รีวิว Samsung SGH-i320N

รีวิว Samsung SGH-i320N

รีวิว Samsung SGH-i320N

S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหาIntroductionอาจจะนับได้ว่าเป็น Smart Phone ตัวแรกๆ ที่ใช้ WM5.0 ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แต่ที่แน่ๆ Samsung SGH-i320N เป็น Smart Phone ที่มีขนาดบางที่สุดในประเทศไทย และบางที่สุดในเอเชียอย่างแน่นอน (เทียบกับ Smart Phone อื่นๆที่มีวางจำหน่ายในช่วงเวลาที่ Samsung SGH-i320N เปิดวางจำหน่ายสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ ก็ต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่าไม่มีผลการทดสอบที่เป็นตัวเลขให้นะครับ เพราะเนื่องจากเป็น Windows Mobile 5.0 for Smart Phone ทำให้ชุดทดสอบที่เรามีอยู่ไม่สามารถใช้ทดสอบได้ แต่ถึงอย่างไรเราก็ได้พยายามทุกวิถีทางที่จะหาบทสรุปของ Samsung SGH-i320N มาให้จงได้ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวเลข แต่มีเป็นคำบรรยาย ก็คงไม่ว่ากันนะครับ

Specificationดูจากสเปคแล้ว Samsung SGH-i320N นั้นดูคุ้มค่าคุ้มราคาเลยทีเดียว เพราะด้วยความสามารถที่หลากหลายแบบ PDA (ถึงแม้จะสู้ Pocket PC Phone ไม่ได้) แต่ด้วยราคาที่ถูกกว่า Pocket PC Phone อยู่พอสมควร และประกอบกับความบางและเบา ก็ทำให้ Samsung SGH-i320N ดูน่าสนใจขึ้นมามากเลยทีเดียว เอาล่ะครับทราบสเปคกันแล้วเรามาทำความรู้จัก Samsung SGH-i320N ให้มากกว่านี้กันดีกว่า

Build & Design

Open box Samsung SGH-i320N

อุปกรณ์ที่ติดมากับ Samsung SGH-i320N ก็จะมีดังนี้1. ชุดหูฟัง
2. สายดาต้าลิงค์
3. หม้อแปลงชาร์ตแบตเตอรี่
4. แบตเตอรี่ก้อนที่ 2 พร้อมกล่องใส่ที่สามารถใช้เป็นที่ชาร์ตแบตเตอรี่ได้ด้วย

อุปกรณ์ที่แถมมากับ Samsung SGH-i320N ที่เห็นว่าแปลกประหลาดกว่ารุ่นอื่นๆ ก็คงจะเป็นแบตเตอรี่ก้อนที่ 2 เพราะตามปกติแล้วจะมีแบตเตอรี่แถมมาให้เพียง 1 ก้อนเท่านั้น และยิ่งไปกว่านั้น แบตเตอรี่ก้อนที่สอง จะมาพร้อมกับกล่องใส่แบตเตอรี่ ที่สามารถใช้เป็ฯที่ชาร์ตแบตเตอรี่ได้ในตัวอีกด้วย

ในส่วนชุดหูฟังที่แถมมานั้น คุณภาพเสียงของชุดหูฟังก็อยู่ในระดับมาตรฐาน แต่สำหรับการใช้ชุดหูฟังในการคุยโทรศัพท์นั้น ยังพบว่าไมโครโฟนของชุดหูฟังเสียงไม่ค่อยดี เวลาสนทนาแล้วฝั่งตรงข้ามจะได้ยินไม่ค่อยชัดเจน

สำหรับการ์ดหน่วยความจำไม่มีแถมมาในกล่องด้วย เพราะในตัวเครื่องมีหน่วยความจำให้แล้ว 120MB ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานโดยทั่วๆ ไปอยู่แล้ว ในเรื่องที่ไม่แถมการ์ดหน่วยความจำจึงไม่น่าจะนำมาเป็นประเด็น

Look Around

เรามาสำรวจตัวเครื่อง Samsung SGH-i320N ดูกันว่าแต่ละส่วนมีอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง1. ช่องอินฟราเรด
2. ที่คล้องสาย


3. ปุ่ม ขึ้น-ลง
4. ล็อคปุ่ม
5. ปุ่มอัดเสียง


6. ปุ่ม Softkey
7. ปุ่ม Home
8. ปุ่มย้อนกลับ(Back)
9. ปุ่มเปิด/ปิด
10. ปุ่ม 0-9


11. กล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล
12. ช่องใส่หน่วยความจำแบบ MicroSD
13. ช่องใส่ซิมโทรศัพท์
14. ลำโพงสเตอริโอ

การออกแบบตัวเครื่องนั้น Samsung SGH-i320N ก็ออกแบบมาดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี แต่สำหรับบางคนที่ชอบแบบที่หวือหวา อาจจะมองว่า Samsung SGH-i320N นั้นเหมือนเครื่องคิดเลขที่วิศวกรเค้าใช้กันก็เป็นได้

ด้านปุ่มกดตัวเลขด้านหน้านั้น การใช้ปุ่มคีย์บอร์ด 2 ปุ่มแทนปุ่มตัวเลข 1 ปุ่มก็นับว่าเป็นการแก้ไขปัญหาการกดปุ่มตัวเลขได้อย่างเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าความรู้สึกในการกดปุ่มนั้นออกจะรู้สึกแปลกๆไปหน่อย เพราะมันเหมือนกับการกดปุ่ม 2 ปุ่มพร้อมๆกันยังไงชอบกล

ปุ่ม Softkey ปุ่ม Home และปุ่ม Back ที่เรียงรายอยู่ใต้หน้าจอ ประกอบกับปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง ทำให้สามารถความคุมการใช้งานทั้งหมดของ Samsung SGH-i320N ได้ง่ายๆด้วยนิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียว

จุดนึงที่โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ นั่นก็คือปุ่มสำหรับล็อคปุ่มกด ที่อยู่ทางด้านข้าง อันนี้ช่วยให้สะดวกในการสั่งล๊อคปุ่มกดได้อย่างง่ายๆ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่ามือถือทั่วๆ ไปก็น่าจะลองทำปุ่มอย่างนี้ดูบ้างน่าจะดี

สรุปแล้ว การออกแบบของ Samsung SGH-i320N นั้นจะเน้นที่ความสะดวกในการใช้งาน และความเป็นระเบียบเรียบร้อง ภาจใต้ข้อจำกัดที่ต้องการให้เครื่องมีขนาดเล็ก ซึ่งผลที่ได้นั้นก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว

Performance

อย่างที่แจ้งให้ทราบแล้วนะครับว่า ชุดโปรแกรมทดสอบของเราไม่สามารถใช้งานบน Samsung SGH-i320N ได้เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 for Smartphone ดังนั้นจึงไม่มีผลทดสอบและภาพ Screenshot แต่ในส่วนนี้จะขอนำภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของ Samsung SGH-i320N และไฟล์วีดีโอมาให้ผู้อ่านชมด้วยตาตัวเอง

ภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Samsung Smart Phone SGH-i320N

(คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

สำหรับภาพถ่ายที่นำมาให้ดู ก็ขอยกเอาภาพตอนงานเปิดตัวของ Samsung SGH-i320N มาให้ดูกัน คุณภาพของภาพที่ได้จากกล้องบนตัวเครื่อง ก็อยู่ในระดับพอตัวครับ ให้ความคมชัดในระดับกล้อง 1.3 ล้านของมือถือทั่วๆไป จากภาพตัวอย่างเป็นการถ่ายภาพในสภาวะแสดงน้อย ดังนั้น Noise จึงดูเยอะกว่าปกติ

ในส่วนของวีดีโอจุดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นการบันทึกวีดีโอได้ความยาวไม่จำกัด ประกอบกับไมค์บนตัวเครื่อง Samsung SGH-i320N ก็มีความไวเสียงค่อนข้างดีทำให้สามารถบันทึกวีดีโอได้เป็นอย่างดี

Conclusion

สำหรับคนที่ข้ามในส่วนของ VDO Reviews มา อยากจะขอรบกวนให้เปิดกลับไปดูในส่วนของวีดีโอด้วย เพื่อจะได้ทราบถึงข้อดีข้อเสียของ Samsung SGH-i320N ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นครับจากการทดสอบการใช้งานจริง ของ Samsung SGH-i320N ก็พบว่าเป็น Smart Phone ที่น่าใช้ตัวหนึ่ง ถ้าจะให้เทียบความรู้สึกในการใช้งาน โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกใช้งานได้ง่ายดายกว่า Smart Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian เสียอีก นั่นอาจจะเป็นเพราะตัวผมเองถนัดและเคยชินกับการใช้ Windows และ Pocket PC เสียมาก เลยทำให้มีความรู้สึกว่าใช้งานง่ายมากๆในการทดลองใช้งานโทรศัพท์ โดยรวมๆแล้ว ถ้าไม่นับไมโครโฟนของชุดหูฟัง(แฮนด์ฟรี) ที่เสียงไม่ค่อยไพเราะ ก็จัดได้ว่า Samsung SGH-i320N ไม่มีปัญหาอะไรเลย สามารถใช้งานเหมือนโทรศัพท์มือถือธรรมดาทั่วๆไป ทั้งในด้านเสียงในการสนทนาที่ชัดเจน และสัญญาณโทรศัพท์ที่รับส่งสัญญาณได้เป็นปกติ ลำโพงที่ตัวเครื่องก็ให้เสียงที่มีคุณภาพใช้ได้ ระดับความดังพอได้มาตรฐานด้านปุ่มกดบนตัวเครื่องที่เป็นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ก็อำนวยความสะดวกในการพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการกดปุ่มตัวเลขในเวลาที่ต้องการโทรศัพท์ก็ทำได้ดี ถึงแม้ว่าเวลากดจะรู้สึกแปลกๆไปบ้าง เพราะปุ่มตัวเลข 1 ปุ่มจะแทนด้วยคีย์บอร์ด 2 ปุ่ม ทำให้บางครั้งเวลากดปุ่มจะรู้สึกเหมือนกดปุ่มคีย์บอร์ดซ้ำกัน 2 ครั้งกล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล ของ Samsung SGH-i320N โดยส่วนตัวแล้วถือว่าคุณภาพของภาพที่ได้ ยังด้อยกว่ามาตรฐานไปหน่อย สำหรับกล้องที่มีความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลแต่ถ้าดูโดยรวม ในด้านการนำไปใช้งานจริง คุณภาพของภาพก็ถือว่าไม่น่าเกลียดสำหรับการใช้บนเครื่องโทรศัพท์มือถือ

นอกจากเรื่องกล้องแล้ว ฟังก์ชันความบันเทิงอื่นๆก็มีมาให้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเล่นไฟล์เพลงไฟล์ภาพจากโปรแกรม Media Player หรือเกมที่สามารถติดตั้งเพิ่มเข้าไปได้ แต่ถ้าพูดเฉพาะด้านเกมแล้วยังถือว่าเป็นข้อด้วยกว่ามือถือแบบ Symbian เพราะเกมที่ใช้กับ Windows Mobile 5.0 Smartphone Edition ยังมีน้อยเหลือเกิน แต่ก็มองข้ามจุดนี้ไปเลยก็ได้ครับเพราะ Samsung SGH-i320N เค้าเน้นเป็นมือถือสำหรับทำงานครับ ไม่เน้นเล่นเกมอยู่แล้วปัญหาที่น่าเป็นห่วงสำหรับ Samsung SGH-i320N ที่ผมเองก็สงสัยตั้งแต่แรกเจอแล้ว นั่นคือทำไมต้องแถมแบตเตอรี่มาให้ถึง 2 ก้อน นั่นจะหมายความว่า Samsung SGH-i320N นั้นกินแบตฯหรืออย่างไร แต่จากการทดสอบการใช้งานที่ผ่านมา ก็พบว่า อัตราการสิ้นเปลืองพลังงานนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะด้วยแบตเตอรี่แค่ 1 ก้อน ก็สามารถผ่านพ้นการใช้งานปกติใน 1 วันได้อย่างสบายๆ

ถ้าจะให้เทียบกับ Pocket PC Phone เท่าที่เคยทดสอบมา ก็พอเทียบประมาณๆ ได้ว่า แบตเตอรี่ 1 ก้อน ของ Samsung SGH-i320N จะใช้งานได้นานพอๆ กับการใช้งาน Pocket PC Phone ด้วยแบตเตอรี่ 70% ถ้าจะพูดให้ง่ายกว่านั้น ถ้านำ Samsung SGH-i320N กับ Pocket PC Phone มาใช้งานคล้ายๆกัน ถ้าแบตเตอรี่ของ Samsung SGH-i320N หมด แบตเตอรี่ของ Pocket PC Phone น่าจะเหลือประมาณ 30%อีกปัญหาหนึ่งที่หลายคนคงสงสัย นั่นก็คือปัญหาเรื่องการพิมพ์ภาษาไทย สำหรับปัญหานี้ Samsung SGH-i320N ก็มีคำตอบให้ ด้วยโปรแกรมพิมพ์ภาษาไทย Thai-g ที่สามารถพิมพ์และอ่านไทยได้อย่างสมบูรณ์ แต่มีข้อเสียอยู่อย่างเดียว คือ การพิมพ์ภาษาไทยจะต้องพิมพ์ด้วยเมนูบนหน้าจอเท่านั้น ไม่สามารถใช้แป้นพิมพ์บนตัวเครื่องได้ ซึ่งตรงจุดนี้ในอนาคตอาจจะมีการอัพเดตโปรแกรม Thai-g ให้ใช้กับคีย์บอร์ดได้สรุปสั้นๆเลยครับว่า Samsung SGH-i320N เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคี่คิดอยากจะได้ Smart Phone สักตัวหนึ่ง และน่าสนใจมากสำหรับคนที่อยากใช้ Pocket PC Phone แต่ไม่ชอบความใหญ่เทอะทะ (แต่ก็ต้องทำใจกับความสามารถที่ลดลงนะครับ) หรือถ้าจะให้คำนิยามก็คงเป็น Smartphone ที่ใช้งานง่าย เล็ก บาง และเบา สามารถนำมาใช้ทำงาน PDA ได้อย่างสะดวก

ข้อสังเกต

- ระบบภาษาไทยยังพิมพ์ไทยด้วยคีย์บอร์ดไม่ได้
- กล้องดิจิตอลของเครื่องยังธรรมดาไป ถ้าทำได้ดีกว่านี้จะน่าใช้ยิ่งขึ้น
- Windows Mobile 5.0 Smartphone Edition ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเมืองไทย โปรแกรมที่จะนำมาลงเพิ่มเติมจะหาได้ยากกว่า มือถือ Symbian
- จุกที่ปิดช่องเสียบต่างๆ ถ้ามีการใช้งานบ่อยๆ อาจฉีกขาดและหลุดออกมาได้

จุดเด่น

+ ถ่ายวีดีโอได้ดี ภาพ/เสียง ชัดเจน ถ่ายได้นานไม่จำกัดเวลา
+ มีคีย์บอร์ดบนตัวเครื่อง พิมพ์ภาษาอังกฤษได้ง่าย
+ ใช้งานง่าย เมนูไม่สลับซับซ้อน
+ ใช้ WM5.0 ทำให้ทำงานได้หลายอย่าง เช่น เปิดดูเอกสาร ฟังเพลง เล่นวีดีโอ เล่นอินเทอร์เน็ต
+ บางเบา พกพาสะดวก

สนับสนุนเนื้อหาโดย
www.techxcite.com

Advertisement Replay Ad
ในที่สุด Surface Book 2 กำลังจะมาขายในเมืองไทยภายในปีนี้

ในที่สุด Surface Book 2 กำลังจะมาขายในเมืองไทยภายในปีนี้

ส่องโปรโมชั่นเติมเงินของผู้ให้บริการ สามารถลดค่าเครื่องไอโฟนสูงสุด 5,000 บาท

ส่องโปรโมชั่นเติมเงินของผู้ให้บริการ สามารถลดค่าเครื่องไอโฟนสูงสุด 5,000 บาท

Samsung เปิดตัว Exynos 5 (7872) ซีพียูรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อมือถือระดับกลาง

Samsung เปิดตัว Exynos 5 (7872) ซีพียูรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อมือถือระดับกลาง

Apple กำลังเปิดรับสมัครพนักงานสำหรับ Apple Store ไทย

Apple กำลังเปิดรับสมัครพนักงานสำหรับ Apple Store ไทย

เห็นด้วยหรือไม่ Facebook Messenger จะถูกแก้ไข เพราะตอนนี้มันรกเกินไป!

เห็นด้วยหรือไม่ Facebook Messenger จะถูกแก้ไข เพราะตอนนี้มันรกเกินไป!

HP ปลุกพลังแห่งอนาคตวงการคอมพิวเตอร์ ที่งาน CES 2018

HP ปลุกพลังแห่งอนาคตวงการคอมพิวเตอร์ ที่งาน CES 2018

10 Gadget ในงาน CES 2018 ที่คาดว่าพร้อมบุกเมืองไทยในปีนี้   

10 Gadget ในงาน CES 2018 ที่คาดว่าพร้อมบุกเมืองไทยในปีนี้  

พบลิงก์ข้อความอันตราย ทำให้ iPhone ทุกรุ่นที่มี iOS 11 – 11.2.2 เครื่องค้าง ใช้งานไม่ได้

พบลิงก์ข้อความอันตราย ทำให้ iPhone ทุกรุ่นที่มี iOS 11 – 11.2.2 เครื่องค้าง ใช้งานไม่ได้

สัมผัสแรก imi vin 5 สมาร์ทโฟนที่มีหน้าตาดีกับราคาโดนใจ

สัมผัสแรก imi vin 5 สมาร์ทโฟนที่มีหน้าตาดีกับราคาโดนใจ

รวมมิตรมือถือหลุดจาก Motorola ที่รอปรากฏตัวในปี 2018 นี้

รวมมิตรมือถือหลุดจาก Motorola ที่รอปรากฏตัวในปี 2018 นี้

Meizu เปิดตัว M6s มือถือจอใหญ่โดดเด่นด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

Meizu เปิดตัว M6s มือถือจอใหญ่โดดเด่นด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

เปิดตัว มือถือ imi i9 และ imi x mini รุ่น 3G อย่างเป็นทางการพร้อมเคาะราคาเบาๆ  2,599 บาท

เปิดตัว มือถือ imi i9 และ imi x mini รุ่น 3G อย่างเป็นทางการพร้อมเคาะราคาเบาๆ 2,599 บาท

จีนเป็นเหตุ! เผยสาเหตุที่ราคา Bitcoin และ Cryptocurrency ร่วงทุกสกุลเงินทั้งโลก

จีนเป็นเหตุ! เผยสาเหตุที่ราคา Bitcoin และ Cryptocurrency ร่วงทุกสกุลเงินทั้งโลก

Sony อาจจะเผยโฉม Xperia XZ Pro มาพร้อมกับหน้าจอ 4K OLED ในเดือนกุมภาพันธ์

Sony อาจจะเผยโฉม Xperia XZ Pro มาพร้อมกับหน้าจอ 4K OLED ในเดือนกุมภาพันธ์

หัวเว่ยโวยรัฐบาลมะกันแบนพ้นตลาดเป็นการกีดกันผู้บริโภคในการเลือก สิ่งที่ดีที่สุด

หัวเว่ยโวยรัฐบาลมะกันแบนพ้นตลาดเป็นการกีดกันผู้บริโภคในการเลือก สิ่งที่ดีที่สุด

แนะนำ 6 สมาร์ทโฟน RAM 4GB ในราคาไม่เกิน 8,000 บาท ที่น่าสนใจ พร้อมความเร็วแรง บนหน้าจอใหญ่คมชัด

แนะนำ 6 สมาร์ทโฟน RAM 4GB ในราคาไม่เกิน 8,000 บาท ที่น่าสนใจ พร้อมความเร็วแรง บนหน้าจอใหญ่คมชัด

Samsung เผยเวอร์ชั่นพิเศษของ Galaxy Note 8 ต้อนรับ โอลิมปิก 2018

Samsung เผยเวอร์ชั่นพิเศษของ Galaxy Note 8 ต้อนรับ โอลิมปิก 2018

ถูกใจสะใภ้มโน เมื่อ "เจ้านาย" กลายมาเป็นพรีเซนเตอร์คนใหม่ให้กับ iMi x mini

ถูกใจสะใภ้มโน เมื่อ "เจ้านาย" กลายมาเป็นพรีเซนเตอร์คนใหม่ให้กับ iMi x mini

MacBook Air เปิดตัวครบรอบ 1 ทศวรรษ

MacBook Air เปิดตัวครบรอบ 1 ทศวรรษ

CES 2018 : หรือนี่คือสิ่งที่เราตามหา อุปกรณ์คืนปุ่มโฮมให้ iPhone X (และของเล่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ)

CES 2018 : หรือนี่คือสิ่งที่เราตามหา อุปกรณ์คืนปุ่มโฮมให้ iPhone X (และของเล่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ)

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์