Lenovo A7000 กับ ASUS ZenFone 2 มือถือสเปคดีในราคาโดนใจ รุ่นไหนคุ้มค่าน่าซื้อมากกว่ากัน

Lenovo A7000 กับ ASUS ZenFone 2 มือถือสเปคดีในราคาโดนใจ รุ่นไหนคุ้มค่าน่าซื้อมากกว่ากัน

Lenovo A7000 กับ ASUS ZenFone 2 มือถือสเปคดีในราคาโดนใจ รุ่นไหนคุ้มค่าน่าซื้อมากกว่ากัน

thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

     เปรียบเทียบ กับ ASUS ZenFone 2 มือถือสเปคดีในราคาโดนใจ รุ่นไหนคุ้มค่าน่าซื้อมากกว่ากัน ที่นี่มีคำตอบ

     คงต้องยอมรับว่าสำหรับ ASUS ZenFone 2 นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟนสเปคดี ในราคาสุดคุ้ม ที่หาคู่ต่อกรได้ยากยิ่ง แต่หลังจากที่ Lenovo A7000 ได้เปิดตัว และเปิดราคาออกมา ก็กลายเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อ ด้วยสเปคที่ไม่ธรรมดา ในราคาสุดคุ้มไม่แพ้กัน

     ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ ที่หลายๆ คนตั้งคำถามขึ้นมาทันทีว่า ระหว่าง ASUS ZenFone 2 กับ Lenovo A7000 รุ่นไหนมีความคุ้มค่าน่าซื้อมากกว่ากัน?

     เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงนำคุณสมบัติ, ฟีเจอร์ และราคาจำหน่ายของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้มาเปรียบเทียบกันแบบช็อต ต่อช็อต พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกในแต่ละแง่มุมว่ารุ่นใดจะสามารถตอบโจทย์ผู้ซื้อสมาร์ท โฟนอย่างเราๆ ได้ดีกว่ากัน เพื่อช่วยให้ทุกท่านสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น และตรงใจมากขึ้นนั่นเอง

     แต่ก่อนอื่นต้องขอชี้แจงไว้ก่อนว่า ASUS ZenFone 2 ที่เราเลือกนำมาเปรียบเทียบกับ Lenovo A7000 ในครั้งนี้นั้น จะเป็นโมเดล ZE550ML ราคา 6,990 บาท

     ซึ่งเป็นรุ่นเริ่มต้น ที่มีราคาถูกที่สุดในตระกูล ZenFone 2 และถือว่ามีคุณสมบัติ และราคาที่ใกล้เคียงกับ Lenovo A7000 มากที่สุด ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติโดยละเอียดของทั้งสองรุ่นนี้กันก่อนว่าคุณสมบัติแต่ละอย่างจะมีความแตกต่างกัน, เหมือนกัน หรือได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างไรบ้าง

 การออกแบบดีไซน์, ขนาด และน้ำหนัก

     สมาร์ทโฟนที่ได้เปรียบกว่าในเรื่องของขนาด และน้ำหนักตัวเครื่อง คงจะหนีไม่พ้น Lenovo A7000 เพราะเมื่อพิจารณาในด้านขนาด และน้ำหนักแล้ว ค่อนข้างมีความแตกต่างจาก ASUS ZenFone 2 (ZE550ML)  อยู่ไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะมีความกว้างของหน้าจอแสดงผลที่เท่ากัน แต่ความหนาของตัวเครื่องนั้น Lenovo A7000 กลับทำได้ดีกว่า เพราะตัวเครื่องมีความบางเพียงแค่ 8.0 มิลลิเมตร เท่านั้น ผิดกับ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ที่มีความหนาอยู่ถึง 10.9 มิลลิเมตร  

     ส่วนเรื่องของน้ำหนักตัว ในด้านของ Lenovo A7000 จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 140 กรัม ส่วน ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 170 กรัม จึงทำให้ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) มีขนาดของตัวเครื่องที่หนา และหนักกว่า Lenovo A7000 อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นในเรื่องของการพกพา, ความคล่องตัวในการใช้งาน รวมถึงความสวยงามลงตัวของการออกแบบดีไซน์โดยรวม คงต้องยกให้ Lenovo A7000 เข้าวินไปก่อน

 การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WiFi, 4G และ 3G

     สำหรับคุณสมบัติสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของทั้งสองรุ่นนี้ โดยรวมแล้วดูครบเครื่องไม่แพ้กัน ทั้ง WiFi, 4G, 3G, EDGE และ GPRS แต่ ASUS ZenFone 2 จะจัดเต็มมากกว่าในบางจุด เริ่มตั้งแต่การที่ระบบ WiFi บน ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) นั้นรองรับการใช้งานเทคโนโลยี WiFi Direct ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ Lenovo A7000 นั้นขาดหายไป โดยประโยชน์ของ WiFi Direct คือการช่วยส่งไฟล์ด้วยการใช้เพียงแค่สัญญาณ WiFi โดยตรง ซึ่งไม่จำเป็นต้องส่งผ่านเราเตอร์ หรือจุดสัญญาณ WiFi

     โดยการใช้ WiFi Direct ไม่ได้มีเพียงแค่การส่งไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟนด้วยกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น สมาร์ททีวี ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้หากมี WiFi Direct ดังนั้น  ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) จึงได้คะแนนมากกว่าในด้านนี้ไป

     นอกจากนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายความเร็วสูง ทั้งแบบ 4G และ 3G ของ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ก็จะมีความครอบคลุมมากกว่า Lenovo A7000 ด้วยการรองรับคลื่นความถี่ที่มากกว่า แต่อย่างไรก็ดี หากนับเฉพาะการใช้งานคลื่นความถี่ในประเทศไทยก็ถือว่าใช้งานได้ครบถ้วนไม่ ต่างกัน

 หน่วยความจำภายในเครื่อง (Internal Storage)

     ในด้านหน่วยความจำภายในนั้น Lenovo A7000 มีหน่วยความจำภายใน (Internal Storage) เพียงแค่ 8 GB แต่ก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุด 32 GB ด้วยกัน     

     อย่างไรก็ดี หากเทียบกับ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) แล้วก็ถือว่าเสียเปรียบกันอยู่เท่าตัว เพราะ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) มีหน่วยความจำภายในขนาด 16 GB และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card ได้สูงสุด 64 GB

     ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก และต้องยอมรับว่าสำหรับการเลือกสมาร์ทโฟนคู่ใจ หน่วยความจำภายในก็ค่อนข้างสำคัญเช่นกัน ถ้าหากว่าต้องการลงแอปพลิเคชัน, เพลง, หนัง หรือคอนเทนต์ที่ใช้พื้นที่หน่วยความจำค่อนข้างมาก ZenFone 2 ก็จะตอบโจทย์ได้มากกว่า ดังนั้นในข้อนี้ ZenFone 2 มีชัยเหนือ Lenovo A7000 อย่างแน่นอน

 หน้าจอแสดงผล

     ในเรื่องของหน้าจอแสดงผล Lenovo A7000 และ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ต่างก็ใช้หน้าจอแบบ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 720p (1280x720 พิกเซล) เช่นเดียวกัน

     แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ หน้าจอของ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ใช้กระจกกันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 3 จึง ทำให้หน้าจอของ ZenFone 2 นั้น มีความแข็งแรงทนทาน และเกิดรอยขีดข่วนได้ยากกว่า Lenovo A7000 ดังนั้นในข้อนี้ ZenFone 2 จึงเฉือนชนะไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก

 กล้องดิจิทัล

     ในเรื่องของกล้องดิจิทัล ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) มาพร้อมกล้องหลังที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ส่วน Lenovo A7000 มีความละเอียดกล้องหลังอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งชัดเจนว่า ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) มีความเหนือกว่าในด้านความละเอียดของกล้อง (กล้องด้านหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเท่ากันทั้งสองรุ่น)

     แต่ยังไม่หมดแค่นั้น ทั้ง Lenovo A7000 และ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) แม้จะมีไฟแฟลชแบบคู่ (Dual-LED) เช่นเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่ว่า ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) นั้น เป็นไฟแฟลชแบบ Dual-Tone ซึ่งเป็นไฟแฟลชที่ประกอบด้วยหลอดไฟสองสีที่ต่างกัน

     โดยประโยชน์ของไฟแฟลชแบบ Dual-Tone คือทำให้วัตถุที่โดนแสงแฟลชนั้น มีสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าไฟแฟลชแบบปกติ โดยเฉพาะการถ่ายหน้าคนด้วยการเปิดไฟแฟลช ดังนั้นในเรื่องของกล้องหลัง และไฟแฟลชของ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) จึงเหนือกว่า Lenovo A7000 ค่อนข้างมากอยู่พอสมควร

 เทคโนโลยีระบบเสียง

     Lenovo A7000 นั้น มีเทคโนโลยีเสียงแบบ Dolby Atmos ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเสียงแบบนี้

     โดยประโยชน์ของ Dolby Atmos คือจะให้เสียงที่คมชัด และสมจริงมากยิ่งขึ้น รวมถึงการรับรู้ถึงมิติ และทิศทางเสียงที่ดีกว่าในระบบธรรมดา ในขณะที่ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ไม่มีเทคโนโลยีเสียงแบบ Dolby Atmos ดังนั้นในหัวข้อนี้ Lenovo A7000 จึงได้เปรียบกว่า

แบตเตอรี่

     ในเรื่องของแบตเตอรี่ หากดูจากตัวเลข ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) นั้นจะมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 3,000 mAh ซึ่งเป็นความจุที่มากกว่า Lenovo A7000 อยู่เพียงแค่เล็กน้อย โดย Lenovo A7000 นั้นมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,900 mAh ซึ่ง ณ จุดนี้ ASUS ZenFone 2 ก็ยังไม่ถือว่าได้เปรียบอย่างชัดเจน

     แต่หากพิจารณากันในเรื่องของความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ จุดนี้ ASUS ZenFone 2 จะทำได้ดีกว่า เนื่องจากมาพร้อมกับเทคโนโลยี Fast Charging ซึ่งไม่มีอยู่ใน Lenovo A7000 (ฟีเจอร์ชาร์จ เร็ว หรือ Fast Charing บน ASUS ZenFone 2 ต้องใช้งานร่วมกับอะแดปเตอร์ที่รองรับ หรืออะแดปเตอร์ที่มีเทคโนโลยี Quick Charge 2.0 ซึ่งไม่มีแถมมาให้ ผู้ใช้งานต้องซื้อเพิ่มเติมเองในภายหลัง) และในการทดสอบจริง ก็พบว่า ASUS ZenFone 2 นั้นสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วกว่า Lenovo A7000 อยู่พอสมควร จึงถือว่าเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญเลยทีเดียว

     ส่วนความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เหลืออยู่อีกคือ ASUS ZenFone 2 ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาได้ ผิดกับ Lenovo A7000 ที่ผู้ใช้สามารถถอดแบตเตอรี่ได้เอง ประโยชน์ของการถอดแบตเตอรี่ได้เองคือ สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองในกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อม หรือในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่สำรอง

     สรุปแล้วในเรื่องของแบตเตอรี่ ASUS ZenFone 2 นั้นเฉือนชนะไปแบบฉิวเฉียด ด้วยคะแนน 2 ต่อ 1 จากเรื่องของความจุที่มากกว่าเล็กน้อย และเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงนั่นเอง

ราคาจำหน่าย

     ในเรื่องของราคาค่าตัวนั้น Lenovo A7000 จะมีราคาอยู่ที่ 5,290 บาท ส่วน ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) จะมีราคาอยู่ที่ 6,990 บาท ซึ่งมีส่วนต่างของราคาอยู่ถึง 1,700 บาท ทำให้ในด้านราคานั้น Lenovo A7000 ชนะไปอย่างใสๆ แต่หากพูดถึงคุณสมบัติโดยรวมก็ต้องยอมรับว่า ASUS ZenFone 2 นั้นเหนือกว่าอยู่พอสมควรเช่นเดียวกัน 

     อย่างไรก็ดีเรื่องของความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไปนั้น ต้องพิจารณาที่ความต้องการของผู้ใช้เองเป็นหลัก ว่ามีความต้องการแบบใด ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากคิดว่าหน่วยความจำภายในขนาด 8 GB และความละเอียดกล้องหลังที่ 8 ล้านพิกเซล นั้นเพียงพอต่อการใช้งานของท่านแล้ว การตัดสินใจเลือก Lenovo A7000 ก็จะช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้พอสมควร ส่วนใครที่คิดว่าหน่วยความจำภายใน 8 GB ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน การตัดสินใจเลือก ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าในระยะยาว เป็นต้น

     เรียกได้ว่าเป็นคู่ที่สูสีกันเลยทีเดียวสำหรับทั้ง Lenovo A7000 และ ASUS ZenFone 2 (ZE550ML) โดยสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนั้นต่างก็มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบที่แตกต่างกัน ออกไป ส่วนในเรื่องของหน่วยประมวลผลกลาง (ซีพียู) และหน่วยประมวลผลกราฟิก (จีพียู) นั้น ทั้งสองรุ่นจะใช้เทคโนโลยีจากคนละค่ายกัน (Intel กับ MediaTek) แต่ก็สำหรับการใช้งานโดยรวมนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

     สุดท้ายนี้อยากจะแนะนำหลักการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในเบื้องต้นว่า การตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง แนะนำว่าให้ดูความต้องการของตัวเองเป็นที่ตั้ง  เพราะการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนอย่างคุ้มค่า และชาญฉลาดนั้น ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งทีมงานก็หวังว่าบทความนี้ คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้อยู่นะครับ

Advertisement Replay Ad
พาสัมผัสอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายรุ่นใหม่จาก Belkin รองรับกับ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

พาสัมผัสอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายรุ่นใหม่จาก Belkin รองรับกับ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X

รีวิว Huawei Mate 10 Pro เรือธงปัญญาประดิษฐ์

รีวิว Huawei Mate 10 Pro เรือธงปัญญาประดิษฐ์

รีวิว Nubia Z17s มือถือไร้กรอบใส่ความจำเยอะ แต่มาในราคาถูกกว่าที่คิด

รีวิว Nubia Z17s มือถือไร้กรอบใส่ความจำเยอะ แต่มาในราคาถูกกว่าที่คิด

กลับมาอีกครั้ง PowerDirector โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้ แจกฟรีอีกแล้ว

กลับมาอีกครั้ง PowerDirector โปรแกรมตัดต่อวิดีโอของแท้ แจกฟรีอีกแล้ว

เปรียบเทียบกล้อง Huawei Mate 10 Pro VS Galaxy Note 8 เรือธงสุดพีคในยุคนี้

เปรียบเทียบกล้อง Huawei Mate 10 Pro VS Galaxy Note 8 เรือธงสุดพีคในยุคนี้

สัมผัสแรก Nokia 2 สมาร์ทโฟนรุ่นถูกสุดของโนเกีย แต่แบตฯ อึดสุด

สัมผัสแรก Nokia 2 สมาร์ทโฟนรุ่นถูกสุดของโนเกีย แต่แบตฯ อึดสุด

รีวิว New Surface Pro 2017 พกพาสะดวก ทำงานสบาย สายวาดรูปฟินสุดๆ

รีวิว New Surface Pro 2017 พกพาสะดวก ทำงานสบาย สายวาดรูปฟินสุดๆ

รีวิว Moto X4 มือถือระดับหมื่นกลางที่ดูหรูและฟีเจอร์ครบเครื่อง

รีวิว Moto X4 มือถือระดับหมื่นกลางที่ดูหรูและฟีเจอร์ครบเครื่อง

รีวิว Huawei Mate 10 Pro เป็นได้มากกว่ามือถือที่คุณเคยสัมผัส

รีวิว Huawei Mate 10 Pro เป็นได้มากกว่ามือถือที่คุณเคยสัมผัส

สัมผัสแรก Sony Alpha A7R Mark 3 สุดยอดกล้อง Full Frame ตัวใหม่จาก Sony

สัมผัสแรก Sony Alpha A7R Mark 3 สุดยอดกล้อง Full Frame ตัวใหม่จาก Sony

จับของจริง Lenovo Yoga 920 Star Wars Special Edition รุ่นพิเศษ สวยไม่เบา

จับของจริง Lenovo Yoga 920 Star Wars Special Edition รุ่นพิเศษ สวยไม่เบา

รีวิว vivo V7 ย่อส่วนจากรุ่นท็อป แต่ฟีเจอร์ยังครบเครื่องพร้อมสแกนใบหน้าได้

รีวิว vivo V7 ย่อส่วนจากรุ่นท็อป แต่ฟีเจอร์ยังครบเครื่องพร้อมสแกนใบหน้าได้

รีวิว Nokia 3310 (3G) การกลับมาของฟีเจอร์โฟนทรงน่ารัก และเกมงูที่เล่นเพลินๆ

รีวิว Nokia 3310 (3G) การกลับมาของฟีเจอร์โฟนทรงน่ารัก และเกมงูที่เล่นเพลินๆ

เปลี่ยนรูปถ่าย ให้เป็นรูปวาด ด้วยแอป  “Artomaton”

เปลี่ยนรูปถ่าย ให้เป็นรูปวาด ด้วยแอป “Artomaton”

ไม่มีพื้นฐาน ก็เรียนภาษาจีนในแอปได้ ด้วย “HelloChinese” แอปสอนภาษาจีนแสนสนุก

ไม่มีพื้นฐาน ก็เรียนภาษาจีนในแอปได้ ด้วย “HelloChinese” แอปสอนภาษาจีนแสนสนุก

[รีวิว] Samsung Galaxy Note FE (Fan Edition) เรือธงพร้อมปากกา S Pen น้องใหม่

[รีวิว] Samsung Galaxy Note FE (Fan Edition) เรือธงพร้อมปากกา S Pen น้องใหม่

รีวิว Google Search “อะไร...ใกล้ฉัน” ทำทุกวันให้เป็นวันง่ายๆ

รีวิว Google Search “อะไร...ใกล้ฉัน” ทำทุกวันให้เป็นวันง่ายๆ

สัมผัสแรกของ LG W7T สมาร์ททีวีบางจนเป็นส่วนหนึ่งกับผนังบ้านคุณ

สัมผัสแรกของ LG W7T สมาร์ททีวีบางจนเป็นส่วนหนึ่งกับผนังบ้านคุณ

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

รีวิว Sony Extrabass รุ่นปี 2017 ลำโพงพกพาที่สามารถเชื่อมต่อหากัน เพิ่มพลังเสียงอีกขั้น

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

เปรียบเทียบกล้อง Samsung Galaxy Note 8 VS iPhone X จากการใช้งานจริงใครจะดีกว่ากัน

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์