Full Review : ลองมาแล้ว Sony NEX-C3 กล้องเล็ก ไฟล์เทวดา

Full Review : ลองมาแล้ว Sony NEX-C3 กล้องเล็ก ไฟล์เทวดา

Full Review : ลองมาแล้ว Sony NEX-C3 กล้องเล็ก ไฟล์เทวดา

techxcite

สนับสนุนเนื้อหา

Full Review : ลองมาแล้ว กล้องเล็ก ไฟล์เทวดา

กลับมามีของดีให้แฟนๆ TechXcite ได้ชมกันอีกครั้ง ใครที่มองหากล้องคู่ใจตัวใหม่อยู่ ลองอ่านตรงนี้สักนิดแล้วจะติดใจ เพราะคราวนี้เราจะมาดูความเทพของกล้องค็อมแพ็คเปลี่ยนเลนส์ได้ หรือ ที่เรียกกันแบบไฮโซว่า กล้อง Mirrorless

Sony NEX-C3Sony NEX-C3

Sony NEX-C3

Sony NEX-C3 คือสุดยอดนวัตกรรมกล้องที่ให้คุณภาพไฟล์ระดับ DSLR แต่ขนาดบอดี้เล็กเท่ากล้องคอมแพ็คทั่วๆไป ซึ่งหลังจากที่ได้สัมผัสตัวเป็นๆแล้วต้องบอกว่า เบา เล็ก น่าใช้ เหมาะกับวันสบายๆที่จะนำเอากล้องไปถ่ายรูปเล่น และไม่อยากแบกกล้องตัวใหญ่ๆให้เกะกะ ว่าแต่คุณภาพไฟล์จะสู้กล้อง DSLR ได้หรือไม่ก็ต้องมาทดสอบดูกัน ซึ่งหลังจากทีมงาน TechXcite ได้รับกล้องตัวนี้มาอยู่ในมือก็รีบจัดการศึกษาข้อมูล และก็พบว่าเจ้า Sony NEX-C3 มาพร้อมสเป็คแรงๆที่ทำเอารุ่นพี่เหลียวมอง

Sony NEX-C3

Sony NEX-C3 ถูกออบแบบมาให้เป็นกล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยมีมาตรฐาน E-Mount ของ Sony ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับเลนส์ในตระกูลกล้อง ALPHA ที่เป็นระบบ A-Mount ได้ด้วยการใช้อแดปเตอร์ และที่สำคัญคือมาพร้อมกับเซ็นเซอร์แบบ CMOS 16.2 ล้านพิกเซล ขนาด APS-C ซึ่งเท่ากับกล้อง DSLR ทั่วไป ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้กล้องตัวนี้น่าสนใจและได้คุณภาพไฟล์ที่ไม่ธรรมดา เลยเมื่อเทียบกับขนาดตัว ที่เด็ดกว่านั้นก็คือไฟล์ภาพที่สามารถเลือกใช้เป็น JPG และ ไฟล์ RAW สำหรับการใช้งานแบบมืออาชีพ

Sony NEX-C3

ระบบออโต้โฟกัสในตัวกล้องถือว่าทำได้เทียบ เท่ากล้องระดับมืออาชีพเลยก็ว่าได้ ด้วยจุดโฟกัส 25 จุด ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบโฟกัสทีละภาพ AF-S หรือ โฟกัสต่อเนื่อง AF-C นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจคือมีระบบโฟกัสใบหน้าได้สูงสุดถึง 8 ใบหน้าด้วยกัน รัวภาพกันเต็มเหนี่ยวได้สูงสุด 5.5 ภาพต่อวินาที แบบนี้กล้อง DSLR รุ่นใหญ่ๆยังอายเลย ส่วนระบบวัดแสงก็จัดหนักมีครบทุกระบบทั้งเฉพาะจุด เฉลี่ยหนักกลางและเฉลี่ยทั้งภาพ ซึ่งทำงานร่วมกับระบบถ่ายภาพที่มีทั้งแบบอัตโนมัติ เช่น โหมดถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ และ โหมดถ่ายภาพแบบโปรๆ พวกโหมด M A S P ก็จัดมาให้ครบๆไม่ต้องขอเพิ่ม

Sony NEX-C3

พลิกกลับมาด้านหลัง Sony NEX-C3 ก็ประเคนความสมบูรณ์แบบสุดๆด้วยจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 921,600 พิกเซล ปรับขึ้นได้ 80 องศา ปรับลงได้ 45 องศา จะถ่ายมุมก้มหรือมุมเงยก็ไม่มีปัญหา ส่วนสเป็คที่เหลือก็อัดแน่นมาด้วยความ สามารถในการตั้งค่า ISO ได้สูงถึง 12800 และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้ตั้งแต่ 30 วินาทีถึง 1/4000 วินาทีแถมตั้งชัตเตอร์ B ได้ด้วย ทั้งหมดนี้ถูกบรรจุลงในตัวกล้องที่มีน้ำหนักแค่ 2 ขีดกว่าๆ นอกเหนือจากนี้ลองอ่านสเป็คได้ที่ http://www.sony.co.th/product/nex-c3k

อ่านต่อหน้าถัดไปเลยครับ ยังไม่จบ ยังมีต่ออีก คลิก

ทีนี้ ก็ลองมาดูรูปลักษณ์ภายนอกกัน ด้วยดีไซน์ขนาดเล็กสวยเฉี่ยวตามสไตล์ Sony ส่วนเรื่องการจับถือนั้นเหมาะมืออย่างมากเพราะมีกริปด้านข้างกระชับมือ แถมเมื่อติดเลนส์เข้าไปแล้วดูหล่อไม่เบาทีเดียว

ถ้ามองเฉพาะในส่วนของบอดี้กล้องเพียงอย่างเดียว จะเห็นได้ชัดว่า มีขนาดเล็กพอๆกับกล้องคอมแพ็คทั่วไป ส่วนที่เป็นเมาท์กล้องสำหรับถอดเปลี่ยนเลนส์นั้นมีขนาดใหญ่พอๆกับตัวกล้อง และเมื่อมองเข้าไปจะพบเซ็นเซอร์รับภาพอยู่ด้านในโดยไม่มีกระจกสะท้อนภาพ ขวางอยู่เหมือนกล้อง DSLR ทั่วไป พอลองเอาเลนส์มาวางไว้ใกล้ๆกัน กลายเป็นว่าขนาดเลนส์นั้นใกล้เคียงกับบอดี้กล้องเลย ซึ่งเลนส์ตัวที่นำมาทดสอบในครั้งนี้คือ เลนส์ 18-55 F3.5-5.6 ซึ่งถือเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานที่ใช้งานได้หลากหลาย

บริเวณด้านหลังตัวกล้องนั้น ประกอบไปด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 3 นิ้ว และวงแหวนควบคุมกล้องกับปุ่มกดเพียงไม่กี่ปุ่ม ซึ่งง่ายต่อการควบคุมกล้องและที่สำคัญคือ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ รับรองว่าไม่งง และไม่เวียนหัวกับการต้องนั่งไล่หาปุ่มที่มีอยู่เยอะแยะเหมือนในกล้อง DSLR

ที่โดดเด่นเป็นพิเศษคือ จอที่สามารถปรับระดับการมองได้ ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำได้ง่าย ช่วยให้สามารถสร้างสรรค์ภาพในมุมที่แปลกตาได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งตรงจุดนี้ Sony ออกแบบมาได้แข็งแรงเมื่อมีการใช้งานจริง ไม่ใช่บิดนิดหน่อยทำท่าเหมือนจะหักคามือ

ส่วนบริเวณด้านบนกล้องเองมีเพียงสวิตซ์เปิด-ปิด และปุ่มชัตเตอร์ และ ปุ่มสำหรับถ่ายวีดีโอแยกจากกัน ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ไม่ต้องปรับตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยาก

ที่เหลือก็เป็นช่องเสียบแฟลชที่มีบานพับซ่อนอยู่ การใช้งานก็เพียงแค่ดึงฝาขึ้นมาแล้วใช้แฟลชภายนอกต่อเข้าที่ฐานเสียบแฟลช ซึ่งออกแบบมาเฉพาะสำหรับ Sony

พลิกลับมาดูด้านล่าง จะเป็นช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ รวมถึงรูสำหรับยึดขาตั้งกล้อง สำหรับช่องใส่แบตเตอรี่นั้นใช้เลื่อนตัวล็อกเพื่อนำแบตเตอรี่ออกจากตัวกล้อง ส่วนช่องใส่การ์ดหน่วยความจำเปิดออกได้ไม่ยากแค่ดึงฝาขึ้น โดยสามารถใส่การ์ดได้ 2 แบบ คือ SD Card และ Memory Stick

อ่านต่อหน้าถัดไปเลยครับ ยังไม่จบ ยังมีต่ออีก คลิก

มาดูในส่วนของไฟล์ภาพบ้าง ใครจะคาดคิดว่ากล้องตัวเล็กๆแบบนี้จะได้ภาพที่มีคุณภาพระดับที่เห็นแล้ว ต้องบอกว่า “ทึ่ง” เพราะภาพที่ได้จากกล้องตัวนี้มันเกิดจากเซ็นเซอร์ระดับ DSLR ที่ให้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอแบบง่ายๆ ที่กล้องคอมแพ็คระดับ Hi-end ยังทำไม่ได้

เห็นภาพตัวอย่างที่เราแค่ย่ออย่างเดียวและคืน ค่าความคมชัดด้วย Unsharp Mask ไปแล้ว น่าจะชื่นชอบกับไฟล์ภาพที่ได้ เพราะถ้านำไปเปรียบเทียบกับ DSLR ที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ตัวอื่นๆแล้วต้องยอมรับว่า Sony เจ๋งจริง ยัดเอาเทคโนโลยีที่มีอยู่มาใส่ไว้ในกล้องตัวเล็กๆแบบนี้ได้

แต่เมื่อพูดถึงคุณภาพไฟล์ แน่นอนว่าหลายสำนักนิยมทดสอบเรื่องการจัดการ Noise ซึ่ง TechXcite เองก็ขอทดสอบด้วยเหมือนกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าการจัดการ Noise ทำได้ดีเพียงใดถ้าต้องไปเจอสถานการณ์ที่ต้องใช้ ISO สูงๆ

ภาพตัวอย่างด้านบนเป็นภาพที่ครอป 100% จากการทดสอบค่า ISO ต่างๆที่ตั้งไว้ ซึ่งสามารถคลิกขยายดูภาพเต็มๆได้นะครับ เห็นได้ชัดเลยว่า ISO 12800 ซึ่งเป็น ISO สูงสุดนั้น ยังคงรายละเอียดของภาพได้ดีและเกิด Noise น้อยมาก จุดนี้นั่นแหละครับที่ทำให้เราเรียกตัวนี้ว่า กล้องเล็ก ไฟล์เทวดา เพราะความเนียนของ ISO สูงๆ ทำให้ทุกท่านคลายกังวลที่จะต้องเจอสถานการณ์แสงมืดๆทึมๆ อย่างน้อยก็ไม่ต้องแบกขาตั้งกล้องให้เกะกะ ใช้มือประคองนิ่งๆก้ได้ภาพสวยๆกลับบ้านแน่นอน

ลองเอาไฟล์ภาพที่ ISO 12800 มาย่อลงเว็บดูครับ ว่าผลที่ได้เป็นอย่างไร ที่สำคัญคือ ไม่มีการปรับแต่งใดๆเพิ่มเติมจากไฟล์ต้นฉบับ คลิกดูภาพขยาย Ukulele ด้านบนได้เลยครับ แล้วให้ทุกท่านเป็นคนตัดสินเองดีกว่าว่าได้กี่คะแนนดี จากไฟล์ภาพแบบนี้ (ภาพอาจจะโหลดช้าหน่อยนะครับ เพราะอยากให้ดูกันขนาดใหญ่ๆ เต็มๆตา)

สิ่งที่ถือเป็นจุดขายของ Sony NEX-C3 คือลูกเล่นในการถ่ายภาพที่จะช่วยให้ได้ภาพตามที่จินตนาการโดยไม่ต้องพึง Photoshop ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีลูกเล่นอะไรน่าสนใจมั่ง

ลูกเล่นแรกเป็นเอฟเฟ็คท์แสดงภาพเฉพาะสี ซึ่งเป็นเอฟเฟ็คท์ที่ไม่ต้องพึ่งพาการตกแต่งภาพจากคอมพิวเตอร์อีก และที่สำคัญคือทำงานได้ดี แยกสีถูกต้อง เพราะปกติที่เคยทดลองมาในกล้องหลายๆรุ่นจะพบว่าทำงานไม่ค่อยดีนัก ยิ่งสีที่ใกล้เคียงกันยิ่งออกมาไม่สวย แต่ Sony แยกสีได้เก่งกว่าเยอะครับ

ลูกเล่นต่อไปที่น่าสนใจคือการทำภาพสไตล์ต่างๆ ทั้งแบบภาพย้อนยุค ภาพโลโม่ หรือ ภาพแบบสีสันจัดจ้านที่ดูแปลกตามากๆ เรียกได้ว่ากล้องเล็ก แต่คุณภาพและลูกเล่นไม่เล็กเลย ลองดูตัวอย่างภาพครับสีจะดูแปลกๆไปบ้างไม่ใช่กล้องไม่ดีแต่เป็นเพราะเอ ฟเฟคท์พิเศษจากกล้องครับ

หรือจะเป็นลูกเล่นโหมดการถ่ายภาพของกล้องที่ช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น เช่น โหมดมาโคร ที่กล้องจะคำนวณค่าต่างๆให้แบบที่ผู้ใช้เล็งแล้วถ่ายอย่างเดียว ง่ายจริงๆ แค่นี้หลายคนก็คงอยากเป็นโปรถ่ายภาพกันขึ้นมาบ้างกันแล้วใช่ไหมครับ

นอกเหนือจากนั้นก็อย่างที่บอกว่ากล้อง Sony NEX-C3 มีมาให้ครบครัน จะทำภาพถ่ายขาวดำก็ทำได้ง่ายๆไม่ต้องพึ่งโปรแกรมใดๆทั้งสิ้น ส่วนอื่นๆที่ เป็นโหมดหลักของกล้องก็ให้มาอย่างครบถ้วนไม่แพ้กล้อง DSLR ตัวใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น P A S M หรือ พวกโหมดช่วยถ่ายภาพอย่างโหมดถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพวิว เป็นต้น แต่ที่ประทับใจคือมีโหมดค้นหาใบหน้าและถ่ายภาพทันทีเมื่อยิ้ม ซึ่งลูกเล่นนี้กล้อง DSLR บางรุ่นไม่มีแน่ๆ

คราวนี้มาดูโหมดถ่ายภาพที่เจ๋งเอามากๆ เพราะไม่ต้องไปนั่งทำใน Photoshop กับการถ่ายภาพแบบ Panorama เอาไว้ถ่ายวิวแบบอลังการงานสร้างแบบที่คนใช้กล้อง DSLR ถึงกับหงายหลัง และสุดท้ายลองมาดูผลการทดสอบวีดีโอที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ใน แบบภาพยนตร์ได้ดั่งใจ อีกหน่อยไม่ต้องซื้อกล้องวีดีโอแพงๆก็ถ่ายทำมิวสิควีดีโอเจ๋งๆโพสใน Youtube ได้ เรียกได้ว่ามืออาชีพอิจฉาแน่นอน ไม่เชื่อลองคลิกดูวีดีโอกันเลยครับ

 

สรุปเลยละกันหลังจากอ่านกันมานาน กับเจ้า Sony NEX-C3 ตัวนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ กับลูกเล่นและคุณสมบัติที่อัดแน่นมาเต็มตัว ในกล้องเล็กๆแบบนี้ เรียกได้ว่าหากต้องการกล้องสำหรับวันพักผ่อนเบาๆแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นโป รของคุณ แน่นอนว่าต้องไม่พลาดที่จะจับจองมาไว้เป็นเจ้าของสักตัว

จุดเด่น

  • เล็ก เบา แต่ได้ภาพแบบ DSLR
  • ระบบจัดการ Noise ทำได้ดีเยี่ยม
  • ลูกเล่นเยอะจนเล่นแทบไม่หมด
  • หน้าจอปรับองศาได้ช่วยให้สะดวกต่อการถ่ายภาพได้สนุกขึ้น
  • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 5.5 ภาพต่อวินาที
  • เปลี่ยนเลนส์ได้ และ สามารถใช้ร่วมกับเลนส์อื่นๆที่ไม่ใช่ E-mount ได้ผ่าน Adaptor

จุดด้อย

  • ไม่มีแฟลชในตัวมาให้และแฟลชที่ต่อพ่วงต้องใช้เฉพาะรุ่นที่ออกแบบมา
  • ไฟล์วีดีโอได้ความละเอียดสูงสุดแค่ 720p
  • กินแบตเมื่อถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือถ่ายวีดีโอเป็นเวลานาน เนื่องจากต้องเปิดหน้าจอ LCD ตลอดเวลา
Advertisement Replay Ad
รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

5 สิ่งประทับใจใน  iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

5 สิ่งประทับใจใน iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

สัมผัสแรกกับ GoPro Hero 6 กล้อง Action Camera ที่ฉลาดพร้อมรับทุกงาน

สัมผัสแรกกับ GoPro Hero 6 กล้อง Action Camera ที่ฉลาดพร้อมรับทุกงาน

รีวิว Moto G5s Plus ปรับปรุงความสามารถ เพิ่มกล้องคู่ บอดี้โลหะ ราคาเท่าเดิม

รีวิว Moto G5s Plus ปรับปรุงความสามารถ เพิ่มกล้องคู่ บอดี้โลหะ ราคาเท่าเดิม

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์