อัพเดทล่าสุด!! มาชมคลิปสรุปข้อมูล iPhone 5 ก่อนเปิดตัว

อัพเดทล่าสุด!!  มาชมคลิปสรุปข้อมูล iPhone 5 ก่อนเปิดตัว

อัพเดทล่าสุด!! มาชมคลิปสรุปข้อมูล iPhone 5 ก่อนเปิดตัว

Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

iPhone 5 (ไอโฟน 5) 2012 : อัพเดทล่าสุด 11 ก.ย. มาชมคลิป ก่อนเปิดตัวพร้อมข้อมูล เปรียบเทียบ Spec iPhone 5 กับ iPhone 4s ก่อนเปิดตัว 12 ก.ย.นี้ !

อัพเดทข่าวล่าสุด เกี่ยวกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5)

อัพเดทกันจนวินาทีสุดท้ายเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับข่าวคราวของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่กำลังจะเปิดตัวแล้วในวันที่ 12 กันยายนนี้ หรือวันพรุ่งนี้นั่นเอง โดยงานจะจัดขึ้น Yerba Buena Center for the Arts รัฐซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะตรงกับเวลาในประเทศไทย ประมาณช่วงเที่ยงคืนครับ

โดยเว็บไซต์ techmoblog จะทำการรายงานสด งานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) อย่างเป็นทางการ ซึ่งสามารถติดตามกันได้ ทั้งทางหน้าเว็บไซต์ www.techmoblog.com/iphone-5/ หรือผ่านทาง แฟนเพจ Techmoblog เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 12 กันยายน หรือช่วงรอยต่อของวันที่ 12 และ 13 กันยายน นั่นเองครับ ท่านใดเป็นสาวก Apple อยู่แล้ว ห้ามพลาดกับงานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) กาปฏิทินรอไว้ได้เลยครับ

 

ส่วนสถานที่จัดงานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ Yerba Buena Center for the Arts ตอนนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้างแล้ว นอกจากนี้ ภาพด้านหลังโลโก้ Apple นั้น ดูเหมือนจะมีนัยสำคัญเล็กน้อย ซึ่งน่าจะสื่อเหมือนกับว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีรูปร่างที่ยาวขึ้นครับ (อ่านข่าวเต็มๆ ได้ที่นี่)

สำหรับข่าวอัพเดท ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในวันนี้เรามี คลิป วีดีโอที่สรุปทั้งในส่วนของ สเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5) และดีไซน์ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่เรียกได้ว่า เจาะลึกกันเลยทีเดียว โดยเป็นคลิปวิดีโอ ที่ระบุว่า เป็นคลิปโปรโมต ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในวันที่ 12 กันยายนนี้ครับ แต่เท่าที่ดูน่าจะเป้นคลิปที่มีคนทำขึ้นมามากกว่าครับ  แต่อย่างไรก็ดี คลิปดังกล่าวก็รวบรวมข้อมูลได้ค่อนข้างครบถ้วนและต้องบอกว่าทำได้ค่อนข้างละเอียดสมจริงเลยทีเดียวครับ  *ยกเว้นในส่วนของ Finger print unlock ซึ่งยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงและยังไม่น่าจะจริงครับ

 

โดยรายละเอียด ไอโฟน 5 (iPhone 5) ภายในคลิปความยาวกว่า 2.25 นาทีนี้ มีทั้งเรื่องของ การออกแบบ ไอโฟน 5 (iPhone 5) และสเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5) มาดูตัวอย่างรายละเอียดในคลิปกันอย่างคร่าวๆ นะครับ

โดยในส่วนของการออกแบบนั้น ไอโฟน 5 (iPhone 5) ถูกดีไซน์แบบ unibody ส่วนบนและล่างของตัวเครื่อง เป็นเสาสัญญาณ ที่ถูกครอบด้วยกระจกอีกชั้นหนึ่ง (หรือส่วนที่เป็น two-tone ที่เราเห็นด้านหลังตัวเครื่องนั่นเอง) โดยตัวเครื่อง มีความสูง 9 มิลลิเมตร (iPhone 4S สูง 9.3 มิลลิเมตร) และบางลง 22% หรือหนาเพียง 7.6 มิลลิเมตรเท่านั้น

มาดูกันที่ฮาร์ดแวร์กันบ้าง ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว สัดส่วน 16:9 หน้าจอเป็นเทคโนโลยีแบบ in-cell ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 640 x 1136 พิกเซล (326ppi) และรองรับเครือข่าย 4G

นอกจากนี้ ยังใช้ชิปเซ็ท Apple A6 ตามคาด ส่วน RAM เพิ่มเป็น 1GB กล้องหน้าความละเอียด 720p และหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง มีตั้งแต่ 32GB, 64GB และ 128GB ซึ่งจุดนี้ค่อนข้างแปลกใจเล็กน้อยครับ ที่คลิปวิดีโอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ชุดนี้ ไม่มีความจุ 16GB ปรากฏ หรืออาจจะเป็นไปได้ว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) เริ่มต้นที่ความจุ 32GB แต่ราคาเท่า iPhone 4S 16GB ก็ได้นะครับ :D (ใครจะไปรู้ บางที Apple อาจจะมีเซอร์ไพร์ส)

ต่อมา เป็น Dock connector แบบใหม่ขนาด 9-pin ที่เล็กกว่าพอร์ตแบบเดิม 50% และถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่าพอร์ตแบบเก่าครับ

ส่วนซิมการ์ดนั้น เปลี่ยนจาก microSIM card มาเป็น nanoSIM card ที่มีขนาดเล็กกว่าถึง 40%

อันนี้เป็นไอเดียที่ดีแต่ยังไม่มีข่าวว่าน่าจะเป็นจริงครับ (แต่ถ้าจริงก็คงจะดี) สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในการปลดล็อค ที่ไม่ได้เป็น Slide to Unlock อีกต่อไป แต่เป็นสแกนลายนิ้วมือ เพื่อปลดล็อคครับ (เซนเซอร์การตรวจจับลายนิ้วมืออยู่บนปุ่ม Home ครับ)

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ใหม่บน iOS 6 ด้วย ทั้งในส่วนของ Mission Control และ UI ของแอพพลิเคชั่นแบบใหม่ ซึ่งได้แก่ Calendar และ Contacts ซึ่งถ้าหากคลิปวิดีโอนี้ เป็นคลิปวิดีโอคอนเซปท์ ไอโฟน 5 (iPhone 5) แล้วล่ะก็ ต้องขอชมว่า เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดีครับ โดยเฉพาะในส่วนของหน้า Homescreen ที่ไม่มีไอคอน YouTube (ตามข่าวล่าสุด) ส่วน Maps นั้น ก็กลายเป็น Apple Maps และมีแอพพลิเคชั่น Passbook ปรากฏบนหน้าจอด้วยเช่นกัน

ดูรายละเอียดในคลิปกันแล้วลองมาดูคลิปตัวเต็มกันเลยครับ

ที่มา : gsmarena.com

พรุ่งนี้แล้วนะครับที่เราจะได้รู้ว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) เครื่องจริงจะเป็นอย่างไร ซึ่งวันที่ 12 กันยายนนี้ อย่าลืมติดตามที่เว็บไซต์ techmoblog หรือที่ Facebook fanpage ตั้งแต่เวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันที่ 12 กันยายน นี้นะครับ  :)

สำหรับใครที่ชอบเปรียบเทียบข้อมูลลองมาดูข้อมูลเปรียบเทียบแบบสรุปที่เราทำไว้ให้เข้าใจได้ง่ายๆ กันครับ

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ: techmoblog

สรุปสเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5) อย่างไม่เป็นทางการ

และก็เหมือนทุกๆ ปีครับ ผลิตภัณฑ์ชื่อดังของ Apple ทั้ง iPhone หรือ iPad มักจะมีภาพหลุด และสเปคก่อนเปิดตัวจริงเสมอ และที่สำคัญ ภาพและสเปคดังกล่าว มักจะเป็นความจริงถึง 90% เลยทีเดียว มาดูกันสเปค ถ้าหาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 กันยายนนี้ จริงแล้วล่ะก็ ควรจะมีสเปคเป็นอย่างไร

การออกแบบ

สิ่งสำคัญ ที่ทำให้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่าเรื่องของซีพียู ก็คือ การออกแบบตัวเครื่องนั่นเองครับ เพราะเหตุใด การออกแบบ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จึงเป็นที่น่าจับตามองนัก เป็นเพราะว่า การเปิดตัว ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ในครั้งก่อน กลับมีบอดี้ที่เหมือนกับ iPhone 4 นั่นเองครับ ฉะนั้น การที่ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีทั้งขนาด และการออกแบบที่เหมือนกับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) คงไม่ใช่สิ่งที่ Apple ควรจะทำเท่าไหร่ จึงได้รับการฟันธงว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะต้องมีการออกแบบที่แตกต่างไปจาก ไอโฟน 4S (iPhone 4S) อย่างแน่นอน

อย่างที่ทุกๆ ท่านทราบกันดีนะครับว่า ที่ผ่านมานั้น เราคงได้เห็นภาพหลุด ไอโฟน 5 (iPhone 5) มาโดยตลอด ซึ่งมีหลายแบบ หลายดีไซน์ให้ชมกันอย่างมากมาย แต่ดีไซน์ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่เห็นกันบ่อยมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นภาพที่ทางทีมงาน techmoblog ได้นำขึ้นมาประกอบบทความนั่นเอง

สำหรับบอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ข่าวอัพเดทล่าสุดจากเว็บไซต์ M.I.C. Gadget ได้อ้างว่า ได้รับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มาจากโรงงาน Foxconn สาขา Jincheng มาโดยบังเอิญ (ซึ่งไม่มีข้อมูลว่า ได้รับมาอย่างไร หรือมีคนในแอบส่งออกมาให้) แน่นอนว่า รูปลักษณ์ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ล่าสุดนั้น ตรงกับข้อมูลจาก ข่าวลือ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีคลิปวิดีโอ ที่ได้มีการทดสอบการบู๊ตเครื่อง ระหว่าง ไอโฟน 5 (iPhone 5) กับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) จะเห็นได้ว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น บู๊ตเร็วเครื่องกว่ามากครับ น่าจะเป็นเพราะ iOS 6 ที่ใช้อยู่บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ดี การเปิดเครื่อง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ทดสอบในครั้งนี้ ยังไม่สามารถเข้าไปถึงหน้า Homescreen ได้อยู่ดี เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่า หน้า Homescreen บน iOS 5 และ iOS 6 นั้น แตกต่างกันอย่างไร

ลองชมคลิปวิดีโอชุดนี้ครับ

นอกจากข่าวอัพเดทจากเว็บไซต์ M.I.C Gadget แล้ว ทางเว็บไซต์ iResQ ยังได้นำ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มาเทียบกับ ไอโฟน 4 (iPhone 4) ซึ่งมีบอดี้เหมือน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ให้เห็นชัดๆ กันอีกรอบหนึ่ง โดยการเปรียบเทียบในครั้งนี้ เป็นการเปรียบเทียบความหนา-บาง ระหว่าง ไอโฟน 5 (iPhone 5) และ ไอโฟน 4 (iPhone 4)

ซ้าย : ไอโฟน 5 (iPhone 5) ขวา : ไอโฟน 4 (iPhone 4)

ซึ่งจากรูป จะเห็นได้ว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีลักษณะที่บางกว่ามาก คาดว่า น่าจะบางเพียง 7.6 มิลลิเมตรเท่านั้นครับ โดยบางกว่า ไอโฟน 4 (iPhone 4) และ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ประมาณ 18% เลยทีเดียว ซึ่งสอดคล้องกับส่วนประกอบอื่นๆ บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่มีการปรับขนาดให้เล็กลง เพื่อเป็นการลดพื้นที่ และช่วยให้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) บางลงได้ดั่งใจครับ

ถ้าหากถามว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะออกแบบให้แตกต่างจาก ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ในส่วนใดได้บ้าง คำตอบแรกก็คือ ขนาดหน้าจอครับ โดยการรายงานข่าวหลากสำนักที่ผ่านมา ต่างเชื่อว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น จากเดิม 3.5 นิ้ว เป็น 4 นิ้ว ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะมองว่า ยังเล็กไปถ้าหากเทียบกับขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในท้องตลาดใน ปัจจุบัน แต่คาดว่า Apple คงจะวิเคราะห์มาเป็นอย่างดีแล้วว่า หน้าจอขนาด 4 นิ้ว เหมาะสมกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มากที่สุดนั่นเองครับ

นอกจากนี้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยังใช้เทคโนโลยีแบบ in-cell ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น มาใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตหน้าจอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป จะใช้เทคโนโลยีแบบ on-cell ครับ แต่เทคโนโลยีแบบ in-cell นี้ จะช่วยทำให้หน้าจอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) บางลงได้มาก เนื่องจากตัว touch sensors นั้น มาอยู่รวมกับ color filters แทน ซึ่งถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนปกติ ตัว touch sensors จะอยู่ด้านบนครับ ฉะนั้น เทคโนโลยีแบบ in-cell จะช่วยทำให้ Apple ลดความบางของหน้าจอลงได้ แถมมีน้ำหนักเบา โดยที่ไม่จำเป็นต้องลดสเปคในส่วนอื่นๆ

จากภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่เห็นกันโดยทั่วไปจะพบว่า กรอบด้านหน้านั้น ยังคงคล้ายกับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) แต่กรอบด้านหลัง จะมีการออกแบบที่เปลี่ยนไป โดยจะมีความแตกต่างกันอยู่ 2 จุดคือ ตรงกลางเครื่อง จะเป็นอะลูมิเนียมขัด หรือไม่ก็ Liquid metal ส่วนด้านบนและด้านล่าง คาดว่า น่าจะเป็นพลาสติก หรือไม่ก็กระจก ซึ่งเป็นดีไซน์แบบ Two-tone นั่นเอง ก็ดูเท่ห์ไปอีกแบบครับ

Dock connector แบบใหม่

กลายเป็นเรื่องที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อมีข่าวว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้ Dock connector แบบใหม่จากเดิม 30-pin เหลือ 8-pin เพื่อเป็นการลดพื้นที่ และเป็นส่วนช่วยทำให้ตัวเครื่องบางลงได้ ซึ่งนอกจาก Dock connector จะมีการปรับขนาดลงแล้ว ในส่วนของช่องสำหรับหูฟัง ได้ย้ายจากด้านบน มาไว้ด้านล่างตัวเครื่องด้วย

ซ้าย : ไอโฟน 5 (iPhone 5) ขวา : ไอโฟน 4 (iPhone 4)

แน่นอนว่า การเปลี่ยน Dock connector เป็นแบบใหม่นี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ คือ ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมครับ เพราะต้องผลิตใหม่ทั้งหมด แต่ก็ไม่แน่ว่า Apple เอง น่าจะเปิดตัวหัวแปลง Dock ด้วยเช่นกัน เพราะคงไม่ดีแน่ถ้าหากต้องให้ผู้บริโภค เปลี่ยนอุปกรณ์เสริมแบบยกเซ็ท

ส่วนด้านบนของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเหลือเพียงแค่ปุ่ม Power เปิด-ปิด-ล็อคเครื่องเท่านั้น เพราะช่องเสียบหูฟัง ย้ายไปอยู่ด้านล่างตัวเครื่องแล้ว ส่วนไมโครโฟนนั้น ย้ายไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ระหว่างตัวเลนส์ และไฟแฟลชครับ

ไมโครโฟน อยู่ระหว่างเลนส์ และไฟแฟลชครับ

ระบบประมวลผล

สำหรับซีพียู หรือระบบประมวลผลบน ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ว่ากันว่า จะมีการเปลี่ยนมาใช้ซีพียูแบบ Quad-core Processor ชิปเซ็ท Apple A6 ครับ สังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงบน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ที่เปลี่ยนชิปเซ็ทจากเดิม Apple A4 มาเป็น Apple A5 และ The new iPad (iPad 3) ที่เปลี่ยนจาก Apple A4 มาเป็น Apple A5X ฉะนั้น มีความเป็นไปได้ที่ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปลี่ยนมาใช้ Apple A6 ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Quad-core Processor ได้เช่นกัน

ส่วนข้อมูลเชิงเทคนิค ระหว่างความแตกต่างของชิป Apple A5 และ Apple A6 คาดว่า ในงานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) Apple คงจะอธิบายในจุดนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

เครือข่าย 4G LTE

หลังจากที่มีปัญหาเรื่องเครือข่าย 4G บน The new iPad (iPad 3) ในประเทศออสเตรเลีย ที่ผู้ใช้งานไม่สามารถเลือกใช้งานเครือข่าย 4G ได้ตามโฆษณา จนกลายเป็นคดีฟ้องร้องและเสียค่าปรับกันไป จึงมีความเป็นไปได้ที่ Apple อาจจะ hold เรื่องการรองรับเครือข่าย 4G LTE บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) เอาไว้ก่อน

แต่ข่าวล่าสุดจาก Wall Street Journal (คลิ๊กเพื่ออ่านข่าว) ได้ระบุว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะสามารถรองรับเครือข่าย 4G ได้ทั่วโลกครับ ไม่จำกัดเฉพาะคลื่นความถี่ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวอีกต่อไป โดยจะสามารถรองรับได้ทั้งประเทศในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเอเชียด้วย อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลว่า เครือข่าย 4G ที่สามารถรองรับได้นั้น อยู่ในคลื่นความถี่ย่านใดบ้าง ซึ่งมีความเป็นได้ที่อาจจะไม่รองรับ 4G ในบางเครือข่ายบางประเทศครับ อันนี้คงต้องรอการชี้แจงจากทาง Apple อีกที

กล้อง

สำหรับบทสรุปของความละเอียดเซนเซอร์บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยังไม่มีแหล่งข่าวใดยืนยันได้ว่า Apple จะมีการปรับความละเอียดไปจากเดิมหรือไม่ แต่ถ้าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ บนกล้อง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพดีขึ้นกว่าเดิมเสียมากกว่า ส่วนความละเอียดนั้น น่าจะอยู่ระหว่าง 8-10 ล้านพิกเซลครับ

ฟีเจอร์อื่นๆ ทั้งซิมการ์ด และแบตเตอรี่

ในส่วนของฟีเจอร์ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม ก็คือ ซิมการ์ดครับ คาดกันว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีการเปลี่ยนจาก microSIM มาใช้ nanoSIM ซึ่งมีขนาดที่เล็กกว่าเดิมมาก และช่วยประหยัดพื้นที่ของฮาร์ดแวร์ภายในด้วย ส่วนแบตเตอรี่นั้น จะมีการใช้แบตเตอรี่แบบใหม่ เพื่อรองรับทั้งซีพียูแบบ Quad-core Processor รวมไปถึงการรองรับเครือข่าย 4G LTE ด้วยเช่นกัน

จากข่าวก่อนหน้านั้น มีข่าวลือออกมาว่า Apple ได้ทำการผลิตแบตเตอรี่แบบใหม่ เพื่อให้รองรับกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ทั้งในเรื่องของขนาดตัวเครื่อง และเพิ่มความจุให้มากขึ้น เนื่องจาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะใช้ซีพียูแบบ Quad-core Processor นั่นเอง ซึ่งจากข้อมูลเดิม พบว่า แบตเตอรี่บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีความจุเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากเดิมครับ คาดว่า มีความเป็นไปได้ที่ Apple อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่สำหรับแบตเตอรี่ เพื่อให้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นครับ

ราคา

สำหรับราคา ไอโฟน 5 (iPhone 5) ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะถูกลง หรือแพงขึ้นกว่า ไอโฟน 4S (iPhone 4S) หรือไม่ คงต้องรอการเปิดตัวก่อนจึงจะสามารถสรุปได้ครับ แต่คาดว่า Apple คงจะเปิดราคา ไอโฟน 5 (iPhone 5) เท่ากับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ตอนเปิดตัว ในขณะที่ราคาจำหน่าย ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในไทย อาจจะมีการปรับเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ที่รับผิดชอบในด้านนี้ด้วยนะครับ


ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ: techmoblog

ยังคงยืนยันเหมือนเช่นเคยครับว่า สเปคที่ระบุไว้ข้างต้นนี้ ยังเป็นสเปคแบบ "ไม่เป็นทางการ" ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Apple จนกว่าจะถึงวันเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ซึ่งในวันนั้น อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกมาก มีโอกาสถูกผิดได้ 50-50 หรืออาจจะมีเซอร์ไพร์สเล็กๆ จาก Apple ก็เป็นได้ครับ วันที่ 12 กันยายนนี้ ได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่ - appdevice.com

นอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการ iOS 6 ที่จะถูกใช้บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ได้เพิ่มความสามารถต่างๆ มากมาย ดังนี้ครับ

- เพิ่มความสามารถให้กับ Siri ให้รองรับคำสั่งเพิ่มมากขึ้น
- เปลี่ยนจาก Google Maps มาใช้ Apple Maps แทน
- สามารถใช้งาน FaceTime ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้แล้ว
- เพิ่มแอพพลิเคชั่น Passbook แหล่งรวม boarding pass, การ์ดของขวัญ และคูปองส่วนลด ในที่เดียว
- ในส่วนของอีเมล ได้เพิ่ม VIP list สำหรับรวมอีเมลที่สำคัญ เช่น อีเมลจากที่ทำงาน ที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่

สำหรับฟีเจอร์บน iOS 6 แบบเต็มๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ

หลังจากที่ได้ชม ภาพที่คาดว่า น่าจะเป็น ไอโฟน 5 (iPhone 5) กันมาเยอะแล้ว มาดูภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) แบบอื่นๆ กันบ้าง เรียกได้ว่า สวยไม่แพ้กันครับ

คอนเซปท์ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในสไตล์ Liquid Metal

ในขณะนี้ เรายังคงไม่สามารถสรุปได้ว่า บอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น จะใช้วัสดุประเภทใด แต่ในระยะหลังนี้ ข่าวลือเกี่ยวกับวัสดุประเภท Liquid Metal มาแรงมากครับ ทำให้เชื่อกันว่า บอดี้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมี Liquid Metal เป็นส่วนประกอบ ไปดูกันว่า ถ้าหากบอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ทำมาจาก Liquid Metal จริง จะมีลักษณะ และรูปร่างเป็นอย่างไร

รูป mock up ที่คาดว่า น่าจะเป็น ไอโฟน 5 (iPhone 5)

จากรูปด้านบนนั้น คือรูปเสมือนจริงของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ต่างคาดกันว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะถูกออกแบบให้มีลักษณะนี้ นั่นคือ ความกว้างของตัวเครื่องเท่าเดิม แต่ตัวเครื่องยาวขึ้น เนื่องจากมีการปรับเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ นอกจากนี้ Dock connector ยังมีขนาดเล็กลง เหลือ 19-pin ย้ายช่องเสียบหูฟังมาไว้ด้านล่าง และเพิ่มลำโพงขนาดเล็ก 2 ตัว ตัวเครื่องมีโลหะเป็นส่วนประกอบ และเป็นแบบ Two-tone ครับ

ภาพพิมพ์เขียว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยืนยันหน้าจอใหญ่ขึ้นจริง

หลังจากปรากฎภาพ กรอบด้านหน้าและหลังของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) (ข่าวเก่า) กับส่วนประกอบต่างๆ ที่ดูเหมือนว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมีการออกแบบที่แตกต่างไปจาก iPhone รุ่นปัจจุบัน ล่าสุด เว็บไซต์ Cydia blog ได้เผยภาพพิมพ์เขียว ซึ่งเป็นแบบร่าง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ระบุว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น มีขนาดหน้าจอที่กว้างขึ้น และที่สำคัญ รายละเอียดในแบบพิมพ์เขียวนั้น สอดคล้องกับรูปหลุดกรอบด้านหน้าและหลัง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ครับ

ข้อมูล ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในแบบพิมพ์เขียวนั้น ระบุความสูงของตัวเครื่อง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ไว้อย่างชัดเจนครับ โดยมีขนาดความสูงอยู่ที่ 122 มิลลิเมตร ยาวกว่า iPhone 4S ประมาณ 7 มิลลิเมตร ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณแล้ว พบว่า หน้าจอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมีขนาดกว้างอยู่ที่ 4.08 นิ้ว นอกจากนี้ ตำแหน่งของกล้องหน้า ยังย้ายไปอยู่ด้านบนของลำโพงสนทนา ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับภาพหลุดอีกด้วยครับ - macrumors.com


ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ: techmoblog

เดลล์ ก้าวสู่ความเหนือชั้นในทุกมิติ ส่งพีซีใหม่ ซอฟต์แวร์ใหม่ พร้อมความร่วมมือใหม่  เร็วๆ นี้

เดลล์ ก้าวสู่ความเหนือชั้นในทุกมิติ ส่งพีซีใหม่ ซอฟต์แวร์ใหม่ พร้อมความร่วมมือใหม่ เร็วๆ นี้

ชี้เป้า! รวมโปร iPhone 6 จาก 3 ค่าย เหลือเริ่มต้นถูกสุดที่ 3,500 บาทเท่านั้น

ชี้เป้า! รวมโปร iPhone 6 จาก 3 ค่าย เหลือเริ่มต้นถูกสุดที่ 3,500 บาทเท่านั้น

งานเข้าผู้ใช้ Chormecast ก่อปัญหา ทำให้เร้าเตอร์ WiFi หลุด

งานเข้าผู้ใช้ Chormecast ก่อปัญหา ทำให้เร้าเตอร์ WiFi หลุด

รองประธานเฟซบุ๊กชี้ วิดีโอก็ถูกลดรีช เนื้อหาที่ต้องการคือบทสนทนา

รองประธานเฟซบุ๊กชี้ วิดีโอก็ถูกลดรีช เนื้อหาที่ต้องการคือบทสนทนา

WeChat อ้าแขนรับแบรนด์ สู่ ecosystem แบบปิดของตัวเอง

WeChat อ้าแขนรับแบรนด์ สู่ ecosystem แบบปิดของตัวเอง

เก่าแต่ขายดี iPhone 7 Plus กลับมาติดมือถือขายดีอันดับ 2 ในเมืองจีน ช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมา

เก่าแต่ขายดี iPhone 7 Plus กลับมาติดมือถือขายดีอันดับ 2 ในเมืองจีน ช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมา

Samsung จดสิทธิบัตร Metal 12  โลหะผสมแมกนีเซียมที่อาจนำมาใช้กับ Galaxy S9 และ S9

Samsung จดสิทธิบัตร Metal 12 โลหะผสมแมกนีเซียมที่อาจนำมาใช้กับ Galaxy S9 และ S9

[เก็บตก] หลากหลายนวัตกรรมเพื่อชีวิตสุดอัจฉริยะในงาน "CES 2018"

[เก็บตก] หลากหลายนวัตกรรมเพื่อชีวิตสุดอัจฉริยะในงาน "CES 2018"

[เก็บตก] CES 2018 : เผยอุปกรณ์ใหม่สุดล้ำเพื่อน้องหมาสุดรัก

[เก็บตก] CES 2018 : เผยอุปกรณ์ใหม่สุดล้ำเพื่อน้องหมาสุดรัก

[เก็บตก] CES 2018 : Belkin เปิดตัวอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายหลากหลายแบบ

[เก็บตก] CES 2018 : Belkin เปิดตัวอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายหลากหลายแบบ

กสทช. ใน บราซิล เผยขนาดความจุของแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ออกมาแล้ว

กสทช. ใน บราซิล เผยขนาดความจุของแบตเตอรี่ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ออกมาแล้ว

เปิดตัว HTC U11 EYEs สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหน้ากล้องหน้าคู่

เปิดตัว HTC U11 EYEs สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหน้ากล้องหน้าคู่

[เก็บตก] CES 2018 : LG เปิดตัว TV แบบ Super Nano Cell ให้สีที่คมชัด และ LG ThinQ

[เก็บตก] CES 2018 : LG เปิดตัว TV แบบ Super Nano Cell ให้สีที่คมชัด และ LG ThinQ

TAG Heuer แบรนด์นาฬิกาสุดหรู เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ราคาถูกลง

TAG Heuer แบรนด์นาฬิกาสุดหรู เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ราคาถูกลง

รัฐบาลสหรัฐฯ เล็งแบนบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีอุปกรณ์ของ Huawei และ ZTE

รัฐบาลสหรัฐฯ เล็งแบนบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีอุปกรณ์ของ Huawei และ ZTE

Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ผ่านการรับรองจาก FCC แล้ว

Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ ผ่านการรับรองจาก FCC แล้ว

งมของที่ใต้น้ำตกพบ iPhone 6s Plus จมน้ำอยู่ 9 เดือน นำเครื่องขึ้นมาเปิดได้

งมของที่ใต้น้ำตกพบ iPhone 6s Plus จมน้ำอยู่ 9 เดือน นำเครื่องขึ้นมาเปิดได้

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android พยายามลอก Face ID ของ iPhone X แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android พยายามลอก Face ID ของ iPhone X แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

[เก็บตก] CES 2018 : Qualcomm รุกเทคโนโลยี 5G พร้อมรองรับการเชื่อมอินเทอร์เน็ตกับทุกสิ่ง

[เก็บตก] CES 2018 : Qualcomm รุกเทคโนโลยี 5G พร้อมรองรับการเชื่อมอินเทอร์เน็ตกับทุกสิ่ง

Dreamlight เปิดตัวหน้ากากที่จะมาช่วยปรับการนอนหลับให้เข้ากับคุณโดยใช้ข้อมูลจาก DNA

Dreamlight เปิดตัวหน้ากากที่จะมาช่วยปรับการนอนหลับให้เข้ากับคุณโดยใช้ข้อมูลจาก DNA

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์