกล้องคู่ (Dual-Camera) รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด

[Startup]สร้างสตาร์ทอัปให้ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาทางด้านธุรกิจ จริงหรือ?

[Startup]สร้างสตาร์ทอัปให้ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาทางด้านธุรกิจ จริงหรือ?

หลุดชื่อ Samsung Galaxy Note 8 Emperor Edition สเปคเทพกว่าเดิม

หลุดชื่อ Samsung Galaxy Note 8 Emperor Edition สเปคเทพกว่าเดิม

วิธีแก้ไขเมื่อ Touch screen ของ iPhone ไม่ทำงานเบื้องต้น

วิธีแก้ไขเมื่อ Touch screen ของ iPhone ไม่ทำงานเบื้องต้น

Kaspersky เปิดตัว Anti Virus รุ่นฟรีแวร์ ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้แล้ว

Kaspersky เปิดตัว Anti Virus รุ่นฟรีแวร์ ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปใช้แล้ว

7 สมาร์ทโฟนสเปกระดับเรือธงในราคาไม่เกิน 15,000 บาท มีฟีเจอร์ไฮเอนด์จัดเต็มอย่างไร คุ้มค่าน่าซื้อมาก

7 สมาร์ทโฟนสเปกระดับเรือธงในราคาไม่เกิน 15,000 บาท มีฟีเจอร์ไฮเอนด์จัดเต็มอย่างไร คุ้มค่าน่าซื้อมาก

ปิดตำนาน Flash เมื่อ Adobe บอกหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020

ปิดตำนาน Flash เมื่อ Adobe บอกหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020

ลือ สมาร์ทโฟน Samsung ฝาพับ ซีรีส์ W รุ่นไฮเอนด์ ใช้ Snapdragon 835 และแรม 6 GB

ลือ สมาร์ทโฟน Samsung ฝาพับ ซีรีส์ W รุ่นไฮเอนด์ ใช้ Snapdragon 835 และแรม 6 GB

หลุดเซนเซอร์ด้านหน้าของ iPhone 8 จะมีระบบสแกนม่านตา พร้อมขายช่วง ตุลาคม – พฤศจิกายน นี้

หลุดเซนเซอร์ด้านหน้าของ iPhone 8 จะมีระบบสแกนม่านตา พร้อมขายช่วง ตุลาคม – พฤศจิกายน นี้

หลุดข้อมูลมือถือ Nokia 3310 (2017) เวอร์ชั่น 3G กำลังตรวจสอบจาก FCC

หลุดข้อมูลมือถือ Nokia 3310 (2017) เวอร์ชั่น 3G กำลังตรวจสอบจาก FCC

iPhone SE มือถือจอเล็กสเปกแรงรุ่นใหม่ อาจเปิดตัวสิ้นเดือน ส.ค.นี้ คาดเคาะราคาเริ่มต้นที่ 15,500 บาท

iPhone SE มือถือจอเล็กสเปกแรงรุ่นใหม่ อาจเปิดตัวสิ้นเดือน ส.ค.นี้ คาดเคาะราคาเริ่มต้นที่ 15,500 บาท

ด่วนการอัปเดต iOS 10.3.3  รับพื้นที่เครื่องเพิ่มสูงสุดถึง 1GB

ด่วนการอัปเดต iOS 10.3.3 รับพื้นที่เครื่องเพิ่มสูงสุดถึง 1GB

Samsung ประกาศสามารถกู้คืนชิ้นส่วนโลหะกว่า 157 ตันจากการรีไซเคิล Galaxy Note 7

Samsung ประกาศสามารถกู้คืนชิ้นส่วนโลหะกว่า 157 ตันจากการรีไซเคิล Galaxy Note 7

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์