[Buyer’s Guide] USB Flash Drive ที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ มาพร้อมความเร็ว ราคาคุ้มค่า

[Buyer’s Guide] USB Flash Drive ที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ มาพร้อมความเร็ว ราคาคุ้มค่า

[Buyer’s Guide] USB Flash Drive ที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ มาพร้อมความเร็ว ราคาคุ้มค่า

notebookspec

สนับสนุนเนื้อหา

      อุปกรณ์สำหรับการทำมาหากินของพนักงานออฟฟิศในปัจจุบันนี้ที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ใน การทำงานตลาดทั้งวันนั้นคงหนีจะไม่พ้นอุปกรณ์สำหรับการเก็บข้อมูลที่พกพา สะดวกอย่าง ที่นับวันนั้นมีออกมาวางจำหน่ายกันเรื่อยๆ มากมายหลอกหลายยี่ห้อไปหมด ราคาของมันนั้นก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลักพันแถมยังมีมากมายหลากหลาย มาตรฐานอีก

      วันนี้ทาง NBS จึงถือโอกาสฤกษ์งามยามดีที่ใครหลายๆ ท่านน่าจะโบนัสออกมาทำการแนะนำรีวิว USB Flash Drive ที่น่าใช้ในช่วงปัจจุบันกันสักหน่อยครับ

      คงต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งหล่ะครับว่าในปัจจุบันนั้น USB Flash Drive ที่มีคุณภาพและราคาอยู่ในช่วงที่รับได้นั้นจะรองรับกับมาตรฐานการเชื่อมต่อ แบบ USB 3.0 แล้ว ซึ่งนั่นทำให้การโอนถ่ายข้อมูลระหว่างตัวเครื่องกับ USB Flash Drive นั้นเร็วขึ้นตามไปด้วย

      แถมในปัจจุบันนั้น USB Flash Drive ก็เริ่มมีความจุมากขึ้นเรื่อยๆ(ในขณะที่ราคาก็ค่อยๆ ลดลงมาตามลำดับ) ทั้งนี้ USB Flash Drive นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกในการสำรองข้อมูลที่ดีมากเพราะมีขนาดเล็กพกพา สะดวก(มากกว่าการพก External Hard disk) วันนี้ USB Flash Drive ที่เรานำมาสเนอให้ทุกท่านนั้นจะมียี่ห้ออะไรและน่าสนใจแค่ไหนนั้นไปติดตาม กันได้เลยครับ

USB Flash Drive ที่ดีที่สุดเพราะทั้งคุ้มค่าคุ้มราคาแถมยังมาพร้อมประสิทธิภาพน่าใช้งาน

SANDISK EXTREME CZ80 (32GB) 600 01

SanDisk Extreme CZ80 (32GB)

ราคา $22.99 หรือประมาณ 828 บาท (ราคาในเมืองไทยรุ่นนี้จะจำหน่ายอยู่ในช่วง 1,250 บาท ขึ้นอยู่กับร้านจำหน่าย)

จุดเด่น

 • ประสิทธิภาพความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลคุ้มกว่าราคาที่ต้องจ่ายไป
 • สามารถเก็บส่วนเชื่อมต่อ USB 3.0 เข้าไปได้ และปุ่มเลื่อนสำหรับเก็บส่วนเชื่อมต่อนี้ก็ถูกออกแบบมาอย่างดีเข้ากับรูปมือ ทำให้ใช้งานได้สะดวกมาก
 • รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

จุดด้อย

 • ราคาในเมืองไทยค่อนข้างจะแพงกว่าต่างประเทศพอสมควรแถมยังค่อนข้างที่จะ หาซื้อยากในเมืองไทยด้วย(แต่ร้านค้าออนไลน์ชื่อดังมีจำหน่ายนะครับ)

      ก่อนอื่นเลยคงต้องบอกหล่ะครับว่าโดยปกติถ้าคุณเป็นคนที่มี USB Flash Drive ในการใช้งานอยู่แล้วนั้นคงจะเป็นเรื่องยากพอสมควรหล่ะครับที่จะทำให้คุณ ตัดสินใจที่จะซื้อ USB Flash Drive ตัวใหม่ถ้าความจุไม่มากขึ้นและความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลไม่ได้เปลี่ยนไปจน เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนได้มากพอ

      ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของราคานั้นจะต้องอยู่ในระดับที่คุณสามารถที่จะรับ ได้กับการจ่ายเงินไป ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีอยู่บน SanDisk Extreme CZ80 นี้เลยหล่ะครับ

      สิ่งที่น่าประทับใจมากที่สุดของ SanDisk Extreme CZ80 นั้นก็คือประสิทธิภาพความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่มันสามารถจะทำผลการทดสอบ ความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 229 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 178 MB/s

      โดยถึงแม้ว่าความเร็วที่ได้จากการทดสอบนั้นจะไม่ได้สูงเหมือนกับที่โฆษณาเอา ไว้คืออ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 245 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 190 MB/s แต่คะแนนที่ได้จากการทดสอบนั้นก็ถือว่าใกล้เคียงกับที่ทาง SanDisk โฆษณาเอาไว้มากเลยทีเดียวครีบ

SANDISK EXTREME CZ80 (32GB) 600 02

      อย่างไรก็ตามแต่ในการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลด้วย โปรแกรม CrystalDiskMark ในส่วนของไฟล์ที่มีขนาดเล็กนั้น CZ80 จะทำได้ไม่ค่อยดีนักเท่าไรโดยผลการทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้ อยู่ที่ 123 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 56 MB/s เท่านั้น

      ทว่าตัวเลขที่ขนาดนี้ก็ถือว่าสูงอยู่ดีแถมเมื่อเทียบ CZ80 กับ USB Flash Drive ที่ราคาใกล้เคียงกันหรือแม้กระทั่งเมื่อเอาไปเปรียบเทียบกับ USB Flash Drive รุ่น Pro แล้ว CZ80 ก็ยังดูคุ้มค่ากว่าในเรื่องของราคาต่อประสิทธิภาพที่ได้ครับ

      นอกเหนือไปจากเรื่องประสิทธิภาพของความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลแล้ว เรื่องของดีไซน์และความสะดวกในการใช้งานต่างๆ นั้น CZ80 ถือว่าสามารถที่จะทำออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ

      ตัว Flash Drive มีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปทำให้เมื่อเสียบเข้ากับตัวเครื่องแล้วจะไม่ ไปบดบังพอร์ท USB ช่องอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กัน การใช้สีดำตัดกับสีเงินและสีแดงนั้นก็ทำให้มันดูหรูหราขึ้นมาพอสมควรเลยที เดียว ส่วนของตัวเลื่อนสำหรับเลื่อนส่วนเชื่อมต่อ USB เข้าและออกนั้นได้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีทำให้สามารถที่จะใช้งานได้อย่าง สะดวกสบายเรียกได้ว่าเรื่องของดีไซน์นั้น CZ80 ทำคะแนนได้ไปเต็มๆ เลยครับ

SANDISK EXTREME CZ80 (32GB) 600 03

      SanDisk Extreme CZ80 อาจจะไม่ใช่ USB Flash Drive ตัวเลือกที่มาพร้อมกับความเร็วมากที่สุดแต่ถ้าดูในเรื่องของความครบเครื่อง ในทุกๆ ส่วนแล้วถือได้ว่า SanDisk Extreme CZ80 นั้นครบหมดทุกอย่างตามที่คุณๆ ต้องการแล้วหล่ะครับ

      ในการใช้งานจริงนั้นเมื่อคุณเชื่อมต่อ SanDisk Extreme CZ80 เข้ากับพอร์ท USB 3.0 เพื่อโอนถ่ายข้อมูลไฟล์ภาพยนตร์ขนาด 2 GB นั้นคุณจะใช้เวลาเพียงประมาณ 10 วินาทีเท่านั้น(ไม่เกินไปจากนี้) และถึงแม้ว่าจะนำไปใช้กับพอร์ทเชื่อมต่อรุ่นเก่าอย่าง USB 2.0 คุณก็จะใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 5 นาทีเท่านั้นกับไฟล์เดียวกันครับ โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่าจริงๆ ครับ

USB Flash Drive ระดับสูงที่ดีที่สุด

PATRIOT SUPERSONIC RAGE 2 (128GB) 600 01

Patriot Supersonic Rage 2 (128 GB)

ราคา $54.99 หรือประมาณ 1,980 บาท (ในเมืองไทยยี่ห้อนี้ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ)

จุดเด่น

 • มีขนาดเล็กพกพาสะดวกผ่านการออกแบบที่มีลักษณะเพรียวบางผิดกับประสิทธิภาพภายในที่อยู่ในระดับบน
 • วัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นยางทำให้สามารถป้องกันการตกหล่นได้ในระดับหนึ่ง
 • เป็น USB Flash Drive มาตรฐานการเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลสูงที่สุดในบรรดา USB Flash Drive ที่มีการนำมาทดสอบ

จุดด้อย

 • ความเร็วเปลี่ยนในการเขียนข้อมูลได้ต่ำกว่าที่โฆษณาเอาไว้เกือบ 50%
 • ไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเมืองไทย
 • การสั่งซื้อจากเว็บไซต์ต่างประเทศมีการบวกค่าขนส่งอีกกว่า $15 หรือประมาณ 540 บาท(ขึ้นไป)

      ก่อนอื่นนั้นคงต้องบอกว่าอิจฉาผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและประเทศโซนยุโรปบางประเทศ ที่มีตัวเลือกคุณภาพดีๆ ให้เลือกมากมายจริงๆ ครับ สำหรับ Patriot Supersonic Rage 2 ที่มาพร้อมกับขนาดความจุ 128 GB ในราคาประมาณ 2,000 บาทนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือก USB Flash Drive ขนาดความจุสูงที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

      หากจะว่าไปแล้วนั้นขนาดความจุที่ระดับนี้นั้นยังถือว่าสูงกว่า SSD บางรุ่นในตลาดด้วยอีกต่างหากและต้องไม่ลืมนะครับว่าด้วยความที่มันมาในรูป แบบของ USB Flash Drive ขนาดเล็กนั้นทำให้มันพกพาสะดวกกว่าแหล่งเก็บข้อมูลประเภทอื่นมากเลยทีเดียว

      ความเร็วที่ Patriot Supersonic Rage 2 โฆษณาเอาไว้นั้นคืออ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 400 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 300 MB/s ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่สูงมากครับสำหรับ USB Flash Drive(จะว่าไปแล้วเกือบเท่า SSD รุ่นประหยัดแล้วครับเนี่ย)

      โดยในการทดสอบนั้นพบว่า Patriot Supersonic Rage 2 สามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 354 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 187 MB/s

     สำหรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่และ สามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้ อยู่ที่ 180 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 34 MB/s สำหรับไฟล์ที่มีขนาดเล็กครับ(ซึ่งตรงการอ่านข้อมูลขนาดเล็กนี้นั้นถือว่าทำ ความเร็วเฉลี่ยได้ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไรครับ)

PATRIOT SUPERSONIC RAGE 2 (128GB) 600 02

      จะเห็นได้ว่าความเร็วเฉลี่ยในการเขียนข้อมูลของ Patriot Supersonic Rage 2 นั้น ทำได้ค่อนข้างที่จะต่ำกว่าที่โฆษณาไว้พอควรครับ

      โดยเฉลี่ยแล้วนั้นพบว่าความเร็วในการเขียนข้อมูลของ Patriot Supersonic Rage 2 นั้นน้อยกว่าที่โฆษณาเอาไว้ในช่วง 40% – 50% ได้ครับ แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ต้องไม่ลืมครับว่าด้วยความที่ขนาดความจุของ Patriot Supersonic Rage 2 นั้นเยอะกว่าคู่แข่งมากพอสมควรดังนั้นแล้วด้วย

      เหตุผลทางเทคนิคเลยอาจจะทำให้ ความเร็วในการเขียนข้อมูลโดยเฉลี่ยนตามการทดสอบต่ำกว่าจากที่โฆษณาไว้ แต่ความเร็วในการอ่านข้อมูลโดยเฉลี่ยของ Patriot Supersonic Rage 2 นั้นถือว่าน่าพอใจมากครับ

      ขนาดและการดีไซน์ของ Patriot Supersonic Rage 2 นั้นถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้มันเด่นกว่าคู่แข่ง(อย่างเช่น Corsair Flash Voyager GS) ในหลายๆ ด้านเลยทีเดียวครับ ต้องไม่ลืมนะครับว่าสิ่งที่คุณใช้และเห็นจากรูปนั้นคือ USB Flash Drive ที่มีขนาดเล็กมากๆ(หนักเพียง 8.5 g)

      แต่ว่ามันมาพร้อมกับความจุในระดับที่พอเพียงต่อความต้องการในการใช้งานใน ระยะยาวได้อย่างสบายๆ อย่างที่ขนาดความจุ 128 GB(อ้อ Patriot Supersonic Rage 2 ยังมีรุ่นที่มาพร้อมกับความจุ 256 GB ด้วยอีกต่างหากแต่ว่าราคาก็กระโดดขึ้นไปสูงกว่านี้พอดูครับ)

PATRIOT SUPERSONIC RAGE 2 (128GB) 600 03

      ด้วยขนาดที่เล็กของ Patriot Supersonic Rage 2 ทำให้เมื่อคุณเสียบมันใช้งานกับพอร์ท USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วคุณจะพบว่ามันไม่กินพื้นที่ด้านข้างเลยครับ ดีไซน์ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี(จะเว้นก็แต่การเล่นสีที่บางคนอาจจะไม่ ชอบเท่าไร)

      ส่วนของพอร์ท USB ที่ใช้ในการเชื่อมต่อนั้นได้ถูกออกแบบมาให้กดจากปลายเพื่อเป็นการสไลด์เอา พอร์ท USB ออกมาซึ่งน่าจะทำให้ใครหลายๆ คนพอใจใน Patriot Supersonic Rage 2 ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ถ้าเทียบกับ USB Flash Drive ในระดับบนด้วยกันแล้วนั้น Patriot Supersonic Rage 2 ถือว่ามีประสิทธิภาพโดยรวมและดีไซน์ที่ดีกว่าคู่แข่งทั้งหมดครับ

      หมายเหตุ – Patriot Supersonic Rage 2 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยสูงกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกันเกือบทั้งแบบ ไม่เห็นฝุ่นหมดยกเว้นก็แต่ Corsair Flash Voyager GTX ที่ Patriot Supersonic Rage 2 ได้ต่ำกว่า ทว่าในส่วนของความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยนนั้น Patriot Supersonic Rage 2 กลับทำได้ดีกว่า Corsair Flash Voyager GTX กว่ามากครับ

      ถามว่า Patriot Supersonic Rage 2 นั้นเหมาะกับผู้ใช้งานประเภทไหนคงต้องบอกหล่ะครับว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการ ทำการโอนถ่ายข้อมูลปริมาณมากๆ อยู่ทุกๆ วัน(เพราะถ้าไม่จำเป็นโอนถ่ายข้อมูลปริมาณมากๆ แล้วกลับไปเลือก SanDisk Extreme CZ80 จะดีกว่า)

      ทั้งนี้ข้อเสียอย่างรุนแรงที่สุดของพวกเราชาวไทยก็คือต่อให้ Patriot Supersonic Rage 2 ดีมากขนาดไหนทว่าในไทยนั้นก็ไม่มีการจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ ในกรณีที่คุณต้องการหล่ะก็สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ต่างประเทศได้ แต่จากเท่าที่ผมดูมานั้นรู้สึกจะมีค่าส่งที่บวกกับราคาของตัว Patriot Supersonic Rage 2 ไปแล้วทำให้มันไม่ค่อยจะคุ้มค่าเท่าไรครับ

USB Flash Drive ราคาประหยัดที่ดีที่สุด

16GB ADATA SUPERIOR SERIES S102 600 01

ADATA Superior Series S102 หรือ Adata S102 Pro (16 GB)

ราคา $10.26 หรือประมาณ 370 บาท (ราคาในเมืองไทยรุ่นนี้จะจำหน่ายอยู่ในช่วง 450 บาท ขึ้นอยู่กับร้านจำหน่าย)

จุดเด่น

 • ราคาถูกมากๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน
 • ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้วัสดุเป็นโลหะและมาพร้อมฝาครอบกันพอร์ทเชื่อมต่อ

จุดด้อย

 • ความเร็วเฉลี่ยนในการอ่านและเขียนข้อมูลต่ำมาก(แต่ก็เป็นไปตามราคา)
 • ในเมืองไทยรุ่นขนาดความจุ 16 GB นั้นค่อนข้างจะหายากพอควรและที่มีจำหน่ายในตอนนี้ก็จะเป็นรุ่นอื่นที่มีความ เร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ใช้โฆษณาใกล้เคียงกัน
 • การสั่งซื้อจากเว็บไซต์ออนไลน์เมืองไทยบางเว็บไซต์(ที่ยังมีรุ่นนี้วาง จำหน่ายอยู่) จะเป็นการสั่งของจากทางต่างประเทศซึ่งต้องใช้เวลาในการส่งค่อนข้างนาน
 • การสั่งซื้อจากเว็บไซต์ออนไลน์เมืองไทยและส่งมาจากต่างประเทศอีกทีนั้นทำให้ตัวสินค้าไม่ได้รับการประกันเหมือนกับซื้อในประเทศไทย

      หาก คุณมีงบประมาณไม่มากเท่าไรนักและไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องได้ USB Flash Drive ที่มีความจุขนาดใหญ่มากเท่าไรแล้วหล่ะก็ Adata S102 Pro ความจุ 16 GB ถือได้ว่าเป็น USB Flash Drive ที่ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 ที่คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ครับ ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่ถึง 450 บาทนั้น(ในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 370 บาท) กับวัสดุโลหะพร้อมการออกแบบที่สวยงามรวมถึงด้านความเร็วในการอ่านข้อมูลนั้น ก็ไม่ได้ต่ำมากสักเท่าไรเรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้มครับ(ถ้ายังหาได้ในเมืองไทย นะครับ)

      ความ เร็วที่ Adata S102 Pro โฆษณาเอาไว้นั้นคืออ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 100 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 50 MB/s ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ค่อนข้างจะอยู่ในระดับ ล่างๆ 

      สำหรับ USB Flash Drive มาตรฐาน USB 3.0 ในปัจจุบันครับ ในการทดสอบนั้นพบว่า Adata S102 Pro สามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 116 MB/s ซึ่งสูงกว่าที่โฆษณาไว้ซะอีกและความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 36 MB/s สำหรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ที่จะว่าไปแล้วก็ถือว่าไม่ได้ย่ำแย่เท่าไรนัก

      นอกจากนั้นยังสามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 84 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 21 MB/s สำหรับไฟล์ที่มีขนาดเล็กครับ

16GB ADATA SUPERIOR SERIES S102 600 02

      สาเหตุหลักเลยที่ทำให้ Adata S102 Pro สามารถเข้ายึดตำแหน่ง USB Flash Drive ราคาประหยัดที่ดีที่สุดไปครอบครองได้นั้นไม่ได้อยู่ที่ความเร็วในการโอนถ่าย ข้อมูลของมันแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ ทว่าอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าดีไซน์และการออกแบบของ Adata S102 Pro นั้นก็มาพร้อมกับความสวยงามเกินตัวด้วยอีกต่างหาก

      ทั้งนี้หากนำขนาดของ Adata S102 Pro ไปเทียบกับ USB Flash Drive คู่แข่งในระดับเดียวกันที่มีราคาสูงกว่ามันอยู่หน่อยแล้วพบว่า Adata S102 Pro นั้นจะมีขนาดเล็กเหมาะกับการพกพามากกว่าแถมเวลาเสียบใช้งานนั้นก็ไม่ไปกิน ที่ของพอร์ทเชื่อมต่อ USB อื่นอีกด้วยครับ

      ข้อเสียเล็กน้อยที่หลายๆ คนอาจจะนำมาพิจารณาในการซื้อ Adata S102 Pro นั้นก็คือการที่มันมาพร้อมกับวัสดุเป็นโลหะที่สามารถนำไฟฟ้าได้ซึ่งอาจจะทำ ให้เวลาที่จับตัว Adata S102 Pro แล้วเสียบนั้นอาจจะมีช๊อตได้บ้าง(ช๊อตจี๊ดๆ ไม่ใช่ช๊อตแบบรุนแรงนะครับ)

      และกับส่วนการดีไซน์ที่ใช้ฝาครอบในการปิดเปิดพอร์ทเชื่อมต่อ USB แบบที่ต้องคอยเอาเข้าๆ ออกๆ ไม่ได้ใช้วิธีการสไลด์นั้นหลายๆ คนก็อาจจะไม่ชอบเท่าไรเพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ทำฝาปิดหายหรือลืมทิ้งไว้แล้ว หลายเป็นว่า Adata S102 Pro ถูกเปลือยพอร์ท USB ไว้ตลอดเวลาก็เป็นได้ครับ

      หมายเหตุ – ส่วนใหญ่แล้วดีไซน์แบบที่ใช้ฝาปิดพอร์ทเชื่อมต่อ USB นั้นมักจะถูกใช้งานกับ USB Flash Drive ราคาถูกหรือไม่ก็เป็น USB Flash Drive รุ่นเก่าในช่วงปีต่ำกว่า 2013 ลงไปครับ(แต่ในปัจจุบันก็ยังสามารถพบได้บ้างนะครับ)

      โดยรวมแล้วนั้นหากคุณอยากที่จะประหยัดและได้ของดีคุ้มค่าคุ้มราคานั้น Adata S102 Pro ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ทว่าแต่กับประเทศไทยเรานั้นอย่างที่บอกไปครับว่าในปัจจุบันนี้คุณอาจจะไป เดินหาซื้อ USB Flash Drive รุ่นนี้ไม่ได้แล้ว ที่สามารถทำได้ตอนนี้ก็คือต้องสั่งจากเว็บขายของออนไลน์ของเมืองไทยเราบางเว็บเอาเองซึ่งก็มีข้อเสียอย่างที่บอกไปครับว่าถึงแม้จะได้ราคาถูกแต่ทว่า

      เรื่องของประกันนั้นก็ไม่มีเลยแถมสั่งไปแล้วยังต้องนั่งรอการขนส่งมากกว่า 1 เดือนอีกด้วยดังนั้นลองไปเดินดูรุ่นอื่นที่มีความเร็วใกล้ๆ กันในราคาระดับพอๆ กันในตลาดน่าจะดีกว่าครับ

LEXAR M20C - 32GB 600 01

Lexar M20c (16 GB)

ราคา $14.95 หรือประมาณ 540 บาท (ในเมืองไทยยี่ห้อนี้ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ)

จุดเด่น

 • ราคาถูกมากๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน
 • มาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 และ USB Type-C(เป็นแบบ 2-in-1)

จุดด้อย

 • ความเร็วเปลี่ยนในการอ่านและเขียนข้อมูลค่อนข้างต่ำ
 • ไม่มีจำหน่ายในเมืองไทยอย่างเป็นทางการและการสั่งจากเว็บไซต์ออนไลน์ ต่างประเทศจะมีการบวกค่าคนส่งมากกว่า $15 หรือประมาณ 540 บาทขึ้นไป
 • ราคาที่จำหน่ายในเว็บไซต์ออนไลน์ต่างประเทศในแต่ละเว็บไซต์ไม่เท่ากัน

      ทั้งนี้อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับ USB Flash Drive ราคาประหยัดที่ทาง PCGAMER แนะนำเอาไว้ก็คือ Lexar M20c 16 GB ซึ่งความเร็วที่โฆษณาเอาไว้นั้นคืออ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 150 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 60 MB/s

      จุดเด่นที่สุดก็คือมันมาพร้อมกับพอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 และ USB Type-C แบบใหม่ทำให้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวเพราะนั่นหมายความว่าคุณสามารถที่จะนำ มันไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android รุ่นใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C แล้วใช้งานแบบ On-the-Go ได้ครับ

หมายเหตุ – ทาง PCGAMER ได้แค่เพียงแนะนำ Lexar M20c 16 GB เอาไว้เท่านั้นแต่ไม่ได้ทำการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบกับ Adata S102 Pro อย่างเป็นทางการครับ

หมายเหตุ 2 – Lexar เป็นบริษัทที่ค่อนข้างจะดังมากในต่างประเทศแต่ในเมืองไทยนั้นยังไม่มีตัวแทน จำหน่ายอย่างเป็นทางการนำยี่ห้อนี้เข้ามาจำหน่ายครับ

USB Flash Drive ขนาดเล็กที่ดีที่สุด

32GB SANDISK ULTRA FIT CZ43 600 01

SanDisk Ultra Fit CZ43 (32 GB) 

ราคา $10.89 หรือประมาณ 392 บาท (ราคาในเมืองไทยรุ่นนี้จะจำหน่ายอยู่ในช่วง 480 บาท ขึ้นอยู่กับร้านจำหน่าย)

จุดเด่น

 • ราคาถูกมากๆ เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่อยู่ในระดับเดียวกัน
 • ขนาดเล็กสุดๆ ทำให้พกพาสะดวกมากๆ
 • ขนาดเล็กมากพอจนถึงขนาดที่ว่าคุณสามารถจะทำการเชื่อมต่อมันเอาไว้กับ โน๊ตบุ๊คไว้ได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องถอดเอามาเก็บแยกต่างหาก(ถ้าคุณไม่ได้ จะทำการย้ายไฟล์จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง)
 • ประกันในไทยเป็นแบบตลอดอายุการใช้งาน

จุดด้อย

 • ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในระดับเดียวกับ Adata S102 Pro
 • ด้วยความที่มันเล็กมากดังนั้นคุณจึงอาจจะสามารถทำมันหายได้ง่ายมากโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไป
 • การรับประกันไม่รวมถึงการทำหาย

     ปิดท้ายกันกับ USB Flash Drive ขนาดเล็กที่ดีที่สุดซึ่งตามชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วครับว่ามันคือ USB Flash Drive ที่เล็กที่สุดและดีที่สุดในตลาดปัจจุบันนี้เท่าที่คุณจะหาได้ SanDisk Ultra Fit CZ43 มาในราคาใกล้เคียงกับ Adata S102 Pro

     ในขณะที่คุณได้รับขนาดความจุมากกว่าถึงเท่าตัวเลยทีเดียวทำให้ตรงจุดนี้นั้น น่าจะเรียกความสนใจได้ไม่ยากเย็นเท่าไรนัก และด้วยความที่มันมีขนาดเล็กมากนั้นทำให้การดีไซน์ของมันนั้นมีแค่ส่วนหัว ที่เป็นพลาสติกที่สามารถดึงเข้าออกได้ง่ายพร้อมกับพอร์ท USB แบบที่ใช้ฝาปิดครับ

     ความเร็วที่ SanDisk Ultra Fit CZ43 โฆษณาเอาไว้นั้นคืออ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 150 MB/s ส่วนความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยนั้นไม่ได้มีการระบุไว้ในคำโฆษณาครับ ในการทดสอบนั้นพบว่า SanDisk Ultra Fit CZ43 สามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 129 MB/s

     ซึ่งต่ำกว่าที่โฆษณาไว้เล็กน้อยและความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 31 MB/s สำหรับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ และสามารถที่จะทำความเร็วในการอ่านข้อมูลเฉลี่ยได้อยู่ที่ 87 MB/s และความเร็วในการเขียนข้อมูลเฉลี่ยอยู่ที่ 22 MB/s สำหรับไฟล์ที่มีขนาดเล็กครับ

32GB SANDISK ULTRA FIT CZ43 600 02

     จุดเด่นของ SanDisk Ultra Fit CZ43 ที่นอกจากจะเล็กมากแล้วนั้นอีกส่วนหนึ่งเลยก็คือการออกแบบให้ส่วนปลายที่ เป็นสีดำและมีชื่อยี่ห้อ SanDisk อยู่นั้นมีไฟ LED สีแดงเอาไว้ใช้โชว์ด้วยครับว่ามันกำลังทำงานอยู่หรือไม่อย่างไร

     ซึ่งตรงจุดนี้นั้นถือว่า SanDisk ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับคู่แข่งเพราะถ้างานนี้ไม่มีไฟ LED เอาไว้แสดงผลตอนทำงานหล่ะก็คุณอาจจะไม่รู้เลยหล่ะครับว่าคุณเสียบ เจ้า SanDisk Ultra Fit CZ43 ไว้ที่พอร์ทไหนของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ(แต่อาจจะสร้างความรำคาญให้กับ บางคนเวลาใช้งานในความมืดได้)

32GB SANDISK ULTRA FIT CZ43 600 03

     โดยส่วนตัวแล้วผมเอง(ผู้แปลบทความ) ได้ใช้งาน SanDisk Ultra Fit CZ43 อยู่ด้วยครับ ดังนั้นจึงทำให้ทราบข้อเสียอันยิ่งใหญ่สุดๆ ของมันได้พอสมควรเนื่องจากว่าผมเองนั้นซื้อ SanDisk Ultra Fit CZ43 มาใช้งาน 2 อันด้วยกันและก็ได้ทำอันหนึ่งหายไปไหนก็ไม่รู้เป็นที่เรียบร้อยครับ T_T

     อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวแล้วนั้นถ้าเทียบคุณภาพกับราคาและในส่วนของความง่าย ในการพกพา(ที่ง่ายจนเกินไปเลยทำหายซะงั้น) ผมเองก็มีความเห็นแบบเดียวกันกับทาง PCGAMER ที่ยกให้ SanDisk Ultra Fit CZ43 เป็น USB Flash Drive ขนาดเล็กที่ดีที่สุดครับ

ที่มา : pcgamer

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ


Advertisement Replay Ad
CES 2018 : หรือนี่คือสิ่งที่เราตามหา อุปกรณ์คืนปุ่มโฮมให้ iPhone X (และของเล่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ)

CES 2018 : หรือนี่คือสิ่งที่เราตามหา อุปกรณ์คืนปุ่มโฮมให้ iPhone X (และของเล่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ)

อิตาลีสอบ "แอปเปิล"-"ซัมซุง" ร่นอายุมือถือ

อิตาลีสอบ "แอปเปิล"-"ซัมซุง" ร่นอายุมือถือ

Google เริ่มทดสอบ Android Wear 2.8 รุ่นใหม่พร้อมฟีเจอร์ใหม่เยอะมาก

Google เริ่มทดสอบ Android Wear 2.8 รุ่นใหม่พร้อมฟีเจอร์ใหม่เยอะมาก

Sony จะมองไกลเหนือการตลาด Smart Phone แต่ต้องการเป็นผู้นำอุตสาหกรรมมากกว่า

Sony จะมองไกลเหนือการตลาด Smart Phone แต่ต้องการเป็นผู้นำอุตสาหกรรมมากกว่า

"กูเกิล"-"เทนเซ็นต์" เล็งร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีใหม่

"กูเกิล"-"เทนเซ็นต์" เล็งร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีใหม่

Office For Mac ยกเครื่องปรับให้ใกล้กับของ Windows และเพิ่มฟีเจอร์อลังการ

Office For Mac ยกเครื่องปรับให้ใกล้กับของ Windows และเพิ่มฟีเจอร์อลังการ

Apple เตรียมออก iOS 11.2 รุ่นใหม่ในสัปดาห์หน้า แก้ปัญหาข้อความโจมตี ทำให้เครื่องค้าง

Apple เตรียมออก iOS 11.2 รุ่นใหม่ในสัปดาห์หน้า แก้ปัญหาข้อความโจมตี ทำให้เครื่องค้าง

ยลโฉม Samsung Galaxy Note 8 เวอร์ชันพิเศษสุดคูลรับโอลิมปิกฤดูหนาว

ยลโฉม Samsung Galaxy Note 8 เวอร์ชันพิเศษสุดคูลรับโอลิมปิกฤดูหนาว

Apple โดนฟ้อง 32 คดี จากการลดความเร็ว iPhone โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบ

Apple โดนฟ้อง 32 คดี จากการลดความเร็ว iPhone โดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบ

สรุปราคาและโปรโมชั่น iPhone SE จาก 3 ค่าย ถูกสุดเริ่มต้นที่ 2,900 บาท ล่าสุด

สรุปราคาและโปรโมชั่น iPhone SE จาก 3 ค่าย ถูกสุดเริ่มต้นที่ 2,900 บาท ล่าสุด

งาม! จัดไปคอนเซ็ปต์ Samsung Galaxy Note 9 สุดยอดมือถือลูกผสมล่าสุด

งาม! จัดไปคอนเซ็ปต์ Samsung Galaxy Note 9 สุดยอดมือถือลูกผสมล่าสุด

Samsung Galaxy Note 9 อาจมีกล้องหน้าแบบใหม่ที่ “ติดตั้งในหน้าจอ”

Samsung Galaxy Note 9 อาจมีกล้องหน้าแบบใหม่ที่ “ติดตั้งในหน้าจอ”

Apple สั่งลดออเดอร์ผลิต iPhone X, iPhone 8/8+ ลง 30% เซ่นยอดขายซบเซา

Apple สั่งลดออเดอร์ผลิต iPhone X, iPhone 8/8+ ลง 30% เซ่นยอดขายซบเซา

ผู้ใช้ iOS เฮ Apple เตรียมนำตัวลดประสิทธิภาพของ iOS ออกในเวอร์ชั่นถัดไป

ผู้ใช้ iOS เฮ Apple เตรียมนำตัวลดประสิทธิภาพของ iOS ออกในเวอร์ชั่นถัดไป

รวมแอปปล่อยฟรี ในวันที่ 18 ม.ค. 2018 รีบโหลดก่อนหมดเวลา

รวมแอปปล่อยฟรี ในวันที่ 18 ม.ค. 2018 รีบโหลดก่อนหมดเวลา

โค้ดเนม Android 9.0 คืออะไร ? อาจเป็น Pi หรือ Pie

โค้ดเนม Android 9.0 คืออะไร ? อาจเป็น Pi หรือ Pie

สาวกเฮ iPhone X รุ่นต่อไปจะมีขนาดรอยบากที่เล็กลงกว่าเดิม

สาวกเฮ iPhone X รุ่นต่อไปจะมีขนาดรอยบากที่เล็กลงกว่าเดิม

Google เล็งพิจารณาเรื่องความเร็วโหลดหน้าเว็บมาเป็นเกณฑ์จัดอันดับผลการค้นหา

Google เล็งพิจารณาเรื่องความเร็วโหลดหน้าเว็บมาเป็นเกณฑ์จัดอันดับผลการค้นหา

Google พร้อมส่ง Firmware แก้ปัญหา WiFi สำหรับ Google Cast ทั้งหลาย พรุ่งนี้

Google พร้อมส่ง Firmware แก้ปัญหา WiFi สำหรับ Google Cast ทั้งหลาย พรุ่งนี้

พาชม Apple Park อัปเดทล่าสุด ใกล้เสร็จแล้วนะ (มกราคม 2018)

พาชม Apple Park อัปเดทล่าสุด ใกล้เสร็จแล้วนะ (มกราคม 2018)

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์