Toshiba Satellite L745 โน้ตบุ๊คงานดี ดีไซน์โดน ราคาน่าคบหา

Toshiba Satellite L745 โน้ตบุ๊คงานดี ดีไซน์โดน ราคาน่าคบหา

Toshiba Satellite L745 โน้ตบุ๊คงานดี ดีไซน์โดน ราคาน่าคบหา

techxcite

สนับสนุนเนื้อหา

Toshiba Satellite L745 โน้ตบุ๊คงานดี ดีไซน์โดน ราคาน่าคบหา

สวัสดีเพื่อนชาว TechXcite อีก ครั้งนะครับ ถึงสถานะการณ์น้ำท่วมตอนนี้อาจส่งผลกระทบกับเพื่อนๆ พี่ๆ หลายๆ คน รวมถึงการซื้อโน้ตบุ๊คในช่วงนี้ด้วย แต่ยังไงพวกเรา TechXcite ก็ ยังมีงานรีวิวดีๆ ออกมาให้ชมกันเรื่อยๆ นะครับ อาจมีตะกุกตะกักบ้างช่วงนี้ก็ขออภัย เพราะทีมงานเราหลายคนก็โดนพิษน้ำท่วมในครั้งนี้เช่นกัน ยังไงก็สู้ๆ กันต่อไปครับพี่น้อง

วันนี้เราขอรีวิวโน้ตบุ๊คดีไซน์สวยๆ ใสๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นคิกขุๆ จากค่าย Toshiba นั่นคือ Toshiba Satellite L745 ซึ่งต้องขอขอบคุณทาง Toshiba มากครับที่สนับสนุนการรีวิวครั้งนี้นะครับ

พูดถึงแบรนด์ Toshiba ซึ่งจะเด่นในด้านการผลิตภัณฑ์พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านมากกว่า แต่ถ้าเป็นทางสินค้าด้านไอทีอาจจะไม่ใช่แบรนด์แรกๆ ที่คนจะนึกถึง แต่สำหรับคนที่เคยใช้สินค้า อุปกรณ์ไอทีของ Toshiba แล้ว ก็มักจะติดใจกับคุณภาพของสินค้านั้นๆ จนอาจทำให้กลับมาซื้อสินค้าแบรนด์นี้ และสำหรับ Toshiba Satellite L745 แรก เห็น เมื่อแกะกล่องออกมา โดยเครื่องที่เราได้มานี้เป็นสีขาวนวล มีผิวของบริเวณฝา และตัวเครื่องด้านบนเป็นแบบมันเงา ตัดกับสีดำที่ด้านล่าง และสีโคเมี่ยมตรงบริเวณลำโพง และปุ่มใกล้ๆ ทัชแพด ยิ่งดูสวย และลงตัวมากเลยครับ พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโม้ ไปดูงานดีไซน์แบบเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างเลยครับ

จากการออกแบบของ Toshiba Satellite L745 ทาง Toshiba น่า จะวางเจ้านี่ไว้ในตำแหน่งของโน้ตบุ๊ตสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่สนใจในเทคโนโลยีที่มีดีไซน์ การออกแบบสวยๆ นอกจากจะมีสีขาวที่เรารีวิวแล้ว ยังมีสีอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย ส่วนมีสีอะไรบ้างนั้น ลองไปเลือกดูเลือกชมที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายโน้ตบุ๊คของ Toshiba ได้เลยครับ

Satellite L745 น่าจะจัดอยู่ในกลุ่มของโน้ตบุ๊คระดับกลางๆ โดยวัดจากราคาค่าตัว กับทางด้านสเปค โดยราคาล่าสุดจะอยู่ที่ 20,990 บาท ซึ่งถือว่าไม่ถูกไม่แพง สำหรับโน้ตบุ๊ค Core-i5 gen2 เครื่องนี้ครับ และราคาก็ลดลงจากตอนเปิดตัวพอสมควรเลยครับ

การวางปุ่มต่างๆ ของ Toshiba Satellite L745 นี้ ก็ถือว่ามาแบบมาตราฐานทั่วไป ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง โดยตัวแป้นพิมพ์จะเป็นแบบ Full Side ธรรมดา วัสดุจะดูเป็นพลาสติกหน่อย แต่ก็ไม่มีผลต่อการพิมพ์อยู่แล้วครับ สีสันของแป้นพิมพ์นั้น เป็นสีขาวมุกด้านๆ ครับ ต่างจากบริเวณรอบๆ ตัวเครื่องที่ที่ขะเป็นพลาสติกแบบมันเงา 

บริเวณใต่ปุ่ม Space Bar จะมีปุ่มสำหรับเปิดปิดการใช้งาน Touchpad ครับ

บริเวณ Touchpad จะมีสีเดียวกับตัวบอดี้ของตัวเครื่องครับ มองผ่านๆ ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ถ้าลองสัมผัสดู จะรู้สึกว่าบริเวณนี้จะลื่นๆ กว่าด้านข้างครับ ตรงนี้ผมค่อนข้างชอบนะครับ เก๋ดี ส่วนปุ่มใต้ Touchpad นั้น มีสีเงินๆ โคเมี่ยม ให้ความรู้สึกหรูหรา ลงตัวกับตัวเครื่องมีขาวมุกได้อย่างดี

ด้านหน้าตัวเครื่องก็ออกจะเรียบๆ ครับ เป็นพลาสติกสีดำ และมีไฟบอกสถานะต่างๆ พร้อมกับช่องสำหรับใส่ SD Card ที่วางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่ายดีครับ

หันมาทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะพบกับช่องระบายอากาศ พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ทั้ง LAN, HDMI, USB 3.0, USB 2.0, MIC, และ หูฟังครับ ซึ่งดูจากการวางตำแหน่งของพอร์ตต่างๆ แล้ว ก็ถือว่าทำได้ดีครับ ไม่วางชิดกันจนเกินไป 

ด้านหลังก็ไม่มีอะไรพิเศษครับ เรียบๆ ธรรมดา

ด้านขวามีช่องใส่แผ่น disc DVD Writer (Dual-Layer, DVD-RAM Support), USB 2.0 อีกหนึ่งช่อง น่าจะเหมาะสำหรับเสียบเมาท์ เพราะว่าถูกวางอยู่ทางด้านขวา, พอร์ต VGA, และช่องเสียบสาย Power

มาดูตรงบริเวณฝาพับกันบ้างนะครับ เพราะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อเหมือนกัน เพราะถ้าหากซื้อเครื่องสเปคแรง และดีขนาดไหน แต่ใช้ไปไม่นาน บริเวณฝาพับนี้แตกก็อาจเซ็งได้เหมือนกัน สำหรับตัว Toshiba Satellite L745 นี้ถึงแม้ว่าตรงบริเวณฝาพับนี้จะเป็นพลาสติก แต่งานประกอบก็ดูแน่นหนาดีครับ คิดว่าถ้าใช้งานในลักษณะปกติ คงไม่แตกง่ายๆ แน่นอน (ถ้าไม่ตกหล่น)

อีกจุดหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบ คือการวางตำแหน่ง และการออกแบบของลำโพง ของ Satellite L745  นี้ ซึ่งเป็นแบบ Stereo ซ้ายขวาที่เป็นแบบโคเมี่ยม ดูลงตัวกับตัวเครื่องสีขาวมุกแบบนี้ ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหราใช้ได้เลยครับ

ส่วน เรื่องเสียงของเจ้านี่ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง เสียงแยกซ้ายขวาชัดเจน เสียงเป็นแบบเน้นเสียงกลางซะส่วนมาก ติดเบสนิดหน่อย ถือว่าพอใช้สำหรับเรื่องเสียง แต่ถือว่าดังพอตัวเลยทีเดียว

และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือกล้อง web cam ครับ ที่ใช้สำหรับการใช้งาน video chat หรือจะถ่ายรูป. วีดีโอขำๆ ความละเอียดของกล้องนี้อยู่ที่ระดับ VGA 300k พิกเซล 

ต่อไปมาดูเรื่องน้ำหนักของ Toshiba Satellite L745 กัน ปรากฏว่า สำหรับเครื่องเปล่าๆ นั้น มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.104 กิโลกรัม และถ้าเป็นน้ำหนักรวมกับสาย Power พร้อมหม้อแปลงแล้ว จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.605 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเจ้าเครื่องนี้มีน้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ทั่วๆ ไปครับ

สรุปโดยรวมด้านการออกแบบแล้ว Toshiba Satellite L745 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีดีไซน์โดดเด่นอีกตัวหนึ่งเลยครับ ดูจากการที่มีสีสันของบอดี้ตัวเครื่องให้เลือกมากมายหลายสี ตัดกับสีดำ และสีโคเมี่ยมบริเวณปุ่มกดใต้ Touchpad และลำโพง มีพื้นผิวมันวาว แต่ทำความสะอาดง่าย ตรงนี้ถือว่าได้ใจผมไปครับ คือสวยแบบลงตัว แอบหรูนิดๆ ถึงแม้ว่าตัวเครื่องส่วนใหญ่จะดูออกเป็นพลาสติกๆ ก็เถอะ แต่โดยรวมถือว่าดูดีใช้ได้นะครับ การออกแบบแบบนี้กลุ่มวัยรุ่นที่ใช้เรียน หรือใช้เล่นบ้างนิดหน่อยน่าจะชอบ ส่วนเรื่องคุณภาพเสียงนั้นถือว่าไม่เด่นเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดว่าจะเปิดเสียงดังแล้วลำโพงแตก หรือเสียงจะออกแห้งๆ นะครับ ถือว่าดีในระดับกลางๆ ติดเบสนิดๆ แต่ด้วยงบในระดับ 20,000 บาทบวกลบ ก็ถือว่าดีพอใช้ครับ

ต่อไปเรามาดูทางด้านสเปคกันบ้างครับ เชิญเปิดไปที่หน้าถัดไปได้เลยครับ

Performance

ต่อไป มาดูเรื่องการทดสอบประสิทธิภาพต่างๆ ของ Toshiba Satellite L745 โน้ตบุ๊คพลัง Intel Core-i5 Sandy Bridge ซึ่งเป็น CPU ตัวแรงรุ่นที่สองของทาง Intel เค้า ขั้นแรก มาดูสเปคแบบรวมๆ กันดีกว่าครับ

น้อง Toshiba Satellite L745 ที่ภายนอกทั้งขาว ทั้งสวย แต่ภายในก็ถือว่าน่าสนใจใช้ได้เลยครับ โดยเจ้าเครื่องนี้มาพร้อมกับ CPU Intel Core-i5 2410 2.30GHz, 3MB L3 Cache ที่สามารถบู๊ตความเร็วได้ถึง 2.90GHz ใช้ชิปกราฟฟิกเป็น NVIDIA GeForce GT 525M (1GB GDDR3), มีหน้าจอ LED ขนาด 14 นิ้วความละเอียด WXGA 1366x768 พิกเซล ให้ภาพที่สวยสด ชัดเจนดีครับ

นอกจากนี้ภายในบรรจุแรมมาให้ 2GB DDR3, หน่วยความจำภายใน 640GB ความเร็ว 5400RPM, DVD Writer (Dual-Layer, DVD-RAM Support), กล้อง Web Cam ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Smart FaceTM เอาไว้ใช้เล่นวีดีโอแชต หรือถ่ายภาพเล่นได้ขำๆ, มาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ USB 2.0 2 ช่อง, USB 3.0 1 ช่อง, พอร์ต VGA, HDMI, Card Reader แบบ 4-in-1, รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth, LAN, แบตเตอรี่แบบ 6 cell ที่จากการใช้งานจริง พบว่า Toshiba Satellite L745 สามารถใช้งานจริงได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง (ดูหนัง YouTube, เล่น Facebook ผ่าน Wi-Fi, ฟังเพลง, เล่นเกม) ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างดี แต่อย่างหนึ่งที่เราคิดว่าอาจเป็นปัญหากับผู้ใช้เล็กน้อย นั่นก็คือทาง Toshiba ไม่ได้ให้แผ่น Driver สำหรับรุ่น Satellite L745 เครื่องมาให้ครับ ต้องเข้าไปหา Download เองผ่านทางเว็บไซต์ของ Toshiba หรือจากเว็บอื่นๆ ก็ได้ครับ ซึ่งอาจทำให้คนที่ไม่มีเน็ตอาจลำบากนิดนึงครับ

ต่อไป หลังจากดูเรื่องสเปครวมๆ กันไปแล้ว มาลองเทสกันโดยใช้โปรแกรมทดสอบสมรรถนะของเครื่องกันดีกว่าครับ

CPU-Z: ตรวจสอบส่วนประกอบของเครื่อง

GPU-Z: ตรวจสอบชิปกราฟิก (การ์ดจอ)

Windows Experience Index: ทดสอบคะแนนด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7

Cinebenchการทดสอบความเร็วของเครื่อง ในการทำงานและประมวลผล

HD Tune Proโปรแกรมตรวจสอบ HDD

3D Mark: การทดสอบทางด้านการประมวลผลภาพ 3 มิติ

ผลการทดสอบกราฟฟิกการเล่นเกม

จากผลเทสทางด้านสเปคกันไป พบว่า Toshiba Satellite L745 มีผลการทดสอบอยู่ในระดับกลางๆ ครับ ถึงจะไม่ได้โดดเด่นถึงขั้นสามารถเล่นเกมกราฟฟิกแรงระดับเทพๆ ได้ลื่นปรื๊ด แต่ก็จัดว่าอยู่ในระดับที่ใช้ได้ เล่นได้ไม่อายใคร กับ CPU Intel Core-i5 ทำงานร่วมกับการ์ดจอ nVidia GeForce GT 525M ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊คในระดับเบื้องต้นจนถึงระดับกลางแล้วล่ะครับ

แต่อย่างไรก็ตาม จะเอาเจ้านี่ไปเทียบกับโน้ตบุ๊คกราฟฟิกแรงๆ ทั่วไปก็ไม่ได้ครับ เพราะว่าเจ้า Toshiba Satellite L745 เครื่องนี้มีราคาค่าตัวอยู่แค่ประมาณ 20,000 บาทบวกลบเท่านั้น การที่ทำคะแนนได้ระดับนี้ ก็ถือว่า OK มากแล้วครับ และอีกอย่าง เราคิดว่าเจ้าเครื่องนี้จะเน้นหนักในด้านดีไซน์ซะมากกว่า

จากที่ลองลงเกมกราฟฟิกสูงๆ หน่อย อย่างเกมพวก Call of Duty ดู ก็พบว่าโน้ตบุ๊คเครื่องนี้สามารถเล่นได้สบายๆ นะครับ แต่อาจต้องปรับค่ากราฟฟิก พวกแสงหรือเงาลงมาหน่อย เพราะถ้าเลือกแบบสูงสุด จะมีอาการกระตุกให้เห็นบ้างเหมือนกันครับ แต่ก็แน่นอนครับว่าถ้าหากอยากได้คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมจริงจัง และมีราคาถูก ผมแนะนำว่าให้ไปหาเครื่อง Desktop เล่นดีกว่าครับ :)

Conclusion

ข้อดี

1. ดีไซน์โดดเด่น มีให้เลือกหลายสี
2. ราคาน่าสนใจ
3. ช่องเชื่อมต่อต่างๆ วางในตำแหน่งที่ดี
4. แบตเตอรี่ 6 cell ใช้งานได้นานใช้ได้ 

ข้อสังเกตุ

1. ไม่มี Driver มาให้ ต้องโหลดเอง
2. ถ้าเสียงลำโพงหนากว่านี้หน่อยล่ะเยี่ยมเลย

เคยมีคนถามผมอยู่บ่อยๆ ว่า "อยากได้โน้ตบุ๊คดีๆ ซักเครื่อง ที่มีสเปคดี ดีไซน์สวยๆ ใช้ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ต เล่นเกมนิดหน่อย" จริงๆ แล้วตัวเลือกที่ว่ามันก็มีเยอะอยู่เหมือนกันครับ แต่ถ้าจะให้เน้นเครื่องที่ราคาไม่แพงมาก เจ้า Toshiba Satellite L745 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยครับ เพราะว่ามีราคาอยู่ที่เพียง 20,000 บาทต้นๆ แต่ได้มาทั้ง CPU Core-i5 2.3 GHz gen2 แรม 2GB แถมได้การ์ดจอแยก GeForce GT 525 M ถือว่าเป็นอีกเครื่องที่คุ้มค่าอยู่เหมือนกันครับ กับสเปคที่ใช้งานทั่วไป ก็ถือว่าสเปคนี้ถือว่าเหลือๆ ครับ

นอกตจากนี้ Toshiba Satellite L745 ยังจะดูเหมาะกับผู้หญิงที่ชอบอุปกรณ์ที่มีสีสัน และดีไซน์ที่ออกเก๋ๆ หวานๆ หน่อย แต่อย่างไรก็ดี การที่ไม่มี Driver มาให้ ต้องเข้าไปโหลดเองจากบนเว็บ อาจทำให้การใช้งานเริ่มต้นอาจจะลำบากนิดหนึ่ง ซึ่งถ้าเป็นไปได้ การใส่แผ่น Driver มาให้เลยจะดีกว่านะครับ แต่ถ้าใครที่บ้านมีเน็ตแรงๆ ไม่ขี้เกียจโหลดเองก็จัดไป 

ยังไงก็ ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊คราคาระดับผู้เริ่มต้น ถึงปานกลาง ลองไปจับไปเล่นเจ้า Toshiba Satellite L745 ตัวเป็นๆ ได้เลยครับ คุณอาจหลงรักโน้ตบุ๊คขาวๆ หมวยๆ เครื่องนี้ก็เป็นได้

(ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องช่วงนี้เป็นช่วงน้ำท่วม ฮาร์ดดิสก์ขาดตลาด ยังไงลองสอบถามที่ตัวแทนจำหน่ายอีกทีนะครับ

by Kittipong TechXcite

รีวิว Nokia 5 การกลับมาบนโลก Android ของโนเกีย

รีวิว Nokia 5 การกลับมาบนโลก Android ของโนเกีย

รีวิว Samsung Galaxy J7 Pro เพิ่มฟีเจอร์อัดหนักในราคาหมื่นต้น

รีวิว Samsung Galaxy J7 Pro เพิ่มฟีเจอร์อัดหนักในราคาหมื่นต้น

รีวิว Nokia 3 มือถือโนเกียยุคใหม่ที่คงเอกลักษณ์เดิมแต่ราคาเอื้อมถึง

รีวิว Nokia 3 มือถือโนเกียยุคใหม่ที่คงเอกลักษณ์เดิมแต่ราคาเอื้อมถึง

รีวิว WD My Passport SSD หน่วยความจำจิ๋ว ที่แรงจนรุ่นใหญ่ตกใจ

รีวิว WD My Passport SSD หน่วยความจำจิ๋ว ที่แรงจนรุ่นใหญ่ตกใจ

พรีวิว Jabra Evolve 75 หูฟังสำหรับธุรกิจที่ครบทั้งเสียงดี และความเงียบ

พรีวิว Jabra Evolve 75 หูฟังสำหรับธุรกิจที่ครบทั้งเสียงดี และความเงียบ

พรีวิว Ninebot 2 รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงการเดินทางด้วยการทรงตัวสุดฉลาด

พรีวิว Ninebot 2 รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงการเดินทางด้วยการทรงตัวสุดฉลาด

รีวิว Nubia Z17 Mini เครื่องเล็กแต่สเปคดีจนเครื่องใหญ่ต้องหันมอง

รีวิว Nubia Z17 Mini เครื่องเล็กแต่สเปคดีจนเครื่องใหญ่ต้องหันมอง

รีวิว HP Spectre X360 (With Pen) Ultrabook ปรับเปลี่ยนรูปร่าง เพิ่มความสามารถด้วยปากกา

รีวิว HP Spectre X360 (With Pen) Ultrabook ปรับเปลี่ยนรูปร่าง เพิ่มความสามารถด้วยปากกา

พรีวิว Moto Z2 Play มือถือเพียวบางกับความสามารถเหลือล้น

พรีวิว Moto Z2 Play มือถือเพียวบางกับความสามารถเหลือล้น

รีวิว Wiko U Pulse มือถือระดับกลางลูกเล่นพร้อมใช้ สีเครื่องจัดจ้าน

รีวิว Wiko U Pulse มือถือระดับกลางลูกเล่นพร้อมใช้ สีเครื่องจัดจ้าน

ลองสั้น ๆ กับ Lenovo Legion คอมพิวเตอร์เล่นเกมรุ่นใหม่สเปคเทพขึ้นมาก

ลองสั้น ๆ กับ Lenovo Legion คอมพิวเตอร์เล่นเกมรุ่นใหม่สเปคเทพขึ้นมาก

รีวิว Moto C มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ที่เน้นความครบกับความไว้ใจได้

รีวิว Moto C มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ที่เน้นความครบกับความไว้ใจได้

รีวิว Dell XPS 13 2 in 1 คอมพิวเตอร์พกพา สวยจนได้รางวัล และสเปคเทพ

รีวิว Dell XPS 13 2 in 1 คอมพิวเตอร์พกพา สวยจนได้รางวัล และสเปคเทพ

รีวิว HTC U11 ความหวังสำคัญของมือถือเรือธงจากผู้ผลิต Smart Phone ชื่อดัง

รีวิว HTC U11 ความหวังสำคัญของมือถือเรือธงจากผู้ผลิต Smart Phone ชื่อดัง

[รีวิว] AirPods หูฟังไร้สายจาก แอปเปิล ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเกินคาด

[รีวิว] AirPods หูฟังไร้สายจาก แอปเปิล ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเกินคาด

รีวิว Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตสุดคูลที่มากับปากกา S Pen สุดล้ำ

รีวิว Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตสุดคูลที่มากับปากกา S Pen สุดล้ำ

เห็นกันหรือยัง...Samsung C9 Pro มือถือจอยักษ์ ราคาไม่ดุ ที่กำลังมาแรงตอนนี้

เห็นกันหรือยัง...Samsung C9 Pro มือถือจอยักษ์ ราคาไม่ดุ ที่กำลังมาแรงตอนนี้

สัมผัสแรก ASUS Zenbook และ Vivobook รุ่นใหม่ สเปคใหม่กับดีไซน์ใหม่ที่น่าสนไม่เบา

สัมผัสแรก ASUS Zenbook และ Vivobook รุ่นใหม่ สเปคใหม่กับดีไซน์ใหม่ที่น่าสนไม่เบา

รีวิวพรินเตอร์ที่ออฟฟิศควรมี  ‘Epson L655’ ฟังก์ชั่นครบ จบในเครื่องเดียว

รีวิวพรินเตอร์ที่ออฟฟิศควรมี ‘Epson L655’ ฟังก์ชั่นครบ จบในเครื่องเดียว

รีวิว OPPO A77 รุ่นกลาง สเปคดี กับกล้องหน้าละลายหลังได้

รีวิว OPPO A77 รุ่นกลาง สเปคดี กับกล้องหน้าละลายหลังได้

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์