สมาร์ทโฟนห้าแพลตฟอร์ม ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และ ทดสอบสมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก ในชั่วโมงนี้

สมาร์ทโฟนห้าแพลตฟอร์ม ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และ ทดสอบสมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก ในชั่วโมงนี้

สมาร์ทโฟนห้าแพลตฟอร์ม ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และ ทดสอบสมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก ในชั่วโมงนี้

T3

สนับสนุนเนื้อหา

สมาร์ทโฟนห้าแพลตฟอร์ม ที่ยอดเยี่ยมที่สุด และ ทดสอบสมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก ในชั่วโมงนี้

ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ไฮเทคระดับคอนซูเมอร์ที่สำคัญที่สุดในทุกวันนี้ นับตั้งแต่วันที่ iPhone ปรากฏสู่สายตาชาวโลก พวกมันก็ไม่ใช่อุปกรณ์สำหรับธุรกิจองค์กรเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป พวกมันคือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกลดขนาดให้เล็กลง ซึ่งช่วยให้คุณติดต่อสื่อสารกับผู้คน มอบความบันเทิงให้แก่คุณและให้คุณรับรู้ข้อมูลข่าวสารฉับไวทันเหตุการณ์ คุณอาจใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟนของคุณมากกว่าใช้เวลาอยู่กับครอบครัวเสียอีก ดังนั้น ความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณกับพวกมันนั้นถือเป็นกุญแจสำคัญ

คู่มือการเลือกซื้อของเราจะช่วยคุณค้นหาสมาร์ทโฟนคู่กายที่เหมาะกับคุณที่สุด เราสำรวจตรวจสอบสมาร์ทโฟนห้าประเภทหลักๆ ทดสอบหกรุ่นที่ในชั่วโมงนี้ถือว่าดีที่สุดในโลก ขอความเห็นเรื่องเทรนด์ในอนาคตจากผู้ชายที่นำ iPhone ตัวแรกมาให้เรา และเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของ HTC บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่สร้างสรรค์ผลงานแปลกใหม่น่าสนใจที่สุดที่ไม่ได้อยู่ในเมือง Cupertino

เราให้คะแนนและจัดประเภทโทรศัพท์อย่างไร?
Kudos
โทรศัพท์ประเภทนี้จะมอบกลิ่นอายแห่งความสูงส่งและมีเกียรติท่ามกลางเพื่อนร่วมงานและเพื่อนๆ

Stylish
มันดูดี ดังนั้น มันจึงทำให้คุณดูดีตามไปด้วย และส่งผลให้คุณรู้สึกดีนั่นเอง

Web browsing
สมาร์ทโฟนที่มีระบบ HSDPA ในตัวนำเสนอการท่องเน็ตเคลื่อนที่ที่ดีเยี่ยม

Apps
มีร้านแอพพลิเคชั่นออนไลน์ใหญ่โตมโหฬารและมีแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เรียงรายออกมาอย่างไม่ขาดสายราวกับขาเรฟ (raver) ที่ต่อคิวกันเข้างานมิวสิคเฟสติวัล

Business
แพลตฟอร์มที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานประเภทองค์กรธุรกิจ ซึ่งปกติแล้วเป็นเพราะอีเมลและความสามารถในการนำเสนองานของพวกมัน

QWERTY
มาพร้อมแผงคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบที่ไม่ใช่ระบบสัมผัสบนหน้าจอ

Social networking
เป็นที่รักใคร่ของนักเล่นทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค บล็อกเกอร์ และสมาชิกท่านอื่นๆ แห่งยุคอินเทอร์เน็ตแบบต่อติดตลอดเวลา

Fun
ดีสำหรับเกมและเพลง เล่นวิดีโอ รวมทั้งการเดินทาง การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารค่ำและซอฟต์แวร์เพื่อสังคม

Device range
ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้ส่งสมาร์ทโฟนมากมายหลายรุ่นออกมาในราคาที่หลากหลาย

Customisable
องค์ประกอบอย่างโฮมสกรีน สกินและพื้นที่เก็บแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ

Fashionable
มองไปรอบๆ ตัวคุณ แล้วคุณจะเห็นว่าคนอื่นๆ อีกหลายคนก็ใช้โทรศัพท์ตัวเดียวกับคุณนั่นแหละ

Mature
ผู้ใช้โทรศัพท์ที่มีประสบการณ์สูงหรือไม่อย่างนั้นก็แก่ ถ้าจะให้พูดอย่างไม่อ้อมค้อมละก็

WHAT’S YOUR SMARTPHONE? NOKIA


มันคืออะไร
เมื่อนึกถึง Nokia คุณคงนึกถึงโทรศัพท์พร้อมระบบ navigation อันยอดเยี่ยมสำหรับค้นหาและเรียกใช้งานเมนูต่างๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และโทรศัพท์รูปร่างบางดีไซน์คลาสสิก อย่างเช่น Nokia 1100 ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เจ้า 1100 จำหน่ายไปแล้วกว่า 200 ล้านเครื่องทั่วโลกตั้งแต่เปิดตัวในปี 2003 Nokia เป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีส่วนแบ่งตลาด 33 เปอร์เซ็นต์ และแม้ว่าพวกเขาจะล้าหลังคู่แข่งหลายค่ายในส่วนของสมาร์ทโฟนแต่โทรศัพท์ในตระกูล N ที่เน้นไปที่ผู้บริโภคทั่วไปและตระกูล E ที่เหมาะกับผู้ใช้ธุรกิจมากกว่าก็ขายดิบขายดีมาก

ทำไมคุณถึงชอบมัน
โทรศัพท์ที่ดีที่สุดของ Nokia นั้นดีเยี่ยม และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายโดยที่ Symbian เป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก นอกจากฟีเจอร์โทรศัพท์ทั่วไปทั้งหมดแล้ว N Series ยังเป็นโทรศัพท์ตระกูลแรกที่ติดตั้งกล้องคุณภาพ เล่นเพลงและวิดีโอได้ดี รวมทั้งระบบนำทางด้วยดาวเทียม GPS มันทำทั้งหมดที่กล่าวไปบนหน้าจอขนาดกำลังดี แถมเจ้า N97 ตัวล่าสุดของพวกเขาก็ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่เก่งกาจสารพัดด้าน จนถึงทุกวันนี้ N900 ใช้ระบบปฏิบัติการ Maemo แทนที่จะเป็น Symbian จึงทำให้ใช้งานได้สนุกกว่าเยอะ อีกทั้งแผงคีย์บอร์ด QWERTY เต็มรูปแบบที่ปรากฏบนสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของ Nokia ก็ทำให้มันเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานธุรกิจซึ่งไม่เข้าใจเลยว่าทำไมผู้คนถึงได้ตื่นเต้นกับคำว่า multitasking กันนัก ก็ Nokia ของพวกเขาทำได้มาตั้งนานแล้วน่ะสิ…

สิ่งที่คุณไม่ชอบ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโทรศัพท์ของพวกเขามีรูปลักษณ์ดีไซน์แบบเดิมๆ และการทำงานก็ไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นเก่าๆ สักเท่าไหร่ อีกทั้งโทรศัพท์อย่าง N900 ก็ดูใหญ่เทอะทะมากเมื่อเทียบกับโทรศัพท์ที่สวยเซ็กซี่กว่าจากค่าย Apple HTC และ RIM ดังนั้น ความสำเร็จของ Nokia ขึ้นอยู่กับความจงรักภักดีของลูกค้ามากกว่านวัตกรรมใหม่ ในที่สุด Nokia ก็ตามกระแสและเกาะติดกลุ่มด้วยการติดตั้งจอทัชสกรีนเข้าไปบนโทรศัพท์ของพวกเขา แต่ระบบปฏิบัติการ Symbian ไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานจอทัชสกรีน ทาง Nokia ควรเข้าใจด้วยว่าปัจจุบันนี้การท่องเน็ต การเชื่อมต่อระบบเครือข่าย แอพพลิเคชั่นระดับคุณภาพจำนวนมากมาย ความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบการทำงาน และการใช้งานโดยรวมนั้น มีความสำคัญมากกว่าความคุ้นเคยของระบบการทำงานและกล้องพร้อมเลนส์ Carl Zeiss

แล้วจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมา
Symbian 3 บน N8 เป็นความหวังครั้งใหม่อันยิ่งใหญ่อลังการของ Nokia แต่รายงานเบื้องต้นระบุว่าระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้ไม่ได้ดีกว่าตัวเก่าแบบก้าวกระโดดในแง่ของประสบการณ์ในการใช้งานที่ผู้ใช้ได้รับ อย่างไรก็ดี Nokia อ้างว่ามัน ‘ปรับปรุงในส่วนของการใช้งานให้สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้นมากกว่า 100 จุด’ สิ่งนี้รวมถึงระบบยูสเซอร์อินเตอร์เฟสอันเรียบง่าย โฮมสกรีนหลายอันและปรับแต่งได้ตามต้องการ กราฟิกดีขึ้นและรองรับระบบมัลติทัช ส่วน Symbian 4 ซึ่งจะออกมาช่วงต้นปี 2011 น่าจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลง Symbian ตั้งแต่หัวจรดท้ายมากกว่าเสียอีก
MeeGo เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรตื่นเต้น มันเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Nokia และ Intel ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดจากระบบปฏิบัติการ Maemo และสิ่งที่ได้คืออีกหนึ่งระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส แต่ตัวนี้สามารถใช้ได้กับแพลตฟอร์มหลากหลาย ตั้งแต่เครื่องนำทางด้วยดาวเทียม ไปจนถึงทีวี และแน่นอนอยู่แล้ว สมาร์ทโฟนของคุณด้วย แล้วจุดขายที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครของมันคืออะไรกันเหรอ? แอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดลงบนอุปกรณ์ตัวหนึ่งสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์อื่นๆ ทุกตัว

ร้านขายแอพพลิเคชั่น: OVI STORE จำนวนแอพพลิเคชั่น: 10,000+

โทรศัพท์ตัวโปรดของเรา

 • NOKIA N97   
 • NOKIA E72  
 • NOKIA N900

ความเห็นของ: Duncan Bell Nokia X6
ผมอยู่กับมันมาตั้งแต่ที่เจ้า Nexus One ของผมเจ๊งไป ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการเข้าถึงใช้เวลาอืดอาดยืดยาวกว่า iPhone หรือโทรศัพท์ Android จอทัชสกรีนไม่ได้เรื่อง เว็บบราวเซอร์โบราณและการเซตอัพ push email ก็เรียกได้ว่าเป็นไปไม่ได้เลย แม้แต่ระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ก็ห่วย นี่ผมคิดว่า Nokia เก่งด้านนั้นนะเนี่ย ไม่ประทับใจเลย

ผู้ใช้ Nokia บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณว่า…
คุณไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากจุกจิก คุณใช้โทรศัพท์ Nokia มาเสมอ และคุณจะใช้มันตลอดไป เพราะมันเชื่อถือได้ ทำงานได้ตามต้องการ และปกติแล้วกล้องก็ค่อนข้างดีอีกด้วย

ระบบปฏิบัติการ SYMBIAN แบบโอเพ่นซอร์ส ของ NOKIA ติดตั้งอยู่ข้างในโทรศัพท์มือถือทั่วโลกมากกว่าคู่แข่งทุกค่ายเยอะ มันเป็นผู้เล่นที่น่าเกรงขามตัวนึง

WHAT’S YOUR SMARTPHONE?
WINMO มันคืออะไร
สิบปีที่แล้ว Microsoft ส่ง Windows Mobile ออกสู่ตลาด ในยุคนั้นยังไม่มี iPhone หรือ Android และคนต้องการใช้ระบบเดียวกันกับที่พวกเขาใช้บนเครื่องพีซีที่บ้าน WinMo นำเสนอ Office, Outlook, MSN Messenger, Internet Explorer และ Windows Media Player เวอร์ชั่นย่อส่วนในอุปกรณ์เครื่องแรกๆ ที่สามารถทำทุกอย่างได้และทำได้ดี ทั้งสมาร์ทโฟนและเครื่องพีดีเอ ซึ่งในยุคนั้นได้รับความนิยมอย่างสูง ในปี 2004 WinMo คิดเป็น 23 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลก แต่พอถึงปี 2008 ยอดขายดังกล่าวลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะการแข่งขันดุเดือดขึ้นเยอะ แต่ขณะเดียวกันก็บ่งบอกถึงความล้มเหลวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Microsoft ในการปรับปรุงระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือของพวกเขาให้ใหม่ทันสมัยท่ามกลางคู่แข่งหน้าใหม่ๆ ในวงการ

ทำไมคุณถึงชอบมัน

ปัจจุบันผู้ใช้งานธุรกิจยังคงชื่นชอบ Windows Mobile และคุณสมบัติการใช้งานที่เหมาะแก่ธุรกิจองค์กรของระบบปฏิบัติการ อาทิเช่น การให้คุณเข้าถึงอีเมลบริษัท ปฏิทินนัดหมาย หน้าจอเดสก์ท็อปของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศและเปิดดูไฟล์แนบฟอร์แมตมากมายหลายหลากที่เป็นรูปแบบเฉพาะของ Microsoft ทั้งหมดนี้ยังคงดึงดูดใจและน่าใช้ ด้วย Windows Mobile 6.5 ตัวใหม่ Internet Explorer Mobile 6 และระบบอินเตอร์เฟส Sense บน HD2 และ HD Mini ของ HTC ที่วางทับบนระบบของ WinMo ในที่สุดระบบปฏิบัติการของ Microsoft ก็เริ่มสูสีกับ Apple และ Android ในแง่ของความง่ายและความเพลิดเพลินในการใช้งาน อย่างไรก็ดี เพื่อความยุติธรรมต่อทุกฝ่าย คำว่า ‘สูสี’ นั้นเราหมายถึง ‘ไล่ตามหลังใกล้ขึ้นมาอีกนิด’

สิ่งที่คุณไม่ชอบ
ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนของ Windows Mobile ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องทุกปี และตามรายงานของ Gartner ปัจจุบันมันหล่นลงมาอยู่ในอันดับที่ห้าโดยมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก 6.8 เปอร์เซ็นต์ เหตุผลก็ค่อนข้างชัดเจนทีเดียว เนื่องจาก WinMo 6.5 ยังคงมีข้อบกพร่องพื้นฐานของระบบปฏิบัติการรุ่นแรกสุดหลายอย่างด้วยกัน นั่นคือ ความซับซ้อนเกินเหตุ การพึ่งพา stylus สำหรับการใช้งานจอทัชสกรีน การขาดแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาอิสระ (หรือแม้กระทั่งแอพพลิเคชั่นจากบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เอง) และการไม่จริงจังกับสิ่งต่างๆ บนตัวเครื่อง อาทิเช่น กล้อง เครื่องเล่นมีเดียและฟีเจอร์อื่นๆ ที่อาจบรรยายได้ว่า ‘สนุก’ อีกทั้งการที่คู่แข่งอย่าง iPhone, Android และ E series จาก Nokia ทัดเทียมกับมันในสายตาของผู้ใช้งานธุรกิจส่วนใหญ่ก็ไม่ช่วยให้มันเป็นฝ่ายได้เปรียบเลย

แล้วจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมา
ในช่วงปลายปีนี้ในที่สุด Microsoft ก็จะเริ่มนำระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 Series ที่ปรับปรุงและเปลี่ยนชื่อใหม่มาใส่บนโทรศัพท์มือถือ แถลงข่าวเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2010 ระบบปฏิบัติการใหม่เอี่ยมตัวนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาชนิดว่าเริ่มต้นใหม่จากศูนย์เลยทีเดียว ส่วนการที่มันจะถูกนำมารวมเข้ากับบริการเกมออนไลน์ Xbox Live ของ Microsoft และนำเสนอการใช้งานร่วมกับเครือข่ายสังคมที่ดีกว่าเดิมก็บอกให้เรารู้ว่าคุณสมบัติอันจืดชืดน่าเบื่อที่เน้นการงานเป็นหลักได้ถูกจับส่งไปยังถังขยะแห่งประวัติศาสตร์ไปแล้ว ด้วยการรองรับระบบมัลติทัชอย่างเต็มรูปแบบซึ่งทุกคนเฝ้ารอคอย หวังว่า stylus อันน่าหวาดกลัวของ WinMo จะถูกจับส่งตามไปด้วย

ร้านขายแอพพลิเคชั่น: APP STORE FOR WINDOWS MOBILE จำนวนแอพพลิเคชั่น: 2,500

โทรศัพท์ตัวโปรดของเรา

 • HTC HD2    
 • HTC HD MINI  
 • SAMSUNG OMNIA PRO  

ความเห็นของ: Joe Svetlik HTC HD2
ผมเปลี่ยนมาใช้ HTC HD2 หลังจากที่อยู่กับเจ้า Samsung Soul มานานกว่าที่ควร ประสบการณ์ของผมกับ WinMo ก่อนหน้านี้มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น นั่นคือ O2 XDA เก่าๆ ห่วยๆ ดังนั้น ครั้งนี้ผมจึงรู้สึกลังเลนิดๆ ความเห็นของผมงั้นเหรอ? ระบบอินเตอร์เฟส Sense ของ HTC แปะอยู่บนผิวหน้าของ WinMo นั้นคล้ายๆ กับการทาลิปสติกบนริมฝีปากของสุกรนั่นแหละ ถ้าคุณเป็นแฟนของ HTC Sense ละก็ คุณควรอัพเกรดเป็น HTC Legend ซะ สำหรับผมนะ ทำแน่นอนอยู่แล้ว

ผู้ใช้ WinMo บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณว่า…
คุณต้องการความปลอดภัยเป็นที่สุด รู้ว่าตัวเองชอบอะไรและจะใช้สิ่งนั้นต่อไป คุณน่าจะมีอาชีพทางสายไอที และขนมกรุบกรอบที่คุณชอบ น่าจะเป็นอะไรที่โรยเกลือเค็มๆ

WHAT’S YOUR SMARTPHONE? ANDROID

มันคืออะไร
Symbian ปรากฏบนโทรศัพท์มือถือที่ผลิตโดยบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Nokia ด้วยเช่นกัน แต่ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google เป็นสิ่งที่ใช้ชีวิตอย่างสุดฝันในแวดวงโอเพ่นซอร์สอย่างแท้จริง มันปรากฏตัวครั้งแรกบน HTC Dream หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า T-Mobile G1 เป็นผลงานที่น่าประทับใจกว่าโทรศัพท์จากค่ายอื่นๆ ทั้งหมด ซึ่งคาดหวังกันว่าจะเขี่ย Apple ให้หล่นลงมาได้ในเวลานั้น และปัจจุบันระบบปฏิบัติการของ Google ก็ดีกว่าเดิมเยอะ ส่วนฮาร์ดแวร์จากบริษัทระดับหัวกะทิอย่าง HTC Samsung LG และ Sony Ericsson ปัจจุบันก็ทัดเทียมหรือก้าวล้ำนำหน้าโทรศัพท์ของ Apple ไปแล้ว แถมราคาก็ถูกใจสบายกระเป๋ากว่าด้วย โทรศัพท์ Android แซงหน้า iPhone ไปในตลาดสหรัฐอันสำคัญยิ่งในไตรมาสแรกของปีนี้ (ตัวเลขจากบริษัทวิจัยตลาด NPD Group) และไล่หลัง BlackBerry มาติดๆ เริ่มจากจุดสตาร์ท และทะยานสู่ตำแหน่งจ่าฝูงในตลาดในเวลาห้าปีงั้นเหรอ? ดูท่าว่าจะไปได้สวย และเป็นไปได้นะ…

ทำไมคุณถึงชอบมัน
โทรศัพท์ที่ดูสวยเก๋ทัน สมัยขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเจ้า Desire และ Legend ของ HTC ทำให้พวกมันจับคู่กับ Android 2.1 ได้อย่างลงตัว ซึ่งก็เป็นที่เก็บครอบครัวแอพพลิเคชั่นสำคัญๆ ของ Google อาทิเช่น Mail Calendars บราวเซอร์ Chrome และ Maps เพื่อนคู่หูในยามเดินทางสำหรับคนที่มักจะหลงทาง widget ที่อัพเดตตลอดเวลาสำหรับข่าว เครือข่ายสังคมและอื่นๆ นั้นดีกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ มอบให้ ราคาที่ถูกกว่าของโทรศัพท์ Android ก็เป็นผลดีต่อมันอย่างใหญ่หลวง รู้ใช่มั้ยว่า ขณะนี้เรายังคงอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย ส่วน Market ก็เป็นการโต้ตอบของ Android ต่อ App Store ซึ่งร้านค้าออนไลน์แห่งนี้ยังคงเติบโตอย่างเงียบๆ ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นประมาณ 50,000 ตัว และแต่ละเดือนมีแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้น 8,000 ตัว

สิ่งที่คุณไม่ชอบ

หลายคนเพิ่งตกร่อง ปล่องชิ้นกับโทรศัพท์ Android เป็นครั้งแรกในชีวิต แต่ก็มีเหตุผลทั้งทางด้านการใช้งาน และอารมณ์จิตใจที่ทำให้คุณนึกอยากจะหย่าร้างกับมัน ร้านขายแอพพลิเคชั่น Market นั้น แม้ว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อเทียบกับร้านของ Apple แล้ว มันสู้ไม่ได้ โทรศัพท์หลายรุ่นใช้จอ OLED และรองรับการใช้งานแบบ multitasking ซึ่งก็ทำให้มันต้องชาร์จไฟเติมพลังเร็วกว่า iPhone และถ้าโทรศัพท์ Android ขายดีกว่า iPhone ในสหรัฐในขณะนี้แล้ว จะทำให้ Apple กลายเป็นผู้ท้าชิงอีกครั้งรึเปล่า? น่าสับสนดีแท้

แล้วจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมา
Android 2.2 มีรหัสว่า Froyo (ย่อมาจากคำว่า ‘frozen  yogurt’ ด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง Android ทั้งหมดนำขนมหวานมาตั้งเป็นชื่อ) จะรองรับ Adobe Flash 10.1, USB tethering (เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ค และใช้โทรศัพท์เป็นโมเด็ม 3G) และความสามารถในการทำหน้าที่เป็นจุดฮอตสปอต Wi-Fi เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปิดตัว Maps Navigation ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นโปรแกรมนำทางแจกฟรีที่มีคุณสมบัติเต็มรูปแบบ และแนะนำเส้นทางอย่างละเอียดแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว มันดีกว่า Ovi Maps โปรแกรมนำทางแจกฟรีแบบเดียวกันมากทีเดียว และอาจทำให้ผู้ผลิตเครื่องนำทางด้วยดาวเทียมบางบริษัทต้องเลิกกิจการ Analysys Mason บริษัทที่ปรึกษาด้านการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจในกรุงลอนดอนทำนายว่า สมาร์ทโฟน Android จะครอบครองตลาดเกิดใหม่ (emerging market) เคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อนๆ ระบบปฏิบัติโอเพ่นซอร์ส Symbian และ Bada จาก Samsung ดังนั้น แม้ Android จะบิ๊กบึ้มในวงการเป็นที่เรียบร้อย แต่มันก็จะใหญ่ยิ่งขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

ร้านขายแอพพลิเคชั่น:
ANDROID MARKET PLACE จำนวนแอพพลิเคชั่น: 50,000

โทรศัพท์ตัวโปรดของเรา

 • HTC DESIRE        
 • HTC LEGEND        
 • MOTOROLA MILESTONE

ความเห็นของ: Rob Temple HTC Tattoo
ผม ใช้โทรศัพท์ Nokia มากว่าสิบปีก่อนที่จะทนต่อไปไม่ได้ และเปลี่ยนมาใช้ HTC Tattoo แทน มันเป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์เก๋ทันสมัย และเล็กกะทัดรัดในราคาย่อมเยาสบายกระเป๋า การค้นหา และเรียกใช้งานสิ่งต่างๆ ได้ง่าย ท่องเน็ตได้เร็วและแอพพลิเคชั่นมากมายนั้นล้วนแล้วแต่เยี่ยมยอด แต่จอทัชสกรีนน่าจะตอบสนองได้ดีกว่านี้อีกหน่อย อย่างไรก็ดี ยังไงๆ ตอนนี้ผมก็จะอยู่กับ HTC Tattoo และระบบปฏิบัติการ Android

ผู้ใช้ Android บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณว่า…

คุณ ชอบที่จะเกาะติดเทคโนโลยีล่าสุด และดีที่สุด ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ คุณไม่ได้รังเกียจเรื่องความคุ้มค่า แต่ยังไงๆ คุณก็ยังชอบสินค้าระดับ ‘พรีเมี่ยม’ อยู่ดี

คำจำกัดความของสมาร์ทโฟนคืออะไร?
พจนา นุกรมออกซฟอร์ดไม่ได้บอกไว้ แต่นี่คือสิ่งที่ T3 มองหา: รองรับระบบ push email การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ใช้งานมัลติมีเดียได้ทันที มีแอพพลิเคชั่นให้เลือกมากมาย โทรศัพท์ ANDROID 2.1 สวยเซ็กซี่ที่สุด ทรงพลังที่สุด และเป็น ‘ผู้พิฆาตไอโฟน’ ตัวแรกอย่างแท้จริง แล้ว FROYO จะทำแบบเดียวกันนั้นได้มั้ย?

สมาร์ทโฟนสำหรับคนที่ไม่ยอมตัดขาดจากโลกภายนอก BLACKBERRY คือคำตอบสุดท้ายสำหรับเครื่องมือติดต่อสื่อสารขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานได้ถนัดมือ

WHAT’S YOUR SMARTPHONE? BLACKBERRY

มันคืออะไร
เงิน ไม่เคยหลับ บทวิเคราะห์ของ NPD Group ระบุว่า BlackBerry ของ Research In Motion เป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟนที่สหรัฐ โดยมีส่วนแบ่งตลาด 36 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับตลาดทั่วโลกส่วนแบ่งตลาดนั้นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์กว่า ซึ่งทำให้มันเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองรองจาก Symbian? เพราะอะไร? ตอบสั้นๆ คำเดียวคืออีเมล มันช่วยให้พนักงานบริษัท ผู้บริหาร คนทำงานครีเอทีฟทั้งหลาย และบรรดาเด็กวัยรุ่นที่มีเพื่อนเยอะติดต่อสื่อสารกันมาตั้งแต่ปี 2002 BlackBerry นำเสนอวิธีการเข้าถึงอีเมลบริษัทและส่วนตัว รวมทั้งการรับส่งข้อความได้เจ๋งที่สุดมานมนานแล้ว ทั้งหมดนี้ รวมกับอุปกรณ์คุณภาพยอดเยี่ยมมากมายหลายรุ่น การท่องเน็ตที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และแอพพลิเคชั่นทางด้านธุรกิจ แล้วคุณก็จะเห็นว่าการสลัดทิ้งนิสัยติด CrackBerry นั้นช่างยากเย็นซะเหลือเกิน

ทำไมคุณถึงชอบมัน

คล้าย กับกาแฟถ้วยบะเริ่มเทิ่มที่ดื่มได้จุใจ และวลีที่ว่า ‘มุ่งไปข้างหน้า’ BlackBerry ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แสดงสถานะสำหรับผู้ใช้ที่นิยมวิธีการจัดการกับสิ่ง ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนทั่วไป มันเปลี่ยนรุ่นบ่อย แต่ BlackBerry ที่เจ๋งที่สุดทุกรุ่นมีแผงคีย์บอร์ด QWERTY ที่ตอบสนองได้ดี และรับรู้ด้วยการสัมผัสได้อย่างแม่นยำ พร้อมความสามารถในการซิงค์อีเมล ปฏิทิน งานที่ต้องทำ สมุดบันทึก และสมุดโทรศัพท์ มันมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ไม่เล็กจนเกินไป ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ สเป็กเครื่องระดับไฮเอนด์ และมีคุณลักษณะของการเป็นมืออาชีพ เพิ่ม 3G และ Wi-Fi เข้าไปบนโทรศัพท์อย่างตระกูล Bold บวกกับการทำงานของระบบ GPS กับ BlackBerry Maps ที่เชื่อถือได้ และร้านค้าออนไลน์ App World ที่เติบโตอย่างช้าๆ มั่นคง เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่ทำให้เราชอบนั้นมีมากเหลือหลาย

สิ่งที่คุณไม่ชอบ

ไม่ ใช่การวิจัยที่อิงกับหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่สุดเท่าที่เราเคยได้ยินมา แต่ขอให้อ่านต่อไปเถอะ จากงานวิจัยของ Crowd Science เมื่อไม่นานมานี้ ระบุว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ BlackBerry ยินดีที่จะเปลี่ยนไปใช้ Apple iPhone หรือโทรศัพท์ Android ซึ่งเป็นจำนวนผู้ใช้ที่พร้อมจะโบกมือลามากกว่าคู่แข่งทางการค้าของมัน นอกจากนี้แล้ว ผู้ใช้ BlackBerry น่าจะใช้สมาร์ทโฟนของพวกเขาสำหรับธุรกิจการงานเพียงอย่างเดียว ข้อเท็จจริงก็คือ ทั้ง Apple และ Android มอบความสนุกเพลิดเพลิน ความมีเสน่ห์และสไตล์ให้กับเรามากกว่าเยอะ สิ่งที่อาจเป็นเรื่องน่ากังวลมากขึ้นสำหรับ BlackBerry คือ ขณะที่ผู้ใช้เริ่มคุ้นเคยกับการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดระบบสัมผัสบนหน้าจออันยอด เยี่ยมของ HTC และ Apple แต่จอทัชสกรีนของพวกเขา (บนโทรศัพท์ตระกูล Storm) นั้นยังล้าหลังอยู่มาก อีกทั้งสมาร์ทโฟนจากค่ายอื่นๆ ก็จัดการกับ push email ได้ดีขึ้น ซึ่งหมายความว่าจุดขายที่แปลกใหม่ไม่มีใครเหมือนของ BlackBerry ไม่ค่อยจะ ‘พิเศษ’ สักเท่าไหร่แล้ว

แล้วจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมา
ร้าน ค้าออนไลน์ BlackBerry App World กำลังขยายใหญ่ และตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นที่ดีมากทีเดียว ประมาณ 6,000 ตัวแล้ว แม้ว่าตัวเลขดังกล่าวถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับร้านของ Apple และ Android แต่ถ้าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ก็จะเห็นว่ามันมีมากขึ้นเป็นสองเท่า RIM ได้เสริมบริการแจ้งเตือนอีเมลเข้าไปในแอพพลิเคชั่น BlackBerry ทุกตัว และมอบประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้นในส่วนของข่าว รายงานผลกีฬาแบบสดๆ ทวิตเตอร์ และเฟสบุ๊ค BlackBerry 6.0 ระบบปฏิบัติการใหม่เอี่ยมที่กำลังจะออกมาจะนำเว็บบราวเซอร์และระบบยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสแบบใหม่มาให้ผู้ใช้ รวมทั้งการรองรับ Adobe Flash ด้วย มันยังได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้การควบคุมสั่งงานบนหน้าจอทัชสกรีนของ BlackBerry รุ่นต่างๆ ดีขึ้นอีกด้วย อดใจรออีกนิด มันน่าจะออกมาในเร็วๆ นี้นี่แหละ

ร้านขายแอพพลิเคชั่น: BLACKBERRY APP WORLD จำนวนแอพพลิเคชั่น: 6,000

โทรศัพท์ตัวโปรดของเรา

 • BLACKBERRY PEARL 3G                           
 • BLACKBERRY    STORM 2                       
 • BLACKBERRY BOLD 9700


ความเห็นของ: Hannah Bouckley BlackBerry Pearl 3G
ในที่ สุดฉันก็โบกมือลา Sony Ericsson Satio เพราะไม่ว่ากล้องของมันจะแจ่มสักแค่ไหนก็ไม่สามารถชดเชยระบบอินเตอร์เฟสอัน อืดอาดได้ BlackBerry Pearl 3G ไม่ได้ให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานด้านมัลติมีเดียแบบเดียวกัน แต่มันเร็ว ใช้งานอีเมลได้เยี่ยม และมีคีย์บอร์ดคุณภาพดี แล้วฉันจะอยู่กับเจ้า Pearl 3G มั้ย? คงไม่ซะมากกว่า ฉันกำลังรอดูว่า iPhone 4 จะเป็นยังไง

ผู้ใช้ Nokia บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณว่า…

คุณเป็นนักธุรกิจที่งาน ยุ่งทั้งวัน และใจคิดถึงแต่เรื่องงานตลอดเวลา ลืมโทรศัพท์จอทัชสกรีนกิ๊บเก๋อินเทรนด์ไปได้เลย ใครจะสามารถพิมพ์อีเมลอย่างน้อย 100 ฉบับขึ้นไป ในทุกๆ วันบนจอแบบนั้น?

Advertisement Replay Ad
เปิดราคา iPhone 8 เครื่องหิ้ว ณ MBK ไม่แรงอย่างที่คิด

เปิดราคา iPhone 8 เครื่องหิ้ว ณ MBK ไม่แรงอย่างที่คิด

HTC เหลือพนักงานพัฒนามือถือของตนเองเพียง 2,000 คนเท่านั้น

HTC เหลือพนักงานพัฒนามือถือของตนเองเพียง 2,000 คนเท่านั้น

มัลแวร์ CCleaner พุ่งเป้าหมายโจมตีบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ Google Microsoft และ Samsung

มัลแวร์ CCleaner พุ่งเป้าหมายโจมตีบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ Google Microsoft และ Samsung

ซัมซุง เปิดตัว กาแลคซี่ โน้ต 8 ในไทย ด้วยแนวคิด Do Bigger Things ทำให้ใหญ่กว่าใจคิด

ซัมซุง เปิดตัว กาแลคซี่ โน้ต 8 ในไทย ด้วยแนวคิด Do Bigger Things ทำให้ใหญ่กว่าใจคิด

Meizu เปิดตัว M20 พาวเวอร์แบงค์ ที่รองรับ Quick Charge ความจุ 10,000 mAh ที่ดูดี

Meizu เปิดตัว M20 พาวเวอร์แบงค์ ที่รองรับ Quick Charge ความจุ 10,000 mAh ที่ดูดี

Wacom เปิดตัว Wacom Intuos Pro Tablet ที่มาพร้อมกับปากกาเน้นการวาดเขียนได้ทุกที่

Wacom เปิดตัว Wacom Intuos Pro Tablet ที่มาพร้อมกับปากกาเน้นการวาดเขียนได้ทุกที่

Xiaomi ประกาศเข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบ ชาร์จไฟไร้สาย

Xiaomi ประกาศเข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบ ชาร์จไฟไร้สาย

สื่อนอกลือ iPhone X อาจยังไม่ได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตด้วยซ้ำ

สื่อนอกลือ iPhone X อาจยังไม่ได้เริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตด้วยซ้ำ

เผยข้อมูลของ HTC U11 Plus จะมาพร้อมจอขอบชิด และปรับบางสิ่งให้ดีขึ้น

เผยข้อมูลของ HTC U11 Plus จะมาพร้อมจอขอบชิด และปรับบางสิ่งให้ดีขึ้น

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ปรับฟิลเตอร์ระหว่างถ่าย Live ได้แล้ว

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ปรับฟิลเตอร์ระหว่างถ่าย Live ได้แล้ว

เผย 1 ฟีเจอร์สำคัญที่ Android มีให้คุณ แต่ iPhone X ยังไม่มีต่อไป

เผย 1 ฟีเจอร์สำคัญที่ Android มีให้คุณ แต่ iPhone X ยังไม่มีต่อไป

รู้ไว้ใช้ได้นาน 10 วิธีช่วยให้แบตมือถือไม่หมดไว!

รู้ไว้ใช้ได้นาน 10 วิธีช่วยให้แบตมือถือไม่หมดไว!

Facebook ทดสอบฟีเจอร์ Snooze อันฟอลเพื่อนผู้น่ารำคาญพ้นหน้าฟีดชั่วคราว

Facebook ทดสอบฟีเจอร์ Snooze อันฟอลเพื่อนผู้น่ารำคาญพ้นหน้าฟีดชั่วคราว

แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่หาได้ในงาน Thailand Mobile Expo 2017

แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาท ที่หาได้ในงาน Thailand Mobile Expo 2017

เนียนเลย นักออกแบบแอป นำ รอยแหว่ง บนหน้าจอ iPhone X มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ไม่น้อยหน้าใคร

เนียนเลย นักออกแบบแอป นำ รอยแหว่ง บนหน้าจอ iPhone X มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ไม่น้อยหน้าใคร

นักวิเคราะห์ดังชี้ iPhone X จัดจำหน่ายได้ตามต้องการต้องรอถึงปีหน้า

นักวิเคราะห์ดังชี้ iPhone X จัดจำหน่ายได้ตามต้องการต้องรอถึงปีหน้า

วิธีแก้ปัญหา LINE บน iOS ค้างบ่อยก่อนหัวร้อน

วิธีแก้ปัญหา LINE บน iOS ค้างบ่อยก่อนหัวร้อน

แนะนำ 5 สมาร์ทโฟน RAM 6GB รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้(กันยายน)

แนะนำ 5 สมาร์ทโฟน RAM 6GB รุ่นใหม่ที่น่าสนใจมากที่สุด ณ ชั่วโมงนี้(กันยายน)

Apple ขยายขนาดแอปพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดผ่าน 3G/4G เป็น 150MB แล้ว

Apple ขยายขนาดแอปพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดผ่าน 3G/4G เป็น 150MB แล้ว

สรุป 11 ฟีเจอร์เด็ดของ iPhone บน iOS 11 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

สรุป 11 ฟีเจอร์เด็ดของ iPhone บน iOS 11 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์