[Full Review]: Canon EOS 600D - Super Weapon for Rookie

[Full Review]: Canon EOS 600D - Super Weapon for Rookie

[Full Review]: Canon EOS 600D - Super Weapon for Rookie

techxcite

สนับสนุนเนื้อหา

[Full Review]: - Super Weapon for Rookie

ต้องขอขอบคุณทาง Canon Marketing Thailand ที่ได้ให้ยืมกล้องมาทดลองเล่นกันอย่างจริงๆ จังๆ อย่าง 600D ซึ่งเป็นกล้องที่ใหม่ สด เพียบพร้อมด้วยอาวุธมากมายจนผมต้องตั้งชื่อว่า "Super Weapon" คือ กล้องโปรๆ บางรุ่นยังไม่มีฟังก์ชันใหม่ๆ เจ๋งๆ แบบนี้ให้ได้ใช้กัน กล้องเล็กๆ อย่าง 600D อัดมาซะเพียบ ความสามารถของกล้องจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้จากรีวิวจัดเต็มชุดนี้เลยครับ

Canon EOS 600D

กล้อง Canon 600D ถือเป็นกล้องในตระกูล Entry Level ที่ได้รับความนิยมและเป็นเจ้าตลาดของกล้องในระดับเริ่มต้นเสมอมา ทั้งผู้คนทั่วไป และนักเรียนนักศึกษา ไม่แปลกครับที่จะมีหนึ่งออกกันครั้งหนึ่ง เพื่ออัพเดตความสามารถ หลังจากที่ Canon ปล่อย 60D ได้ไม่นาน ซึ่งหลายคนก็คาดว่า Canon น่าจะมาพร้อมกับ 1Ds Mark IIII ซึ่งน่าจะได้กำหนดคลอดออกมาซะที พร้อมๆ กับ เซ็นเซอร์ระดับบัฟฟาโร่พิกเซลที่ 28 ล้านพิกเซล ปรากฏไม่ออก หักดิบออกกล้องระดับล่างก่อนอย่าง 600D ซึ่งก็ทำให้ผู้ซื้อ 60D เดิมเจ็บช้ำน้ำใจอย่างมากๆ เพราะต่างกันแค่ รัวช้าลง ไม่มีหน้าจอที่สอง บอดี้เล็กลง และดันมีบางอย่างที่ 60D ไม่มี เช่น ระบบ Auto เทพ หรือแม้กระทั่ง Feature Guide

ทำไม Canon จึงตัดสินใจออกกล้อง 600D ไม่ออกเป็นกล้องระดับโปรอีก แน่นอน แม้ว่า 1Ds จะเสียแชมป์ให้กับ D3x ไปแล้ว แต่ก็ขอเดาว่า Canon คงกำลังเข็นเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ตัวใหม่ออกมาอย่างแน่นอน เพราะเคยมีข่าว 100 ล้านพิเซลไปแล่้ว จะทำกี่พิกเซล น่าจะเป็นปริศนาสำหรับกล้องตัวท้อปของ Canon ที่ทาง Canon ออกกล้องเล็กตั้งแต่ต้นปี ก็เพราะเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของตลาด DSLR จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรือธงจริงๆ ของกล้อง Canon ก็คือ DSLR ขนาดเล็กเหล่านี้ รวมไปถึงการออก 1100D ยิ่งตอกย้ำตลาด Consumer ที่ครอบครองอยู่ชนิดที่กล้องยี่ห้อไหนก็เจาะเข้ามาได้ยากยิ่ง ปล่อยให้ Segment ของ 60D ถูก D7000 ตีแตกอย่างง่ายดาย ด้วยสเปคที่ด้อยกว่าคู่แข่งค่อนข้างมาก ก่อนที่จะดูรีวิวก็จะสเปคมาให้ดูกันเสียก่อนก่อนที่จะไปดูผลเทสต์ต่างๆ ดังนี้

สเปคที่น่าสนใจของ 600D มีดังนี้ครับ เช่น เซ็นเซอร์เดิม 18 ล้าน ISO ได้เท่า 550D จอบิดได้ความละเอียดเท่า 550D ถ่ายวิดีโอแบบกำหนดได้มากขึ้น ดิจิตอลซูฒในวิดีโอ 3-10 เท่า โหมด Scene Inteliigent Auto Creative Filter Video Snapshot ตามที่ได้กล่าวถึงไปบ้างแล้วในตอน Preview

Canon EOS 600D

ข้อแตกต่างระหว่าง 550D กับ 600D (ขอขอบคุณ สเปคจาก Dpreview.com)

Canon EOS 600D

หน้าตาแบบเปรียบเทียบกัน ของ 600D และ 550D

Canon EOS 600D

ตอนนี้ก็ได้เวลาแล้ววครับ ที่จะทดสอบกล้อง Consumer DSLR อย่าง 600D ในหน้าถัดไป

Canon EOS 600D

Field Test (ภาคสนาม)

ทดสอบจริงภาคสนาม (หญ้า) ที่หน้ามิวเซียมสยามครับ เพราะที่มิวเซียมสยามจะค่อนข้างมืดและมีแสงพอสมควร ทำให้การเทส ISO สูงๆ ทำได้ง่าย และที่สำคัญที่สุดก็คือ แม้จะมีพายุ ฝนตก ก็ยังสามารถเทสต์กล้องได้ตลอดเวลาครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยเหลือเกิน ภาพนี้สามารถอธิบายคำว่า Depth of Field ได้เป็นอย่างดี F 5.6  บน Full Frame ครับ ชัดตื้นไม๊ล่ะ

Canon EOS 600D

วันนี้ฟ้าไม่ค่อยสวยครับ เร่ง แสงสี ก็ออกมาได้เพียงเท่านี้

Canon EOS 600D

ทดสอบมาโครซะเลย สีสันไฟล์ยามบ่าย ภาพออกมาสดกว่าที่คิดไว้เยอะทีเดียว

Canon EOS 600D

แสงสีแบบไม่ Process ผมว่าแม้จะใช้ ISO สูงๆ ก็เนียนดีนะ

Canon EOS 600D

พอทำ Test ก็รู้สึกได้ทันทีว่า กล้องสมัยนี้ดูแลน้อยส์เป็นอย่างดีครับ ISO 1600 กับ 3200 ออกมาได้ผลพอๆ กันเป๊ะ หรือถ้าดูที่ไฟล์ 100% แทบไม่มีความแตกต่างแล้วครับ แตกต่างกันตรงสีสันนิดๆ หน่อย แต่ถ้าเป็น 6400 จะแตกอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว แต่ก็ยังถือว่าใช้ได้ครับ ฉะนั้นกล้อง 600D มั่นใจเกินล้านว่า "สามารถใช้ ISO สูงๆ ได้สบายๆ ครับ"

Canon EOS 600D

มาโครหลังดำ ตบแฟลช ง่ายๆ แค่ใช้ 600D และแฟลชหัวกล้อง

Canon EOS 600D

สกินโทนแบบปลอมๆ เพราะถ่ายภาพคนอื่นๆ ในพิพิธภัณฑ์แทน ISO 1600 ทำงานได้จริง

Canon EOS 600D

ประกบกับ EFs 18-135mm IS ถือว่าเป็นอาวุธที่น่ากลัว แม้แต่ 5D ในกระเป๋าผมยังหวั่นๆ ทำให้ผมอยากมีเลนส์ IS สักตัวแล้วสิ ภาพนี้ชัตเตอร์ 1/15 สบายๆ

Canon EOS 600D

เก็บรายละเอียดเมพๆ ตามสไตล์ Highlight Tone Priority

Canon EOS 600D

WB ยังมีถูกหลอกบ้างเล็กน้อย ไฟล์จริงจะออกชมพูๆ ซึ่งไม่เข้ากับความเป็นจริง ผมก็เลยมือบอน ปรับให้เหลืองๆ จะได้เหมือนจริงCreative Filter ขาวดำและเกรน ถูกใจดีครับทำ Lomo ได้เหมือนกับ 60D เป๊ะๆเดฟเทียมๆ จาก Miniture Effect (ของแบบนี้ใช้เลนส์ Baby ทำก็ได้นะ 555+)ซอฟต์โฟกัสปรากฏว่าเป็นเอฟเฟคที่ทำให้เบลอทั้งภาพซะอย่างงั้น อาจจะต้องใช้กับภาพคน คิดว่านะ - -ไม่มีโอกาสไปขึ้นดอย หรือเที่ยวธรรมชาติเลย ทำให้ช่วงนี้ได้แต่ภาพวิวหลังตึกไปก่อน 600D ก็ยังสามารถอยู่ระบบแฟลชไร้สายในกล้องระดับเริ่มต้น ทำได้ในระดับเดียวกับ 7D 60D เลยครับ แม้จะแบ่งกลุ่มไม่ได้เบื้องหลังการถ่ายทำ แสงมาจาก 580 EX II แสงเฉียงทางด้านข้าง

Canon EOS 600D

หน้าถัดไปก็จะเป็น Body และการใช้งาน

 

Body & Design

ได้เคยกล่าวไปบ้างแล้วครับ สำหรับ Design ของกล้อง เพราะได้ทำพรีวิวแบบเร็วๆ คราวนี้จับและใช้มา 3-4 วัน รู้สึกได้เลยครับว่า 600D ออกแบบให้ทำงานได่ดีกว่า กล้องตระกูลนี้มากพอสมควร จนเรียกได้ว่าฟิลลิ่งการจับถือ ค่อนข้างใกล้เคียง 60D

โดยของในกล่องก็จะมีประมาณนี้ครับ เพราะนี่กล้องเทส อาจจะมีอย่างอื่นเพิ่มเติมก็เป็นได้

ด้านหน้า: มียางทางฝั่งขวามือให้พอสมควร ปุ่มกดเปลี่ยนเลนส์ และเช็คชัดลึกก็เหมือนกับกล้อง Canon DSLR ทั่วๆ ไป

ด้านหลัง: ปุ่มกดทางด้านหลัง ออกแบบได้เกือบๆ เหมือน 550D เดิม แต่ด้วยการมีจอบิดพับได้ ทำให้เลย์เอ้าท์ต่างๆ ต้องบังคับชิดขวาทั้งหมด แม้หน้าตาจะไม่อวกาศจ๋า เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง 60D แต่ตัวนี้ก็เรียบๆ ง่ายๆ แต่ให้ความรู้สึกที่มืออาชีพดี และยังกดเข้าถึงเมนูต่างๆ ได้ง่ายเหมือนเดิม

ด้านบน: ประกอบด้วยแป้นหมุนโหมดต่างๆ โหมด Auto ก็เปลี่ยนเป็น A+ ที่สำคัญปุ่ม DISP และ ISO ก็ถูกปรับไว้ทางด้านบน ปุ่ม ISO ถูกย้ายไปตั้งแต่สมัย 550D แล้ว แต่ปุ่ม DISP พึ่งถูกเนรเทศได้ไม่นาน เพราะการที่มีจอบิด แต่สำหรับผมนั้น กดง่ายขึ้นและชินกับปุ่มทางด้านบนมากขึ้นแล้วในกล้องรุ่นนี้

ด้านข้าง: อันนี้พอได้สัมผัสจริง ขอแอบเป็นห่วงยางที่ปิด HDMI เพราะอยู่ใกล้จอบิดเหลือเกิน แม้ว่าจะดูแข็งแรง แต่ด้วยความที่ใกล้จุดหมุนก็แสดงความเป็นห่วงไว้ก่อน

อีกด้านเป็นกริ๊ปที่ค่อนข้างแน่นหนามากๆ และน่าจะดีกว่า 550D ที่หลุดได้ค่อนข้างง่าย

จอบิด จุดแข็งและจุดอ่อนที่สำคัญ ถ่ายภาพได้สะดวกขึ้น

การจับถือและจอบิด ก็ค่อนข้างสะดวก ตามสไตล์ของ DSLR จอบิด

ลองติดเลนส์อื่นๆ เข้าไปก็ไม่มีปัญหาใดๆ เลนส์ใหญ่กว่านี้ก็คงปกติเหมือนกับกล้องรุ่นอื่นๆ แต่ถ้าใส่เลนส์ใหญ่มากๆ ยังไงก็ควรมีกริ๊ปครับติดเลนส์ 50mm ก็ดูเป็นกล้องคอมแพคในทันที

แบตเตอรี่เดียวกับ 550D ฉะนั้นใช้กริ๊ปเดียวกันแน่นอน

ใช้การ์ด SD เฉกเช่นกล้องยุคใหม่ๆ

Menu

ในหน้านี้จะขอกล่าวถึงเมนูใหม่ๆ ของกล้องครับ จะไม่ได้ลงไปในรายละเอียดแบบทุกเมนู แต่จะให้ข้อมูลเมนูใหม่ๆ แปลกๆ และไม่เคยมีใน 550D หรือเมนูที่ยังดีอยู่แล้วได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น อันนี้ก็จะหยิบยกมาพูดด้วยครับ

โหมด Auto มหาเทพ และโหมด CA ที่ปรับแต่งได้มากขึ้น ใช้ภาษาที่ง่ายขึ้นด้วยลองดูว่าภาษาไทยแปลได้ดีหรือไม่ และผมขอข้ามไปที่โหมดของแฟลชไร้สายเลยแล้วกันครับ เพราะน่าสนใจมากที่สุดผู้อ่านสามารถเลือกไฟล์แบบ S หรือต่ำสุดได้ละเอียดขึ้น ส่วน Wireless Flash นั้นมีแค่ 3 โหมดก็คือ Normal Firing / Easy Wirelwss / Cust Wireless  (กำหนดเอง)กำหนดช่องสัญญาณ หรือระบบต่างๆ เพิ่มเติมได้ก็ปรับได้เยอะเหมือนกัน ทั้งการกำหนดแสงหลัก และอัตรากำลังแฟลชPicture Style Auto อัจฉริยะระดับหนึ่งครับกำหนด Max ISO ได้เหมือนเดิม และมาดู Creative Filter กันขาวดำ ทำได้ดีมากๆ ครับ แต่ Fisheye ก็เป็นเอฟเฟคที่ต้องมีเลนส์มุมกว้างจริงๆ ครับLomo Effect และ มีระบบเพิ่มเสียงเบส ของเพลงที่ประกอบการเล่นสไลด์ควบคุม HDMI และการตั้งค่าสไลด์โชว์เอฟเฟคสไลด์ และการทำหนดตัวเลขลำดับของภาพถ่ายเปลี่ยนธีมสวยๆ ได้ หรือจะเลือกปรับความสว่างหน้าจอ เหมือนเดิม 7 ระดับประทับใจคีย์ลัดในการปิดหน้าจอชั่วคราว และเปิด/ปิดระบบ Guideฟังก์ชั่นการย่อรูปครับ และ การดูรายละเอียดภาพกล้อง Canon 600D เองก็ยังไม่มีระบบสำหรับการแก้ไข RAW File ในกล้องเหมือน 60D ครับ (รอคน Hack 555+)

 

Video Test

จุดเด่นของกล้อง DSLR ในปัจจุบันก็คือ การที่สามารถถ่ายภาพวิดีโอได้ และในกล้อง 600D นั้น เก่งกว่า 550D ดังนี้

- Digital Zoom Video 3-10x

- Video ในที่มืดเก่งขึ้น

- ปรับค่าได้ทุกๆ อย่างในวิดีโอ

- Video Snapshot

ซึ่งมีรายละเอียดและตัวอย่าง ดังนี้ จะเห็นได้ว่ามีพิกเจอร์สไตล์ Auto ในวิดีโอด้วยสปีดชัตเตอร์ช้าสุดได้ที่ 1/30 และสปีดชัตเตอร์ สูงสุดไม่น่าเชื่อที่ 1/4000

ISO และฟังก์ชันถ่ายภาพในวิดีโอ ก็มีหมดไม่เว้นแม้แต่ Highlight tone priorityการเซ็ทดิจิตอลซูม (ใช้เสร็จอย่าลืมเซ็ทกลับนะครับ เดี๋ยวถ่ายวิดีโอมุมกว้างไม่ได้) และขีดบอกระดับเสียงในการอัดวิดีโอ กรองเสียงลม เสียงรบกวนได้วิดีโอสแน็ปช็อต มีไว้สำหรับทำคลิปสั้นๆ แล้วให้กล้องต่อเป็นหนังยาวๆ ได้ อีกภาพเป็นขีดบอกความร้อนของ CMOS หากขึ้นสัญลักษณ์นี้สักครู่วิดีโอจะหยุดอัดโดยอัตโนมัติครับ เพื่อป้องกัน CMOS พังตัวอย่างวิดีโอในที่แสงน้อย

application/x-shockwave-flash" width="640">

ตัวอย่างวิดีโอที่ลองตัดต่อและถ่ายทำจากกล้อง 600D แบบง่ายๆ ครับ (ผมเองก็มือใหม่ครับ วิจารณ์กันได้เต็มที่)

Conclusion

หลังจากที่จัดหนักเทสกันไป 6 หน้าให้ได้อ่านกันแบบเต็มอิ่ม ก็ต้องยอมรับว่ากล้อง 600D เป็นกล้อง DSLR ในระดับเริ่มต้นที่มีฟังก์ชันมากมาย และยังให้ไฟล์ที่มีคุณภาพที่ดี จนเหมือนกับกล้องคู่แข่ง ในตัวเลขสองหลักเดิม แต่กล้องเลขสามหลัก ยังไง Canon ก็ยังต้องกั๊กความสามารถบางอย่างเอาไว้เพื่อไม่ให้เก่งไปกว่า 60D เพื่อนร่วมค่าย แต่ก็ยังคงคุณสมบัติความคุ้มค่า คุ้มราคาตามสไตล์กล้องในระดับเริ่มต้นไว้เป็นอย่างดี

จุดเด่นนอกจากเรื่องของไฟล์แล้ว แน่นอน วิดีโอ ถือเป็นจุดขายที่ทาง Canon เลือกมาใช้เป็นจุดแข็ง และยังคงแข็งแกร่งเสมอมา แม้กระทั่งผู้เขียนรีวิวเอง ก็ได้ลองตัดต่อวิดีโอขึ้นมาใช้งานจากกล้อง DSLR ซึ่งก็ค่อนข้างประทับใจกับไฟล์ที่ได้ ทั้งสมจริงและให้คุณภาพของรายละเอียดที่ดี

รูปนี้เอาฮาเล็กน้อย เห็นไหมครับ กล้อง 600D มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่สมัยอยุธยา 555+ คือ ถ้าเป็นฟิลลิ่งในการใช้งานค่อนข้างที่จะติดช้าเล็กน้อย ตามสไตล์กล้องเล็ก แต่ก็อย่าลืมว่ากล้องเล็กๆ ก็มักจะแฝงความสะดวกมาให้เราด้วยครับ กด ถ่าย เที่ยว กล้องสามหลัก เหมาะมากๆ ที่จะนำมาใช้งานกัน

มีแต่จุดดี จุดสังเกตล่ะ แน่นอนครับ กล้องรุ่นเล็ก การโฟกัส การตอบสนองสู้ 60D ไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณนั้น ถ่ายภาพไม่ได้ ตรงกันข้าม ความสามารถดีๆ กล้องรุ่นเล็กได้เปรียบกล้องโปรเสมอๆ ฉะนั้น ถ้าหากคุณเป็นผู้เริ่มต้นที่จะเล่นกล้อง DSLR แล้วล่ะก้อ 600D จะอยู่ในใจคุณแน่นอนเมื่อได้สัมผัสครับ

Sample Picture สามารถโหลดไฟล์เต็มๆ ได้ที่ลิงค์ทางด้านล่างครับ

http://www.zidofile.com/file/8942eadb5a9ec813fbb416de8d9abb7e/dhdYiItM/dDy3Bd/IMG_6343.JPG

http://www.zidofile.com/file/08572a96b45106bb829dc53b90ac7c03/ietm5gjM/5FPb6w/IMG_6311.JPG

http://www.zidofile.com/file/3355393e3081606e54552222bbac6743/JDzKD0fi/r0yVIv/IMG_6232.JPG

http://www.zidofile.com/file/e1609d52ae74d2e674dee62fe5fe1c32/Y8ljeAaf/zqtMYp/IMG_6180.JPG

ข้อดี

- ไฟล์มีน้อยส์น้อย และโปรแกรมจัดการน้อยส์ที่ดี

- บอดี้ที่ดูกระชับ เพิ่มส่วนของยางที่มากขึ้น

- จอบิดได้ ถ่ายมุมแปลกๆ ได้ดียิ่งขึ้น

- ฟังก์ชันวิดีโอทำได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นดิจิตอลซูมที่ทดแทน Movie Crop หรือแม้กระทั่ง Video Snapshot

- Picture Style Auto ของใหม่ที่น่าสนใจ

- Creative Filter ที่ใช้ได้จริง

ข้อสังเกต

- ถ่ายต่อเนื่องได้ 3.7 fps ซึ่งน้อยไป

- โฟกัสในที่มืดไม่ดีนัก

Advertisement Replay Ad
รีวิว Nokia 3310 3G การกลับมาของฟีเจอร์โฟนทรงน่ารัก และเกมงูที่เล่นเพลินๆ

รีวิว Nokia 3310 3G การกลับมาของฟีเจอร์โฟนทรงน่ารัก และเกมงูที่เล่นเพลินๆ

สัมผัสแรกของ LG W7T สมาร์ททีวีบางจนเป็นส่วนหนึ่งกับผนังบ้านคุณ

สัมผัสแรกของ LG W7T สมาร์ททีวีบางจนเป็นส่วนหนึ่งกับผนังบ้านคุณ

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

5 สิ่งประทับใจใน  iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

5 สิ่งประทับใจใน iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์