Samsung Series 7 Chronos NP700Z4A [โน๊ตบุ๊คที่จอใหญ่กว่าตัว]

Samsung Series 7 Chronos NP700Z4A [โน๊ตบุ๊คที่จอใหญ่กว่าตัว]

Samsung Series 7 Chronos NP700Z4A [โน๊ตบุ๊คที่จอใหญ่กว่าตัว]

notebookspec

สนับสนุนเนื้อหา

กลับมากับการรีวิวโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec เราอีกเช่นเคย คราวนี้เรามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการรีวิวไปเล็กน้อย เรียกว่าเปลี่ยนรับศักราชใหม่เลยก็ว่าได้ โดยจะเริ่มจากโน๊ตบุ๊คที่ชื่อสุดเท่อย่าง Samsung Series 7 Chronos หรือที่มีรหัสโมเดลว่า NP700Z4A จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูกันเลย

รูปโฉมแรกเริ่มที่เห็น ต้องขอบอกว่าดูดีทีเดียว ไล่มาจากฝาหลัง เข้ามาบอดี้ภายใน รวมไปถึงด้านข้าง ด้านหน้า ด้านล่าง นับว่า Samsung เก็บงานมาได้ดีทีเดียวกับ Samsung Series 7 เครื่องนี้ โดยจุดเด่นที่เด่นที่สุดก็คือจอที่ให้มา เพราะมันเป็นจอด้านขนาด 15 นิ้ว ทั้งๆ ที่ตัวเครื่องมีขนาด 14 นิ้วเท่านั้น ดังจะสังเกตได้จากขอบจอที่เล็กกว่าตามเครื่องรุ่นอื่นๆทั่วไป ทำให้สามารถใส่จอที่ใหญ่ขึ้นได้ ส่วนบอดี้โดยรวมนั้น จัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊ค Premium ได้เลย เนื่องด้วยดูดีทั้งดีไซน์และประโยชน์ในการใช้งานที่ครบครัน พอร์ตเชื่อมต่อก็ให้มาพอดีใช้งาน อีกทั้งระบบภายในก็ช่วยอำนวยความสะดวกเต็มที่ อย่างเช่นระบบ Express Cache ที่เข้ามาช่วยให้การเปิดใช้งานโปรแกรมเร็วขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถใช้งานแบตได้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังมี Battery Life Extender ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้อยู่กับเราได้นานยิ่งขึ้นอีกต่างหาก เรียกได้ว่าครบถ้วนทีเดียวสำหรับ Samsung Series 7 เครื่องนี้

แต่เนื่องด้วยดีไซน์ที่อาจจะดูคลับคล้ายคลับคลาซักเล็กน้อย ก็ต้องบอกว่า Samsung น่าจะได้แรงบันดาลใจมาไม่มากก็น้อย ซึ่ง Samsung ก็นำเอาข้อดีของการดีไซน์เหล่านั้นมาปรับใช้กับ Samsung Series 7 ของตนได้ดี ทำให้มันกลายเป็นคู่ชกที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับเจ้าของดีไซน์ได้เลย แต่ก็แน่นอนว่ามันย่อมมีจุดที่ต่างด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะได้เห็นจากในรีวิวนี้ละครับ เชิญติดตามต่อได้เลย

imageimage

 

 

*** สเปกของเครื่องทดสอบไม่ตรงกับสเปกที่ขายจริงนะครับ ***

สเปกของ Samsung Series 7 นี้จัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คแรงเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว เริ่มด้วย CPU ที่เป็น Intel Core i5-2430M (ใน เครื่องทดสอบจะเป็น i5-2520M ซึ่งแรงกว่าเครื่องที่ขายนิดหน่อย) ซึ่งก็แรงเกินพอสำหรับใช้งานทั่วไป จะใช้เล่นเกมก็ยังได้ไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าเป็น CPU ที่คุ้มค่าตัวหนึ่ง ถัดมาเป็นการ์ดจอที่ Samsung ใส่การ์ดจอระดับค่อนข้างสูงอย่าง AMD Radeon HD 6750M มา ให้เลย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องเกม เจ้านี่รับมือได้อยู่แล้ว อาจจะปรับได้โดยรวมอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง แรมของเครื่องก็ให้มาเป็น DDR3 8 GB เกิน พอสำหรับทำงานปกติไปเลย โดยตัวเครื่องจะมีช่องใส่แรมแค่สล็อตเดียว เพราะตัวบอร์ดจะมีแรมติดตั้งมาให้อยู่แล้ว 4 GB (ไม่แน่ชัดว่าแรมฝังมาบนบอร์ดหรือซ่อนอีกแผงหนึ่งไว้) แหล่งเก็บข้อมูลอย่าง HDD ก็ให้มาเป็น 750 GB 7200 RPM เลยทีเดียว  จุดเด่นที่สุดของสเปกก็คือจอที่ให้มาเป็น จอด้าน 15 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 900 พร้อมความสว่างสูงสุดถึง 300 nit ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung อยู่แล้ว เรียกว่าจัดเต็มจริงๆกับเรื่องจอ

นอกจากนี้ยังให้พอร์ต USB 3.0 มาถึง 2 พอร์ตเลย จากที่ในเครื่องปกติมักจะให้มาแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 2.15 Kg เรียกได้ว่าพอๆกับโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วทั่วไป สุดท้ายก็ปิดด้วยราคา 41,500 บาท ถ้าดูจากสเปกที่ได้แล้ว ก็จัดได้ว่าคุ้มใช่เล่นเลยทีเดียว สำหรับคนที่อยากใช้ Windows และต้องการเล่นเกม แต่ก็ต้องการเครื่องที่ดู Premium กว่าเครื่องทั่วไป

imageimage

 

 

มาดูบอดี้กันบ้างว่า Samsung Series 7 เครื่องนี้จะเป็นอย่างไร

เริ่มกันจากฝาหลัง วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมขัดลายสีเทา ดูหรูหราสะดุดตา มีตรา Samsung ตอกติดมาทางด้านซ้ายของฝา ความแข็งแรงของฝานั้นดีเยี่ยมทีเดียว

ไล่ลงมาตั้งแต่จอ โดยขอบบนของจอจะมีแถบยางยาวไปตลอดแนว เพื่อช่วยซับแรงกระแทกเวลาที่ปิดฝาจออยู่ ถือว่าดีทีเดียวที่ใช้แถบยางยาวเป็นแนวเช่นนี้ ลงมานิดก็จะเป็นกล้องเว็บแคมความละเอียด 1.3 MP ความคมชัดก็อยู่ในระดับกลางๆของกล้องโน๊ตบุ๊ค ส่วนจอนั้นก็อย่างที่ได้กล่าวถึงไปแล้วคือมีขนาด 15 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 900 ประกอบกับความที่เป็นจอด้าน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสบายตา เวลาทำงานก็สบายใจ เพราะพื้นที่ของจอที่เพิ่มมากขึ้น จะเปิด browser เปิดเอกสารพิมพ์งานไปพร้อมกันก็สะดวกเป็นอย่างยิ่ง ส่วนบอดี้ภายในนั้นจะเป็นพลาสติกแทบทั้งหมด จะมีก็แต่แผงที่ต่างระดับลงไปตรงบริเวณ keyboard เท่านั้นที่เป็นอะลูมิเนียม ทั้งนี้ก็เพื่อการระบายความร้อนที่ดีของภายในตัวเครื่อง

บานพับจอของ Samsung Series 7 นั้นทำออกมาได้ดี สามารถเปิดจอขึ้นมาโดยใช้มือเดียวได้อย่างไม่มีปัญหา

keyboard ของ Samsung Series 7 นั้นมาในแบบของ chiclet สามารถพิมพ์ได้ง่าย ขนาดของปุ่มกำลังพอดี จะมีก็แต่ปุ่มลูกศรทั้ง 4 เท่านั้นที่ดูจะเล็กไปซักหน่อย ส่วนตัวอักษรภาษาไทยนั้นในรุ่นขายจริงรับรองว่ามีมาด้วยอย่างแน่นอน และส่วนที่เด่นอีกจุดหนึ่งก็คือมันมีไฟ Backlit ที่แต่ละปุ่มให้ด้วย ซึ่งสามารถควบคุมว่าจะเปิดหรือปิด และปรับระดับความสว่างได้ด้วยปุ่ม fn+F9 เพื่อลดความสว่าง และ fn+F10 เพื่อเพิ่มความสว่าง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Fn Lock มาให้ด้วย หน้าที่ของมันก็คือปิดการทำงานของปุ่ม fn เหมาะสำหรับคนที่ต้องปรับการใช้งานพวกปรับความสว่างจอ, ความสว่างไฟ Backlit หรือปรับเสียงบ่อยๆ เพราะมันจะทำให้เราไม่ต้องกดปุ่ม fn ในขณะที่ต้องกดปุ่มบรรดา F1 – F12 ทั้งหลายไปพร้อมๆกัน

ความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน : สัมผัสที่ได้จากการ พิมพ์จัดได้ว่าน่าพอใจ ปุ่มกดง่าย มีเสียงขณะกดน้อยมาก ไฟสว่างดี ใช้งานในที่มืด ถ้าปรับความสว่างสูงสุดรับรองว่าแยงตาแน่นอน

เทียบแสงสว่างกันระหว่างปิดไฟ (ซ้าย) และเปิดไฟ (ขวา) สังเกตจากไฟใต้ปุ่มเอานะครับ

เหนือ keyboard ขึ้นไปนิดนึงจะมีช่องระบายความร้อนของเครื่องอยู่ตรงกลาง ส่วนที่ขนาบ 2 ข้างซ้ายขวานั้นเป็นช่องลำโพงครับ

ความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน : เสียงที่ได้จากลำโพงมี ความขุ่นๆเล็กน้อย ไม่ใสเหมือนกับบางรุ่นในบางแบรนด์ที่ได้รับการการันตีมาทั้งหลาย โทนเสียงต่ำก็พอโอเคอยู่ การแยกชิ้นเครื่องดนตรียังทำได้ไม่เด็ดขาดนัก ความดังของเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

สวิตช์เปิด/ปิดเครื่องจะเป็นแท่งอะลูมิเนียมโผล่ขึ้นมาจากบอดี้เครื่อง ซึ่งอยู่ทางมุมขวาบนของ keyboard ดูมีสไตล์ในแบบของ Samsung ใกล้ๆกันนั้นมีปุ่มดีดแผ่น DVD ออก ซึ่งใช้เป็นปุ่มเดียวกับปุ่ม Delete ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้งาน Fn lock ผู้ใช้ก็จะต้องกดปุ่ม fn+Delete แผ่นถึงจะถูกดีดออกมา ส่วนมุมขวาล่างของ keyboard ก็เป็นตำแหน่งประจำของสติ๊กเกอร์ ซึ่งน่าแปลกใจว่าทำไมถึงใช้สติ๊กเกอร์ ATi มา ทั้งที่น่าจะเป็น AMD ได้แล้ว แต่การ์ดจอข้างในของแท้ไม่มีย้อมแมวแน่นอนจ้า

ทัชแพดที่ใช้เป็นแบบรองรับการใช้งานแบบมัลติทัช ลักษณะเป็นแผ่นเดียว โดยตัวแผ่นจะทำหน้าที่เป็นปุ่มคลิกซ้าย/ขวาในตำแหน่งเดียวกันกับทัชแพดปกติ ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป

ความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน : ใช้งานลำบากไปนิดเพราะถ้าจะคลิกขวาต้องกดปุ่มลงไป ไม่สามารถใช้การแท็บด้วย 2 หรือ 3 นิ้วเพื่อคลิกขวาได้ ความแม่นยำอยู่ในระดับที่ดี

ด้านหน้าของตัวเครื่องมีจุดสำคัญคือช่อง Card reader ที่อยู่ทางฝั่งซ้าย ส่วนตรงกลางเครื่องจะมีการทำเป็นร่องไว้สำหรับใช้นิ้วดันจอขึ้นมา ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ดีทีเดียว

ฝั่งขวาก็จะมีพอร์ต USB 2.0 และช่อง DVD Writer แบบ slot-loading

ฝั่งซ้ายจะมีช่อง Kensington Lock, ช่องเสียบสาย adapter, HDMI, LAN, USB 3.0 ที่จัดมาให้ 2 พอร์ตเต็มๆ, DisplayPort ก็มีแบบ mini มาให้ ปิดท้ายด้วยช่องเสียบหูฟังและไมค์ที่รวมมาเป็นช่องเดียวกัน

ส่วนด้านหลังไม่มีพอร์ตใดๆเลย แม้กระทั่งช่องระบายความร้อนก็ไม่เห็นเช่นกัน

พลิกมาดูที่ด้านล่างของเครื่อง จะเห็นว่าไม่มีฝาเปิดเพื่อเข้าไปดูภายในเลย มีก็แต่ฝาเปิดช่องใส่แรมเท่านั้น ทำให้เราสามารถอัพเกรดด้วยตนเองได้แค่แรม ส่วน HDD นั้นคงต้องส่งศูนย์ละครับถ้าจะทำการอัพเกรดเครื่อง ส่วนเรื่องของช่องระบายความร้อนนั้น จัดได้ว่าไม่เยอะมากนัก แต่แต่ละช่องก็ค่อนข้างยาวพอสมควร ดังนั้นน่าจะไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนมากนัก

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องใช่ว่าจะเรียบจนไม่มีอะไรนะครับ เพราะมันยังมีรายละเอียดซ่อนอยู่ อย่างในภาพซ้ายจะเห็นมีช่องเล็กๆอยู่ ช่องนี้มีไว้สำหรับตัดไฟจากสายชาร์จเข้ายังแบตแบบฉุกเฉิน ส่วนรูปมุมขวาล่าง ช่องตะแกรงที่เห็นนั้นเป็นช่องสำหรับ subwoofer ที่ซ่อนอยู่ในตัวเครื่อง ซึ่งถ้าให้ประเมินจากความหนาของเครื่องแล้ว คาดว่า subwoofer น่าจะมีขนาดได้ไม่ใหญ่มากนัก

adapter ของ Samsung Series 7 นี้มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับของหลายรุ่นๆใหญ่ที่เคยเห็นมา อีกทั้งยังเบา ทำให้พกพาได้ง่าย

ลองทดสอบจอความสว่างสูงสุดกลางแจ้งแบบแดดแรงสุดๆดู พบว่าพอสู้แสงได้บ้าง แต่ข้อดีที่เหนือกว่าจอกระจกอย่างชัดเจนคือมันไม่มีแสงสะท้อนจากจอออกมาแยง ตาผู้ใช้เลย

พอขยับเข้ามาใช้งานในที่ร่มลงมานิดหนึ่ง แต่แสงยังค่อนข้างมากอยู่ จะเห็นได้ว่าสามารถมองภาพในจอได้ค่อนข้างชัดเจน ส่วนถ้าทำงานเอกสารที่หน้าจอเป็นสีขาวนี่ไม่ต้องห่วงเลยครับ ทำงานได้สบายๆ

หน้าต่อไปเชิญพบกับผลเทสของ Samsung Series 7 กันเลยครับ

image

หลักๆแล้ว Samsung Series 7 จะมีแถบ launcher ซึ่งเราสามารถเรียกขึ้นมาได้โดยกดปุ่ม fn+F1 ซึ่งในแถบนั้นจะมีไอคอนหลักๆอยู่ 6 ตัว และผู้ใช้ยังสามารถลากไอคอนอื่นๆลงไปในช่องเพื่อทำเป็นแถบ launcher คล้ายๆกับใน OS X ได้ด้วย

โปรแกรมของ Samsung เองนั้นก็มีให้ปรับได้หลายด้านทีเดียว เริ่มจากแถบ General ที่มีหลายส่วนที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด/ปิดฟังก์ชัน USB Charging ที่สามารถชาร์จไฟให้มือถือได้แม้ขณะเครื่องปิด Battery Life Extender ถ้าเปิดฟังก์ชันนี้ เครื่องจะลิมิตไว้ว่าสามารถชาร์จไฟเข้าแบตได้แค่ 80% ทั้งนี้ก็เพื่อยืดระยะเวลาการครบรอบของ charge cycle ออกไป Fast Start นั้นใช้สำหรับเปิด/ปิดโหมด Hybrid Sleep ที่จะช่วยให้เวลาเปิดเครื่องมาจากการ Sleep ทำได้เร็วขึ้น จากการทดสอบพบว่าใช้เวลาแค่ 2-3 วินาทีเท่านั้นก็สามารถกลับมาใช้งานเครื่องได้แล้ว ส่วน Silent Mode นั้น ใช้สำหรับเปิด/ปิดการทำงานของพัดลมระบายอากาศในกรณีที่ต้องการความเงียบใน การทำงาน ถ้าใช้งานปกติก็แนะนำว่าเปิดพัดลมให้ทำงานดีกว่าครับ เพราะเสียงก็ไม่ได้ดังมากนัก

ในส่วน Power Management จะมีให้ปรับรูปแบบการใช้พลังงานได้ และยังมีแสดงปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เครื่องปล่อยออกมาให้เห็นกันด้วย ถือว่าค่อนข้างแปลกใหม่ทีเดียว

จะปรับการทำงานของ Wireless ก็สามารถมาปรับได้จากตรงนี้เลย รวมถึงเลือกเปิด/ปิดฟังก์ชัน Mobile Access Point ได้อีกด้วย (ตัวนี้จะไปควบคุม Intel My WiFi อีกที)

แม้แต่การเชื่อมต่อผ่าน LAN ก็มีมาให้ตั้งค่าเกี่ยวกับ IP Address ด้วย

ส่วนนี้ก็มีการตั้งค่าเหมือนกับใน Windows ครับ แต่เป็นการจับรวมมาเลย ทำให้เรียกใช้งานได้ง่าย

ในโปรแกรม Easy Settings ยังมีตัวช่วยปรับรูปแบบของเสียงเช่นเดียวกับ Equalizer มาให้ด้วย

ส่วนการ Support ก็มีหน้าโปรแกรมรวบรวมมาให้เป็นหน้าเดียวเลย ช่วยให้สามารถอัพเดต, จัดการ System Restore และมีคู่มือการใช้งานมาให้พร้อมสรรพ

วิดีโอแสดงความเร็วในการใช้งาน Samsung Series 7

 

เพื่อจะให้ได้เห็นความเร็วในการทำงานทั้งการ บู๊ตเครื่อง การเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรม รวมไปถึงการเล่นเกมด้วย จะเป็นอย่างไรไปดูจากคลิปด้านล่างนี้เลยครับ

image

Windows ที่ติดตั้งมาในเครื่องทดสอบเป็น Windows 7 Professional SP1 64-bit ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะใช้งานเครื่องได้ไม่เต็มที่

คะแนนของ Samsung Series 7 ที่ได้จาก Windows 7 อยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะ CPU และแรมที่คะแนนแตะหลัก 7

image

*** CPU ในเครื่องทดสอบจะไม่ตรงกับเครื่องที่ขายจริงนะครับ ***

CPU ที่ติดตั้งมาเป็น Intel Core i5-2520M ที่มาบนสถาปัตยกรรมระดับ 32nm ความเร็วในการทำงานพื้นฐานอยู่ที่ 2.50 GHz มาพร้อมคอร์ในการประมวลผล 2 คอร์ 4 เธรดการประมวลผล

แรมที่ติดตั้งมามีขนาดทั้งหมด 8 GB ด้วยกัน เกินพอสำหรับการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว

image

การ์ดจอที่ติดตั้งมาใน Samsung Series 7 ก็คือ AMD Radeon HD 6750M ด้วยแรม GDDR5 จำนวน 1 GB ด้วยกัน ความแรงจัดอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางเกือบสูง

 

ส่วนการ์ดจออีกตัวหนึ่งก็คือ Intel HD Graphics ที่ติดตั้งมาใน CPU โดยถ้ามีการใช้งานไม่หนักมาก มันจะทำงานเป็นตัวหลัก แต่พอมีการประมวลผลกราฟิกหนักๆจึงจะปรับไปใช้ AMD Radeon HD 6750M ที่เป็นการ์ดจอแยกแทน ทั้งนี้ก็แล้วแต่การตั้งค่าใน AMD Catalyst Control Center ด้วย ว่าจะให้โปรแกรมใดใช้การ์ดจอตัวใดในการทำงาน

image

การคำนวณค่า PI จากเส้นรอบวง (กลม)/เส้นผ่านศูนย์กลาง ซึ่งจะได้เป็นค่า 3.14… โดยที่ทศนิยมนั้นเป็นเลขที่ไม่ลงตัวที่มีค่าอนันต์ (เลขหลังทศนิยมไม่มี Loop ซ้ำ) ดังนั้น เมื่อ Loop เป็นค่าอนันต์ เครื่องคอมพิวเตอร์จึงไม่สามารถหยุดการคำนวณได้ ถ้าไม่สั่งให้มันหยุด ในโปรแกรม Super PI จะทำการกำหนดเอาไว้ว่าให้คำนวณที่จุดสิ้นสุดตรงไหน (เช่น 1M คือ คำนวณที่ทศนิยม 1ล้านตำแหน่ง) โดยแบ่งเป็นช่วง Loop อย่าง PI 1M ใช้ 19 Loop เท่ากับคำนวณ Loop ละ 52632 ตำแหน่ง ต่อ 1 Loop ยิ่งซีพียูมีประสิทธิภาพเท่าไร ยิ่งใช้เวลาคำนวณได้น้อยลง โดย Hyper Pi จะรองรับการทำงานของซีพียูหลายหัวหรือหลาย Thread พร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลกับตัว Turbo Boost เพราะซีพียูทำงานพร้อมกันหลายหัว ทำให้ความเร็วของซีพียูไม่สูงมาก เพราะจำเป็นต้องแชร์ทรัพยากรเพื่อทำงานในเวลาเดียวกันhyper-pi

i5-2520M ใช้เวลาในการคำนวณเฉลี่ยประมาณ 19 วินาทีเท่านั้นเอง เร็วเลยทีเดียว

image

pcmark7

เมื่อทดสอบการทำงานโดยรวมของเครื่องด้วยโปรแกรม PCMark 7 ก็พบว่า Samsung Series 7 เครื่องนี้ได้คะแนนรวมไป 2311 คะแนน ซึ่งคะแนนของแต่ละกลุ่มการทดสอบถือว่าใกล้เคียงกันมาก โดยกลุ่มที่มีคะแนนสูงสุดก็คือกลุ่มของงาน Entertainment คงน่าจะเนื่องด้วยที่จอมีขนาดใหญ่ จึงอาจทำให้คะแนนที่ได้สูงก็เป็นได้

image

3dmark11

เมื่อทำการทดสอบประสิทธิภาพของการแสดงผลกราฟิกด้วยโปรแกรม 3DMark 11 ที่ความละเอียด 720p (Performance Suite) ก็ได้คะแนนไป 1286 คะแนน ซึ่งสูงพอใช้ได้ทีเดียว ส่วนชื่อของการ์ดจอนั้น เป็นเรื่องปกติที่จะแสดงเป็นชื่อของตัว IGP ครับ แต่ในการทดสอบเราได้ตั้งต่าให้โปรแกรมรันด้วยการ์ดจอแยกอย่าง AMD Radeon HD 6750M เรียบร้อยแล้ว

image

โปรแกรม CINEBENCH R 11.5 ใช้ทดสอบการประมวลผลงานสามมิติแบบมืออาชีพที่ต้องใช้งานผ่าน OpenGL โปรแกรมทดสอบทั้งการเรนเดอร์ด้วย CPU และ GPU โดยมีพื้นฐานมาจากโปรแกรม Maxon CINEMA 4DCapturecinebench

คะแนนจาก CPU ที่ได้ก็ถือว่าเกาะกลุ่มของ i5 อยู่ครับ ใช้เรนเดอร์กราฟิกพอได้

7-Zip Benchmark


เมื่อทดสอบกับการบีบอัดและแตกไฟล์ด้วย 7-zip แบบ default แล้วปล่อยให้รันไป 5 รอบ ผลก็ได้ออกมาดังในภาพครับ ถ้ารวบรวมผลได้ซักระยะ เราจะมีกราฟเปรียบเทียบมาให้แน่นอน

image

harddisk ที่อยู่ใน Samsung Series 7 เครื่องเดโมนี้เป็นรุ่นความจุ 750 GB ความเร็ว 5400 RPM เท่านั้น

*** รุ่นขายจริงจะเป็น 7200 RPM ครับ ***


ซึ่งความเร็วที่ได้ก็อยู่ในระดับของ 5400 RPM SATA II ตามปกติ แต่ดูเหมือนกราฟจะแกว่งมากไปนิด

image

ในการเทสการทำงานของ WiFi คราวนี้เราเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม inSSIDer แล้วนะครับ (บทความแนะนำโปรแกรม) โดยในขณะที่ทำการทดสอบ เราได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากับ AP ที่ใช้ SSID ว่า apple ผลที่ได้ก็คือกราฟนิ่งดีมาก อีกทั้งในการใช้งานจริงก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาเกิดขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องยกความดีให้กับการ์ด WIFi ของ Intel เองอย่าง Intel Centrino Advanced-N 6230 ที่รวมมากับชิปเซ็ตและ CPU เป็นมาตรฐาน Centrino ของ Intel เอง

image

ทำการทดสอบในห้องอุณหภูมิประมาณ 25 องศา

อุณหภูมิปกติ

อุณหภูมิขณะ Full Load

อุณหภูมิสูงขึ้นราว 30 กว่าองศา ซึ่งเมื่อจับตัวเครื่องก็มีจุดที่อุ่นๆขึ้นมาแค่ส่วนมุมซ้ายบนของเครื่อง เท่านั้น ส่วนอื่นๆสามารถวางมือเพื่อใช้งาน keyboard ได้อย่างสบายๆ เสียงพัดลมก็ไม่ดังมากนัก

image

แบตเตอรี่ของ Samsung Series 7 นั้นเป็นแบบฝังมาในตัวเครื่องทำให้ไม่สามารถแกะออกมาได้ แต่ก็ให้มาถึง 42 mAh เลยทีเดียว ถึงแม้จะมีแค่ 4 cell ก็ตาม

โดยระยะเวลาการใช้งานจากการทดสอบก็สร้างเป็นกราฟเทียบง่ายๆได้ตามนี้ครับ โดยการชาร์จ 100% นั้นเป็นการเริ่มจับเวลาตั้งแต่เริ่มชาร์จเมื่อแบตใกล้หมดเลย ส่วนการรันเกมนั้นก็เป็นการเปิด Resident Evil 5 แบบ Benchmark วนไปเรื่อยๆ จนแบตใกล้หมด และในแบบสุดท้ายคือ Web Browser นั้นก็เป็นการจำลองการใช้งานปกติของผู้ใช้ เช่น เปิดเว็บ เล่น Facebook พิมพ์งานเล็กน้อยครับ

image

Samsung Series 7 Chronos เครื่องนี้เรียกได้ว่าเป็น โน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้ทำงานได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์งาน, ใช้อินเตอร์เน็ตหรือจะดูหนังฟังเพลงเล่นเกมก็สามารถทำได้สบายๆ แต่จุดหนึ่งที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องๆอื่นที่สเปกเท่าๆกันในตลาดก็คือรูป ลักษณ์ที่ดูหรูหรา ให้ความเป็นพรีเมียมไล่มาตั้งแต่วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงความประณึตทั้ง hardware และ software ที่ติดตั้งมา ส่วนที่แตกต่างที่สุดและเรียกได้ว่าเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Samsung Series 7 เครื่องนี้ก็คือการเลือกใช้จอด้านขนาด 15 นิ้วใส่ลงมาในบอดี้เครื่องขนาด 14 นิ้ว แถมยังทำน้ำหนักออกมาใกล้เคียงกับเครื่องขนาด 14 นิ้วทั่วไปในท้องตลาดได้อีกด้วย ทำให้ Samsung Series 7 เหมาะ สำหรับผู้ที่ต้องพกพาเครื่องไปทำงานนอกสถานที่แล้วต้องการใช้จอขนาดใหญ่ เพื่อเปิดหน้าต่างทำงานหลายๆหน้า เนื่องด้วยขนาดหน้าจอและความละเอียดจอที่สูงถึง 1600 x 900 นั่นเอง

สรุปแล้ว Samsung Series 7 เครื่อง นี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีในช่วงงบประมาณ 40,000 กว่าบาทได้อย่างไม่ยากเย็นนัก รับรองว่าถ้าได้ลองเล่นแล้วน่าจะมีติดใจกันบ้างไม่มากก็น้อยทีเดียว 

จุดเด่น

 • บอดี้ของเครื่องแข็งแรง ดูหรูหรา
 • จอที่ติดตั้งมาเป็นจอด้านมีขนาด 15 นิ้ว ความละเอียด 1600 x 900 โดยที่ตัวเครื่องมีขนาดแค่ 14 นิ้วเท่านั้น ทำให้มองภาพได้สบายตา
 • คีย์บอร์ดมีไฟ Backlit สามารถปรับระดับความสว่างได้
 • มีพอร์ต USB 3.0 มาให้ถึง 2 พอร์ต
 • สามารถเปิดใช้งานจากการ Sleep ได้อย่างรวดเร็ว
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป

ข้อสังเกต

 • ใต้เครื่องมีแค่ฝาเปิดช่องใส่แรมเท่านั้น และมีช่องใส่แรมแค่ช่องเดียว
 • ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาได้

image

ซึ่งแต่ละหมวดมีคะแนนเต็ม 5 คะแนนตามประสิทธิภาพของแต่ละหมวด โดย Samsung Series 7 Chronos สามารถผ่านการทดสอบมาได้ตามระดับคะแนนเลยครับ

 • 4/5 –Design
 • 3/5 –ความคุ้มค่า (Value)
 • 4/5 –Performance
 • 4/5 –ความสะดวกในการพกพา (Mobility)
 • 5/5 –ความคงทนแข็งแรง (Durability)
 • 3/5 –Gaming

รวม 23 คะแนน

notebookspec.com จึงขอมอบรางวัล Gold ให้แก่ Samsung Series 7 Chronos03GoldAward

ขอขอบคุณ Samsung ประเทศไทยสำหรับ Samsung Series 7 Chronos ในการทดสอบ

*** ปิดท้ายด้วยรูปเปรียบเทียบในหน้าสุดท้ายนะครับ คลิกไปดูต่อได้เลย ***

Special Page

เนื่องด้วยมีกระแสเรียกร้องมามากเหลือเกิน เราจึงจับ Samsung Series 7 มาเทียบกับ MacBook Pro 13.3 ซะ จะเป็นอย่างไร ไปดูกันยาวๆ เลย

ขอจบการรีวิว Samsung Series 7 แต่เพียงเท่านี้จ้า

ที่มา : www.notebookspec.com

Advertisement Replay Ad
รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

รีวิว Wiko View Prime น้องเล็กสุดในสงครามมือถือจอ Full View

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

Windows 10 Fall Creators Update มีอะไรใหม่ๆ บ้าง รีวิวแบบจัดเต็ม

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

[แบไต๋ทิป] Firefox จัดให้ ฟังเพลงจาก YouTube บน Android ปิดหน้าจอ-ใช้ App อื่นได้

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมแต่งภาพ PhotoDirector 8 Deluxe ของแท้แจกฟรี รีบด่วน

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้แจกฟรี รีบด่วน PowerDirector 15 Deluxe

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

รีวิว HP Sprocket เครื่องพิมพ์ภาพไร้หมึก ที่ชอบรูปไหน สั่งพิมพ์จากมือถือได้เลย

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

[รีวิว] Canon EOS 800D กล้อง DSLR รุ่นเล็กที่ตอบโจทย์มือใหม่

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

สัมผัสแรก Nubia Z17s มือถือไร้กรอบกับความจำมากที่สุดในกลุ่ม Smart Phone

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

รีวิวมือถือ Sony Xperia XZ1 มือถือบางเฉียบ ครั้งแรกกับการถ่ายภาพ 3D บนมือถือ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

สัมผัสแรก Xiaomi Mi Mix 2 ต้นตำรับมือถือไร้กรอบรุ่น 2 ที่เปิดราคาสะเทือนวงการ

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว Vivo V7+ ผู้นำทัพสมาร์ทโฟนจอยาวจาก Vivo

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว iPhone X มือถือที่สาวกเฝ้ารอคอย กับเทคโนโลยีที่สุดของ Apple ในปีนี้

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

รีวิว Jabra Elite Sport Upgrade เพิ่มความสามารถของหูฟังไร้สายสุด Sport

5 สิ่งประทับใจใน iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

5 สิ่งประทับใจใน iPhone X (ไอโฟนเท็น) หลังจากสัมผัสตัวจริง มันสมบูรณ์แบบมาก

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Wiko view prime มือถือจอไร้ขอบพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า ในราคาจับต้องได้

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

รีวิว Jabra Elite Sport หูฟังไร้สายกับฟีเจอร์วัดชีพจรสุดแม่นยำ

สัมผัสแรกกับ GoPro Hero 6 กล้อง Action Camera ที่ฉลาดพร้อมรับทุกงาน

สัมผัสแรกกับ GoPro Hero 6 กล้อง Action Camera ที่ฉลาดพร้อมรับทุกงาน

รีวิว Moto G5s Plus ปรับปรุงความสามารถ เพิ่มกล้องคู่ บอดี้โลหะ ราคาเท่าเดิม

รีวิว Moto G5s Plus ปรับปรุงความสามารถ เพิ่มกล้องคู่ บอดี้โลหะ ราคาเท่าเดิม

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์