iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตสเปกราคา วันเปิดตัวล่าสุด : iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้ง Curved Display

iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตสเปกราคา วันเปิดตัวล่าสุด : iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้ง Curved Display

iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตสเปกราคา วันเปิดตัวล่าสุด : iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้ง Curved Display

Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตสเปกราคา วันเปิดตัวล่าสุด : อาจมาพร้อมจอขอบโค้ง Curved Display หลังล่าสุด Apple เดินเครื่องสั่งจอ OLED จาก Samsung กว่า 70 ล้านชิ้นแล้ว

หลังจากที่เคยมีกระแสข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่า Apple อาจตัดสินใจหันไปใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ OLED บน iPhone 8 หรือ iPhone Edition เป็นครั้งแรก แทนที่หน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่ทางค่ายใช้งานมาอย่างยาวนาน เพื่อฉลองวาระครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัว iPhone ซึ่งดูเหมือนว่าความเป็นไปได้ในครั้งนี้เริ่มมีแนวโน้มมากยิ่งขึ้น หลังล่าสุดมีรายงานเปิดเผยออกมาว่า Apple ได้เริ่มเดินเครื่องสั่งซื้อหน้าจอประเภทดังกล่าวจากค่าย Samsung เป็นที่เรียบร้อย

คอนเซ็ปท์ iPhone จอขอบโค้ง OLED

Nikkei Asian สื่อรายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ได้เผยรายงานฉบับใหม่ โดยระบุว่า เมื่อไม่นานมานี้ ยักษ์ใหญ่ Apple ได้ดำเนินการสั่งแผงหน้าจอแบบ OLED เป็นจำนวนกว่า 70 ล้านชิ้น จาก Samsung เป็นที่เรียบร้อย โดยตั้งเป้าที่จะนำมาใช้งานจริงภายในปี 2017 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า สมาร์ทโฟนที่จะได้ใช้หน้าจอแบบ OLED เป็นรุ่นแรกนั่นก็คือ iPhone 8 ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานว่า จะมีการปรับโฉมในเรื่องของดีไซน์ และหน้าจอแสดงผลครั้งใหญ่ ด้วยการเลือกใช้จอแบบ OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูงนั่นเอง

นอกเหนือจากรายงานเรื่องจอ OLED แล้ว Nikkei ได้ระบุว่า iPhone 8 จะมีการยกเครื่องกล้องดิจิทัลด้านหน้าขนานใหญ่ ด้วยการฝังเทคโนโลยีจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ (3D facial recognition) ซึ่งหากนำข้อมูลดังกล่าวไปประกอบกับกระแสข่าวที่ว่า iPhone 8 จะมีการตัดปุ่มโฮมออกไป ทำให้มีความเป็นเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีที่เพิ่มมานั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปลดล็อคตัวเครื่อง และใช้เพื่อการยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมต่างๆ นั่นเอง

คอนเซ็ปท์ iPhone พร้อมแถบ Function Area

สำหรับ iPhone 8 ตามข้อมูลล่าสุดระบุว่า จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แต่จะมีพื้นที่เหลือให้ใช้งานจริง 5.2 นิ้ว เนื่องจากต้องให้พื้นที่สำหรับแถบสัมผัส Function Area สำหรับควบคุมฟังก์ชันการทำงาน พร้อมทั้งฝังสแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอ และฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สาย บนบอดี้แบบกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งสามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที โดยคาดว่าจะมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,400 บาท

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หากพิจารณาจากเทรนด์มือถือจอไร้ขอบที่กำลังมาแรงในปีนี้ ไม่แน่ว่า iPhone 8 อาจเป็นหนึ่งในมือถือที่เลือกใช้ดีไซน์ดังกล่าวด้วยก็เป็นได้ คงต้องจับตามองดูกันดีๆ ครับ - PhoneArena

สรุปข่าวทั้งหมดพร้อมฟีเจอร์ใหม่ของ ไอโฟน 8 ก่อนงานเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้

สำหรับใครที่ติดตามข่าวสาร iPhone มาโดยตลอด คงจะทราบกันดีว่าหลายสื่อคาดกันว่า ในปีนี้ จะมีการเปิดตัว iPhone ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่งรุ่นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในตอนนี้ นั่นก็คือ iPhone 8 หรือ iPhone Edition นั่นเอง เพราะถือว่า เป็นรุ่นที่พลิกโฉมทั้งในเรื่องของ ดีไซน์ และฟีเจอร์ต่าง ๆ แบบครั้งใหญ่ ที่เรียกได้ว่า อาจจะเป็นรุ่นที่หลาย ๆ คนรอคอยกันมานานมากที่สุดอีกด้วย

และที่ผ่านมา ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 8 ก็มีอัปเดตกันทุกสัปดาห์ โดยทีมงาน techmoblog ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ และความเป็นไปได้บน iPhone 8 มาสรุปให้อ่านกัน มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหาก iPhone 8 เปิดตัวในปีนี้ จะมีรูปลักษณ์เปลี่ยนไปอย่างไร และน่าสนใจมากแค่ไหน

1. หน้าจอขอบโค้งแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว

ในช่วงหลาย ๆ สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า iPhone 8 จะเป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว และเป็นหน้าจอแบบเต็มขอบ อีกทั้งยังตัดปุ่ม Home ที่ถือว่า เป็นเอกลักษณ์ของ iPhone ออกไป

ซึ่งพื้นที่ของปุ่ม Home ที่ตัดออกไปนั้น จะเป็นส่วนของ Function Area หรือปุ่มควบคุมการใช้งานแบบเสมือน ที่นอกจากจะมีปุ่ม Home แล้ว อาจจะมีปุ่มเมนูลัดต่าง ๆ เพิ่มเข้ามา ทำให้หน้าจอขนาด 5.8 นิ้วบน iPhone 8 นั้น เหลือพื้นที่ใช้งานจริงเพียง 5.15 นิ้ว แต่ตัวเครื่อง จะมีขนาดเท่ากับ iPhone 7

 

2. บอดี้ตัวเครื่องระดับพรีเมียม ด้วยกรอบแบบสเตนเลส ครอบทับด้วยกระจก

สำหรับ iPhone 8 นั้น ว่ากันว่า จะเป็นรุ่นที่มีคุณสมบัติระดับพรีเมียม ไม่เพียงเฉพาะเรื่องของชิปเซ็ต และฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ เท่านั้น แต่รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย คาดกันว่า น่าจะมาพร้อมกับบอดี้ที่แกร่งขึ้น ด้วยกรอบตัวเครื่องแบบสเตนเลส ครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เรียกได้ว่า ย้อนยุคไปยังสมัย iPhone 4 กันเลยทีเดียว แต่ดีไซน์จะสวยงามกว่า และพรีเมียมกว่า

 

3. ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) บนหน้าจอ

ถ้าหากปุ่ม Home แบบ Physical ถูกตัดออกไป ฟีเจอร์ที่จะถูกตัดออกไปด้วย นั่นก็คือ Touch ID เนื่องจากฝังอยู่ในปุ่ม Home นั่นเอง แต่ก็ใช่ว่า Touch ID จะหายไปบน iPhone 8 เพราะมีความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 จะเพิ่มฟีเจอร์การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเข้ามา ซึ่งก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวว่า แอปเปิล กำลังพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ และเป็นระบบที่ค่อนข้างซับซ้อน ทำให้อาจจะใช้เวลาในการพัฒนาค่อนข้างนาน แต่จะทันใช้บน iPhone 8 หรือไม่ ก็ต้องติดตามกัน

 

4. กันน้ำ กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68

สำหรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำและกันฝุ่น เริ่มนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ iPhone ที่เริ่มใช้คุณสมบัติดังกล่าวตั้งแต่ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus โดยกันน้ำและกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ทำให้คาดกันว่า บน iPhone 8 น่าจะมีคุณสมบัตินี้ด้วยเช่นกัน แต่ปรับปรุงเป็นมาตรฐาน IP68 แทน ซึ่งดีกว่ารุ่นก่อน ๆ

 

5. พอร์ต USB Type-C

ถ้าพูดถึงเรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อ iPhone มักจะใช้พอร์ตการเชื่อมต่อที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว จากพอร์ตแบบเดิม ๆ อย่าง 30-pin กลายมาเป็น Lightning แต่ในอนาคต มีความเป็นไปได้ที่ iPhone จะเปลียนไปใช้พอร์ต USB-C แล้ว ซึ่งตอนนี้ แอปเปิล ได้ใช้พอร์ต USB-C กับ MacBook Pro รุ่นปี 2016 และ iPhone ก็กำลังตามมาติด ๆ เช่นกัน โดยอาจจะเริ่มใช้กับ iPhone 8 เป็นรุ่นแรก

 

6. แบตเตอรี่ขนาดความจุมากขึ้น

ไม่ว่าจะเปิดตัว iPhone มากี่รุ่น สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้อยากให้ แอปเปิล ปรับปรุงมากที่สุด นั่นก็คือ แบตเตอรี่ เพราะ iPhone ความจุแบตเตอรี่ค่อนข้างน้อย ทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ มักจะเจอกับปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็ว และใช้งานได้ไม่เต็มวัน ซึ่ง iPhone 8 อาจจะมีการปรับเมนบอร์ดภายในใหม่ โดยปรับให้เมนบอร์ดมีขนาดที่เล็กลง เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับแบตเตอรี่ สามารถใส่ความจุได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ คาดกันว่า แบตเตอรี่บน iPhone 8 จะมีลักษณะเป็นรูปตัว L มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น

 

7. รองรับการชาร์จแบบไร้สาย

ถัดจากเรื่องของแบตเตอรี่ สิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ ฟีเจอร์รองรับการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งพบบน มือถือ Android รุ่นเรือธง หลายรุ่นแล้ว แต่สำหรับ iPhone ยังไม่มีรุ่นใดที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว ทำให้คาดกันว่า iPhone 8 อาจจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ การชาร์จแบบไร้สาย เพิ่มเข้ามา

แต่ระบบการชาร์จแบบไร้สายบน iPhone 8 นั้น คาดว่า จะไม่ใช่การวางบนแท่นชาร์จเหมือน Apple Watch แต่จะเป็นการชาร์จแบบระยะไกล ซึ่ง แอปเปิล ได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Energous ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตตัวส่งสัญญาณการชาร์จไร้สายแบบระยะไกล และล่าสุด ก็ได้เปิดตัวชิ้นส่วนวงจรชาร์จแบบใหม่ และคาดว่า จะถูกนำไปใช้กับ iPhone 8 ด้วย

 

8. ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 11

สำหรับเรื่องเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ถ้าหาก iPhone 8 เปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ตามการวิเคราะห์จากหลาย ๆ สื่อ ก็เป็นไปได้ที่จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 11 ณ จุดนี้ไม่น่าพลิกโผ ซึ่งสิ่งที่น่าจับตามอง ก็คือ iOS 11 จะมีลูกเล่นใหม่ ๆ อะไรบ้าง

 

9. สรุปใช้ชื่ออะไรกันแน่ ระหว่าง iPhone 8, iPhone X และ iPhone Edition

โดยในตอนนี้ การใช้ชื่อ iPhone รุ่นครบรอบ 10 ปี แบ่งออกเป็น 3 กระแสด้วยกัน บ้างก็ว่าจะใช้ชื่อ iPhone 8 ส่วนอีกกระแสบอกว่า ใช้ชื่อ iPhone X ซึ่งตัวอักษร X เป็นอักษรโรมัน หมายถึง เลข 10 ซึ่งสอดคล้องกับ iPhone ครบรอบ 10 ปีนั่นเอง และกระแสล่าสุด เผยว่า น่าจะเป็นชื่อ iPhone Edition ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 10 ปีเหมือนกัน โดยงานนี้ ยังไม่ฟันธงว่า แอปเปิล จะใช้ชื่อไหนกันแน่

 

10. ราคา iPhone 8 และวันเปิดตัว (ไม่เป็นทางการ)

ปกติ iPhone แต่ละรุ่นที่เปิดตัวในแต่ละปี ก็มีราคาที่สูงพอสมควรอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง iPhone 7 ราคาเปิดตัวในสหรัฐฯ​ เริ่มต้นที่ $649 (ราคาในไทย เริ่มต้นที่ 26,500 บาท) ส่วน iPhone 7 Plus แพงกว่า เริ่มต้นที่ $769 (ราคาในไทย เริ่มต้นที่ 31,500 บาท) ซึ่งถ้าเทียบกับ ราคา iPhone 6 กับ iPhone 6S ตอนเปิดตัว ก็เริ่มต้นที่ $649 เช่นกัน แต่ราคาเปิดตัวในไทยไม่เท่ากันทุกปี เนื่องจากความผันผวนของค่าเงิน ซึ่งถ้าหากในปีนี้ มีการเปิดตัว iPhone ทั้งหมด 3 รุ่น ตามที่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งได้แก่ iPhone 7S, iPhone 7S Plus และ iPhone 8 (iPhone Edition) มั่นใจได้เลยว่า iPhone 7S จะยังคงราคาเดิมไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ $649 (แต่ราคาในไทยจะเป็นเท่าไหร่ ต้องพิจารณากันที่ค่าเงินอีกที)

ส่วน iPhone 8 ซึ่งถือว่า เป็นรุ่นพรีเมียม นั่น คาดกันว่า น่าจะมีราคาเริ่มต้นสูงถึง $1,000 หรือราว ๆ 36,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่า เป็นราคาที่สูงมาก ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ คุณสมบัติระดับพรีเมียมตามข้างต้นด้วยเช่นกัน ซึ่งบางที แอปเปิล อาจจะทำ iPhone 8 หรือ iPhone Edition เป็นรุ่นแบบ Limited Edition คล้ายกับ Apple Watch รุ่น Limited Edition ฉะนั้น การที่จะตั้งราคาไว้สูงถึง $1,000 ก็มีสิทธิ์เป็นไปได้เช่นกัน

 

 

▶▶ iPhone สีแดง ไม่ใช่ iPhone 8

ก่อนเปิดตัว iPhone 8 Apple ได้ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการออก iPhone 7 สีแดงรุ่นพิเศษ ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยเป็นรุ่น Special Edition ภายใต้โครงการ Product (RED) ของแอปเปิล กับการนำรายได้จากการจำหน่ายสินค้าไปสมทบทุนให้กับมูลนิธิช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ (AIDS) นั่นเอง

 

สำหรับข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงแค่การคาดเดาของทีมงาน techmoblog ที่ได้รวบรวมข้อมูลจากข่าวลือที่ผ่านมา สรุปให้เห็นภาพกันแบบชัด ๆ ซึ่ง iPhone 8 จะมีคุณสมบัติอย่างไร และเปิดตัวในปีนี้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

iPhone 8 อาจยังไม่มีรุ่นจอโค้ง พร้อมใช้หน้าจอแบนราบต่อไป หลังต้นทุนการผลิตถูกกว่า

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่หลายฝ่ายคาดว่าจะมาพร้อมกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) นั่นก็คือ การหันมาเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แทนจอ LCD ที่ทาง Apple ใช้งานมาอย่างยาวนาน และจะพกความพิเศษด้วยดีไซน์แบบชิดขอบ edge-to-edge ทำให้ขอบบนและล่างมีความเล็กลง พร้อมทั้งตัดปุ่มโฮมที่ด้านล่างออกไปด้วย และหันไปใช้งานแถบสัมผัส Function Area แทนอย่างไรก็ดี บางกระแสข่าวก็ระบุว่า iPhone 8 อาจมาพร้อมจอขอบโค้งเหมือนกับมือถือเรือธงแบรนด์อื่นด้วย

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าใครที่กำลังรอ iPhone จอโค้งอยู่อาจผิดหวังเล็กน้อย หลัง Wayne Lam นักวิเคราะห์แห่ง IHS Markit ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ยักษ์ใหญ่ Apple จะยังคงเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบแบนราบกับ iPhone รุ่นพิเศษเหมือนกับ iPhone รุ่นที่ผ่านๆ มาอยู่เช่นเดิม แต่จะเหนือกว่าด้วยการนำเทคโนโลยีจอ OLED มาใช้แทน สำหรับปัจจัยแรกที่ทำให้ iPhone 8 จะยังคงใช้งานหน้าจอแบนราบเนื่องมาจาก เทรนด์สมาร์ทโฟนที่มีจอยาวขึ้นกำลังมาแรงในปีนี้ ซึ่งเราจะเห็นได้จากการเปิดตัว LG G6 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับส่วนส่วนจอ 18:9 รวมถึง Samsung Galxay S8 ก็คาดว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ยาวขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ iPhone 8 อาจประยุกต์ใช้ประโยชน์จากจุดนี้มาใช้งานด้วย

นอกจากนี้ Raymond Soneira ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหน้าจอแห่ง Displaymate ยังเสริมเหตุผลด้วยว่า หน้าจอแสดงผล OLED แบบแบนราบนั้น จริงๆ แล้วมี ต้นทุนการผลิตที่น้อยกว่า และมีกำลังการผลิตที่มากกว่าจอ OLED แบบขอบโค้งเสียอีก โดยเหตุผลที่ทำให้ Apple อาจหันมาเลือกใช้งานจอ OLED ก็คือ จุดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพที่เหนือนกว่าจอ LCD ทั่วๆ ไป รวมทั้งจอ OLED ยังมีความบางกว่า, เบากว่า, ใช้พลังงานคุ้มค่ากว่า รวมทั้ง ยังมีการตอบสนองที่รวมเร็ว และให้ค่าสีที่เที่ยงตรงกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่ทาง IHS Markit ได้วิเคราะห์ออกมาครั้งนี้ ค่อนข้างสวนทางกับสื่อรายอื่นพอสมควร โดย The Wall Street Journal สื่อรายใหญ่จากต่างประเทศบ่งชี้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบขอบโค้ง แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมมากนัก ส่วนทางด้าน The Korea Herald สื่อจากเกาหลีใต้ก็เปิดเผยว่า Apple เตรียมใช้งานจอ OLED ขอบโค้งบน iPhone 8 เช่นเดียวกัน รวมทั้งก่อนหน้านี้ Kevin Wang หนึ่งในนักวิเคราะห์ของ IHS Markit เอง ก็เคยคาดการณ์ว่า iPhone 8 จะมีหน้าจอโค้งเหมือนกับ Samsung Galaxy S7 edge ด้วย ซึ่งการวิเคราะห์ครั้งนี้ ค่อนข้างสวนกระแสกับที่ผ่านๆ มาไม่ใช่น้อย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หากมองอีกมุมหนึ่งแล้ว จอ "โค้ง" ที่หลายรายงานนั้น อาจหมายถึงกระจกจอโค้ง 2.5D ที่ครอบทับหน้าจอแสดงผลก็เป็นได้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ - MacRumors

 

สื่อใหญ่จากญี่ปุ่น ยืนยัน iPhone 8 (ไอโฟน 8) มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED บนดีไซน์แบบจอไร้ขอบ และเพิ่มความจุแบตเตอรี่ให้มากขึ้น แต่ปรับราคาขึ้นอีก 10%

ถึงแม้ว่าที่ผ่านมา ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ซึ่งจะเป็น ไอโฟนรุ่นแรก ที่จะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ OLED จะยังคงเป็นแค่ข่าวลือ แต่ล่าสุด สื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei Asian Review ได้ออกมายืนยันอีกเสียงว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED เช่นกัน

โดยทาง Nikkei เผยว่า ช่วงปลายปี 2017 นี้ Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ซึ่ง 2 รุ่นแรก จะเป็นหน้าจอแบบ LCD (iPhone 7S และ iPhone 7S Plus) ส่วนอีกรุ่นก็คือ iPhone 8 ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED

สำหรับ iPhone 7S กับ iPhone 7S Plus นั้น จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบ minor change นั่นก็คือ มีการปรับปรุงเทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูป และอัปเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ (พวกชิปเซ็ต) ในขณะที่ iPhone 8 จะถือว่า เป็นดาวเด่นของ iPhone ในปีนี้ เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED แล้ว ยังเป็นดีไซน์แบบจอไร้ขอบ และเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีความจุมากขึ้นด้วย แต่การปรับเปลี่ยนแบบครั้งใหญ่นี้ อาจทำให้ iPhone 8 ต้องปรับราคาสูงกว่ารุ่นเดิม 10% ซึ่งอาจจะมีราคาสูงถึง $1,000 เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน ที่มีราคาอยู่ที่ $700

โดยข้อมูลของ Nikkei นั้น ค่อนข้างใกล้เคียงกับ บทวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ที่เผยว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ OLED แต่จะมีพื้นที่ในการแสดงผลเพียง 5.15 นิ้วเท่านั้น (ขนาดตัวเครื่องเท่า iPhone 7 หน้าจอ 4.7 นิ้ว) โดยส่วนที่เหลือจะเป็น Function Area ซึ่งเป็นพื้นที่ทดแทนปุ่่ม Home ที่ถูกตัดออกไป - bgr.com

 

iPhone 8 อาจตัดพอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ออกไป แต่จะมาพร้อมพอร์ต USB-C เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นแทน

แม้ว่าจะเราจะยังไม่ได้เห็น iPhone 8 หรือ iPhone X ว่าที่ไอโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีภายในเร็วๆ นี้ แต่สำหรับข่าวคราวยังคงทยอยออกมาให้อัปเดตกันอย่างต่อเนื่องแบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว ซึ่งบน iPhone 8 นั้น คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ หรือ ระบบยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่แทนที่การสแกนลายนิ้วมือ แต่ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยว่า Apple เตรียมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกหนึ่งจุด แถมเป็นข่าวลือที่ยังไม่เคยมีใครทราบมาก่อนด้วย นั่นคือ การหันไปใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-Type C แทนที่พอร์ต Lightning Connector ที่ใช้งานมาตั้งแต่ iPhone 5

The Wall Street Journal สื่อรายใหญ่จากต่างประเทศ เผยรายงานฉบับใหม่ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อ ที่ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า Apple วางแผนที่จะปรับเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อบนอุปกรณ์ต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้พอร์ต Lightning Connector มาอย่างยาวนาน โดยจะหันไปใช้งานพอร์ต USB-C ซึ่งเป็นพอร์ตเชื่อมต่อแบบมาตฐานใหม่แทน ทำให้มีแนวโน้มว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และโอนถ่ายข้อมูลเหมือนกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆ ซึ่งการที่ Apple จะเลือกใช้งาน USB-C บน iPhone คงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีได้นำร่องการใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้วบนผลิตภัณฑ์ตระกูล MacBook นั่นเอง

Adapter ของ MacBook Pro 2016

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก WSJ ครั้งนี้อาจมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจวางแผนที่จะนำพอร์ต USB-C ไปใช้งานกับพอร์ตเชื่อมต่อ Adapter สำหรับชาร์จไฟ เหมือนกับที่เริ่มทำแล้วบน Adapter ของ MacBook Pro 2016 ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วก็ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ สามารถเลือกใช้สายเชื่อมต่อต่างๆ จาก MacBook Pro ได้โดยไม่ต้องใช้ตัวแปลง อีกทั้ง ยังช่วยลดความยุ่งยากกับการใช้งานอุปกรณ์เสริมแบบข้ามแพลตฟอร์มด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ Apple เคยเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อบน iPhone มาแล้วครั้งหนึ่งในสมัย iPhone 5 ที่เลือกใช้งานพอร์ต Lightning เป็นครั้งแรกแทนที่พอร์ต 30-Pin ที่เคยใช้กับ iPod รวมถึง iPhone รุ่นแรกๆ โดยพอร์ต Lighning มีความพิเศษอยู่ที่ขนาดที่เล็กกว่า และสามารถเลือกเสียบจากด้านใดก็ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่าด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบางส่วนในช่วงเวลานั้นกลับไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เนื่องจากต้องเปลี่ยนมาใช้งานพอร์ตแบบใหม่ที่ใช้ได้เฉพาะกับผลิตภัณฑ์ของ Apple เท่านั้น แต่หลังจากนั้นพอร์ต Lightning ได้ไปปรากฏตัวอยู่บนอุปกรณ์แทบทุกชนิดของ Apple ซึ่งไม่แน่ว่าการหันมาใช้ USB-C ในครั้งนี้ อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระบบ ecosystem ของ Apple อีกครั้งก็เป็นได้ แต่จะเป็นจริงแค่ไหนนั้น คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - the verge, gizmodo

 

iPhone 8 อาจมาพร้อมฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ระดับ 960fps ด้วยเซ็นเซอร์กล้องจาก Sony โฉมใหม่ล่าสุด!

หากใครที่ติดตามข่าวสารของ iPhone 8 หรือ iPhone X ว่าที่ไอโฟนฉลองครบรอบ 10 ปีในช่วงเวลาที่ผ่านมา คงได้รับทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะมีการพลิกโฉมครั้งใหญ่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ตัวเครื่องแบบไร้ขอบ หรือ สเปกภายในที่จะได้รับการยกเครื่องให้ดีกว่าเดิม แต่ดูเหมือนว่ากล้องดิจิทัลก็อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกปรับปรุงให้ล้ำหน้าขึ้นเช่นเดียวกัน หลังล่าสุดมีการคาดการณ์ว่า iPhone 8 อาจได้ใช้เซ็นเซอร์กล้องโฉมใหม่จาก Sony ที่พกความพิเศษด้วยการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ดีกว่าของเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

ตัวอย่างการถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ 960fps

โดยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ DRAM (Dynamic Random Access Memory) ทำให้สามารถถ่ายด้วยความละเอียด 19.3 ล้านพิกเซลที่ 120fps นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ได้ที่ 960 fps บนความละเอียดสูงสุด 1080p ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนับว่ามากกว่า iPhone 7 เรือธงรุ่นปัจจุบันที่สามารถถ่ายวิดีโอสโลโมชันได้ที่ระดับ 120fps บนความละเอียด 720p

สำหรับเหตุผลที่ Apple อาจนำเซ็นเซอร์รับภาพของ Sony รูปแบบใหม่มาใช้งานนั้น เนื่องจากทาง Sony เป็นซัพพลายเออร์ให้แก่ยักษ์ใหญ่รายนี้มาเป็นระยะเวลานานแล้ว อีกทั้ง Apple ยังได้มีการนำเซ็นเซอร์ Sony ไปใช้บน iPhone หลายรุ่นแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดบน iPhone 7 Plus ก็มีการใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony ด้วย ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Apple จะนำเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS แบบใหม่ไปใช้งานอีกครั้งหรือไม่ แต่ทาง Sony คาดว่าเซ็นเซอร์ CMOS แบบใหม่นี้จะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนในอนาคตอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Apple จะหันมาใช้งานเซ็นเซอร์ Sony แบบดังกล่าวจริง iPhone 8 ยังคงไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่สามารถถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion ที่ 960fps ได้ เนื่องจากในขณะนี้ Lenovo Zuk Z2 มีฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว กล้องหลังของ iPhone 8 จะถูกพัฒนาไปในทิศทางใด จะมาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพตัวนี้จริงหรือไม่ - cultofmac

iPhone 8 เตรียมยกระดับกล้องหน้าครั้งใหญ่ สแกนใบหน้าและม่านตาได้ในตัวแม้ในที่มืด พร้อมเซลฟี 3 มิติ

หลังจากที่มีข่าวว่า iPhone 8 จะใช้ระบบยืนยันตัวตนแบบใหม่แทนการสแกนลายนิ้วมือ ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI ผู้มีประวัติการทำนายคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ Apple ได้อย่างแม่นยำมานักต่อนัก เปิดเผยว่า iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะได้รับการปรับปรุงเทคโนโลยีกล้องหน้าแบบก้าวกระโดด โดยเซ็นเซอร์กล้องหน้าจะเป็นทั้งเซ็นเซอร์สแกนม่านตาและใบหน้าไปด้วยในตัว สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอและแอปพลิเคชันบางอย่างได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย พร้อมเทคโนโลยีการวัดระยะชัดลึกที่ดีกว่าเดิมจนสามารถถ่ายภาพเซลฟีแบบ 3 มิติได้

กล้องหน้าแบบใหม่นี้คาดว่าจะใช้อัลกอริธึมที่พัฒนาโดยบริษัท PrimeSense และอาจนำเทคโนโลยีของบริษัท RealFace มาผสมผสานด้วย ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ Apple ได้เข้าซื้อกิจการในช่วงที่ผ่านมา ที่น่าสนใจคือ PrimeSense เคยอยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีของ Kinect อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้เล่นสำหรับเกม Xbox ด้วย

นอกจากตัวเซ็นเซอร์แล้ว ยังมีโมดูลอินฟาเรดที่พัฒนาโดย Lumentum ซึ่งจะทำงานด้วยการปล่อยสัญญาณอินฟาเรดออกไปด้านหน้า และสะท้อนกลับมายังตัวรับเมื่อกระทบเป้าหมายคล้ายหลักการทำงานของคลื่นโซน่าร์ ทำให้สามารถวัดระยะของวัตถุได้อย่างแม่นยำและมีมิติมากขึ้น และสแกนได้แม้อยู่ในที่มืด เทคโนโลยีคล้ายๆ กันนี้ Microsoft ได้นำไปใช้แล้วในคอมพิวเตอร์ตระกูล Surface ทำให้ผู้ใช้สามารถ login เข้าใช้ได้เพียงแค่มองกล้องเท่านั้น

นอกจากนี้ Kuo ยังคาดหวังว่าทาง Apple จะนำเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ 3 มิติไว้ที่กล้องหลังของ iPhone รุ่นต่อๆ ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้สามารถถ่ายภาพชัดตื้น-ชัดลึกได้แบบ iPhone 7 Plus โดยไม่จำเป็นต้องใช้กล้องคู่เลย

หากทั้งหมดเป็นอย่างที่ Kuo คาดไว้ iPhone 8 คงจะได้รับการพลิกโฉมครั้งใหญ่และสร้างความฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนได้อีกครั้งอย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ - Cult of Mac

 

iPhone 8 อาจแทนที่ปุ่มโฮมด้วยแถบสัมผัส Function Area คล้าย Touch Bar บน MacBook Pro พร้อมดีไซน์ไร้ขอบ และระบบยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่แทนสแกนลายนิ้วมือ

ยังคงมีข้อมูลมาให้อัปเดตก่อนกำหนดการเปิดตัวอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPhone 8 ว่าที่มือถือรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี ซึ่งภายในปีนี้ มีกระแสข่าวว่า ทาง Apple อาจตัดสินใจพลิกโฉม iPhone 8 ด้วยการดีไซน์แบบไร้ขอบ พร้อมทั้งตัดปุ่มโฮมที่เคยอยู่ด้านล่างออกไป ล่าสุดมีรายงานเปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณปุ่มโฮมนั้นอาจถูกแทนที่ด้วยแถบสัมผัสแบบใหม่ ที่ทำให้เราสามารถควบคุมฟังก์ชันการทำงานบนหน้าจอได้ทันที

ข้อมูลในครั้งนี้ยังคงมาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจากสถาบัน KGI Securities ที่มักจะให้ข้อมูล iPhone รุ่นใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ โดยครั้งนี้ได้ออกมาคาดการณ์ว่า iPhone8 ภายในปีนี้ ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแสดงผลไร้ขอบแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว แทนที่หน้าจอแบบ LCD ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน และเนื่องด้วยการขยายพื้นที่หน้าจอให้มากขึ้นจนต้องตัดปุ่มโฮมออกนั้น ทาง Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ปุ่มโฮมด้วย "Function area" ทำให้หน้าจอแสดงผลของ iPhone 8 จริงๆ แล้วจะมีขนาด 5.15 นิ้ว เนื่องจากต้องให้พื้นที่การแสดงผลส่วนหนึ่งให้แก่ฟีเจอร์ใหม่ที่ระบุเอาไว้ด้านต้น

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Function area ที่ทางนักวิเคราะห์รายนี้กล่าวถึงจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ Ming-Chin Kuo เปิดเผยว่าจะเป็นแถบที่วางปุ่มควบควบคุมแบบสัมผัส ซึ่งหากข้อมูลด้านต้นเป็นจริง ไม่แน่ว่า Funchtion area อาจมีรูปแบบการทำงานเหมือนกับ Touch Bar หรือแถบอเนกประสงค์ที่ Apple ได้นำมาใช้กับ MacBook Pro 2016 แล็ปท็อปรุ่นล่าสุดก็เป็นได้

นอกจากนี้ จะมีการทดแทนระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ที่เคยอยู่ใต้ปุ่มโฮมด้วยระบบการยืนยันตัวตนรูปแบบใหม่ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้เปิดเผยแน่ชัดว่าคืออะไร แต่มีการคาดการณ์ว่า อาจเป็นระบบจดจำใบหน้า หรือระบบสแกนม่านตา Iris Scanner ที่เคยตกเป็นข่าวลือในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาก็เป็นได้ 

นักวิเคราะห์รายดังกล่าวเชื่อว่า หาก Apple พลิกโฉม iPhone 8 ด้วยดีไซน์แบบไร้ขอบด้วยจอแบบ OLED รวมไปถึงการปรับปรุงแบตเตอรี่ และการเพิ่มระบบการยืนยันตัวตนแบบใหม่ จะส่งผลให้ iPhone 8 อาจมีราคาเปิดตัวทะลุ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 35,000 บาท ซึ่งตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างสอดคล้องกับแหล่งข่าวของ Fast Company เลยทีเดียว แต่ iPhone 8 หรือ iPhone X จะมีฟีเจอร์เด็ดอย่างไร จะตรงกับการวิเคราะห์ครั้งนี้หรือไม่ เราคงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ - 9to5mac, macrumors

 

iPhone 8 จ่อปรับโฉมครั้งใหญ่ ด้วยหน้าจอใหญ่ขึ้น 5.8 นิ้วแบบ OLED และกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ครอบด้วยกระจก ส่วน iPhone 7S คงดีไซน์เดิม

ถึงแม้ว่า ว่าที่ iPhone รุ่นถัดไป จะยังไม่เปิดตัวภายในเดือนสองเดือนนี้ แต่ก็มีข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ iPhone 7S และ iPhone 8 ออกมาอย่างต่อเนื่อง และรายงานล่าสุด เผยว่า iPhone 8 นั้น จะเป็นรุ่นระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมกับกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ครอบด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลังอีกด้วย

โดยข้อมูลดังกล่าว มาจากแหล่งข่าวที่อ้างว่า เป็นวงในด้านการผลิตชิ้นส่วนให้กับ แอปเปิล ซึ่งได้ยืนยันข่าวลือที่ผ่านมาว่า iPhone 8 จะดูหรูหราขึ้นด้วยกรอบตัวเครื่องแบบ Stainless Steel ผลิตโดย Foxconn และ Jabil Circuit พร้อมกระจกที่ครอบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วแบบ OLED ซึ่งผลิตโดยซัมซุง อีกทั้ง ยังจะเป็น ไอโฟน รุ่นที่พรีเมียมที่สุด ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 35,000 บาทอีกด้วย

ส่วน iPhone 7S นั้น จะยังคงมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้วสำหรับ iPhone 7S Plus โดยยังคงดีไซน์เดิมแบบ Aluminium Alloy เหมือน iPhone 7 ไม่เพียงเท่านั้น แหล่งข่าวดังกล่าว ยังเผยอีกด้วยว่า iPhone 8 จะเปิดตัวในปีนี้พร้อม iPhone 7S และ iPhone 7S Plus อีกด้วย ทำให้ในปีนี้ iPhone จะเปิดตัวถึง 3 รุ่นด้วยกัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าว ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า เป็นความจริงหรือไม่ - gsmarena.com

 

iPhone 8 อาจเคาะราคาทะลุ 35,000 บาท! คาดจัดเต็มครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยจอ OLED เต็มพื้นที่ ปุ่มโฮมฝังใต้หน้าจอ ระบบสแกนใบหน้า และแบตที่มากกว่าเดิม

หากใครที่ติดตามข่าวสารในระยะนี้ คงเคยได้เห็นกระแสข่าวที่ว่า Apple อาจจัดเค็มครั้งยิ่งใหญ่ด้วยการส่ง iPhone บุกตลาดปีนี้ถึง 3 รุ่นเลยทีเดียว ได้แก่ iPhone 7s จอ 4.7 นิ้ว , 7s Plus จอ 5.5 นิ้ว และรุ่นพิเศษ iPhone 8 (บางแหล่งข่าวเรียกว่า iPhone X) จอ 5.8 นิ้ว ที่สร้างมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone รุ่นแรก ซึ่งคาดการณ์ว่าจะพลิกโฉมการดีไซน์ครั้งใหญ่ พร้อมกับฟีเจอร์เด็ดที่รุ่นอื่นๆ ไม่มีด้วย แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าความพิเศษครั้งนี้อาจทำให้ iPhone 8 อาจต้องมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจนสูงกว่าเดิมจนทะลุ 35,000 บาทเลยทีเดียว

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจาก Fast Company ซึ่งอ้างว่าได้เบาะแสมาจากแหล่งข่าวที่มีส่วนร่วมกับแผนการดำเนินงานของ Apple โดยระบุเอาไว้ว่า iPhone รุ่นพรีเมียม หรือ iPhone 8/X นั้นอาจเปิดตัวมาด้วยราคาที่สูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35,000 บาท สำหรับปัจจัยที่ก่อให้เกิดการดีดตัวด้านราคาของ iPhone รุ่นพิเศษนั้น เนื่องมาจากจะมาพร้อมกับฟีเจอร์แบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ที่คาดว่าจะกินพื้นที่การแสดงผลครอบคลุมด้านหน้าทั้งหมด ซึ่งการปรับเปลี่ยนจากหน้าจอ LCD ที่ Apple ได้ใช้งานมาอย่างยาวนาน จะทำให้ Apple มีต้นทุนที่มากขึ้นเกือบ 2 เท่าด้วยกัน อีกทั้ง จะมีอัปเกรดหน่วยความจำให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งยังมีความคลุมเครือว่าจะเป็นการขยายหน่วยความจำให้มากขึ้นเป็น 512GB หรือว่าจะเพิ่มความเร็วกันแน่ แต่ว่าข้อมูลด้านต้นเป็นเรื่องจริง จะส่งผลต่อราคา iPhone 8 ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

Fast Company ยังได้เปิดเผยเบาะแสบางส่วนของ iPhone 8 ให้ทราบด้วย โดยระบุว่า ในขณะนี้ Apple ได้เริ่มหาทางตัดปุ่มโฮมออกจากตัวเครื่องแล้ว และจะนำไปฝังอยู่ภายใต้หน้าจอแสดงผลแทน โดยปุ่มโฮมแบบใหม่จะเป็นปุ่มสัมผัสเท่านั้น ไม่ใช่ปุ่มกดเหมือนใน iPhone รุ่นปัจจุบัน โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าปุ่มโฮมแบบใหม่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ Apple มีความพยายามอย่างหนักที่จะนำมาใช้งานกับ iPhone 8 เป็นครั้งแรกเพื่อให้กลายเป็น iPhone ที่มีฟีเจอร์เพียบพร้อมที่สุดเท่าที่มีมา 

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่เราจะได้เห็น iPhone ที่ไม่มีปุ่มควบคุมที่ด้านข้างด้วย โดยจะถูกแทนที่ด้วยแผงควบคุมแบบสัมผัสที่ฝังเอาไว้ใต้ขอบเครื่องแบบโลหะแทน ส่วนระบบกล้องคู่ที่ได้ใช้งานบน iPhone 7 Plus ก็จะมีการต่อยอดมาใช้งานบน iPhone รุ่นใหม่ด้วย แต่จะจำกัดอยู่บนรุ่น iPhone 7s Plus และ iPhone 8 เท่านั้น รวมทั้ง จะมีการอัปเกรดแบตเตอรี่ของ iPhone 8 ให้เพิ่มมากกว่ารุ่นปัจจุบันด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเปิดเผยว่า Apple ได้เริ่มมีการจับมือกับบริษัท Lumentum เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเทคโนโลยี 3d-sensing มาใช้งานกับ iPhone รุ่นไฮเอนด์ ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีความแน่ชัดว่า เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่คาดว่า อาจมีการนำมาประยุกต์ใช้กับระบบจดจำใบหน้าของผู้ใช้งาน รวมไปถึง การผนวกใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Augmented Reality ที่ Apple มีท่าทีให้ความสนใจเป็นอย่างมากนั่นเองอย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่คาดว่าก่อนกำหนดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มักจะจัดขึ้นช่วงเดือนกันยายน เราคงได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมไปถึงภาพหลุดตัวเครื่องกันอย่างแน่นอน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ - engadgetmacrumorsfastcompanyappleinsider

 

iPhone 8 อาจขยับการผลิตให้ไว้กว่าปกติ คาดเพื่อเสริมความมั่นใจจะมีของเพียงพอหลังเปิดตัว!

โดยปกติ Apple มักจะยึดกรอบเวลาทั้งในเรื่องของการผลิต และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่สำหรับปี 2017 ที่นับว่ามีความพิเศษอย่างยิ่งสำหรับไลน์สินค้า iPhone เนื่องจากจะเป็นการครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกเมื่อปี 2007 นั่นเอง ซึ่งดูเหมือนว่าความพิเศษครั้งนี้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงธรรมเนียมบางอย่างของ Apple หลังล่าสุดมีการเปิดเผยว่าทางยักษ์ใหญ่อาจเลื่อนกระบวนการผลิต iPhone 8 ให้เร็วกว่าที่เคยด้วย

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจากบริษัทวิจัย BlueFin Research ซึ่งได้เบาะแสบางอย่างที่บ่งชี้ว่า ภายในปีนี้ Apple จะป้อน iPhone 8 เข้าสู่กระบวนการผลิตเร็วกว่าปกติ โดยจะเริ่มภายในช่วงเดือนมิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้ นอกจากนี้ ยังได้เปิดเผยว่า ทาง Apple ได้เริ่มลดจำนวนการผลิตของ iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 7, 7 Plus และ SE แล้ว ซึ่งค่อนข้างเป็นสัญญาณที่ดีถึงการเตรียมตัวเพื่อ iPhone รุ่นใหม่นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Apple จะขยับขั้นตอนการผลิตให้ไวกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แต่ BlueFin Research ระบุว่า ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า iPhone 8 จะถูกเลื่อนเปิดตัวให้เร็วขึ้นก่อนเดือนกันยายนนี้ตามกรอบเวลาเดิมด้วยหรือไม่ ส่วนเหตุผลที่ทำให้ Apple ตัดสินใจเร่งการผลิต iPhone 8 ให้เร็วกว่าเดิมนั้น ทางสื่อต่างประเทศคาดการณ์ว่า อาจเนื่องมาจากจะช่วยทำให้มีเวลามากพอสำหรับตรวจสอบข้อผิดพลาดในระหว่างการผลิต รวมทั้งยังช่วยให้ Apple มีความมั่นใจได้ว่า iPhone 8 จะมีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งานหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 

สำหรับ iPhone 8 คาดว่าจะมาพร้อมกับการดีไซน์แบบกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง โดยจะขึ้นโครงด้วยขอบ Stainless Steel เหมือนกับ iPhone 4 เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ยังมีอาจย้ายตำแหน่งกล้องคู่ Dual-Camera จากเดิมที่เป็นแนวนอน ให้อยู่ในรูปแบบแนวตั้งแทน และอาจมาพร้อมฟีเจอร์เด่นที่ตกเป็นข่าวลือมาเป็นเวลานานอย่าง การชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging ด้วย อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หาก Apple ต้องการฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone ให้สมกับวาระพิเศษเช่นนี้แล้วล่ะก็ คาดว่าเราอาจได้เห็นเซอร์ไพรส์จากยักษ์ใหญ่รายนี้ก็เป็นได้ครับ - cultofmacibt, technobuffalo

 

iPhone 8 อาจย้อนรอยการดีไซน์ด้วยขอบเครื่องแบบ Stainless Steel เหมือน iPhone 4 พร้อมบอดี้แบบกระจก และการชาร์จไร้สาย!

ยังคงเป็นหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีข่าวหลุดออกมาให้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปอย่าง iPhone 8 ซึ่งมีกระแสข่าวเปิดเผยออกมาว่า ทาง Apple เตรียมพลิกโฉมการดีไซน์ครั้งใหม่ด้วยการขยายพื้นที่หน้าจอให้มากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นมือถือไร้ขอบ พร้อมตัดปุ่มโฮมออกไปและถูกฝังไว้ใต้หน้าจอแทน แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าหน้าตาของ iPhone 8 ครั้งนี้อาจย้อนรอยการดีไซน์บางส่วนให้เหมือนกับ iPhone 4 ซึ่งมีการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ก็เป็นได้

iPhone 4

แหล่งข่าวด้าน Supply Chain แห่งหนึ่งได้เปิดเผยรายงานผ่านทางเว็บไซต์ Digitime เอาไว้ว่า Apple เตรียมใช้โครงแบบ Stainless Steel เพื่อยึดดีไซน์แบบกระจกที่เตรียมนำมาใช้กับตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการลดค่าใช้จ่าย และย่นระยะเวลาการผลิตให้สั้นลง ซึ่งหากข้อมูลข้างต้นเป็นจริง จะทำให้ iPhone 8 มีความคล้ายคลึงกับ iPhone 4 ที่เลือกใช้กรอบด้านข้างตัวเครื่องที่ผลิตจาก Stainless Steel พร้อมบอดี้แบบกระจกที่ด้านหลังนั่นเอง

สำหรับข้อมูลการดีไซน์ของ iPhone 8 ที่จะมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจกเกือบทั้งตัวเครื่องนั้น ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังได้เปิดเผยการวิเคราะห์ออกมาให้ทราบกันมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ซึ่งข่าวดังกล่าวเริ่มมีมูลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังมีการเปิดเผยว่า Foxconn หรือโรงงานประกอบ iPhone ได้เริ่มพัฒนาบอดี้แบบกระจกสำหรับสมาร์ทโฟนให้แก่ลูกค้ารายสำคัญอย่าง Apple Inc เป็นที่เรียบร้อย รวมถึงสื่อรายใหญ่จากญี่ปุ่น Nikkei ก็ได้เผยรายงานไปในทิศทางเดียวกันถึงดีไซน์แบ Metal-Glass บน iPhone 8

นอกจากนี้ Jony Ive ดีไซน์เนอร์ระดับตำนานของ Apple ก็มีข่าวคราวออกมาว่า เขากำลังพัฒนา iPhone ที่มีดีไซน์เป็นกระจกแบบชิ้นเดียวอยู่ โดยคาดว่า Apple อาจมีการฝังปุ่มโฮม และ Touch ID ให้อยู่บนหน้าจอบนดีไซน์แบบไร้ขอบภายในปีนี้ อย่างไรก็ดี ยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่ว่า Apple จะมีการเลือกใช้งานหน้าจอขอบโค้ง หรือหน้าจอแบบแบนราบให้เหมือนกับดีไซน์ของ iPhone 4, iPhone 5 และ iPhone SE กันแน่ แต่มีบางรายงานระบุว่า iPhone 8 รุ่นจอโค้งอาจมีเพียงแค่รุ่นท็อปสุดเท่านั้น

หากมองอีกมุมหนึ่ง การหันมาเลือกใช้ดีไซน์ด้วยกระจกของ Apple ในครั้งนี้ ไม่แน่ว่าอาจเป็นเพราะ Apple ต้องการติดตั้งเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายของจริง Wireless Charging ที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นก็ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่หาก Apple ต้องการฉลองครบรอบ iPhone รุ่นแรกในวาระครบ 10 ปี ด้วย iPhone รุ่นใหม่ภายในปีนี้ เราอาจได้เห็นอะไรดีๆ บน iPhone 8 ก็เป็นได้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ - 9To5Mac

 

 

 iPhone 8 จ่อมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยีรองรับแรงกดแบบใหม่ ตอบสนองได้ไม่ว่าจะแตะตรงส่วนไหนของตัวเครื่อง

ในช่วงนี้ ข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปมีรายงานกันอย่างต่อเนื่องเลยก็ว่าได้ ซึ่งรายงานล่าสุด ระบุว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว

โดยก่อนหน้านั้น มีรายงานว่า iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2017 ซึ่งอาจจะใช้ชื่อ iPhone 7S หรือไม่ก็ iPhone 8 นั้น จะมีรุ่นเกรดพรีเมียม ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วแบบ OLED ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะยังคงใช้หน้าจอแบบ LCD ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า หน้าจอแบบ OLED ที่ว่านี้ จะเป็นแบบจอโค้ง คล้ายกับ Samsung Galaxy S7 แต่จะเป็นหน้าจอแบบพลาสติก ไม่ใช่กระจก

สำหรับผู้ผลิตหน้าจอโค้งแบบ OLED ให้กับ แอปเปิล ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นบริษัท Samsung Display ซึ่งจะเป็นผู้ผลิตหน้าจอแบบ OLED เพียงรายเดียวให้กับ แอปเปิล ในปี 2017 นี้ โดยมี Sharp กับ LG มาช่วยเสริมทัพกำลังการผลิตในปี 2018 แต่ว่าข้อมูลนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง เนื่องจากปีหน้า เป็นปีที่ iPhone ครบรอบ 10 ปีนั่นเอง

โดยสื่อ Herald จากเกาหลีใต้ เผยว่า กำลังการผลิตหน้าจอโค้งแบบ OLED จากซัมซุงนั้น คาดว่า จะอยู่ที่ราว ๆ 70-100 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งต่ำกว่าที่ประมาณการณ์ และต่ำกว่าจำนวน iPhone ที่แอปเปิลขายได้ในแต่ละปี ซึ่งอยู่ที่ราว ๆ 200 ล้านเครื่อง ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED นั้น อาจจะเลื่อนเปิดตัวไปอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อจำกัดด้านการผลิตด้วยเช่นกัน

นอกเหนือจากหน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว ยังคาดกันว่า iPhone รุ่นถัดไป จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีรองรับแรงสัมผัสแบบใหม่ ที่สามารถตอบสนองได้ไม่ว่าจะแตะที่ส่วนไหนของตัวเครื่อง แต่ทว่า แหล่งข่าวได้ย้ำในตอนท้ายว่า แอปเปิล อาจจะไม่ตัดสินใจใช้เทคโนโลยีดังกล่าวก็เป็นได้

นอกจากเรื่องของ หน้าจอโค้งแบบ OLED แล้ว ยังมีข่าวลือว่า iPhone 8 (iPhone 7S) จะมาพร้อมกับระบบชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย, บอดี้แบบกระจก, ไร้ปุ่ม Home, หน้าจอแบบชิดขอบ และระบบ Touch ID ที่ฝังลงไปในหน้าจออีกด้วย - macrumors.com

 

KGI เผย iPhone 8 จะเปิดตัว 3 รุ่น มีแค่รุ่นท็อปสุดเท่านั้นที่ใช้หน้าจอ OLED ส่วนกล้องคู่ Dual-Camera มีแค่รุ่นกลางและรุ่นท็อป

KGI Securities บริษัทวิเคราะห์ supply chain ชื่อดังได้เปิดเผยรายงานล่าสุดเกี่ยวกับ iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีหน้าว่า เรือธงแห่งอนาคตของ Apple นี้ จะเปิดตัวถึง 3 รุ่นด้วยกัน โดยจะมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ใช้หน้าจอ OLED ส่วนที่เหลือจะยังคงใช้หน้าจอ TFT-LCD อยู่เช่นเดิม ส่วนกล้องคู่แบบ iPhone 7 Plus จะมีอยู่ในรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วจำนวน 2 รุ่นเท่านั้น ซึ่งสามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

  • iPhone 8 รุ่น 4.7 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล LCD ไม่มีกล้องคู่
  • iPhone 8 รุ่น 5.5 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล LCD มีกล้องคู่
  • iPhone 8 รุ่น 5.5 นิ้ว : หน้าจอแสดงผล OLED มีกล้องคู่

สังเกตได้ว่าข้อมูลล่าสุดนี้สวนทางกับข้อมูลชุดก่อนที่บอกว่า iPhone 8 จะมีดีไซน์ไร้ขอบและหน้าจอแสดงผลขนาด 5 และ 5.8 นิ้ว แม้ขนาดหน้าจอจะไม่ใหญ่ขึ้นแต่ดีไซน์ไร้ขอบก็ยังอาจจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้างจนกว่าจะมีข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามา

นอกจากเรื่องหน้าจอและกล้องแล้ว KGI ยังเคยออกมาทำนายหลายครั้งว่า iPhone 8 จะใช้ดีไซน์แบบกระจกทั้งหมด ซึ่งรุ่นสุดท้ายใช้ดีไซน์แบบนี้คือ iPhone 4 และ iPhone 4s เนื่องจากแนวโน้มของผู้บริโภคที่ชอบสีมันเงาของ iPhone 7 Jet Black มากกว่าสีอื่น แต่วัสดุอลูมีเนียมเป็นรอยง่าย การเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์กระจกจะยังคงความหรูหรามันเงาเอาไว้และทนทานต่อแรงขีดข่วนมากกว่า (แต่จะแตกร้าวง่ายกว่า)

สำหรับหน้าจอ OLED คาดว่า Apple จะนำเทคโนโลยีแสดงผลของ Apple Watch และ MacBook Pro 2016 มาปรับใช้เข้าด้วยกัน แต่ในตอนนี้ ชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่ไลน์ผลิต ก่อนหน้านี้ Sharp เคยยืนยันว่า iPhone 8 จะใช้หน้าจอ OLED ของตนแน่นอน อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง ทั้ง Samsung และ LG ต่างก็กำลังแย่งกันจะเป็นซัพพลายเออร์หน้าจอ OLED ให้ Apple อยู่เช่นกัน - 9to5Mac

 

นักวิเคราะห์ชี้ iPhone 8 อาจขยายหน้าจอสูงสุด 5.8 นิ้วบนดีไซน์ไร้ขอบ ฝังปุ่มโฮมและกล้องหน้าไว้ใต้จอ

ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ครั้งใหญ่ของ iPhone 8 นั้นมีออกมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ล่าสุดเหล่านักวิเคราะห์ supply chain ต่างก็ออกมาทำนายว่า iPhone 8 จะมีดีไซน์ไร้ขอบ โดยมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว และ iPhone 8 Plus จะมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.8 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่า iPhone 7 (4.7 นิ้ว) และ iPhone 7 Plus (5.5 นิ้ว) เล็กน้อย

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังคาดว่า Apple จะติดตั้งเซ็นเซอร์ Touch ID และปุ่มโฮมเอาไว้ใต้หน้าจอแสดงผลเพื่อกำจัดขอบหนาๆ ด้านล่างของตัวเครื่องที่เราเห็นกันจนชินตาออกไป แต่จะใช้เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคเหมือน Xiaomi Mi Mix หรือไม่นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ส่วนกล้องดิจิทัลด้านหน้าก็คาดกันว่าจะถูกฝังอยู่ใต้จอแสดงผลเช่นกัน เพราะในตอนนี้ Apple ก็ถือครองสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งกล้องใต้หน้าจอแสดงผลอยู่หลายฉบับด้วย

แม้รายงานจากนักวิเคราะห์ในครั้งนี้ จะยังไม่สามารถเชื่อได้ 100% แต่แหล่งข่าวหลายแห่งก็รายงานตรงกันว่า Apple ได้เตรียมปรับดีไซน์โครง (chassis) ของ iPhone 8 แล้ว หลังจากที่โครงของ iPhone 7 ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากโครงของ iPhone 6s มากนัก

Ming-Chi Kou นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI ได้เปิดเผยข้อมูลมาสักพักแล้วว่า iPhone รุ่นต่อไปจะเป็นดีไซน์กระจกทั้งหมด พร้อมหน้าจอแสดงผล AMOLED แทน IPS LCD ซึ่งหน้าจอประเภท OLED นี้จะให้ค่า saturation และ contrast ในระดับที่สูงกว่า และยังใช้พลังงานในการแสดงผลภาพขาวดำต่ำกว่ามากเนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ใช้ backlight อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลายสำนักรายงานว่า iPhone 8 จะขยายหน้าจอแสดงผลเพิ่มอีก 0.3 นิ้ว ซึ่งหากเป็นความจริง ก็จะยิ่งสอดคล้องกับคำทำนายเรื่องดีไซน์ไร้ขอบ เพราะดีไซน์แบบนี้จะทำให้ขยายพื้นที่หน้าจอได้โดยที่ขนาดของตัวเครื่องไม่เปลี่ยนแปลง หรือเปลี่ยนไปน้อยมาก

ช่วงหลังนี้กระแสสมาร์ทโฟนไร้ขอบกำลังมาแรงมาก จึงไม่แปลกหากแบรนด์อันดับต้นๆ ของวงการจะนำดีไซน์แบบนี้มาใช้บ้าง แม้ว่าในตอนนี้ฝั่ง Android จะเริ่มชิงตัดหน้าไปก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นใดที่มีดีไซน์แบบไร้ขอบจริงๆ (Xiaomi Mi Mix ยังมีขอบบางๆ อยู่) หรือที่มีแววว่าจะทำได้ เช่น Huawei ก็ยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น ในปีหน้าก็ต้องมาลุ้นกันว่า iPhone 8 จะนำเอาเทคโนโลยีไร้ขอบมาใช้ได้ทัดเทียมกับสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ในอนาคตหรือไม่ครับ - 9to5Mac

 

สื่อนอกเผย iPhone 8 จะมีให้เลือกถึง 3 รุ่น เพิ่มรุ่นหน้าจอขนาด 5 นิ้วเข้ามา พร้อมยกระดับรุ่นพรีเมียม ด้วยหน้าจอชิดขอบแบบ OLED และบอดี้แบบกระจก จ่อเปิดตัวปลายปีหน้า!​

หลังจากการเปิดตัวและวางจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไม่นาน ล่าสุด ก็เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปออกมาแล้ว เมื่อทาง Nikkei สื่อจากประเทศญี่ปุ่น เผยว่า iPhone 8 (iPhone 7S) จะมีให้เลือกกันถึง 3 รุ่น และเปิดตัวในปี 2017 นี้

สำหรับข้อมูลจากสื่อ Nikkei นี้ ค่อนข้างสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้า ที่เผยว่า แอปเปิล จะเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไปถึง 3 รุ่น 3 ขนาดหน้าจอด้วยกัน ได้แก่ 5.5 นิ้ว, 5 นิ้ว และ 4.7 นิ้ว โดยรุ่นระดับพรีเมียมนั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอชิดขอบแบบ OLED และบอดี้แบบกระจก ส่วน 2 รุ่นที่เหลือ จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD และบอดี้อะลูมิเนียมเหมือน iPhone รุ่นปัจจุบัน

นอกจากนี้ ทาง Nikkei เผยว่า ข้อมูลดังกล่าว อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง เนื่องจากในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของหน้าจอชิดขอบแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 จะฝังระบบ Touch ID ลงในหน้าจอ, ตัดปุ่ม Home ออก หรือรองรับการชาร์จแบบไร้สาย

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า iPhone 8 จะมีสเปกและคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่คาดว่า ในอนาคตน่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 เผยออกมา ซึ่งทีมงานจะรายงานให้ทราบกันต่อไป - macrumors.com

 

หลุดข้อมูล Apple ซุ่มพัฒนา iPhone 8 ในอิสราเอล คาดพลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ ด้วยหน้าจอขอบโค้ง กล้องที่ดีขึ้นและ Touch ID บนหน้าจอแบบไร้ปุ่ม Home

ถึงแม้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเพิ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน แต่ล่าสุด ได้มีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปที่จะเปิดตัวในปี 2017 เผยออกมาแล้ว โดยแหล่งข่าวอ้างว่า เป็นพนักงานของบริษัท Apple ที่ตั้งอยู่ที่ Herzliya ประเทศอิสราเอล เผยว่า ในตอนนี้ แอปเปิล ได้เริ่มพัฒนาฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่สำหรับ iPhone รุ่นถัดไปแล้ว

แม้ในตอนนี้ จะยังไม่สามารถสรุปได้ว่า iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2017 จะใช้ชื่อว่าอะไรกันแน่ แต่วงในคนดังกล่าวเผยว่า ชื่อเรียกกันภายใน ใช้ชื่อ iPhone 8 แทนที่จะเป็น iPhone 7S ที่ควรจะเป็น ไอโฟนรุ่นถัดไปจาก iPhone 7 ที่เปิดตัวไปแล้วในปีนี้ อย่างไรก็ดี ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันที่ iPhone รุ่นที่จะเปิดตัวในปีหน้า อาจจะใช้ชื่อ iPhone 8 เนื่องจากแหล่งข่าววงใน เผยว่า iPhone รุ่นนี้ จะเป็นรุ่นที่พลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน จึงไม่น่าจะใช้ตัวอักษร S ต่อท้าย ที่สื่อความหมายว่า เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (minor change)

สำหรับการเปลี่ยนแปลงแบบครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นกับ iPhone 8 นั้น คาดว่า จะมาพร้อมกับบอดี้แบบกระจกทั้งหมด, หน้าจอแบบชิดขอบ (edge-to-edge) ที่ฝัง Touch ID และกล้องไว้ภายใน, ไม่มีปุ่ม Home และรองรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย นอกจากนี้ ในปีหน้า จะเป็นปีที่ iPhone เปิดตัวครบรอบ 10 ปีอีกด้วย จึงทำให้ถูกคาดหวังว่า น่าจะมีการเซอร์ไพร์สอะไรบางอย่างด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้น ยังไม่สามารถให้ความน่าเชื่อถือได้ในตอนนี้ เนื่องจากถือว่า ยังเร็วเกินไปที่จะมี ข่าวลือ เกี่ยวกับ iPhone รุ่นถัดไปหลังจากเปิดตัว iPhone 7 ได้ไม่นาน ส่วนศูนย์ Apple ในประเทศอิสราเอลนั้น เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา R&D แห่งใหม่ ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว เน้นพัฒนาฮาร์ดแวร์เป็นหลัก อย่างเช่น ชิปเซ็ต, หน่วยความจุภายใน, กล้อง และเทคโนโลยีด้านไร้สาย โดยมีพนักงานอยู่ราว ๆ 800 คน นอกจากนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิล ได้เคยไปเยือนศูนย์วิจัยดังกล่าวมาแล้ว พร้อมกับเผยว่า เป็นศูนย์วิจัย R&D ที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกอีกด้วย - macrumors.com

 

iPhone 8 อาจนำปุ่ม Home ฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วอัลตร้าโซนิคมาใช้แทนปุ่ม Home แบบเก่า พร้อมชมคลิปตัวอย่างการทำงาน​

มีข่าวกันออกมาสักพักแล้วว่า Apple กำลังพยายามจะพัฒนา iPhone รุ่นต่อไปที่มีหน้าจอไร้ขอบแบบเต็มตัวเครื่องด้านหน้า โดยให้ปุ่ม Home และเซ็นเซอร์ Touch ID ติดตั้งอยู่ภายใต้หน้าจอแสดงผล เราอาจจะมองว่า Apple ได้เปลี่ยนปุ่ม Home เป็นแบบสัมผัสใน iPhone 7 เพื่อปูทางไปสู่เทคโนโลยีใหม่นี้ก็ได้ นอกจากนี้สิทธิบัตรของ Apple ที่ยื่นจดทะเบียนไปเมื่อเดือนพฤษภาคมก็ได้อธิบายถึงเทคโนโลยี "ultrasonic imaging" หรือการสแกนลายนิ้วมือด้วยอัลตร้าโซนิค ที่คาดว่า Apple จะนำมาใช้ในอนาคตด้วย


ตัวอย่างคอนเซ็ปต์ iPhone 7 ที่ Martin Hajek เคยทำออกมา

เทคโนโลยีเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิคนี้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมเพ้อฝันแต่อย่างใด แต่สามารถนำมาใช้ได้จริงๆ อย่างเช่นที่ Xiaomi ได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุด Xiaomi Mi 5S และ Mi 5S Plus เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เทคโนโลยีนี้นอกจากจะทำให้ตัวเซ็นเซอร์ฝังอยู่ใต้กระจกได้แล้ว ยังมีความแม่นยำสูงกว่า Touch ID อีกด้วย เพื่อให้ตัวเซนเซอร์ทำงานได้ดีขึ้น Xiaomi ได้ออกแบบให้บริเวณปุ่ม Home เป็นร่องบุ๋มลงไปเล็กน้อย ซึ่งคอนเซ็ปต์เรนเดอร์ของ iPhone 7 ฝีมือของ Martin Hajek ที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็นำดีไซน์เช่นนี้มาใช้ด้วยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบอัลตร้าโซนิคของ Xiaomi ติดตั้งอยู่ใต้กระจกก็จริง แต่ไม่ได้ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอแสดงผล หมายความว่าถึงแม้จะมีตัวเครื่องด้านหน้าเป็นกระจกทั้งหมด แต่ก็ยังไม่ได้หน้าจอแบบไร้ขอบเต็มๆ อยู่ดี

ชมวิดีโอตัวอย่างเทคโนโลยีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบอัลตร้าโซนิคของ Xiaomi ได้ด้านล่าง (ภาษาจีน) :

จากคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า Xiaomi Mi 5S ไม่ได้มีหน้าจอแสดงผลที่ครอบคลุมไปถึงบริเวณปุ่ม Home ทำให้หน้าจอยังมีขอบบนและขอบล่างอยู่ แต่คอนเซ็ปต์เรนเดอร์ iPhone ของ Martin Hajek นั้น การแสดงผลจะกินบริเวณไปถึงปุ่ม Home ด้วยตามรูปด้านล่าง

กว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เราก็คงจะคุ้นเคยกับปุ่ม Home แบบสัมผัสกันไปแล้ว ทำให้อาจจะไม่ได้ดูเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าฮือฮาเท่าไหร่นัก แม้กระแสตอบรับปุ่ม Home แบบใหม่นี้จะไม่ค่อยดีนัก แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปสักพักผู้ใช้จะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีนี้แน่นอน - 9to5mac

 

เราควรซื้อ iPhone 7 ตอนนี้ หรือรออัปเกรดเป็น iPhone 8 ในปีหน้า?

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เริ่มวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศแล้วและก็ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามตามคาด ในบ้านเราเองราคาเครื่องหิ้วก็กระโดดไปถึง 4 หมื่น - 7 หมื่นบาท นับว่าความนิยมยังไม่สร่างซา แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหลายๆ เรื่องก็ตาม ทั้งเรื่องการอัปเกรดที่ดูแล้วไม่ต่างจาก iPhone 6s มากนัก และเรื่องการตัดช่องหูฟังออกที่หลายคนยังทำใจไม่ได้สักที ทำให้คนที่กำลังจะซื้อ iPhone 7 เกิดอาการลังเล โดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone 6s อยู่แล้วยิ่งคิดหนักว่าจะลงทุนอัปเกรดไปใช้ iPhone 7 หรือ 7 Plus ดีหรือเปล่า เพราะทั้งสองรุ่นไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างกันมากนัก หรือควรจะรอ iPhone 8 ไปเลยดีกว่า เพื่อช่วยในการตัดสินใจ เรามาดูความแตกต่างของ iPhone 6s และ iPhone 7 พร้อมกับความเป็นไปได้ของ iPhone 8 กันดีกว่าครับ

 

iPhone 7 ดีกว่า iPhone 6s แค่ไหน?

ส่วนที่มีการอัปเกรดอย่างเห็นได้ชัดของ iPhone 7 คือกล้อง โดยจะเป็นกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่อัปเกรดเซ็นเซอร์ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED (ไฟแฟลช 4 ดวง) สว่างกว่าเดิม 50% กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล และระบบกันสั่นแบบ OIS สำหรับกล้องของ iPhone 7 Plus นั้นจะเป็นกล้องแบบ Dual-Camera ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์ Wide 28mm (F/1.8) และเลนส์ Telephoto 56mm (F/2.8) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทั้ง 2 เลนส์ สามารถซูมแบบ Optical ได้ 2 เท่า และซูมแบบ Digital ได้ 10 เท่า นอกจากนี้ ยังสามารถแยกฉากหลังออกจากฉากหน้า ทำให้สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ภาพแบบนี้จะสามารถทำได้จากกล้องแบบ DSLR หรือมือถือบางรุ่นเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีฟังก์ชันนี้ก็ยังมีข้อเสียคือสามารถใช้ได้กับการถ่ายแบบเซลฟี่เท่านั้น หากเทียบในเรื่องกล้องแล้ว iPhone 7 และ 7 Plus มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า iPhone 6s พอสมควร  แต่หากว่ากันตามตรง กล้องของ iPhone 6s ก็มีประสิทธิภาพที่น่าประทับใจและเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว

สำหรับเรื่องหน่วยประมวลผลภายใน ทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับชิปเซ็ต 64-bit Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor และ M10 Motion Coprocessor ซึ่งประมวลผลได้เร็วกว่าชิปเซ็ต Apple A9 บน iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ถึง 40%, เร็วกว่าชิปเซ็ต Apple A8 ถึง 2 เท่า ส่วนชิปประมวลผลกราฟิก เป็นแบบ Six-Core Processor เร็วกว่าบน Apple A9 ถึง 50% นอกจากนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ยังรองรับเครือข่าย LTE มากถึง 25 ความถี่ พร้อมเทคโนโลยี LTE Advanced สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่า iPhone 6 ถึง 3 เท่า สูงสุดที่ 450 Mbps ตรงส่วนนี้ก็นับว่าเหนือกว่า iPhone 6s อย่างชัดเจน ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ก็ไม่ต่างจากเดิมมากนัก โดยมีความจุเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อยเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งบน iPhone 7 ก็คือ ปุ่ม Home แบบใหม่ ที่รองรับเทคโนโลยี 3D Touch พร้อม Taptic Engine ที่ตอบสนองการกดด้วยการสั่น ให้ความรู้สึกใกล้เคียงปุ่มกดแบบเก่า แถมยังทำให้ตัวเครื่องกันน้ำได้ดีกว่าเดิมเพราะเป็นเนื้อเดียวกับตัวเครื่องจึงไม่มีช่องให้น้ำเข้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่ชอบปุ่มกดแบบนี้เพราะความรู้สึกที่คุ้นเคยในการกดปุ่ม Home ได้หายไปจนเกือบหมด แถมสื่อต่างประเทศที่ได้ทดลองใช้ตัวเครื่องในงานเปิดตัวก็พากันวิจารณ์ว่ามันไม่น่าประทับใจเท่าไหร่

อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องช่องหูฟัง เป็นที่รู้กันดีว่าตอนนี้ iPhone 7 ไม่มีช่องหูฟังอีกแล้ว หากจะฟังเพลงก็ต้องฟังผ่านพอร์ต Lightning หรือใช้หูฟังไร้สายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Apple ได้แถมอแดปเตอร์แปลง Lightning เป็นช่องหูฟังให้แล้วในกล่อง ซึ่งก็พอจะให้อภัยได้ ส่วน iPhone 6s นั้นยังมีช่องหูฟังอยู่เหมือนเดิม ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะชอบแบบนี้มากกว่า

 

เราควรจะรอ iPhone 8 ดีไหม?

ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมามากนัก จะมีก็เพียงข่าวลือและความเป็นไปได้เท่านั้น แต่ iPhone 8 ก็ยังน่าสนใจและเป็นที่จับตามองเพราะในปี 2017 นี้จะเป็นเวลาครบรอบ 10 ปี iPhone แล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Apple ตั้งใจจะเก็บเทคโนโลยีเด็ดๆ เอาไว้ใช้กับ iPhone 8 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีหน้า เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีอย่างยิ่งใหญ่นั่นเอง

จากการวิเคราะห์ของสื่อต่างๆ คาดว่า iPhone 8 จะได้รับการปรับปรุงดีไซน์ขนานใหญ่ โดยใช้ตัวเครื่องเป็นกระจก และเปลี่ยนจากหน้าจอ IPS LCD ไปเป็น OLED ที่ให้สีสันสดใสกว่า พร้อมกับหันไปใช้ดีไซน์หน้าจอโค้งมน ที่บางแหล่งข่าวก็บอกว่าจะเป็นหน้าจอโค้งที่ครอบคลุมไปถึงขอบด้านข้างและตัวเครื่องด้านหลัง กลายเป็นหน้าจอแสดงผล 360 องศาเลยทีเดียว ซึ่งการอัปเกรดหน้าจอแสดงผลจะเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับ iPhone 8 เพราะในตอนนี้คู่แข่งอย่าง Samsung ได้ล้ำหน้าไปก้าวหนึ่งด้วยหน้าจอ OLED แบบโค้งมนใน Galaxy S7 และ Note 7 แล้ว


ตัวอย่างดีไซน์ iPhone 8 แบบมีหน้าจอแสดงผลรอบด้านที่คาดว่าอาจจะนำมาใช้

สื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้อ้างข้อมูลจากซัพพลายเออร์ในไต้หวันว่า Foxconn ซึ่งเป็นผู้รับผลิต iPhone ให้ Apple ได้พยายามพัฒนาการผลิตตัวเครื่องแบบกระจกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ข้อมูลส่วนนี้เริ่มจะมีน้ำหนักขึ้นมาอีกหน่อย ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีใน iPhone 7 นั้นก็คงจะมีอยู่ใน iPhone 8 และได้รับการอัปเกรดขึ้นมาเช่นกัน

ถึงแม้ iPhone 8 จะถูกคาดหวังเอาไว้มาก แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกล้องคู่แบบ iPhone 7 Plus หรือไม่ และจะนำช่องหูฟังกลับมาหรือเปล่า หรืออาจจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ไปเลยก็ได้

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังมองว่า iPhone 8 จะมีการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้มากขึ้น เพื่อให้กลายเป็น "ผู้ช่วยส่วนตัว" ที่แท้จริงของผู้ใช้อีกด้วย

แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนใดๆ เกี่ยวกับ iPhone 8 ออกมาในตอนนี้ แต่ก็เริ่มมีคนทำภาพ concept ออกมาให้ดูกันแล้ว ตามภาพด้านล่าง

 

โดยสรุปแล้วส่วนตัวคิดว่า สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPhone อยู่แล้ว และอยากจะลองเริ่มต้นกับมันดู iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีล่าสุดของ Apple และมีประสบการณ์การเริ่มต้นที่ดี แต่สำหรับคนที่ใช้ iPhone 6s อยู่แล้ว หากต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ตอนนี้อาจจะยังดูไม่คุ้มเท่าไหร่นัก แนะนำว่าให้รอดูท่าทีของ iPhone 8 ไปก่อน หากมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จริงๆ ค่อยเปลี่ยนมาใช้รุ่นใหม่ก็ยังไม่สายครับ - news.com.au

 

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone 8 คือรุ่นที่ถูกอัปเกรดมากที่สุด ทั้งหน้าจอแบบ OLED บนบอดี้แบบใหม่ ไร้ปุ่ม Home พร้อมรองรับการชาร์จแบบไร้สาย 

iPhone 7 ยังไม่ทันจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บรรดานักวิเคราะห์ ก็เริ่มออกมาประเมินความเป็นไปได้ของ iPhone 8 (ไอโฟน 8) กันแล้ว และล่าสุด Mark Moskowitz นักวิเคราะห์จาก Barclays ได้ออกมาเผยว่า iPhone 8 จะเป็นรุ่นที่ถูกอัปเกรดมากที่สุด ทั้งดีไซน์ใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ในขณะที่ iPhone 7S ซึ่งเปิดตัวก่อนหน้านั้น แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก

โดยนักวิเคราะห์คนดังกล่าว เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของ iPhone 8 นั้น จะส่งผลทำให้ยอดขาย iPhone เพิ่มขึ้นอีก 10.3% ซึ่ง iPhone 8 นั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED และดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่ ไร้ปุ่ม Home ซึ่งถือว่า เป็นสัญลักษณ์ของ iPhone อีกด้วย โดยข้อมูลนี้ สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้าที่ว่า แอปเปิล กับพาร์ทเนอร์ จะเริ่มกระบวนการผลิตหน้าจอแบบ OLED ได้ในปี 2017 รวมไปถึงการพัฒนาชิปเซ็ตแบบใหม่ ให้เป็นแบบ Single-Chip หรือการรวมชิ้นส่วนหน้าจอ กับระบบทัชสกรีนไว้ด้วยกัน เพราะถ้าหาก iPhone 8 ไม่มีปุ่ม Home จริงตามรายงานนี้ หน้าจอจะเป็นฟังก์ชันที่สำคัญที่สุดในการใช้งาน ทั้งในเรื่องของ Touch ID รวมไปถึงการสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

ส่วน iPhone 7 ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปีนี้นั้น ทาง Mark Moskowitz เชื่อว่า จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น การอัปเกรดชิปเซ็ต หรืออัปเกรดกล้องถ่ายรูป อย่างไรก็ดี ข่าวลือก่อนหน้านั้น ได้ชี้ว่า iPhone 7 จะมีบอดี้ต่างจากรุ่นปัจจุบันเล็กน้อย เนื่องจากมีการตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออกไปนั่นเอง

สำหรับข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงคำวิเคราะห์เท่านั้น ซึ่งยังเหลือเวลาอีกนานกว่าที่ iPhone 8 จะเปิดตัว จนกว่าจะถึงเวลานั้น น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ - macrumors.com

 

iPhone 8 (ไอโฟน 8) จะเป็น iPhone รุ่นแรก ที่มาพร้อมหน้าจอโค้งแบบ OLED

ยังไม่ทันที่ iPhone 7 (ไอโฟน 7) จะเปิดตัว ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 8 เผยออกมาแล้ว เมื่อแหล่งข่าวรายหนึ่งในเกาหลีใต้ เผยว่า บริษัทผู้ผลิตหน้าจอในเกาหลี ได้นำ หน้าจอขอบโค้ง ไปเสนอกับฝั่งผู้บริหารระดับสูงของ แอปเปิล และได้รับความสนใจมากเลยทีเดียว

โดยปัจจุบัน แอปเปิล ได้ใช้หน้าจอยืดหยุ่นแบบ OLED บน Apple Watch ไปแล้ว ซึ่งหน้าจอดังกล่าว ผลิตโดย LG Display และ Samsung Display ซึ่งมีรายงานว่า LG Display กำลังจะเปลี่ยนโรงงานผลิตหน้าจอแบบ LCD ให้กลายเป็นโรงงานผลิตหน้าจอแบบ OLED ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งนั่นเอง

สำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้ง แบบ OLED ในปัจจุบัน มีให้เลือกหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Round, Samsung Galaxy Note Edge, Samsung Galaxy S6 edge รวมไปถึง LG G Flex 2

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าว ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับหน้าจอโค้งแบบ OLED ตามข่าวลือ หรือบางที iPhone 7 ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปลายปีหน้า อาจจะเป็น iPhone หน้าจอโค้งรุ่นแรก ก็เป็นได้ - cultofmac.com

 

ภาพคอนเซปท์ iPhone 8 ชุดใหม่ มาพร้อมหน้าจอ 2 ด้านทั้งหน้าและหลัง

ถึงแม้ว่า iPhone 6S จะยังไม่ได้เปิดตัว แต่ไอเดียภาพคอนเซปท์ต่างๆ ก็ยังคงมีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับภาพคอนเซปท์ iPhone 8 จากนักออกแบบนามว่า Jermaine Smit ชุดนี้ เรียกได้ว่า ไอเดียบรรเจิดกันเลยทีเดียว เมื่อ iPhone 8 concept นี้ มาพร้อมกับหน้าจอทั้งด้านหน้า และด้านหลัง คล้ายกับ YotaPhone สมาร์ทโฟนจากรัสเซียนั่นเอง

โดยหน้าจอด้านหน้าของ iPhone 8 นั้น มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 2K ซึ่งคมชัดสุดๆ ในขณะที่หน้าจอด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 480p เท่านั้น สำหรับใช้งานด้านการแจ้งเตือนต่างๆ เนื่องจากหน้าจอความละเอียดระดับนี้ ใช้พลังงานไม่มากนั่นเอง ทำให้ iPhone 8 เครื่องนี้ ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่สุดๆ

อย่างไรก็ดี ภาพดังกล่าว เป็นเพียงคอนเซปท์เท่านั้น ไม่ใช่ตัวเครื่องจริงของ iPhone 8 แต่อย่างใดครับ - cultofmac.com

 

ถ้า iPhone 6 ยังไม่ถูกใจ มาชม iPhone 8 concept กันดีกว่า

แม้ว่า iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะเพิ่งวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน แต่ล่าสุด Steel Drake ดีไซน์เนอร์จากประเทศ คีร์กีซสถาน ได้โชว์ผลงานการออกแบบ iPhone 8 concept ที่เรียกได้ว่า ข้ามหน้าข้ามตา iPhone 7 กันไปเลยทีเดียว

แต่งานนี้ ต้องยอมรับว่า ผลงานการออกแบบของ Steel Drake นั้น สวยบาดใจเลยก็ว่าได้ ทั้งตัวเครื่องโค้งมน เพรียวบาง โดยเฉพาะขอบด้านข้างตัวเครื่องที่โดดเด่น สะดุดตา และน่าจะสวยกว่า iPhone 6 เสียอีก

อย่างไรก็ดี รูปข้างต้น เป็นเพียงคอนเซปท์เท่านั้น แต่ถ้าหากแอปเปิล ดีไซน์ iPhone ให้มีลักษณะคล้ายๆ แบบนี้ คงจะดีไม่น้อยครับ - nowhereelse.fr

Advertisement Replay Ad

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : www.techmoblog.com

iPhone 5s อัปเดตราคาเครื่องมือสองล่าสุด เริ่มต้นเพียง 3,000 บาท พร้อมครบเครื่องด้วยหน้าจอ 4 นิ้ว

iPhone 5s อัปเดตราคาเครื่องมือสองล่าสุด เริ่มต้นเพียง 3,000 บาท พร้อมครบเครื่องด้วยหน้าจอ 4 นิ้ว

เลอโนโว ประกาศการเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในงาน “Legion of Champions II Tournament”

เลอโนโว ประกาศการเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในงาน “Legion of Champions II Tournament”

GBoard เวอร์ชั่นใหม่บน iOS มาแล้ว สามารถสร้าง GIF Animation ของตนเองได้

GBoard เวอร์ชั่นใหม่บน iOS มาแล้ว สามารถสร้าง GIF Animation ของตนเองได้

‘เฟซบุ๊ก’ เล็งทำโครงการฝึกทักษะดิจิตอลฟรีในฝรั่งเศส

‘เฟซบุ๊ก’ เล็งทำโครงการฝึกทักษะดิจิตอลฟรีในฝรั่งเศส

เผยยอดผู้ใช้งาน iOS 11 เพิ่มขึ้นเป็น 65% แต่ยังไม่ว้าวเหมือนเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

เผยยอดผู้ใช้งาน iOS 11 เพิ่มขึ้นเป็น 65% แต่ยังไม่ว้าวเหมือนเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

อดใจอีกนิด Samsung บราซิลเผย Galaxy S8 จะได้ชิม Android Oreo ตัวเต็มเร็วๆ นี้

อดใจอีกนิด Samsung บราซิลเผย Galaxy S8 จะได้ชิม Android Oreo ตัวเต็มเร็วๆ นี้

"จักรยานพลังงานไฮโดรเจน" เริ่มออกสู่ตลาดในฝรั่งเศสแล้ว

"จักรยานพลังงานไฮโดรเจน" เริ่มออกสู่ตลาดในฝรั่งเศสแล้ว

แนะเกร็ดความรู้ วิธีเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ

แนะเกร็ดความรู้ วิธีเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ "หุ่นยนต์อัจฉริยะ" ในปัจจุบัน ยังห่างไกลกับหุ่นยนต์ที่เห็นในหนัง

ผู้เชี่ยวชาญชี้ "หุ่นยนต์อัจฉริยะ" ในปัจจุบัน ยังห่างไกลกับหุ่นยนต์ที่เห็นในหนัง

Die With Me โปรแกรมแชทสุดท้ายก่อนแบตเตอรี่หมด ทำงานเมื่อแบตฯเหลือ 5%

Die With Me โปรแกรมแชทสุดท้ายก่อนแบตเตอรี่หมด ทำงานเมื่อแบตฯเหลือ 5%

HomPod ลำโพงอัจฉริยะของ Apple ผ่านการรับรองจาก FCC แล้ว: เตรียมวางขายเร็วๆนี้

HomPod ลำโพงอัจฉริยะของ Apple ผ่านการรับรองจาก FCC แล้ว: เตรียมวางขายเร็วๆนี้

คาดตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมจะซบเซาลงในปี 2018 นี้

คาดตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมจะซบเซาลงในปี 2018 นี้

จริงใจ Samsung ปฏิเสธลดความเร็วเครื่องเมื่อประสิทธิภาพแบตเตอรี่ลดลง

จริงใจ Samsung ปฏิเสธลดความเร็วเครื่องเมื่อประสิทธิภาพแบตเตอรี่ลดลง

Huawei จัดหนักโปรฯ พิเศษลดราคา P10 เหลือไม่ถึงหมื่น!

Huawei จัดหนักโปรฯ พิเศษลดราคา P10 เหลือไม่ถึงหมื่น!

SCB เตรียมลดสาขา หลังคนใช้ผ่านแอปเพิ่ม และค่าธรรมเนียมกำลังกลายเป็นอดีต

SCB เตรียมลดสาขา หลังคนใช้ผ่านแอปเพิ่ม และค่าธรรมเนียมกำลังกลายเป็นอดีต

Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย สังคมแห่งนวัตกรรมยุค 4.0

Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย สังคมแห่งนวัตกรรมยุค 4.0

สวนทางตลาด! ผู้บริหารแย้ม Samsung Galaxy S9 จะเป็นมือถือพรีเมียมที่ขายถูกกว่ารุ่น S8

สวนทางตลาด! ผู้บริหารแย้ม Samsung Galaxy S9 จะเป็นมือถือพรีเมียมที่ขายถูกกว่ารุ่น S8

แข่งกัน! เรือธงรุ่นใหม่ของ Nokia อาจมีกล้องหลังให้มากถึง 5 ตัว

แข่งกัน! เรือธงรุ่นใหม่ของ Nokia อาจมีกล้องหลังให้มากถึง 5 ตัว

Tim Cook บอกเอง ไม่ให้หลานใช้โซเชียล คนยุคนี้ใช้เทคโนโลยีมากเกินไป

Tim Cook บอกเอง ไม่ให้หลานใช้โซเชียล คนยุคนี้ใช้เทคโนโลยีมากเกินไป

พบฟีเจอร์ลับในแอป Google Arts & Culture เปรียบเทียบภาพตัวเองกับผลงานศิลปะระดับโลก

พบฟีเจอร์ลับในแอป Google Arts & Culture เปรียบเทียบภาพตัวเองกับผลงานศิลปะระดับโลก

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์