เจาะลึกทีเด็ด 17 วิธีประหยัดแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน

เจาะลึกทีเด็ด 17 วิธีประหยัดแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน

เจาะลึกทีเด็ด 17 วิธีประหยัดแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน

thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

     เจาะลึกทีเด็ด 17 วิธีประหยัดแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของคุณ มีชีวิตรอดได้ครบวัน

     อาการที่แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเกิดหมดตอนอยู่นอกสถานที่อย่างไม่คาดฝัน รวมถึงความต้องการที่จะยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น

     นับเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของใครหลายคน เนื่องในโอกาสนี้เราขอนำเสนอบทความดีๆ เกี่ยวกับเทคนิคในการยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปให้ยาวนานที่สุด ซึ่งเทคนิคที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้เป็นสากล สามารถนำไปใช้ได้กับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์ , iOS , Windows Phone รวมทั้ง BlackBerry 

     ซึ่งบางเทคนิคที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้ อาจทำให้ความสามารถในการทำงานของสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตลดลง เพื่อแลกกับระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น ดังนั้นการที่จะหยิบเทคนิคไหนไปใช้ ก็ให้พิจารณาตามความเหมาะสม ถ้าหากว่าพร้อมแล้ว เรามาลุยกันเลยครับ

 1. ปิดระบบสั่น

     ระบบสั่นของสมาร์ทดีไวซ์ที่ทำงานโดยการใช้มอเตอร์ตัวเล็กๆ หมุนลูกตุ้มน้ำหนัก เพื่อสร้างให้เกิดแรงสั่นสะเทือน นั้นนับเป็นตัวการสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว (การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นกินแบตเตอรี่ไม่น้อย) การปิดการทำงานของระบบสั่นทุกประเภท อาทิ สั่นเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้า หรือสั่นเตือนเมื่อแตะหน้าจอ จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่

 2. ลดความสว่างหน้าจอ

     การปรับหน้าจอให้สว่างมากๆ จะส่งผลให้สีสันที่แสดงบนหน้าจอสว่างเด่นชัดขึ้น แต่ระดับความสว่างหน้าจอที่มากเกินพอดีก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่ หมดเร็วเช่นกัน การปรับลดความสว่างลงให้เหลือเพียงระดับที่ยังสามารถอ่านข้อความที่ปรากฏบน หน้าจอได้อย่างสบายตา (ไม่ควรลดความสว่างมากเกินจนอ่านไม่สบายตา) จึงเป็นวิธีที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้

 3. เลือกใช้ Wallpaper โทนมืดสำหรับจอแบบ AMOLED

     หน้าจอแบบ AMOLED นั้นแต่ละพิกเซลบนหน้าจอมีความสามารถในการเปล่งแสงด้วยตัวเอง การเลือกใช้ Wallpaper รวมถึง Theme ที่มีโทนสีมืดๆ จะช่วยลดการใช้พลังงานของหน้าจออย่างได้ผล

     และสำหรับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น การที่ไม่ใช้ Wallpaper แบบเคลื่อนไหวได้ (Live Wallpaper) หรือการยกเลิกฟีเจอร์ Parallax Effect ใน iOS (ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ใช้พลังการประมวลผลจากชิปกราฟฟิค) ก็ช่วยลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่ลงได้เช่นกัน

 4. ลดเวลาการเข้าสู่ Sleep Mode ให้สั้นลง

     เมื่อเราเลิกใช้งานสมาร์ทโฟน และวางมันทิ้งไว้เฉยๆ สักพักหนึ่งหน้าจอก็จะดับลง และเครื่องจะปิดตัวเองเข้าสู่ Sleep Mode เพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งเดิมทีเวลารอคอยเพื่อเข้าสู่ Sleep Mode อาจตั้งไว้ที่ 1 นาที การปรับเวลารอคอยตรงนี้ให้สั้นลง เพื่อให้สมาร์ทโฟนเข้าสู่ Sleep Mode เร็วขึ้นจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

 5. ปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้ ประหยัดแบตเตอรี่แน่นอน

     อีกหนึ่งเทคนิคง่ายๆ ที่เรามักจะหลงลืมกันไป คือการปิดเครื่องในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ หรือช่วงที่ไม่ได้ใช้งานเครื่องต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมง การทำแบบนี้จะช่วยถนอมพลังงานแบตเตอรี่ได้อย่างเห็นผล

 6. ปิดแอปที่ไม่ได้ใช้นอกจากทำให้เครื่องเร็วขึ้น ก็ยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่

     สมาร์ท โฟน และแท็บเล็ต รองรับการรันแอปพลิเคชั่นแบบ Multitasking โดยในขณะที่เรากำลังเรียกแอปพลิเคชั่นหนึ่งขึ้นมาใช้งาน ก็ยังมีอีกหลายๆ แอปพลิเคชั่นรันอยู่ในฉากหลัง และแน่นอนว่าการที่มีแอปพลิเคชั่นรันอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากจะทำให้เครื่องช้าลงแล้วก็ยังเปลืองแบตเตอรี่อีกด้วย

     การสั่งให้แอปพลิเคชั่นที่รันอยู่ในฉากหลัง (เลือกสั่งหยุดเฉพาะแอปพลิเคชั่นที่ไม่มีความสำคัญ) จะช่วยให้เครื่องเร็วขึ้น และแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น และหากคุณไม่ต้องการไล่สั่งหยุดการทำงานของแอปพลิเคชั่นทีละตัว อุปกรณ์แอนดรอยด์ก็มีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยงานนี้ได้ ซึ่งก็คือแอป Advanced Task Manager

 7. ใช้แอปพลิเคชั่น Snapdragon BatteryGuru

     อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้อุปกรณ์แอนดรอยด์อย่างเห็นผลคือ Snapdragon BattryGuru ซึ่ง เป็นฝีมือการพัฒนาแอปพลิเคชั่นของบริษัทชั้นนำในวงการผลิตชิปประมวลผลสำหรับ อุปกรณ์โมบายอย่าง Qualcomm แอปพลิเคชั่นนี้จะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของเรา และปรับแต่งการทำงานของสมาร์ทโฟนให้โดยอัตโนมัติ เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ และสำหรับอุปกรณ์ iOS ให้ลองใช้แอปพลิเคชั่น Battery Life Magic Pro หรือ Battery Doctor Pro

 8. ปิดการทำงานของ GPS และปิด Location Service ของแอปต่างๆ

     เซ็นเซอร์ GPS ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในสมาร์ทโฟนที่กินพลังงานสูงเอาเรื่อง การปิด GPS หรือเปิดใช้งานเฉพาะเมื่อจำเป็นจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อย่างได้ผล และอีกเรื่องหนึ่งคือการปิดฟีเจอร์ Location Service (การเข้าถึงตำแหน่งของผู้ใช้งาน) หรือการไม่อนุญาตให้แอปพลิเคชั่นใดๆ ได้ใช้ Location Service ก็มีส่วนช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นด้วย

     เนื่องจากแอปพลิเคชั่นบางตัวจะมีการส่งข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ของเราผ่านเครือ ข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าการสื่อสารข้อมูล (โดยไม่จำเป็น) ทำให้เปลืองแบตเตอรี่ โดยเปล่าประโยชน์ หรือถ้ายังคงต้องการใช้งาน Location Service อยู่ ก็สามารถเลือกปรับเป็น Low Battery Use ได้ ซึ่งจะใช้แบตเตอรี่น้อยกว่าปกติ

 9. ปิดบลูทูธ, WiFi, 3G/4G, NFC เมื่อไม่ใช้งาน

     ข้อนี้เป็นหลักการพื้นฐานที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะหลงลืมเปิดทิ้งไว้ในบางเวลา หากหมั่นสังเกตที่บริเวณ Notification Icon ทุกครั้งที่เปิดหน้าจอขึ้นมาใช้งาน ก็จะทำให้อาการหลงลืมเปิดทิ้งไว้ลดน้อยลง รู้ไหมว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ เมื่อรู้แล้วก็ปิดบลูทูธ, WiFi, 3G/4G, NFC เมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยให้ใช้แบตเตอรี่น้อยลงเช่นกัน

 10. เข้าสู่ Airplane Mode เมื่ออยู่ในพื้นที่ไร้สัญญาณ

     เมื่อออกไซต์งานต่างจังหวัด หรือออกท่องเที่ยวในพื้นที่ชนบทห่างไกล ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีสัญญาณ WiFi ให้เข้าถึง ก็เป็นการดีที่จะเข้าสู่ Airplane Mode (ปิดการเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตทั้งหมด) เพื่อเก็บพลังงานในแบตเตอรี่ไว้ใช้เมื่อเข้าสู่พื้นที่ ที่มีสัญญาณ อีกทั้งการชาร์จในขณะที่ใช้ Airplane Mode ยังช่วยทำให้ชาร์จแบตเตอรี่เต็มเร็วกว่าปกติอีกด้วย

 11. ปิดการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชัน

     การแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชั่นทั้งหลายที่ติดตั้งอยู่ในอุปกรณ์ของเรา นอกจากจะทำให้เสียสมาธิในการทำงานแล้ว ก็ยังทำให้เปลืองแบตเตอรี่อีกด้วย เนื่องจากในการแจ้งเตือนแต่ละครั้ง อาจมีการส่งสัญญาณไฟกระพริบ, มีการเปิดหน้าจอ หรืออาจมีการส่งเสียงเตือน จึงสมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะปิดการแจ้งเตือน (Notification) ของแอปพลิเคชั่นบางตัวที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะแอปพลิเคชั่นเกมส์ทั้งหลาย

 12. อย่าวางตัวเครื่องทิ้งไว้ในที่ ที่มีอากาศร้อน

เทคนิคนี้อาจฟังไม่คุ้นหู แต่การวางตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ไว้ในที่ ที่มีอากาศร้อน หรือในที่ทีแสงแดดส่องถึงโดยตรง จะส่งผลให้พลังงานแบตเตอรี่ลดลงเร็วกว่าปกติ

 13. ตรวจสอบดูว่าอะไรคือตัวการกินแบตเตอรี่

     อุปกรณ์แอนดรอยด์มีเครื่องมือที่ช่วยให้ตรวจสอบได้ว่าฟังก์ชันใด หรือแอปพลิเคชั่นใดใช้พลังงานแบตเตอรี่เปลืองมากที่สุด (ไปที่เมนู ตั้งค่า > การจัดการพลังงาน > แบตเตอรี่) เมื่อเรารู้ว่าอะไรเป็นตัวการแล้วก็จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด สมมติว่า “หน้าจอ” เป็นตัวการที่กินพลังงานแบตเตอรี่เป็นอันดับต้นๆ ก็สามารถแก้ได้ด้วยการลดความสว่างหน้าจอลง หรือถ้า WiFi เป็นต้นเหตุ ก็อาจะปิดสัญญาณ WiFi เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้งาน หรือปิดก่อนเข้านอน เป็นต้น

 14. เรียกใช้โหมดประหยัดพลังงานเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด

     สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตบางแบรนด์มาพร้อมโหมดประหยัดพลังงาน ตัวอย่างเช่น Stamina Mode ของ Sony ที่ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกช่องทางเมื่อปิดหน้าจอ และจะกลับมาเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดหน้าจอใช้งาน เป็นฟีเจอร์ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี ส่วน Samsung Galaxy S5 นั้นมี Ultra Power Saving Mode ที่เปลี่ยนการแสดงผลของจอภาพให้เป็นแบบขาวดำ ช่วยยืดเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้อีกเป็นวัน

 15. กำหนดให้แอปซิงค์ข้อมูลผ่าน WiFi เท่านั้น

     การที่แอปพลิเคชั่นต่างๆ ในอุปกรณ์ของเราทำการซิงค์ข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตย่อมสิ้นเปลืองพลังงาน แบตเตอรี่เป็นธรรมดา แต่หากจะปิดการการซิงค์เสียเลยก็จะทำให้แอปพลิเคชั่นนั้นมีปัญหาในการทำงาน ข้อควรรู้คือ การซิงค์ข้อมูลผ่านเครื่องข่าย 3G/4G นั้นกินพลังงานมากกว่าการซิงก์ผ่าน WiFi ดังนั้นหากต้องการประหยัดพลังงานแบบสุดๆ ก็ควรเซ็ตให้แอปพลิเคชั่นต่างๆ ทำการซิงค์ข้อมูลผ่าน WiFi เท่านั้น

 16. อย่าหมกมุ่นกับการปิดแอปพลิเคชัน

     อาจฟังดูแล้วขัดแย้งกับข้อที่ 6 แต่หลายคนคงคิดว่าการที่ปิดแอปพลิเคชัน จะช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้ นั่นก็จริงอยู่ สำหรับแอปพลิเคชันจำพวกเกม หรือแอปพลิเคชันที่ต้องใช้การประมวลผลด้านกราฟิกหนักๆ แต่หารู้หรือไม่ว่าแอปพลิเคชันที่ทำงานเบื้องหลังอยู่ตลอดเวลาอย่างเช่นแอปฯ ที่เกี่ยวกับการส่งข้อความนั้น

     การมานั่งปิดการทำงานเบื้องหลังของแอปฯเหล่านี้เท่ากับเป็นการบังคับให้แอปฯ นั้นรันตัวเองขึ้นมาใหม่ ยิ่งปิดการทำงานเบื้องหลังบ่อยมาก ก็ทำให้กินพลังงานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเจอแอปฯที่ทำงานเบื้องหลัง ก็ไม่ต้องไปปิดจะดีกว่า จะช่วยแบตเตอรี่อีกมาก

 17. ลงแอปพลิเคชันเท่าที่จำเป็น

     แน่นอนว่ายิ่งลงแอปพลิเคชันจำนวนมาก นอกเหนือจากการทำให้หน่วยความจำเครื่องน้อยลงแล้ว ยังมีผลต่อการใช้งานในด้านแบตเตอรี่อีกด้วย หลายๆ แอปพลิเคชันยังคงทำงานเบื้องหลังถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดเรียกใช้ขึ้นมาก็ ตาม ยิ่งมีหลายแอปฯ แบตเตอรี่ก็ยิ่งหมดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้นควรลงแอปฯเท่าที่จำเป็นจะดีกว่า

      เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ก็หวังว่าคุณผู้อ่านจะได้นำเคล็ดวิชาทั้ง 17 อย่างนี้ ไปใช้งานจริงให้เกิดประโยชน์ได้ตามความเหมาะสม ใครลองเอาไปใช้แล้วได้ผลอย่างไร ก็กลับมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ

Advertisement Replay Ad
บุกบ้านคู่แข่ง Apple เตรียมเปิด Apple Store ในเกาหลีใต้แล้ว

บุกบ้านคู่แข่ง Apple เตรียมเปิด Apple Store ในเกาหลีใต้แล้ว

เผยราคาและวันจำหน่าย iMac Pro ในไทย

เผยราคาและวันจำหน่าย iMac Pro ในไทย

Facebook เพิ่มปุ่ม snooze ทำให้เราไม่ต้องเห็นโพสต์ของเพื่อนที่รำคาญถึง 30 วัน

Facebook เพิ่มปุ่ม snooze ทำให้เราไม่ต้องเห็นโพสต์ของเพื่อนที่รำคาญถึง 30 วัน

12 สมาร์ทโฟน "น่าจับตา" ในปี 2018

12 สมาร์ทโฟน "น่าจับตา" ในปี 2018

เผยรายงานมือถือใหม่จาก Samsung  และ LG ที่เตรียมตบเท้าเข้างาน CES 2018

เผยรายงานมือถือใหม่จาก Samsung  และ LG ที่เตรียมตบเท้าเข้างาน CES 2018

เผยภาพ Render ของ Samsung Galaxy S9+ จะได้กล้องหลังคู่ และหน้าจอ 6.1 นิ้ว

เผยภาพ Render ของ Samsung Galaxy S9+ จะได้กล้องหลังคู่ และหน้าจอ 6.1 นิ้ว

อะไรนะ เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ช่วยให้เครื่องแรงขึ้นอีก

อะไรนะ เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ช่วยให้เครื่องแรงขึ้นอีก

หลุดภาพแอปฯ Health บอกใบ้ดีไซน์ Samsung Galaxy S9 จ่อมาพร้อมกล้องคู่แนวตั้ง

หลุดภาพแอปฯ Health บอกใบ้ดีไซน์ Samsung Galaxy S9 จ่อมาพร้อมกล้องคู่แนวตั้ง

หลุดวันเปิดตัวของ Samsung Galaxy S9 / S9+ อาจจะมาเร็วกว่าที่คิด

หลุดวันเปิดตัวของ Samsung Galaxy S9 / S9+ อาจจะมาเร็วกว่าที่คิด

อดีตผู้บริหารออกมาโจมตีเฟซบุ๊กเป็น เครื่องมือทำลายสังคมมนุษย์

อดีตผู้บริหารออกมาโจมตีเฟซบุ๊กเป็น เครื่องมือทำลายสังคมมนุษย์

คนใช้ Facebook เฮ!  ฟีเจอร์ใหม่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้คอมเมนต์ใต้โพสต์ได้แล้ว

คนใช้ Facebook เฮ! ฟีเจอร์ใหม่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้คอมเมนต์ใต้โพสต์ได้แล้ว

เบรกเงินไว้ก่อน Huawei P11 เตรียมเปิดตัวต้นปีหน้านี้

เบรกเงินไว้ก่อน Huawei P11 เตรียมเปิดตัวต้นปีหน้านี้

10 มือถือสุดแปลกจากทั่วโลก ที่น้อยคนนักจะรู้จัก

10 มือถือสุดแปลกจากทั่วโลก ที่น้อยคนนักจะรู้จัก

Apple ยอมคืนเงินให้เจ้าของ iPhone X ในจีนหลังเจอปัญหาไม่สามารถใช้ Face ID ปลดล็อคเครื่อง

Apple ยอมคืนเงินให้เจ้าของ iPhone X ในจีนหลังเจอปัญหาไม่สามารถใช้ Face ID ปลดล็อคเครื่อง

รวม Gadget ที่เหมาะสมกับสาวยุคใหม่ควรมีติดตัว

รวม Gadget ที่เหมาะสมกับสาวยุคใหม่ควรมีติดตัว

เผยความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ไทยเน็ตช้าลง นอร์เวย์ สิงคโปร์ ครองตำแหน่งเน็ตเร็วสุด

เผยความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ไทยเน็ตช้าลง นอร์เวย์ สิงคโปร์ ครองตำแหน่งเน็ตเร็วสุด

แชร์ยกก๊วน คุ้มยกแก๊ง ด้วย Share Package จากดีแทคที่แชร์ได้ทั้งค่าเน็ตและค่าโทร

แชร์ยกก๊วน คุ้มยกแก๊ง ด้วย Share Package จากดีแทคที่แชร์ได้ทั้งค่าเน็ตและค่าโทร

เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8

เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8

เผยราคา iMac Pro สุดยอดคอมพิวเตอร์ All in One จาก Apple เริ่มต้นเกือบแสนแปด

เผยราคา iMac Pro สุดยอดคอมพิวเตอร์ All in One จาก Apple เริ่มต้นเกือบแสนแปด

Samsung เผย ลำโพงอัจฉริยะ รองรับการทำงานคำสั่งเสียง Bixby พร้อมเผยโฉมในปีหน้า

Samsung เผย ลำโพงอัจฉริยะ รองรับการทำงานคำสั่งเสียง Bixby พร้อมเผยโฉมในปีหน้า

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์